ฝึกดูอะไร ?
ตอบ ตามดูรูป + นาม
รูป+นาม คือ อะไร ?
ตอบ คือ ขันธ์ ๕ (รูป = กาย, นาม = เวทนา + สัญญา + สังขาร + วิญญาณ)
หมายเหตุ ถ้ายังไม่เข้าใจขันธ์ ๕ หรือคิดว่าเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง โปรดใช้ความเพียร + ความไม่รีบร้อน ค่อย ๆ เรียนรู้หาความหมายที่แท้จริงของขันธ์ ๕ ย้ำว่า อย่ารีบร้อน เพราะบางอย่างสมองดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องใช้เวลา + ความเพียร ค่อย ๆ ฝึกฝนเรียนรู้ (ผมใช้เวลาเป็นปี กว่าจะพอเข้าใจว่า ขันธ์ ๕ คืออะไร)
ดูอย่างไร ?
ตอบ ตามดูเพื่อให้รู้ความเป็นจริงของ รูป กับ นาม ให้รู้ว่า ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่ใช่ตัวตน เกิดขึ้น(ตามเหตุปัจจัย) ตั้งอยู่ และดับไป(ตามเหตุปัจจัย)
หมายเหตุ ต้องไม่รีบร้อน ต้องค่อย ๆ ตามดู และดูเฉย ๆ ใส่เกียร์ว่าง แล้วจิตใจจะเรียนรู้เอง
แบบฝึก
แบบฝึกเดือนที่ 1 ฝึกสติ โดยตามดูลมหายใจไปเรื่อย ๆ (ดูให้เห็นเฉย ๆ ไม่ต้องไปทำอะไรกับลมหายใจ) แรก ๆ อาจทำวันละครั้ง ต่อมาทำเช้า-เย็น ต่อมาทำทุกชั่วโมง ต่อมาระลึกรู้เรื่อย ๆ (เน้นว่าไม่ต้องเรียนลัดให้สำเร็จภายในวันเดียว)
แบบฝึกเดือนที่ 2 ตามดู "เวทนา" => ให้ลองฝึกตามแนวทางของ "โกเอ็นก้า" ดูนะครับ
แบบฝึกเดือนที่ 3 ตามดู "จิต" ให้ฝึกตามแนวทางของหลวงพ่อปราโมทย์ ปราโมชโช ดูนะครับ
หมายเหตุ ที่สำคัญอย่ารีบร้อนนะครับ ค่อย ๆ พิจารณาว่า จริตของเราตรงกับแบบใด ? แล้วก็เลือกฝึกตามแบบนั้นนะครับ
*** ถ้ารีบร้อนฝึก จะมาแนะนำอีกสายหนึ่งในโอกาสต่อไปครับ ...
สวัสดีครับ คุณเด็กข้างบ้าน
ผมก็เด็กน้อยหัดใหม่ เตาะแตะๆ
มาฝากเนื้อฝากตัวเป็นกัลยาณมิตรครับ
มีอะไรดีๆ ก็ช่วยแนะนำด้วยนะครับ
แล้วคงได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กันต่อไปในอนาคตนะครับ
ขออนุญาตินำบล็อกนี้เข้าร่วมใน planet
www.gotoknow.org/planet/sati
ด้วยนะครับ
ในนี้ ผมจะรวมรวมบล็อกของหลายๆ ท่าน ที่มีเนื้อหาในแนวฝึกสติ ดูจิต ดูใจ ไว้ประมาณ 5-6 ท่าน
หากมีเวลาเชิญเข้าไปชมที่ planet ได้นะครับ น่าจะเจอคนคอเดียวกันเยอะ
สวัสดีครับ
แวะมาทักทายตามคำแนะนำของคุณ ซวง
ครับ แค่รีบก็อาจเกิดโลภเจตนาครับ ขออนุญาติแลกเปลี่ยนนะครับ
ผมได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับหลวงพ่อปราโมทย์ล่าสุดโดยกราบนมัสการถามท่านว่า
ผม - หลวงพ่อครับที่ผมปฏิบัติอยู่เกิดปัญญาหรือยังครับ ?
หลวงพ่อ - กล้าถามมากนะ ถามแล้วกล้าเอาคำตอบไหม ?
ผม - กล้าครับ
หลวงพ่อ - ของคุณน่ะพอจะเดินปัญญาบ้าง แต่ยังติดการคิดอยู่ ฝึกดูจิต ไปก่อน ไม่ต้องรีบร้อน
ผม - (คิดในใจ ว่าตัวเองไม่ค่อยได้เรื่องเลย)
ที่ผมห้าวหาญ กล้าถามหลวงพ่อเพราะคิดว่าตัวเองน่าจะมาถูกทาง และน่าจะเกิดปัญญาได้บ้างตามสมควร ท่านเคยเมตตาชี้แนะว่าผม จิตเริ่มตื่นแล้ว แต่ผมใจร้อน อยากดีเร็วๆ พอจะเริ่มเข้าร่องรอย ก็กลบเข้าป่าซะอีก
ช่วงนั้นรู้สึกท้อๆ เซ็งๆไปเลย
พอสักัพกเริ่มรู้สึกตัว ว่ายิ่งรีบ ยิ่งช้า เลยกลับมาฟัง CD ดูจิตในชีวิตประจำวันไปเรื่อยๆ แบบไม่รีบเร่ง แต่ก็ไม่ขี้เกียจมาก
ถ้าวันใดเหตุถึงพร้อม ผมว่าปัญญาจะตามมาเองครับ
สวัสดีครับ กัลยาณมิตรทั้งสองท่าน
สิ่งที่คุณ Phornphon เล่านั้น มีคุณค่าทีเดียวนะครับ
ไม่ทราบว่ามีทำบันทึกที่ขยายความรายละเอียดมากกว่านี้หรือเปล่าครับ น่าจะเป็นประโยชน์ต่ออีกหลายๆ คน
อย่างผมเอง ก็อยากจะมีโอกาสไปซักถามหลวงพ่อเหมือนกัน ตอนนี้ลำพังฟังจาก mp3 ก็คิดว่าเข้าใจ แต่ก็ไม่รู้ว่าเข้าใจจริงๆ หรือเปล่า อยากไปถามหลวงพ่อ เพื่อคอนเฟิร์ม ความเข้าใจของตัวเองบ้าง
ตอนนี้ผมประเมินตัวเอง จากการฟัง mp3 ก็พอจะทราบได้ว่า ยังไม่ถึงไหนหรอกครับ ยังไม่ค่อยเห็นกิเลส และยังหลงคิดนานๆ และชอบคิดมาก นานๆ จึงจะรู้สึกตัวเป็นวูบๆ ซักที แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ที่เราคิดว่า "รู้สึกตัว" นั้นมันใช่จริงๆ หรือเปล่า
และตอนนี้ ผมก็กำลังฝึกอยู่บนบันไดขั้นแรกตามที่ฟังจากหลวงพ่อ นั่นคือ พยายามดู เพื่อเรียนรู้ และจดจำ "สภาวะ" ต่างๆให้ได้ก่อนครับ
ขอบคุณการแลกเปลี่ยนจากกัลยาณมิตรครับ
มีอะไรก็แนะนำกันนะครับ
พาหลานมาซึมซับสิ่งดีงาม ขอบพระคุณ
ตามน้องซวงมาครับ
ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนร่วมทางอีกคนครับ
น้อมรับคำเตือนด้วยความเคารพนะครับ^^
สวัสดีครับ กัลยาณมิตรทุกท่าน