ห่างหายไปหลายเพลา วันหนึ่งน้องๆที่ทำงานก็ขอให้นำผลงานสิ่งประดิษฐ์จากขยะคอมพิวเตอร์มาแสดง ก็เลยได้โอกาสถ่ายรูปมาลงบล็อกกันอีกครั้งหนึ่ง

 

เริ่มต้นจากที่มีเพื่อนที่ทำงานทำการรื้อสมบัติและกำลังจะเอาแผ่น CD โปรแกรมที่ไม่ใช้แล้วไปทิ้ง โดยที่คิดกันว่ากล่องที่ใส่ยังมีประโยชน์ก็เลยแกะแผ่นออกจากกล่อง แผ่น CD ที่จะทิ้งกองไว้เป็นตั้งๆ พอยกเอาแผ่นที่เป็นตั้งๆส่องกับแสงไฟ ก็เห็นว่าดูสวยดี ก็เลยเกิดความคิดว่าน่าจะเอาหลอดไฟไปใส่ไว้ข้างใน และกลายเป็นโคมไฟจากแผ่น CD ที่เห็นอยู่นี้

 

เวลาทำจริง ตัดสินใจเอาพลาสติกที่ใช้รองแผงวงจรมาคั่นแผ่นไว้ ประเด็นแรกจะได้ไม่ต้องใช้แผ่นเยอะเกินไป ประเด็นที่สองทำให้เกิดช่องระบายความร้อน แผ่นจะได้ไม่ละลาย ส่วนหลอดใช้หลอดประหยัดไฟ จะได้ช่วยลดปัญหาโลกร้อนด้วย

ในการทำต้องมีเทคนิคพอสมควร เช่น ใช้น็อตตัวยาวในการยึดแผ่นเข้าด้วยกันจะได้มีความสูงพอที่จะใส่หลอดที่มีความสว่างมากพอ การเจาะรูยึดน็อตก็ต้องตรงกันทุกแผ่น มิฉะนั้นจะยึดน็อตไม่ได้ ส่วนตรงกลางแผ่นก็ต้องเจาะขยายรูให้หลอดไฟสอดผ่านเข้าไปได้ การเจาะก็ใช้อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับใส่ลูกบิดประตู โดยเลือกที่มีหลายๆขนาด ก่อนเจาะก็ต้องกำหนดว่าจะใช้หลอดไฟรุ่นไหน จะได้เจาะให้ตรงกับขนาดของหลอดได้ ส่วนของฐานใช้วิธีทากาวยึดเข้าด้วยกันให้ได้ความหนาของขาหลอด สุดท้ายก็ทดลองเปิดทิ้งไว้ข้ามคืนให้แน่ใจว่าจะไม่ทำให้เกิดไฟไหม้ได้