ความเห็น


ตอบคุณหลานหลิงและคุณ JaJa 

    เรื่อง Rating ใน gotoknow ผนวกความรู้จากท่านอาจารย์จันทวรรณ (และท่านอาจารย์ธวัชชัยด้วย), ท่านชายขอบและ beeman ผมขอตอบดังนี้

  1. Rating ใน gotoknow จะใช้คำว่า "อ่านแล้วประมาณ" คือ เป็นค่าโดยประมาณ
  2. เริ่มนับเมื่อเราสั่งตีพิมพ์ ก็จะนับแล้ว 1 ครั้ง
  3. ขณะที่เราตีพิมพ์แล้วกลับเข้าไปแก้ ในระหว่างที่เราเข้าไปแก้นั้น หากมีคนอื่นเข้ามาอ่านเพียง 1 ท่าน เมื่อเราสั่งตีพิมพ์อีกครั้ง ก็จะกลายเป็น 3 ครั้ง สั่งตีพิมพ์อีกก็จะกลายเป็น 5 ครั้ง (ขึ้นทีละ 2 ครั้ง)
  4. อ่านข้อ 3 แล้วอาจจะงง คือ ผู้ออกแบบระบบเขาใช้การเปรียบเทียบ IP address ระหว่าง IP ก่อนหน้า กับ IPปัจจุบัน หากมีความแตกต่างกันก็จะนับ +1, ดังนั้นถ้าตีพิมพ์บันทึกและเราเปิดเข้าอ่านอยู่คนเดียว ระบบก็จะไม่นับเพิ่มให้ แต่ถ้ามีคนอ่านเข้ามาแทรกคือมี IP ที่แตกต่างกันเข้ามาระบบจะ +1 และเมื่อเราเข้าไปอ่านอีกครั้งโดยกดปุ่ม Refresh ระบบก็จะ +1 ดังนั้น ค่าจะเปลี่ยนจาก 1 เป็น 3 เป็น 5 (คือขึ้นครั้งละ 2 เมื่อเรากดปุ่ม refresh)
  5. จากข้อ 4 นี้ ผู้เขียนบันทึกที่รู้ Trick ก็อาจจะเพิ่ม reting ได้ดังเทคนิคที่กล่าวมา
  6. หากผู้บันทึกปิดเครื่องฯ ออกไป เมื่อกลับเข้ามาอ่านบันทึก rating ก็จะเพิ่มเป็น +1 หรือ ผู้ที่เคยเข้ามาอ่านแล้วปิดเครื่องฯ เมื่อกลับมาอ่านอีก rating ก็จะเพิ่ม +1 ดังนั้นความเข้าใจของคุณหลานหลิงว่า "rating ไม่ใช่จำนวนคนอ่านจริงๆ " นั้นถูกต้อง เพราะเขาใช้คำว่า "อ่านแล้วประมาณ...ครั้ง" คือ นับเป็นครั้ง ไม่ได้นับเป็นคน. ก็เพราะระบบนับโดยการเปรียบเทียบ IP ที่แตกต่างกันนั่นเอง
  7. ลองคิดเล่นๆ หากมีคน 3 คน ช่วยกันอ่านบันทึก 1 บันทึก ผลัดกัน refresh บ่อยๆ จำนวนครั้งของการอ่านบันทึกนั้นก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วครับ
  8. แต่ใครจะเล่นวิธีนี้ได้ทุกวันครับ เป็นการหลอกตัวเองมากเลย
  9. ดังนั้นระบบเขามี Counter ไว้ สำหรับแสดงแนวโน้มของการอ่านครับ
  10. เราอย่าไปเชื่อตัวเลขหรือสถิติทั้งหมดครับ  เราควรจะใช้ วิจารณญาณในการอ่านของเราครับ...ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณ คุณ jaja ด้วยครับ ขอให้กำลังใจคุณ jaja ให้เขียนต่อไปครับ เขียนด้วยความอารมณ์ดี สบายใจ อยากแบ่งปันความรู้ ฝึกบ่อยๆ ก็เขียนได้เองครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี