การรณรงค์การออกกำลังกายไม่ใช่เพียงแค่ในกลุ่มคนทั่วไปเท่านั้น ในคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละคนเราก็พยายามรณรงค์การออกกำลังกายด้วย เนื่องจากเห็นประโยชน์จากการที่กรมอนามัยได้ศึกษาวิจัยท่าออกกำลังกายที่เรียบง่าย เหมาะสม สอดคล้องกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของหญิงไทยในการออกกำลังกาย และรวบรวมข้อมูลจากทั่วประเทศไทย เป็นพันๆคน ก็เห็นประโยชน์ว่าจะนำมาใช้ในงานโรงเรียนพ่อแม่  

    แล้วทดลองเก็ข้อมูลดูว่าในกลุ่มที่มาออกกำลังกายกับเราแล้วนี้ได้กลับไปทำต่อกันกี่มากน้อย ปีนี้เราก็เลยใช้การสุ่มถามธรรมดาทั่วไป ไม่ได้เก็บเป็นวิจัยอะไรนะคะ  ผลปรากฏว่ามีคุณแม่ที่กลับไปออกกำลังกายตามที่เราสอนถึง 27 % เชียวนะ อันนี้พูดแบบไม่ได้ประชดนะค่ะ เราว่าน่าดีใจนะที่คนที่พุงป่องๆ เหนื่อยง่าย เดินโยกเยกแบบนกเพนกวินที่น่ารักของเรายังสนใจกลับไปทำได้ถึงขนาดนี้ แม้ว่าส่วนใหญ่จะทำไม่ครบ 3 วัน/สัปดาห์ตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้...เพราะถ้าเทียบกับตัวเองที่ปกติดีแถมตั้งใจว่าจะทำโยคะทุกวัน ยังผิดสัญญากับตัวเองบ่อยๆเลย ด้วยเหตุผลส่วนตัวน่านับประการ ที่แปลง่ายๆ เลยว่า " ขี้เกียจจ้า"

 ซึ่งไม่ต่างกันเลยกับคุณแม่ที่เราถามหาเหตุผลที่ไม่ได้ทำ ทั้งที่เราทั้งแจกและแถม โปสเตอร์ท่าการออกกำลังกาย แผ่นละ 10 บาทที่เราทำไว้ให้หยิบติดมือ ก่อนกลับบ้านตามความสมัครใจของแต่ละคนแล้ว คำตอบที่ได้คือกัน "ขี้เกียจ ..ทำงานบ้านแล้ว เหนื่อยแล้ว"

   แต่เรื่องที่อยากเล่านอกเหนือจากนี้คือ ...การออกกำลังกายในหญิงตั้งครรภ์แม้ว่าจะมีรูปแบบสำเร็จรูปมาจากกรมอนามัยแล้ว แต่เราก็ต้องนำมาปรับให้เข้ากับภาคปฏิบัติของเราอีกทีนึงคะ

ทฤษฎี คู่มือของกรมอนามัยกำหนดไว้ว่า

หญิงตั้งครรภ์ที่ไม่ควรออกกำลังกาย

1. มีน้ำเดิน 2. ปากมดลูกเปิด 3. ภาวะรกเกะผิดที่ 4. ครรภ์เป็นพิษ 5. เป็นโรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูง

หญิงตั้งครรภ์ที่ต้องออกกำลังกายภายใต้การดูแลของแพทย์

1. เลือดจาง 2. เส้นเลือดขอด 3. ติดเชื้อในเลือด 4. เหนื่อยล้ามากเกินไป 5 .ตั้งครรภ์มาหลายครั้งแล้ว 6.หน้าท้องแตกลายและปริแยก7.มดลูกหดตัวมากหลังออกกำลังกาย 8. ปวดหลัง และปวดกระดูกข้อต่อส่วนอื่นๆ 9. มีเหงื่อออกมากผิดปกติ หลังออกกำลังกาย

แต่ทางปฏิบัติเราเจอ หลากหลายมาก

1. งดน้ำและอาหารมาจากบ้านเตรียมเจาะเลือด ..เบาหวาน 4 เข็มห่างกันเข็มละ 1 ชม.

2. ท้องแข็งบ่อยจากบ้าน

3. เป็นไทรอยด์

4. มีโรคประจำตัวที่หมอห้ามออกกำลังกาย ที่เคยเจอก็ เป็น นิ่วในถุงน้ำดี หมอสูติก็ไม่รู้ พยาบาลก็ไม่รู้ เพราะห้ามกันเป็นส่วนตัวไม่ลงบันทึกประวัติไว้

5. เป็นโรคติดต่อในวันเข้ากลุ่ม ก็ไม่โรครุนแรงหรอกค่ะ ก็ประเภท ตาแดงที่ให้ทุกคนมาแลบลิ้นใส่กันคงไม่ไหวแน่ , เป็นคุณสุกใส

    เราก็เลยมาจัดงดออกกำลังกายเพิ่มเติมในกลุ่มแม่ๆกลุ่มนี้ด้วยค่ะ เพราะที่เราบอกมาเราเจอมาหมดแล้ว..ว่าคุณแม่ทั้งหลายมานั่งออกกำลังกายกับเราป้อเลย..ก็เอ้! ตาแดงก็มาเพราะไม่บอกเราว่าเป็น  เราก็หลุดสังเกต  พวกงดน้ำงดอาหารยิ่งแล้วใหญ่เลย เพราะเดี๋ยวจะมาเป็นลมกัน สงสารเจ้าตัวเล็กในพุงใหญ่ๆ ค่ะ