อ่านบล็อกด้วยโปรแกรม RSS Reader ชื่อว่า BlogExpress

BlogExpress เป็นโปรแกรม RSS Reader ตัวหนึ่งที่ใช้อย่างแพร่หลายมาประมาณเกือบสองปีแล้ว พัฒนาโดย ดร.ธวัชชัย ปิยะวัฒน์ ทีมงานพัฒนา GotoKnow.org

ดิฉันตั้งใจจะแนะนำการใช้โปรแกรม BlogExpress อย่างง่ายนะคะ เพื่อเป็นประโยชน์โดยเร็วต่อสมาชิกผู้ติดตามอ่านบล็อกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบล็อกใน GotoKnow.org หรือที่อื่นก็ตาม ที่ปัจจุบันตามอ่านบล็อกกันไม่ทัน

คงต้องบอกไว้ก่อนว่า โปรแกรมลักษณะนี้มีมากมายนะคะ เช่น Sharpreader, RSSbandit เป็นต้น แต่ที่ดิฉันอยากแนะนำตัวนี้ก็เพราะว่า คนไทยเราพัฒนาขึ้นมาเองและใช้อย่างแพร่หลายระดับโลก ที่สำคัญ FREE! คะ

ท่านผู้อ่านจะต้องเริ่มต้นด้วยการเข้าไปที่ http://BlogExpress.com แล้วดาวน์โหลดตัวโปรแกรม BlogExpress มาลงในเครื่องของท่าน แต่ก่อนที่จะทำการ Install ท่านจะต้องมี Microsoft .NET Framework Redistributable 1.1  ลงไว้ในเครื่องก่อนเรียบร้อยแล้ว ต้อง 1.1 series เท่านั้นนะคะ 1.0 หรือ 2.0 ก็ไม่ได้ทั้งนั้นคะ

เมื่อลงเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมดาวน์โหลด User Manaul (pdf 2.3MB) ฉบับเต็ม มาอ่านด้วยนะคะ เพราะดิฉันคงแนะนำโปรแกรมตัวนี้ฉบับย่อเท่านั้น ดังนี้คะ

  • หน้าตาของ BlogExpress ก็จะเป็นอย่างนี้นะคะ

    • นำลิงค์ไปใส่ในโปรแกรม BlogExpress โดยกดที่รูปที่คล้ายการ์ตูนสองตัว

    • กดปุ่ม Check แล้วรอให้ทำการโหลดไฟล์ rss มาก่อน แล้วกดปุ่ม Finish แล้วจะได้ผลดังภาพด้านล่าง ซึ่งเป็นข้อความย่อของบันทึกล่าสุดจากบล็อก http://thaikm.gotoknow.org

 

  • Update ข้อมูลจาก Feed
    • โดยกดปุ่มที่แสดงดังรูปด้านล่าง เพื่อทำการรับข้อมูลล่าสุดจากบล็อกที่ท่านรับอ่าน

 

 

  • อ่านเสร็จแล้วทำการ Catch up เพื่อระบุว่าเป็นข้อมูลที่อ่านแล้ว คราวหน้าจะได้โชว์เฉพาะข้อมูลใหม่เท่านั้น

 

สุดท้าย ก็ต้องบอกอีกครั้งนะคะว่า ท่านคงต้องดาวน์โหลด User Manaul (pdf 2.3MB) ฉบับเต็ม มาอ่านไปพลางๆ ก่อนนะคะ ไว้ดิฉันจะหาเวลามาเขียนแนะนำเพิ่มเติมให้อ่านอีก

ขอบคุณคะ

จันทวรรณ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์ช่วยเหลือการใช้งาน GotoKnow

คำสำคัญ (Tags)#rss#feed#การอ่านบล็อก

หมายเลขบันทึก: 2709, เขียน: 19 Aug 2005 @ 19:24 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เข้ามาอ่าน เผื่อจะได้ความรู้เกี่ยวกับเว็บบล็อกบ้าง  ทดลองใช้ครับ