เย็นของวันที่ 20  มิถุนายน  2552   มีงานฉลองครบ  100  ปี โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง ยะลา  ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่า ต้องไปร่วมงานอย่างน้อย ๆ  ก็จะได้เจอเพื่อน ๆ  ที่บางคนไม่เคยเจอกันเลยตั้งแต่เรียนจบ 

 

            โรงเรียนคณะราษฎรบำรุง  ยะลา  ได้เปิดทำการสอนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2452  โดยครูใหญ่คนแรกได้แก่ รองอำมาตย์ตรีสด  สุขหุต ขณะนี้มีนักเรียนที่จบจากที่นี่กว่าห้าหมื่นคน  ตัวอย่างของนักเรียนดีเด่น อาทิเช่น  นายวันมูหะมัดนอร์   มะทา  อดีตประธานรัฐสภา,   ดร.รุ่ง  แก้วแดง  อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

 

            ได้พบอาจารย์ที่เคยสอนหลายท่าน  บางท่านก็เกษียณไปแล้ว บางท่านก็ใกล้เกษียณ  ท่านคงจะภาคภูมิใจที่ได้เห็นลูกศิษย์ที่สร้าง ที่ปลุกปั้นมาสำเร็จได้ดิบได้ดีกัน

 

             ได้พบเพื่อน ๆ  หลายคน บางคนอยู่ในยะลาแต่ก็ไม่เคยเจอกันเลย เพราะทำงานกันคนละสาย  บางคนเป็นทนายความ บางคนเป็นเจ้าของร้านทอง  เจ้าของร้านขายจักรยานยนต์  ทำธุรกิจส่วนตัว 

 

             เจอกันแล้วก็ได้อะไรดี ๆ มาให้นั่งคิด  สมัยที่เรียน  เรียนคณิต-วิทย์  มีทั้งหมด 3  ห้อง  นักเรียนร่วม 100  คน จำกันได้ไม่หมด ต้องมานั่งทบทวนว่าใครอยู่ห้องไหน  รหัสอะไร ต้องมาเปิดหนังสือดู เลยต้องบันทึกไว้ว่า  ตัวเองรุ่นที่  66/4 เลขประจำตัว  1459   ส่วนน้องรัก  มนัญญา หน้าตาเฉย  อดีตนักโต้วาที ฝีปากกล้าในครั้งกระโน้น รุ่น 67/4  เลขประจำตัว 1940  (ไม่ได้ไบ้หวยนะเนี่ย...)

 

             ความที่เพื่อนเยอะ หนนี้มาเจอกัน  คุณจันทรา   เจออาจารย์จากวิทยาลัยชุมชนยะลา บอกว่าก่อนหน้านี้เจอทุกครั้งต้องไหว้ก่อน  เพราะคิดว่าเป็นรุ่นพี่  เพิ่งมารู้วันนี้แหละว่าเป็นรุ่นเดียวกัน  แต่อยู่คนละห้อง  อิ...อิ... อยากหน้าเด็กทำไมละ ???

 

             เพื่อนอีกคน  มีกิจการเป็นของตัวเอง  มีลูกชาย  1  คน บอกว่าทุกวันนี้ ทำใจอยู่เสมอว่า ชีวิตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน กิจการให้ลูกชายเข้ามาร่วมทำ เผื่อว่าเป็นอะไรไปจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง ยามว่างก็ไปเรียนเขียนภาพกับสามี  มีภาพสวย ๆ  มากมาย  เรียนแล้วใจสงบ  

 

             เพื่อนที่อยู่ร้านทอง ไม่เคยไปตรวจสุขภาพเลย  ปรากฎว่าวันหนึ่งเมนส์มาผิดปกติ เลยไปตรวจกับสูติแพทย์  พบว่าเป็นก้อนที่ช่องท้อง  สุดท้ายต้องผ่าตัดเอามดลูกออก   ตอนนี้ยังปวด ๆ  อยู่บ้างเพราะเพิ่งผ่าตัดมาไม่นาน  เลยได้เสวนากันต่อว่า  ต้องดูแลสุขภาพตนเองบ้างโดยเฉพาะคนโสด  ควรไปตรวจสุขภาพทุกปี และตรวจมวลกระดูกด้วย ให้ไปตรวจที่ศูนย์อนามัยที่ 12  ก็ได้  เพราะบริการดี (ได้โอกาสโฆษณาหน่วยงานตัวเองซะเลย...)

 

              สุดท้ายที่คุยกัน ได้พูดถึงหน้าที่การงานที่แต่ละคนคงที่แล้ว ต่อจากนี้ไปคงต้องเผื่อแผ่ให้กับสังคมบ้าง เป็นการคืนกำไรให้กับสังคมค่ะ

  หน้างานมีอะไรที่น่ารัก ๆ  ให้ได้สนุกสนาน กระชากวัยกัน  ไม่รู้ว่าจำกันได้รึเปล่า

              ภาพล่างซ้าย  คนแรกคุณจันทรา  ผู้เขียนและพี่ชนกพรค่ะ 

  

          

   

                      บรรยากาศในงาน 

            

              

                       ศิษย์เก่าเยอะมาก  โต๊ะ  213  โต๊ะเต็มหมด 

            

           

                   ผลงานภาพวาดของน้อง ๆ   ค่ะ

             

                     

           

 

           ก่อนลาจาก   ได้พูดถึงการนัดพบกันเฉพาะรุ่นของเรา  เพื่อนบอกว่า นัดพบที่ยะลา  เพื่อนมีน้อยกว่าที่กรุงเทพฯ  เสียอีก  ก่อนหน้านี้มีการนัดพบกันที่กรุงเทพฯ  เพื่อน ๆ ที่มาเกือบ  60  คน  แต่อย่างไรก็ตามก็คงจะหาโอกาสเจอกันอีก  ระยะทางไม่เป็นอุปสรรค  เรายังคงมีสายสัมพันธ์ที่ดีอยู่

 

                                 ระยะใจฤาไกลห่าง   

                                 ระยะทางฤาห่างหาย

                                 สถาบันนี้ฤาจักคลาย   

                                 สุดท้ายสัมพันธ์ยังมั่นคง

                                                                

                                                                        รัศมี   โกมลเกรียงไกร

                                                                                   หนังสือ  90  ปี  คณะราษฎรบำรุง    ยะลา    

 

 

                                              

สวัสดีค่ะ