บุญแต่ละอย่างที่คนทำ ตามแต่เจตนา จะมีพลานุภาพ ถึงกับเลือกแดนเกิดได้
ทำไมวันนี้ถึงอยากเขียนแต่เรื่องดอกปาริชาติก็ไม่รู้ มันกรุ่นๆอยูในใจ เลยท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวหาความรู้ มาบันทึกในยามดึกมากๆ คืนนี้
ณ แดนสุขาวดี บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ สถานที่สำหรับผู้ทำคุณงามความดี โดยเฉพาะการทำทาน โดยมิได้หวังผลแห่งทานนั้น คิดแต่ว่าการทำทาน คือการสร้างความดีเท่านั้น
ก็แปลกดี ที่บุญแต่ละอย่างที่คนทำ ตามแต่เจตนา จะมีพลานุภาพ ถึงกับเลือกแดนเกิดได้เชียวหรือ และแดนสุขาวดี ก็เป็นที่ปรารถนาของคนทั่วไป เป็นสวรรค์ชั้นสอง ที่มีเครื่องของทิพย์ ที่จะคอยต้อนรับเจ้าของบุญมากมายด้วยการเนรมิต ตามที่ใจปรารถนา
มีต้นไม้สวรรค์ ที่อยู่ ณ ที่นี้อยู่ชนิดหนึ่ง ชื่อ"ปาริชาติ" หรือ"กัลปพฤกษ์" เป็นต้นไม้ทิพย์ ที่มีขนดใหญ่โตมาก มีดอกสีแดงเพลิง เมื่อถึงกาลเวลา 100 ปี ดอกไม้ ก็จะบานไปทั่วทั้งต้นหนึ่งครั้ง หมู่มวลเทพยดา นางฟ้า ต่างก็พากันมา อธิษฐานขอดอกปาริชาติจากต้น เพื่อนำมาอธิษฐานขอสิ่งที่ปรารถนา
ดอกไม้จะค่อยๆปริดขั้วดอก ตกลงมายังฝ่ามือ ของเหล่าเทพตามแรงอธิษฐานนั้น แต่ถ้ายังไม่พร้อมจะรับทันที แต่ดอกนั้น ก็จะล่องลอยไม่ล่วงหล่นลงดิน โดยมีลมชนิดหนึ่ง คอยพยุงดอกไว้เช่นนั้น
กลิ่นของปาริชาติหอมละมุนไปแสนไกล ถึงแปดแสนวา ยามที่ดอกแย้มบาน จะมีแสงสว่าง รุ่งเรืองไปทั่วสถาน และกลิ่นปาริชาติ ก็เป็นพรจากสวรรค์ ให้แก่ผู้ที่อยู่ ณ ที่แห่งนั้นเป็นพิเศษกว่าใคร เพราะเมื่อกลิ่นต้องจมูกผู้ใด ก็จะระลึกชาติได้โดยพลัน ได้รู้เห็นอดีตชาติแห่งตนเอง
เป็นเรื่องเล่าก่อนนอน คืนนี้ให้หลับฝันดี ฝันว่าได้ดมกลิ่นหอมของกัลปพฤกษ์ หรือ ปาริชาติสวรรค์ แล้วย้อนอดีตชาติ เพื่อจะได้ล่วงรู้ความเป็นมาของตน และเกิดสัมมาทิฏฐิ สร้างความดีกันต่อไปนะคะ
กลิ่นล่องลมมาหอมปาริชาติสวรรค์
....กลิ่นเจ้าเท่านั้นสัมพันธ์ชาติที่ผ่าน
....ดอกเจ้าก็งาม สมนามเขากล่าวขาน
สีแดงงามตระการ
พิศเพียงแก้วประพาฬ
ดอกไม้วิมานสุขาวดี
กลิ่นล่องลม พลิ้มพรมมาแห่งนี้
....กลิ่นเจ้ายวนยีฤดีให้ป่วนปั่น
...กลิ่นเจ้าดลใจโน้มในฤทัยฝัน
ภพชาติแต่เบื้องพรรพ์
นึกได้โดยฉับพลัน
กลิ่นทิพย์ผูกพัน สวรรค์ดลใจ
(สุนทราภรณ์)
สวัสดีครับคุณ ตันติราพันธ์ แวะไปชมดมดอมดอกกุหลาบ มัทนะพาธา จากบ้านท่านอาจารย์ ท.มา แล้วเจอช่อปาริชาติอันหอมกรุ่นกลิ่นชาติสวรรค์ จากบ้านคุณอีก ไม่เรียกว่ามีสุข ก็เต็มทีแล้ว
ขอบคุณเรื่องประวัติดอกไม้ให้จรุงใจครับ
สวัสดีค่ะคุณวอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
ยินดีค่ะ
ป่านนี้คงผ่านคืนที่ฝันดีไปแล้วนะคะ
ปาริชาติเป็นไม้สวรรค์
ที่มีลำต้นใหญ่โตมากๆ
ตระหง่านอยู่ ณ แดนสุขาวดี
อยากจะนำภาพของปาริชาติเมืองมนุษยืให้ชม
แต่ก็คงเทียบไม่ได้กับที่เมืองสวรรค์
อธิษฐานกันดูนะคะ
เผื่อจะได้มีโอกาสไปยืนอธิษฐานที่ใต้ต้นปาริชาติกันบ้าง
ขอบคุณมากนะคะที่ได้ลงความหมายไว้ให้
คือว่าหนูก็มีชื่อเดียวกับดอกไม้ชนิดนี้เหมือนกัน
ขอบคุณ.........
คงหอมกรุ่นในใจค่ะ เลยประทับใจมาก ขอดอมดมด้วยคนนะคะ
สวัสดีค่ะ
แวะมาอ่านเรื่องราวดี ๆ ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
(^___^)
สวัสดีค่ะคุณปาริชาติ
เป็นชื่อที่มีมงคล
และสื่อความหมายในทางสมปรารถนา
และหยั่งรู้
หนูปาริชาติ คงเป็นสิ่งยอดปรารถนา
ของคุณพ่อคุณแม่
ขอให้มีคุณงามความดีหอมกรุ่นกำจายไปทั่วสากลโลกเลยนะคะ
สวัสดีค่ะคุณคุณน้อยหน่า
กลิ่นปาริชาติมีความหอมไกล
และมีฟทธานุภาพ
ให้ผู้ได้ดมกลิ่นนั้น
หวนระลึกถึงชาติปางก่อน
คงเป็นกลิ่นที่หอมจรุงใจเหลือเกิน
จนย้อนอดีตได้
ดีนะคะหากจะได้ดมกลิ่นสักครั้ง
สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก
ยินดีและขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ
ถึงปาริชาติจะมีกลิ่นหอมไกลถึงแสนวา
แต่ก็มาไม่ถึงโลกมนุษย์เรา
แต่คงเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์
รอคอยมนุษย์
ผู้มีจิตศรัทธาในการทำทาน
โดยไม่หวังผลตอบแทนทุกคน
ณ แดนสุขาวดี
และมนุษย์ทั้งหลาย ก็อาจเคยมีสิทธิ์สัมผัสกลิ่นปาริชาติมาแล้ว
แต่การได้อัตตภาพในความเป็นมนุษย์
มีกายหยาบ
และสัญญาความจำก็สั้น
เราจึงลืมเรื่องราวที่ผ่านมาแล้วเสมอๆ
จนกว่าจะถึงวันใจละเอียด
คงได้มีโอกาสเชยชมปาริชาติสวรรค์อีกสักครั้งนะคะ
ขอบคุณมากครับสำหรับหอมกลิ่นปาริชาติ ชื่อนี้สำคัญกับผมมากครับ เพราะเป็นชื่อของคนรักของผมเอง ซึ่งได้มาเจอะเจอกันในชาตินี้ครับผม....หอมกลิ่นปาริชาติจริง ๆ ครับ ไม่ต้องเติมแต่งก็สวยได้
ขอบคุณมากครับคุณตันติราพันธ์ ชาติก่อนผมเคยกล่าวไว้.. แม้นชาตินี้ บุญพี่ไม่สมน้อง หวังปรองดองคงไม่สมอารมณ์หมาย หากว่าเราสองคนยังไม่ตาย พี่จะหมายหมั้นน้องมาครองเรือน.. ซึ่งพูดไปก้ไม่น่าจะเชื่อนะครับ ที่ชาตินี้ผมได้มาดมดอมหอมกลิ่นปาริชาติ แล้วทำให้ผมได้รู้ว่าคนรักของผมได้กลับมาเกิด และได้กลับมาเป็นคนรักของผมตามเดิมแต่ชาติปางก่อน...ขอบคุณสวรรค์มากมายครับที่ได้ประทานต้นปาริชาติมาให้ผมได้หอมกลิ่นปาริชาติอีกครั้งในชาตินี้..
สวัสดีค่ะคุณเอก
ยินดีด้วย
ถ้ากลิ่นปาริชาติ จะได้เป็นสื่อแห่งความสมหวังของคุณ
ขอให้ทั้งสองจงระลึกถึงความสุขที่ค้างอยู่ในใจ
และความโหยหาเมื่อยามจากไกล
นับแต่วันได้พบ จะได้มีแต่สิ่งดีงาม
ที่จะเชื่อมใจกันต่อไป
จะกี่ชาติวาสนาจงพาพบ
ได้ประสบพบฝันวันแจ่มใส
แม้นมุ่งมาดปราถนาเวลาใด
ก็สมใจโดยพลัน..วันปาริชาติบาน
โชคดี มีสุขค่ะ
ขอขอบพระคุณมากครับอาจารย์ตันติราพันธ์ กลอนคุรแต่งได้ไพเราะจับใจมากครับ ผมจะเอาไปเล่าสู้ให้กับคนรักของผมฟังครับผมน้องปาริชาติแฟนผมคงจะดีใจมากเลยครับ..
สวัสดีค่ะคุณเอก
ยินดีค่ะ
และขอมอบให้ด้วยความจริงใจ
และปรารถนาจะได้ชมความสุขสมหวังของทุกคนค่ะ
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=doltri&topic=44&page=2
คุณตันติราพันธ์ คะ พี่เอกของปาริชาต ได้จากโลกนี้ไปแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2553 ความสมหวังไม่นาน เราก็ต้องพลัดพรากจากกันอีก เราสัญญากันไว้ว่า ไม่ว่าใครจะจากไปก่อน เราจะไปรอกันที่ใต้ร่มปาริชาต รอวันดอกปาริชาตบาน วันที่เราจะได้รักและสมหวังกันอีกตลอดกาลนิรันดร์ค่ะ
สวัสดีค่ะ ด้วยความระลึกถึง
บันทึกนี้เพิ่งจะได้อ่านค่ะ
ขอให้มีความสุขทุกๆวันนะคะ
สวัสดีค่ะคุณparechat
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งค่ะ
หากวันใดที่หัวใจเงียบเหงาเกินไป
ก็ขอเรียนเชิญเข้ามาบล็อกนี้ได้ทุกเมื่อ
ดิฉันเข้าบล็อกทุกวันค่ะ
ขอให้กำลังใจทั้งผู้จากไปและผู้อยู่เบื้องหลัง
ชีวิตในโลกมนุษย์แสนสั้น
ไม่มีใครรู้กำหนดเวลา ว่าจะจากันเมื่อใด
ในบันทึกนี้เขียนไว้แล้ว
ว่าการบำเพ็ญบุญแบบใด
จึงจะได้ไเกิด ณ แดนสุขาวดี
ติดว่าคุณเอก ก็รับทราบไปแล้วเช่นกัน
ขออัญเชิญปวงเทวาสถิตย์สถาน
เป็นพยานรักแท้ที่มั่นหมาย
แม้นประสบพบหน้ากันคราใด
จงจำได้ถึงไมตรีที่มีต่อกัน
หากสมเหตุบุญบันดาล ณ ชั้นฟ้า
ผู้รอท่า ผู้ตามไปได้สมฝัน
ณ ใต้ร่มปาริชาติอัศจรรย์
ระลึกพันธสัญญาก่อนลาไกล
ขออำนาจอธิษฐานสมประสงค์
ผู้อยู่จงมุ่งมั่นสำคัญหมาย
รู้แจ้งเหตุหนทางอย่าว่องไว
ขออำนวยอวยชัยให้โชคดี
ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ
ด้วยความปรารถนาดี
สวัสดีค่ะคุณ คุณ บุญนาค ฮายีมา
ขอบคุณมากค่ะที่ตามมาอ่านบันทึกเก่าๆ
แต่มีเรื่องราวเกิดขึ้นต่อเนื่อง
ขอให้ได้รับแต่ความสุขทุกครั้งจากกรอ่านบล็อกนี้นะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะที่ให้ข้อคิดและกำลังใจ วิญญาณของพี่เอกคงมีความสุขและไปสู่สุคติแล้ว บนสวรค์ชั้นฟ้ารอรักใต้ร่มปาริชาตเพื่อรักเราสมหวังดั่งสัญญา....
สวัสดีค่ะคุณ parechat [IP: 114.128.19.196]
ดวงวิญญาณของคนเรา
ก็สามารถรับคลื่นแห่งความปรารถนาดีได้
แม้จะต่างภพภูมิ
ขอให้คุณ parechat มีความตั้งใจดี
และตั้งใจอยู่เพื่อเก็บเกี่ยวบุญกุศลในภพมนุษย์นี้
สมกับที่ได้มีโอกาสได้เกิดมา
ในแต่ละวันเวลาจะทำให้เรามีหวังและกำลังใจ
ถ้ัามนุษย์ตั้งใจอธิษฐานสิ่งใด
ที่มีกำลังแรง ก็มีโอกาสที่จะประสบสิ่งนั้นก่อน
ยินดีที่จะรับฟัง ทั้งเรื่องราวต่างๆ ด้วยความเต็มใจนะคะ
ให้คิดว่ายังมีเพื่อนอีกคนอยู่ตรงนี้
และเฝ้ามอง ด้วยความห่วงใยค่ะ
หลับฝันดี มีจิตใจที่ผ่อนคลาย ผ่องใสขึ้นนะคะ
เรียน คุณตินติราพันธ์
ขอรบกวยเรื่องชื่อของต้นปาริชาติน่ะค่ะ เห็นท่านเขียนว่า หรือต้นกัลปพฟกษ์ ดิฉันคิดว่าต้นกัลปพฤกษ์จะเป็นคนละชนิดกับปาริชาตนะคะ เพราะต้นกัลปพฤกษ์ที่เห็นในมหาวิทยาลัยมหิดลเป็นช่อติดตามกิ่ง มีสีขาว ชมพูเจือม่วงด้วยค่ะ ขอความกรุณาให้ความกระจ่างด้วย จะเป็นพระคุณยิ่งค่ะ ขอตั้งจิตปรารถนาให้ผู้อ่านทุกท่านมีความสุข ความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรมยิ่งๆขึ้นนะคะ