นิเทศออนไลน์
ลดความเหลื่อมล้ำทางความรู้และเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศได้จริง
ช่วงนี้พยายามทำความเข้าใจกับศัพท์ใหม่ ๒ คำที่กำลังฮิตติดบล็อก คำแรก Digital Divide ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ และ Knowledge Divide ความเหลื่อมล้ำทางความรู้ โดยการศึกษารายละเอียดจากบันทึกต่างๆของทีมงานบริหารโครงการ พร้อมทั้งติดตามอ่านจากบันทึกของเพื่อนๆ ที่เป็นตัวอย่าง รู้สึกชื่นชมกิจกรรมนี้ของทีมงานมาก หลังจากทำความเข้าใจโดยละเอียดพอควรแล้ว ก็ย้อนคิดถึงบทบาทการเป็นสมาชิกของตนเองในชุมชน Gotoknow ด้วยการแบ่งปันเรื่องราวต่างๆผ่านบันทึก แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนบ้านมากมายหลากหลายสาขาอาชีพ การได้เรียนรู้และรู้จักคนดีๆ คนเก่ง นับเป็นบุญและโชคดีของชีวิตโดยแท้
ผู้เขียนปฏิบัติงานในหน้าที่ศึกษานิเทศก์ ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พุทธศักราช ๒๕๔๒ มาตรา ๔ ได้แก่ “บุคลากรทางการศึกษา” หมายความว่า ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา รวมทั้ง ผู้สนับสนุนการศึกษา ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่ให้บริการหรือปฏิบัติงานเกี่ยวเนื่องกับการจัดกระบวนการเรียนการสอน การนิเทศ และ การบริหารการศึกษาในหน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ
นิยามกิจกรรมนิเทศการศึกษาหมายถึงกิจกรรมที่ดำเนินไปอย่างเป็นระบบและรองรับด้วยข้อมูลสารสนเทศ เป็นกิจกรรมที่อยู่ในบรรยากาศของความร่วมมือร่วมใจเข้าใจอันดีต่อกันระหว่างผู้นิเทศและผู้รับการนิเทศ การนิเทศทางไกลเป็นหนึ่งรูปแบบของการนิเทศ ในอดีตใช้วิธีการส่งจดหมาย ส่งข่าว ผู้รับการนิเทศเป็นเพียงผู้รับสารฝ่ายเดียวเท่านั้น ไม่มีการปฏิสัมพันธ์กับผู้นิเทศ สงสัยเรื่องนิเทศใดก็ใช้การโต้ตอบที่อาศัยเวลาที่ยาวนาน ด้วยอุปสรรคเรื่องของระยะทาง แต่ปัจจุบันในยุคเทคโนโลยีข่าวสาร การนิเทศทางไกลได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว Internet เข้ามาเป็นเครื่องมือสื่อสารระหว่างผู้นิเทศกับผู้รับการนิเทศได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพ นั่นคือ รวดเร็วมากที่สุด ส่งปุ๊บได้ปั๊บ สงสัยสอบถามได้ พูดคุยได้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ระยะทางไม่เป็นอุปสรรคปัญหา โดยเฉพาะยุคนี้ที่ Internet สามารถเข้าไปถึงได้ทุกแห่ง ดังนั้นรูปแบบการนิเทศทางไกลจึงเปลี่ยนรูปแบบไป กลายเป็น “นิเทศออนไลน์” ..โก้ไม่เบา.. และก็บังเกิดประโยชน์มหาศาล ขอบคุณ Gotoknow ที่เอื้ออารีให้โอกาส ให้พื้นที่แก่ผู้เขียนในการทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด
..นับเป็นโชคของชีวิต..ได้นิเทศออนไลน์ที่ G2K
๑. ได้ลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและความรู้ของตนเอง
แม้จะไม่ถึงขั้นของการก้าวข้าม แต่ก็รู้สึกภาคภูมิใจมาก ผู้เขียนสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้มากยิ่งขึ้น เริ่มจากการพิมพ์งาน สามารถสร้างบล็อก ตกแต่งให้สวยงาม สร้างรูปภาพด้วยโปรแกรมต่างๆ ส่งจดหมายอิเลคทรอนิกส์ได้ เป็นการเข้าถึงความรู้ (Access to Knowledge) เพราะทุกสิ่งกลายเป็นสิ่งใกล้ตัวมากขึ้น จากยากสู่ง่าย...จากไม่รู้ก็รู้... จากทำไม่เป็นก็ทำได้..จากไม่คล่องก็คล่องขึ้น รวดเร็วขึ้น สามารถย่อโลกให้เล็กลงได้ด้วยการขวนขวาย ด้วยมิตรภาพการแบ่งปัน ความเอื้ออารีของมวลกัลยาณมิตรที่น่ารักมากมายในชุมชนใหญ่แห่งนี้ บันทึกที่ผู้เขียนได้สร้างขึ้นทุกบันทึก ทุกบล็อก ยืนยันได้ว่า..เข้าถึงความรู้..(อิอิ เพราะมีคนชมเยอะอยู่ค่ะ..) สามารถใช้เป็นสื่อ&นวัตกรรมการนิเทศออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ที่นี่ค่ะ
๑). บ้านภาษาไทย
๒).วิจัยภาษาไทยเทิดไท้องค์ราชัน
๔). Home School
๕). บันทึกการเดินทาง
๒. ได้ลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและความรู้ของเพื่อนครู
จากบทบาทหน้าที่การงานของตนเองดังกล่าวข้างต้น คือ การเป็นผู้สนับสนุนการศึกษาด้วยการนิเทศ กลุ่มเป้าหมายได้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา โดยเฉพาะการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทั้งผู้บริหารและคุณครูผู้ปฏิบัติการสอน ซึ่งหลังจากการเข้าเป็นสมาชิกของชุมชนใหญ่แห่งนี้และพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อยๆ ก็ได้บอกกล่าว แบ่งปันองค์ความรู้ พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนครูอย่างต่อเนื่องทั้งคุณครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต ๑ และคุณครูทั่วประเทศ สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณครูมีความกล้าที่จะส่ง e-mail มาพูดคุย สอบถาม กล้าที่จะเขียนแสดงความคิดเห็นหรือตั้งคำถามที่ต้องการทราบในกล่อง Comment รวมทั้งสามารถ Download ความรู้ต่างๆที่ต้องการได้ เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ผู้เขียนไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าผลจะบังเกิดได้งดงามและมากมายถึงปานนี้ มีบางบันทึกที่คุณครูเข้ามาอ่านและนำองค์ความรู้ไปใช้เป็นจำนวนมากอย่างน่าชื่นใจ
นับได้ว่าผู้เขียนได้พยายามลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำทางความรู้ของเพื่อนครู โดยการพัฒนาบล็อกและบันทึกของตนเองเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ (Capacity Building)ที่คุณครูสามารถเข้าใจได้ใช้เป็น ช่วยให้คุณครูเข้าถึงความรู้ (Access to Knowledge) โดยสามารถเลือกหยิบ เลือกความรู้ที่ต้องการนำไปใช้ได้ในการจัดการเรียนการสอน ช่วยให้คุณครูได้เห็นแนวทางในการพัฒนาสื่อและนวัตกรรม (Media & Innovation Development)รวมทั้งรูปแบบเทคนิควิธีการจัดการเรียนรู้ คุณครูมีอิสระที่จะเข้าถึงความรู้และเผยแพร่ความรู้ (Freedom of Expression)ต่อไปได้อีก อนึ่งในการนำเสนอเรื่องราวผ่านบันทึกต่างๆสำหรับคุณครูนั้น ผู้เขียนก็พยายามให้ครอบคลุมและเกิดประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยการพัฒนาเนื้อหาความรู้ (Content Development) ตามกำลังความสามารถและเวลาที่ปลีกออกมาจากงานประจำ..พยายามอย่างมากค่ะ ดูตัวอย่างนะคะ
|
ชื่อบันทึก (ที่เกี่ยวกับคุณครูค่ะ) |
จำนวนผู้อ่าน |
|
11200 |
|
|
1584 |
|
|
2195 |
|
|
1925 |
|
|
903 |
|
|
1110 |
|
|
1048 |
|
|
990 |
|
|
941 |
|
|
1035 |
|
|
635 |
|
|
927 |
|
|
2083 |
|
|
244 |
|
|
2486 |
|
|
ร เรือ ล ลิง น่ารู้...สู่...การวิจัย |
4137 |
|
1235 |
|
|
1139 |
|
|
1696 |
|
|
จะจัดกิจกรรมการเรียนวรรณคดีไทยอย่างไรครับ..ที่ไม่ให้เด็กเบื่อ |
3097 |
|
108 |
|
|
128 |
|
|
162 |
|
|
159 |
|
|
194 |
|
|
1017 |
|
|
244 |
|
|
ไปดู Home School ที่เชียงใหม่ : คารวะครูชีวิต..ที่บ้านเรียนก้านตอง |
1191 |
|
771 |
|
|
ไปดู Home School ที่เชียงใหม่ : ปัญหา&อุปสรรคของครูสอนคนที่บ้านเรียนก้านตอง |
1431 |
|
ไปดู Home School ที่เชียงใหม่ : จากใจคุณพ่อ&คุณแม่น้องก้านตอง |
1473 |
|
960 |
|
|
1905 |
|
|
722 |
|
|
1013 |
อนึ่งยังมีอีกหลายบันทึกที่ผู้เขียนมีเจตนาที่ต้องการให้เพื่อนๆมีอิสระที่จะเลือกเสพในสิ่งอันพึงใจ (Freedom of Expression)เข้าถึงความรู้และอาจจะลดความเหลื่อมล้ำด้านความคิด จิตใจ ตัวตน ซึ่งค่อนไปทางนามธรรม แต่ก็น่าจะบังเกิดผลบ้าง อาจจารึกความรู้ แนวคิด(Memory of the World) เก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้ ดังเช่น ปรัชญาของการจัดการศึกษาที่มุ่งให้ผู้เรียนรู้ เป็นคนดี อยู่ในโลกอย่างมีความสุขบนพื้นฐานของความเป็นคนเก่ง มีหลายบันทึกค่ะ ..ที่มีความภาคภูมิใจเช่นกัน ..ชื่อบันทึกอยู่ในกล่องคอมเม้นท์ที่ ๓ นะคะ (นำขึ้นไม่ได้ค่ะ)
..ขอบคุณ..
ขอบคุณ Gotoknow ที่ให้โอกาส ได้เพิ่มความฉลาดอย่างหลากหลาย
ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อนหญิงชาย สู่เป้าหมาย...สังคมอุดมปัญญา
นิเทศออนไลน์ทำได้ดั่งใจคิด ได้ผลิตแบ่งปันสื่อมากจริงหนา
เพื่อคุณครูใช้สอนศิษย์มีวิชา ความเหลื่อมล้ำนั้นหนาจักลดไป
คุณครูไทยได้เข้าถึงซึ่งความรู้ มีเทคโนฯเหมือนดั่งครูรวดเร็วไฉน
เพื่อสร้างเด็กดี..เก่ง..สมดั่งใจ พร้อมก้าวไกลสู่สากลบนคุณธรรม
จองๆๆๆๆๆๆ ^_^
เดี๋ยวกลับมาอ่านทีหลัง อคริ..คริ
..รออยู่จ๊ะ..น่ารักมาก จึงไม่ทันเข้าระบบใช่ไหมคะ
สวัสดีเพื่อนๆค่ะ..
ขออนุญาตต่อนิดหนึ่งนะคะ
ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไมข้อมูลถึงนำขึ้นหมดไม่ได้
อนึ่งยังมีอีกหลายบันทึกที่ผู้เขียนมีเจตนาที่ต้องการให้เพื่อนๆมีอิสระที่จะเลือกเสพในสิ่งอันพึงใจ (Freedom of Expression)เข้าถึงความรู้และอาจจะลดความเหลื่อมล้ำด้านความคิด จิตใจ ตัวตน ซึ่งค่อนไปทางนามธรรม แต่ก็น่าจะบังเกิดผลบ้าง อาจจารึกความรู้ แนวคิด(Memory of the World) เก็บไว้ใช้ประโยชน์ได้ ดังเช่น ปรัชญาของการจัดการศึกษาที่มุ่งให้ผู้เรียนรู้ เป็นคนดี อยู่ในโลกอย่างมีความสุขบนพื้นฐานของความเป็นคนเก่ง มีหลายบันทึกค่ะ ..ที่มีความภาคภูมิใจเช่นกัน
ชื่อบันทึก
จำนวนผู้อ่าน
หอมกลิ่น...ดอกรัก
4980
หนึ่งปี…ในครอบครัว Gotoknow
927
Tag คิด(ไม่)ถึง...บันทึกรักจากใจ
2080
Tag ความเอยความลับ : “ความลับที่ไม่ลับ..ของฉัน”
2465
จดหมายถึงพ่อ ฉบับวันครู ๑๖ มกราคม ๒๕๕๑
2132
จดหมายถึงแม่ ฉบับวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
432
สูตรไม่ลับ...รหัสรัก
1412
สู่..อาศรมร่มรัก (บทเริ่ม)
467
สู่..อาศรมร่มรัก (บทเรียน)
319
สู่..อาศรมร่มรัก (บทรู้)
332
สู่..อาศรมร่มรัก (บทชีวิต..คืนอำลา)
206
..ขอบคุณ..
ขอบคุณ Gotoknow ที่ให้โอกาส
ได้เพิ่มความฉลาดอย่างหลากหลาย
ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อนหญิงชาย
สู่เป้าหมาย...สังคมอุดมปัญญา
นิเทศออนไลน์ทำได้ดั่งใจคิด
ได้ผลิตแบ่งปันสื่อมากจริงหนา
เพื่อคุณครูใช้สอนศิษย์มีวิชา
ความเหลื่อมล้ำนั้นหนาจักลดไป
คุณครูไทยได้เข้าถึงซึ่งความรู้
มีเทคโนฯเหมือนดั่งครูรวดเร็วไฉน
เพื่อสร้างเด็กดี..เก่ง..สมดั่งใจ
พร้อมก้าวไกลสู่สากลบนคุณธรรม
เพื่อนๆเข้าไปอ่านได้นะคะ..
อิอิ.อุตส่าห์ชมตัวเองแล้วว่าเข้าถึงเทคโนโลยี..ยังไม่ทราบสาเหตุและก็แก้ไขไม่ได้ด้วย
ขอโทษเพื่อนๆด้วยค่ะ
สวัสดีค่ะ ศน.อ้วน คนเก่ง
ด้วยรัก...พี่เหมียว
พี่เหมียวจ๋า..
พี่เหมียวน่ารักเสมอ
อิอิ..แอบมองเห็นด้วยนะคะเนี่ยะ
บันทึกนี้เป็นบันทึกแรกค่ะที่ใช้ความละเมียดละไมมากที่สุด
เกรงจะไม่เข้าเรื่องเข้าราวค่ะ..
ขอบคุณมากค่ะ..เป็นดั่งน้ำทิพย์เชียวค่ะ สำหรับการเป็นผู้รับการนิเทศที่ดีของพี่เหมียว
"รับแล้วบอกต่อ"
ขอบคุณ Gotoknow ที่ให้โอกาส
ได้เพิ่มความฉลาดอย่างหลากหลาย
ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อนหญิงชาย
สู่เป้าหมาย...สังคมอุดมปัญญา
นิเทศออนไลน์ทำได้ดั่งใจคิด
ได้ผลิตแบ่งปันสื่อมากจริงหนา
เพื่อคุณครูใช้สอนศิษย์มีวิชา
ความเหลื่อมล้ำนั้นหนาจักลดไป
คุณครูไทยได้เข้าถึงซึ่งความรู้
มีเทคโนฯเหมือนดั่งครูรวดเร็วไฉน
เพื่อสร้างเด็กดี..เก่ง..สมดั่งใจ
พร้อมก้าวไกลสู่สากลบนคุณธรรม
พี่เหมียวเห็นด้วยกับน้องใช่ไหมคะ..
โกทูโน..เป็นมิ่งมิตร ที่ให้พวกเรา "ร่วมทอรักและถักเกลียว"
ขอบคุณในมิตรภาพและความห่วงใยที่มอบให้เสมอมาค่ะ
มาทักทายพี่อ้วนก่อนนะคะ ยังไม่ได้อ่านละเอียด แต่หลายเรื่องในบันทึกผ่านสายตาและสมองมาแล้ว...กำลังจะเดินทางไป กทม. ค่ะ แต่คาดว่าคงได้ write&talk online @ g2k กันอยู่นะคะ
น้องดาวจ๋า..
ขอบคุณมากค่ะ..
ชอบจังค่ะ..อีเมลนี้ write&talk online @ g2k ..ช่างคิดนะจ๊ะ
พี่คลับคล้ายคลับคลาว่าอ่านพบอยู่เหมือนกันว่าน้องดาวจะไป มธ.ใช่ไหมคะ
เดินทางไปและกลับโดยสวัสดิภาพนะคะ..
รักษาสุขภาพด้วย..
ฝากความระลึกถึง "หนุ่มคนโสต"ด้วยค่ะ
เข้าใจว่าตี้บ่สามารถนำข้อมูลทั้งหมดบันทึกได้ในคราวเดียวกันนั้นเพราะบทความยาวเกินไปน่ะเจ้า ^^ เคยเป๋นมาก่อนตี้บันทึกตั๋วเก่า
วันนี้แวะมาดูการนิเทศออนไลน์แต่เจ๊าเลย บันทึกนี้เป๋นการพรวนบทความอีกประการหนึ่งเนอะเจ้า เพื่อตี้ใครยังบ่ฮู้ว่าพี่อ้วนเขียนบันทึกเรื่องใดไว้พ่องจะได้โตยอ่านได้ในโอกาสต่อๆ ไป
เอาสร้อยจากบันทึกD.I.Y. ทำสร้อยร้อยใจ : ถักเชือกทำสร้อย 1 มาฝากเจ้า ^^ สร้อยบ่งามสักเต้าใด แต่ส่งมาด้วยความกึ้ดเติงหาพี่อ้วนนักๆ
สวัสดีค่ะ
มีเทคโนฯเหมือนดั่งครูรวดเร็วไฉน
เพื่อสร้างเด็กดี..เก่ง..สมดั่งใจ
พร้อมก้าวไกลสู่สากลบนคุณธรรม
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจน้องทิพย์นะคะ
เห็นด้วยค่ะ...การมาเรียนรู้ที่ gotoknow
ทำให้ได้พัฒนาตัวเอง
ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ
น้องต้อมเจ้า..
ขอบคุณเจ้า..สำหรับสายสร้อยร้อยใจตี้แสนน่าฮัก
เก่งแต้ๆเจ้า..น้องสาวปี้อ้วนนี่
สักวันคงมีโอกาสได้หันสร้อยเส้นแต้ๆนะเจ้า
สำหรับบันทึกนี้ปี้อ้วนกึ๊ดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการนิเทศนะเจ้า
กึ๊ดว่าสิ่งตี้ทำไปหากคุณครูได้ประโยชน์แต้ๆก่น่าจะลดความเหลื่อมล้ำได้เอี๊ยะเจ้า..ลดความเหลื่อมล้ำการเข้าถึงความฮู้
มีความสุขกับวันหยุดนะเจ้า
(ปี้อ้วนเยี๊ยะก๋านอยู่เจ้า..อิอิ..แวบๆมาแอ่วต๋ำหมู่นี้เจ้า)
พี่คิมขา..
ขอบคุณมากๆๆๆเจ้าค่ะ..
อิอิ..วานนี้จะตึ๊ดแสดงความดีใจด้วยแน่ะค่ะ
ฝากขอบพระคุณ..คุณครูวิทยสัมพันธ์ที่รักทุกท่านนะคะ
..มอบแด่พี่สาวคนเก่งค่ะ..
สวัสดีค่ะ...พี่แดง
เป็นความสวยงามของหัวใจค่ะ
ในความรัก..ความเอื้ออารีระหว่างมวลมิตรค่ะ
เป็นกำลังใจแด่พี่แดงในการดูแลน้องทิพย์นะคะ
ได้อ่านบางหัวข้อแล้ว น่าสนใจมากค่ะ และจะนำไปประยุกต์ใช้ในโรงเรียน รวมทั้งจะติดตามอ่านต่อไปนะค่ะ ขณะนี้อากาศที่บ้าน (ชลบุรี)ร้อนมากเลย ขอไปอาบน้ำให้สบายตัวก่อนนะ
สวัสดีครับ ท่านศน.อ้วน
สวัสดีค่ะ..คุณแก่น สรรนภา
ดีใจค่ะ..ที่พี่น้องเมืองชลเข้ามาเยี่ยม และสนใจบางเรื่องราว
แวะมาอีกนะคะ..เจ้าของบ้านใจดีค่ะ
ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ..
สวัสดีค่ะ..อาจารย์
ขอบคุณค่ะ..ในกำลังใจที่กรุณามอบให้
ไกลตาไม่ไกลใจนะคะ..เป็นเสน่ห์ของ G2K ที่ศน.อ้วนทึ่งมากค่ะ ในช่วงแรกๆของการเข้ามาเป็นสมาชิกบ้านใหญ่หลังนี้
ระยะทางก็ไม่เป็นอุปสรรคของความเป็นเพื่อนที่พวกเรามีต่อกันค่ะ
คิดว่าท่านอาจารย์คงสัมผัสได้เช่นกัน
กอปรกับเราคงมีใจผูกพันกับภาษาไทยเช่นกันด้วยนะคะ..
มีอะไรที่ศน.อ้วนพอจะช่วยได้ยินดีนะคะ
ขอบคุณสำหรับมิตรภาพค่ะ..
ทั้งศน.อ้วนและท.ณ เมืองกาฬ ครูอ้อยเล็กเอาเข้าแพลนเน็ตศิลปะสร้างสุขสดใสแล้วค่ะ...ขออนุญาตนะคะ....
ศน.อ้วนเจ้าขา...
(มารายงานตัวแล้วเจ้าค่ะ..เมื่อเช้ารีบ..คริ..คริ)
โรงเรียนจะเปิด เมื่อคืนหนูก็เลยมานั่งอ่านบันทึกเก่าๆในบ้านภาษาไทย เพื่อนำไปเป็นมือที่3 ผู้ช่วยที่ดีที่สุดของคนเป็นครูค่ะ
ไล่มาตั้งแต่บันทึกแรกๆ โอ้โฮ...เยอะมาก(ยังทบทวนดูไม่ครบเลยค่ะ)
บันทึกนี้โดนใจมากค่ะ เพราะนำมารวมไว้ให้หมดแล้ว ลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงของหนูได้เยอะเชียว ชอบๆๆๆๆๆ
เป็นบันทึกอีกหนึ่งบันทึกที่ให้ประโยชน์กับหนูมากๆๆๆๆๆ
ขอบคุณนะคะ...
รักและคิดถึงค่ะ ^_^
..ยินดีและซาบซึ้งมากค่ะ..ครูอ้อยเล็ก
..สวยมาก ขอบคุณจากใจจริงค่ะ..