คำขอบคุณจากต้นกาลพฤกษ์


การอนุรักษ์ สัญลักษณ์

ต้นกาลพฤกษ์ที่ปลูกอยู่ในปัจจุบันเกิดจากชาวมข.ในรุ่นก่อนๆ ได้ปลูกและฝากไว้ให้ชาวมข.ในปัจจุบัน  ซึ่งหลายต้นมีอายุมาก  ทรุดโทรม และล้มได้ง่าย  ขณะนี้ศิษย์เก่ามข..  นำโดยรุ่น 10 ได้ดำริที่จะปลูกต้นกาลพฤกษ์เพิ่มเติมและระดมทุนเพื่อการบำรุงรักษาไว้ให้ยั่งยืนต่อไปด้วย  ทำให้มั่นใจได้ว่า ดอกกาลพฤกษ์อันสวยงาม  จะยังชูช่อไสวให้ชาวมข.  ชื่นชมและเป็นสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยตลอดไป

คำสำคัญ (Tags): #uncategorized
หมายเลขบันทึก: 25953เขียนเมื่อ 28 เมษายน 2006 15:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:21 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)
เป็นโครงการที่ดีมากครับอาจารย์ สนับสนุนเต็มที่ครับ
Keep in mind
งานเริ่มวันที่ 11 พ.ค.ศกนี้ เวลา 08.30 น. จะปลูกตั้งแต่ถนนสีฐาน จนถึงบริเวณสำนักงานอธิการบดี  เชิญร่วมงานครับ

อารย์ครับเท่าที่ทราบมานั้นต้นกาลพฤกษ์เป็นพันธุ์ที่เติบโตช้า และเท่าที่ผมสังเกตุมานั้นแล้วขาดการดูแลที่ดี คือจะคึกคักในการปลูกครั้งแรกแล้วต่อมาปล่อยตามยถากรรม ยังงัยแล้วผมอยากให้ดูแลตลอดไปครับ บริเวณสองข้างทางทางไปศรีฐานเคยปลูกไว้แต่ขาดการดูแล บางครั้งเกิดขึ้นจากการตัดแต่งของเจ้าหน้าที่ที่ดูแลทั้งหลายทั้งที่ทราบและไม่ทราบมักจะตัดทิ้งเพราะผมเคยเห็นมากับตาแล้วเมื่อครั้งนั่งรถเมล์ผ่าน

ผมเป็นแค่เสียงสะท้อนให้เท่านั้นเองครับ

เห็นด้วยครับ เราทอดทิ้งกาลพฤกษ์ มานาน สมควรดูแลอย่างจิงจังเสียที

แนวทางหนึ่งที่น่าสนใจ ในการปลูกฝังการรักษ์ต้นกาลพฤกษ์ ผมได้แนวคิดมาจาการบอกเล่าของบรรดานศ.คณะเกษตร ที่มีการปลูกต้นไม้สายรหัสและช่วยกันดูแลจนเติบใหญ่อย่างต้นสักในอุทยานเกษตร ที่มีการดูแลรักษาอย่างดีของพี่น้องรหัส เราจะทำอย่างไรให้นศ.เราเป็นเช่นนั้นได้เป็นการปลูกฝังที่น่าชื่นชมทีเดียว

ผมแค่เสนอแนวทางเพียงเท่านั้นเองครับ

ข้อเสนอน่าสนใจมากครับ

เมื่อตอนช่วงเทศกาลดอกคูณออกดอกเหลืองอร่ามนั่งรถผ่านแถวถนนศรีจันทร์ และแถวสนามกีฬา อ้อ! ทางเข้าสนามบินด้วยก็ได้แต่ชื่นชมและคิดว่าเมื่อไหร่หนอมอขอเราจะมีเทศกาลดอกกาลพฤกษ์บานและมีสีขาวอมชมพูเต็มบ้านเราบ้าง   ขณะนี้มีต้นกาลพฤกษ์ส่วนหนึ่งซึ่งปลูกขึ้นตามโครงการเมื่อครั้งที่อาจารย์บุญศรี ทำงานอยู่ในฝ่ายกิจการพิเศษ(ถ้าจำไม่ผิด)  ร่วมกับสมาคมศิษย์เก่า ซึ่งตอนนี้สังเกตเห็นว่ามีบางต้นเริ่มออกดอกแล้ว  แต่ค่อนข้างเป็นห่วงในบางส่วนของพื้นที่ซึ่งขาดการดูแลเกรงว่าจะถูกทำลายหรือตายไปโดยเฉพาะในพื้นที่บริเวณหน้าอาคาร 25 ปี  เพราะปัจจุบันเป็นสถานที่จอดรถของญาติผู้ป่วยของ ร.พ.ศรีนครินทร์ฝากท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องหาระบบบริหารจัดการด้วย  อุตส่าห์ลงแรงปลูกกันแล้วแต่ไม่มีระบบการดูแลรักษาเสียดายน่ะ  ข้อเสนอแนะก็คืออาจจะกำหนดให้เป็นกิจกรรมการส่งเสริมสัญญลักษ์ม.ข.ของนักศึกษาโดยกำหนดพื้นที่ให้อยู่ในความดูแลรับผิดชอบและจัดสรรงบประมาณให้ซึ่งเมื่อตอนที่ปลูกก็มีการกำหนดพื้นที่ให้นักศึกษาแต่ละคณะอย่างบริเวณหน้าอาคาร 25 ปี และแนวรั้วตั้งแต่ประตู 3 ไปจนถึงประตู 2  จะเป็นพื้นที่รับผิดชอบของนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์  แค่เสนอแนะแนวทางเช่นเดียวกันนะคะ

 

ขอรับข้ออเสนอเพื่อดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไปครับ ขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็นดีๆ

เห็นด้วยครับ เคยเรียนสถิติกับอาจารย์นะครับ เรียนเมื่อ 2529 คณะเกษตรครับ

เป็นต้นไม้ที่ ไม่น่าจะเป็นพืชประจำถิ่นของขอนแก่น เจริญเติบโตได้ แต่ทรุดโทรมเร็ว ดอกสวย

ถ้าได้กลับ มข. เห็นดอกสวยๆที่บานทั้งต้น คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ตอนเป็นวัยรุ่น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท