สวัสดีค่ะ ขอเปลี่ยนบรรยากาศบันทึกเรื่องสบายๆหน่อยนะคะ เดือนพฤษภาคม2552 มีวันหยุดเยอะเลยแอบไปเที่ยวมา ยอมรับว่า มีเรื่องราวท้องฟ้าสวย ทะเลงาม เล่นกีฬาโปรด และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชมภาพก่อนนะคะ

คันนี้ค่ะพาไป

เริ่มที่ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน แม้จะมีฝน ท้องฟ้าก็ยังสวย

 

 

    ภูเก็ต แหลมโกตา ภูเก็จ( ภูเขาแก้ว) เรื่องราวในประวัติศาสตร์ สมัยรัชกาลที่1 พม่าจากกรุงอังวะ(สงครามเก้าทัพ) มาตีตะกั่วทุ่ง ตะกั่วป่า ปัจจุบันเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดพังงา เพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกับภูเก็ต พม่าเข้าล้อมเมืองถลาง ไม่สามารถจะตีได้และที่นี่เองเรามีวีระสตรี  ท้าวเทพสตรีท้าวศรีสุนทร  คุณหญิงจันทร์ ท้าวเทพสตรี ภริยาเจ้าเมืองถลาง  และคุณหญิงมุกน้องสาวได้ต่อสู้กับกองทัพพม่า ป้องกันเมืองถลางไว้ ด้วยเวลานั้นพระยาถลางถึงแก่กรรมยังไม่มีเจ้าเมืองคนใหม่

ตึกเก่าแบบยุโรปอายุร่วม100ปี สองฝากฝั่งถนนดีบุก ถนนพังงา บอกถึงความ มั่งคั่ง รุ่งเรื่อง ที่ชาวภูเก็ต และชาวไทยภาคภูมิใจ

ตึกไปรษณีโบราณ

บ้านพระอร่ามสาครเขต (อยู่ระหว่างปรับปรุง) คหบดีชาวจีนฮกเกี๋ยน นายเหมืองผู้มั้งคั่ง มีบทบาทในการพัฒนาเมืองภูเก็ต ช่วงพ.ศ.2460

            จะเดินทางไปพังงาต้องแวะกระบี่ พาไปเที่ยวกระบี่แต่ไม่ไปดูทะเล หรือหาดทรายหากแต่เป็นภูเขาสองฝากทางที่สวยมากชมภาพนะคะ

ในตัวเมืองกระบี่ จะเห็นลิงตัวใหญ่มากยืนจังก้าสองมือถือไฟเขียว ไฟแดง ลิงถือว่าเป็นสัญญลักษณ์ของเมือง

ไปพังงาคราวนี้มุ่งสู่ทับละมุ หรือที่ฐานทัพเรือจุฬาภรณ์ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ทับหมายบ้านริมทะเล ละมุหมายถึงเครื่องมือจับปลาพื้นบ้าน ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำประมง เป้าหมายที่นั่นมีสนามGolf ของกองทัพเรือที่สวยเพราะอยู่ริมทะเลโดยเฉพาะหลุ่ม10 หลุ่ม 17 หลุ่ม18

 และต้องจารึกไว้ในประวัติศาตร์ว่า.... เช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2547 บรรยากาศริมละเลที่แสนจะสดชื่น เป็นสิ่งที่เหล่านักกอล์ฟโปรดปรานยิ่งนัก ในขณะที่ทุกชีวิตตื่นมาปฏิบัติภาระกิจตามปกติ  แคคดิ้ ก็มาทำหน้าที่ นักกอล์ฟก็มาออกรอบ ....และแล้ว สิ่งทีไม่คาดฝันมันเป็นสิ่งที่คนไทยไม่เคยรู้จักมาก่อน เหตูการณ์ Great Asian Earthquake and Tsunami ก็เกิดขึ้นทันที ....แคดดี้เล่าว่า นาทีแรกน้ำทะเลที่เห็นๆนี่ละ ได้หดหายฉับพลัน เหล่าปลาน้อยใหญ่กระโดดหย่องแหย่ง มีหลายคนวิ่งไปจับปลา ทันทีทันใดนั้นเอง คลื่น ยักษ์สูงราวตึกสามชั้นก็ถาโถมเข้าฝั่ง...จากนั้น.....หลายชีวิตก็จากไปทิ้งไว้แต่ความย่อยยับกับความทรงจำที่อาดูรไม่อาจจะลืมเลือนได้.....     สนามกอล์ฟที่เห็นในวันนี้แม้จะกลับมาในสภาพที่สวยงามแต่ไม่อาจลืมเหตุการณ์ในวันนั้นได้ ...ขอคารวะทุกดวงวิญญาณที่จากไป..ขอโปรดให้เมืองไทยสงบสุข บันดาลให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวภาคใต้เยอะยิ่งกว่าเดิม เพื่อครอบครัวของท่าน พี่น้องร่วมถิ่นของท่าน พี่น้องร่วมชาติของท่าน มีชีวิตอยู่อย่างสงบสุข ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขและ ร่มเย็น..... ขออุทิศส่วนกุศลให้ทุกท่านที่ล่วงลับ....

             เดินทางกลับแวะเขื่อนรัชประภา(ชื่อไพเราะมากชอบชื่อนี้จัง)หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนกั้นลำน้ำคลองแสง อยู่ที่อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฏร์ธานีเป็นเขื่อนเอนกประสงค์เพราะใช้เพื่อการชลประทานและผลิตกระแสไฟฟ้าดดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รัชประภาเป็นชื่อพระราชทานแปลว่าแสงสว่างแห่งราชอาณาจักร

 ที่นี่สวยงามมากได้ชื่อว่ากุ้ยหลินเมืองไทย และสนามกอล์ฟก็ท้าทายมาก มีทั้งเหว ทั้งช่องเขา เหนื่อย สนุก น่าจดจำ

 คงบันทึกเล่าวันพักแค่นี้เพราะงานเข้าแล้วค่ะ 

ก่อนจบมีมะเขือการ์ตูนมาฝาก(ของจริงนะคะ)

(มีต่อค่ะ จะพาชม สนามกอล์ฟ ริมทะเลที่พังงา และกุ้ยหลินเมืองไทย)