เปิดบันทึกนี้ด้วยภาพประวัติศาสตร์ อิอิ..คุณครูแอ๊วและเด็กๆชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/2 ปีการศึกษา 2552 ในวันไหว้ครูที่ผ่านมา

วันนี้..มาตามสัญญาจากบันทึกก่อนว่าจะพาไปดูเด็กๆเล่นเกมคณิตศาสตร์กันใช่มั๊ยคะ..

งั้นมาเริ่มที่เกมแรก...ใช้เป็นขั้นทบทวนความรู้เดิมก่อนเริ่มกิจกรรมการเรียนรู้ใหม่ค่ะ..

เกมนี้ชื่อว่า .".เกม เดินตามตัวเลขเพื่อหาทางออก "ค่ะ..

วิธีการก็ง่ายๆ ทำตัวเลขปริ๊นใส่กระดาษA4เท่าจำนวนที่เรียน แล้วก็ให้มีแผ่นที่เขียนว่า "โยนลูกเต๋า 1 ครั้ง" มีแผ่นจุดเริ่มต้นแลทางออก วางไว้เป็นแนวให้เด็กๆใช้เหยียบเพื่อเป็นตัวเดินค่ะ ถ้าใครสามารถเดินหรือกระโดดไปถึงทางออกก่อนเป็นผู้ชนะค่ะ

อุปกรณ์ก็มีแค่ตัวเลขที่พิมพ์ใส่กระดาษ และลูกเต๋าขนาดใหญ่หน่อย ครูแอ๊วใช้กล่องแบรนด์ติดตัวเลขหกด้านเป็นลูกเต๋าค่ะ

....พอเด็กๆได้เล่นแล้วเค้าชอบมาก..เพราะเรียนรู้ผ่านการเล่นนั่นเอง นอกจากได้พัฒนากล้ามเนื้อใหญ่แล้วก็ยังได้พัฒนาสมองไปพร้อมๆกันด้วยค่ะ..

---------------------------------------------

อีกเกมนึงก็เป็น"เกมเรียงตัวเลข..หาผู้ชนะ" ค่ะ..ใช้เป็นการทบทวนหรือเป็นการฝึกซ้ำๆเพื่อให้นักเรียนมีการจดจำผ่านการเล่น จะทำให้นักเรียนเรียนรู้ได้ไวและจำนานค่ะ..

วิธีการก็คือ ครูแอ๊วจะให้บัตรตัวเลขไทยกับนักเรียนชาย ตัวหนังสือกับนักเรียนหญิง แล้วให้แข่งกันวางโดยเรียงตามลำดับตัวเลข โดยวางเป็นคู่กัน ใครเสร็จก่อนเป็นผู้ชนะ แต่เกมนี้..ควรจะเล่นสี่ครั้งค่ะ..เพื่อไม่ให้มีฝ่ายใดเสียเปรียบ ได้เปรียบเพราะการเรียงตัวหนังสือสำหรับเด็กเริ่มเรียนปอหนึ่งถือว่าค่อนข้างยากค่ะ

...เกมนี้เด็กๆจะได้ออกกำลังวิ่งไปวางตัวเลขและได้ใช้กระบวนการกลุ่มช่วยกันคิดและบอกกัน ฝึกความสามัคคีและความว่องไวไปพร้อมๆกับการพัฒนาสมองค่ะ..

----------------------------------------

.........ส่วนเกมสุดท้ายเป็นการใช้วัสดุเหลือใช้หรือหาได้ง่ายในชีวิตประจำวัน เช่น หลอดดูด นำมาตัดเป็นชิ้นสั้นๆ แล้วให้นักเรียนจัดเรียงเป็นตัวเลขหรือใช้นับสอนเรื่องการบวกก็ได้

..การที่เด็กๆได้สัมผัสสิ่งของและได้ใช้จินตนาการในการจัดวางให้เป็นตัวเลขจะทำให้เค้าเรียนรู้ได้เร็วและจดจำไปนานอีกทั้งเป็นการฝึกใช้สมองด้านความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย เด็กๆชอบมากและที่น่าทึ่งมากๆคือ เด็กๆที่เรียนรู้ช้าก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกับเด็กคนอื่นๆได้เท่าเทียมกันด้วยการฝึกนับด้วยตนเอง..

ท้าทายความสามารถและทำให้นักเรียนเรียนรู้อย่างมีความสุขด้วยค่ะ..จากสื่อของจริง ไปถึงรูปภาพและสัญลักษณ์ อย่างภาพที่นำมาเสนอนี้ค่ะ..

+++++++++++++++++++++++

นอกจากนี้...ยังมีเกมฝึกการสะกดคำสระเดี่ยวแบบง่ายๆในสาระภาษาไทยมาฝากด้วยค่ะ..แต่รอติดตามตอนหน้านะคะ..

..

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ..^^