ตอนไปเสวนารวมพลคนเขียนบล็อก เมื่อวานนี้ (4 พ.ค.49) ผมได้คุยกับหลายท่าน เกิดความคิดแว๊บหนึ่งขึ้นมา (ไม่กล้าเรียกว่า ปิ๊งแวบ) เรื่องหนึ่ง (ยังไม่บอก) และได้กลับมามองตัวเอง (beeman) ในบางจุด และในบางครั้งผมก็ถูกเชิญให้พูด (โดยท่านอาจารย์วิบูลย์) เมื่อนำเรื่องทั้งหลายมาผนวกกันกับความรู้ที่มีอยู่เดิม (ความรู้ในตัวที่เกิดจากประสบการณ์เป็น Tacit Knowledge เมื่อนำมาถ่ายทอดก็กลายเป็น Explicit Knowledge) ดังนั้นจึงมีเรื่องมา Share กันดังนี้

 1. ในการสมัครเป็นสมาชิก Gotoknow 1 Account เมื่อเราสมัครได้เรียบร้อยแล้ว ทางผู้ควบคุมระบบก็จะตอบรับทาง e-mail ที่เราได้ให้ไว้
 2. ใน 1 Account ระบบเขาจะกันเนื้อที่ของระบบไว้ให้สมาชิก 30 ล้านไบท์ (จะมีกี่บล็อกก็ตาม) และ ไฟล์รูปภาพหรือไฟล์อื่นๆ จะโหลดได้ไม่เกินครั้งละ 1 ล้านไบท์
 3. ในการสมัคร 1 Account เราจะสร้างบล็อกกี่บล็อกก็ได้ เช่น ผู้ใช้นามแฝงว่า beeman สร้างบล็อก 4 บล็อก ด้วยกัน คือ 
  • beemanNUKM เริ่มเขียนเมื่อ 22 สิงหาคม 2548 จุดประสงค์ เพื่อเผยแพร่หลักการของ KM โดย Beeman (เป็นบล็อกแบบ General เขียนแบบครอบจักรวาล)
  • กฏแห่งกรรม Law of karma เริ่มเขียนเมื่อ 6 ตุลาคม 2548 จุดประสงค์ เพื่อเล่าเรื่องกฏแห่งกรรมและจัดการความรู้เรื่องกฎแห่งกรรม (เป็นบล็อกเฉพาะทาง)
  • คุณอำนวย BM เริ่มเขียนเมื่อ 12 มีนาคม 2549  จุดประสงค์ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ เทคนิค ต่างๆ ในบทบาทของการเป็นคุณอำนวย (เป็นบล็อกเฉพาะทาง)
  • เติมเต็มความรู้ เริ่มเขียนเมื่อ 3 ธันวาคม 2548 จุดประสงค์ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เติมเต็มความรู้ ที่เกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมและประสบการณ์ของผู้เขียน (เป็นบล็อกเฉพาะทาง)
 4. อาจจะมีคำถามว่า : เขียนเป็นบล็อกเฉพาะทาง กับ แบบทั่วไป แบบไหนดีกว่ากัน
 5. คำตอบที่เป็นไปได้ คือขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการเขียน ถ้าต้องการเขียนเพื่อแบ่งปันความรู้ในเรื่องที่เราคิดว่าเราเก่ง/ชำนาญ (จากประสบการณ์) เราก็ควรเขียนบล็อกเฉพาะทาง
 6. การเขียนแบบข้อที่ผ่านมานี้ ในอัตราความเร็วที่สม่ำเสมอและต่อเนื่อง เช่น เดือนละ 1-4 ครั้ง เราก็ควรจะได้แฟนประจำ ตัวอย่างของบล็อกเฉพาะทาง เช่น ฅนรักกล้วยไม้ ของ ภูคา และ นกแอ่นกินรัง ของครูเล็ก เป็นต้น ทั้งสองบล็อกนี้มีแฟนประจำหนาแน่น เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เชียวครับ
 7. ส่วนตัวอย่างของบล็อกทั่วไป เช่น บล็อกของท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ และ บล็อกของท่านอาจารย์ JJ เป็นต้น ทั้งสองบล็อกนี้เป็นตัวอย่างของบล็อกทั่วไปที่มีการเขียนอย่างสม่ำเสมอ ในอัตราที่เร็วมาก ๆ (ผมขอไม่เข้าไปคิดสถิตินะครับ) เหตุเพราะทำงานหลายหน้า/หลายด้าน ทำให้มีเรื่องราวให้บันทึกมาก
 8. แม้ว่าจะเป็นการเขียนบล็อกทั่วไป แต่เจ้าของบล็อกสามารถจัดหมวดหมู่บันทึกได้ โดยใช้คำ Keyword หรือ คำหลัก ที่เหมือนกันในทุกบันทึก เช่น ถ้าเราค้นหาคำว่า "วันละคำ" จาก คำสั่งค้นหาใน Gotoknow (ด้านบนสุดบนแผงควบคุม) เราจะพบ บันทึก series ชื่อว่า " KM ภาคปฏิบัติวันละคำ : 1. การฟัง" ซึ่งนับถึงปัจจุบันมี 59 บันทึกแล้ว คำหลักของบล็อกที่ปรากฏ ใช้คำว่า "เครื่องมือ KM" อยู่ในเมฆความรู้ในหน้าหลักของบล็อกครับ
 9. อีกวิธีหนึ่งในการจัดหมวดหมู่ของบันทึก ก็คือ การทำ Link ครับ ผมยกตัวอย่างการทำ Link บันทึกที่เป็น series สัก 2 series นะครับ คือ Who is Who ? ของ คุณโอ กับ กำเนิด NUKM blog ของท่านอาจารย์มาลินี นะครับ

        ทั้งหมดนี่ก็คือเรื่องราวของบล็อกที่ผมอยากจะเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังครับ ในประเด็นแบ่งปันความรู้

        ต่อมาเป็นประเด็นเรื่อง Rating นะครับ ผมมีตัวอย่างบันทึกที่ผมทดลองเรื่อง Rating  คือ มีบันทึกเริ่มต้นบันทึกหนึ่งที่ถูกใจผม เขียนโดยคุณ "คนเขียนข่าว" ชื่อ บันทึกว่า "ลองดูสิคะ เค้าว่า 10 ท่า ท่าละ 20 ครั้ง ลดพุงคุณได้ จริงไม่จริงต้องไปลองทำ" เขียนเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2549 ตอนที่ผมเข้าไปอ่านมียอดผู้เข้ามาอ่านแล้วประมาณ 58 ครั้ง (ขณะเขียนบันทึกมีผู้เข้าไปอ่านประมาณ 118 ครั้ง)

        ผมเลยอยากจะเอารูปมาใส่บันทึกของผมประการหนึ่ง (ขออนุญาตเจ้าของบันทึกแล้ว) และอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ได้ขออนุญาตคือการทดลองเรื่อง Rating (แต่ในวันเสวนาก็ได้คุยกับเจ้าของบันทึกในประเด็นนี้แล้ว) ผมเลยเขียนบันทึกชื่อ ท่าออกกำลังกายลดพุงทางบล็อก เขียนเมื่อวันที่ 12 เม.ย.49 ตอนเริ่มเขียนใหม่ๆ Rating สู้คุณ คนเขียนข่าวไม่ได้ แต่พอทิ้งระยะเวลาให้เนิ่นนานไปหน่อย ปรากฏว่า Rating ตอนเขียนบันทึกนี้ มีผู้เข้าไปอ่านแล้วประมาณ 268 ครั้ง

       เหตุที่เป็นดังนี้ ผมวิเคราะห์ว่า เป็นเพราะว่าในบล็อก beemanNUKM นี้มีผู้เข้ามาอ่านวันละประมาณ 200 ครั้ง ทำให้บันทึกที่เกือบจะเหมือนๆ กัน แต่อยู่ในบล็อกที่ต่างกัน มีจำนวนผู้อ่านที่แตกต่างกัน

      ผมยกตัวอย่างอีกบันทึกหนึ่ง เขียนโดยผู้เขียนคนเดียวกัน (beeman) style การเขียนแบบเดียวกันแต่อยู่ต่างบล็อกกัน ซึ่งถ้าอยู้ในบล็อก beemanNUKM ควรจะมีผู้เข้ามาอ่านแล้วใกล้ๆ 100 ครั้งแล้ว เช่น บันทึกชื่อว่า "คุณเป็นคนมีจริตแบบไหน ?" ในบล็อก "เติมเต็มความรู้" (ขณะบันทึกมีผู้เข้ามาอ่าน 52 ครั้ง) เป็นต้น

     บันทึกเรื่อง เขียนเพื่อ Rating หรือ เพื่อแบ่งปันความรู้ ก็จบลงด้วยประการฉะนี้...