กายใจไม่ใช่ตัวตน บังคับไม่ได้ ประสบการณ์การดูกายจิตเพื่อฝึกสติ 8 พบเพื่อนเก่าที่สวนสันติธรรม


11-4-52

วันนี้เป็นวันเสาร์ช่วงสงกรานต์  ดิฉันถือโอกาสไปทำบุญที่สวนสันติธรรมค่ะ   ก่อนไปคุณชัยณรงค์โทรถามพระป๋องว่าวัดขาดอะไรบ้างเพราะท่านได้รับมอบให้ดูแลคลังพัสดุ    ส่วนใหญ่เราจะซื้อของที่วัดขาดเช่นน้ำยาถูพื้น   ผงซักฟอก  น้ำมัน สบู่ล้างมือ    เดือนนี้ท่านแจ้งว่าขาดน้ำยาล้างตาและกระบวยตักน้ำ   ดิฉันซื้อยาส่วนคุณชัยณรงค์ซื้อกระบวย

วันนี้คนมาวัดเยอะมาก  ก่อนมาดิฉันคาดว่าคงเจอเพื่อนเก่าบ้าง   ครั้งนี้พบกับคุณหมอสุวิภา บุณยโหตระซึ่งมาอยู่วัดและลูกชายค่ะ   ดิฉันบอกคุณหมอว่าเพื่อนเราที่เป็นจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลรามาก็มาหลายครั้งและปฏิบัติได้ดี   คุณหมอสุวิภาและลูกชายก็ปฏิบัติได้ดีเพราะพระป๋องบอกว่าหลวงพ่อชม   เราคุยกันถึงเราเสียดายโอกาสที่สมัยเด็กๆไม่ค่อยมีใครสอนธรรมะเราที่ตรงกับจริตของหมอซึ่งเป็นพวกคิดมาก   ต้องมีเหตุมีผล   ถ้าเราเอาความรู้ทางศาสนาไปใช้ตั้งแต่แรกน่าจะทำให้เราใช้ชีวิตที่เป็นสุขมากกว่านี้ค่ะ   เราคงมีเป้าหมายในชีวิต   เข้าใจคนไข้มากขึ้น   ไม่ทำแต่งานโดยลืมเรื่องคุณภาพชีวิตซึ่งคุณหมอหลายคนเป็นโรคนี้ค่ะ

มาครั้งนี้มีเรื่องเสื้อแดงกับรัฐบาลทำให้หลวงพ่อว่าขณะนี้บ้านเมืองเราขาดคนมีสติเพราะทุกคนมีแต่ความโกรธ   ขอให้เรามีสติรู้กายรู้ใจและหมั่นทำบ่อยๆในชีวิตประจำวันและขอให้เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด

มาครั้งนี้เห็นคนส่งการบ้านหลวงพ่อมีแต่เด็กๆอายุไม่เกิน30ปีทำให้ดีใจที่คนปฏิบัติธรรมในชีวิตประจำวันมากขึ้น   

ความจริงดิฉันก็รู้หลักแต่ทำไมเรายังทำได้ไม่ดีนัก   หลวงพ่อบอกว่าจุดอ่อนของฆราวาสคือทำไม่ต่อเนื่องจริงจังค่ะ       บางครั้งก็ดีแต่บางครั้งต้องมาตั้งต้นใหม่   นับหนึ่งใหม่ทุกวัน  

กลับบ้านฟังข่าวเสื้อแดงที่พ้ทยาทำให้ปวดศรีษะและไม่อยากดูทีวีเลย  

ได้แต่เศร้าใจว่าประเทศเราจะเป็นอย่างไรต่อไป    แต่พอมีสติเศร้าก็ให้รู้ตัวว่าเศร้าทำให้คิดใหม่ว่าคงต้องแก้ที่เหตุของมัน

สามีดูทีวีและเดินมาถามดิฉันว่าคิดอย่างไรกับเหตุการณ์ที่พัทยา   ดิฉันได้แต่ปลอบไปตามเรื่องว่า     ช่างมันเถอะพ่อ   มันมีเหตุปัจจัยทำให้เกิดขึ้น   เราไม่ชอบก็อย่าไปรับรู้   ปิดทีวีดีกว่า ( ลืมบอกให้มีสติว่าไม่ชอบก็ให้รู้ว่าไม่ชอบ )

ช่วงเย็นพี่สามีที่ชอบคุณทักษิณเข้ามาคุย   เราเฉยๆไม่วิจารณ์ทำให้ไม่มีเรื่องให้ทะเลาะกันค่ะ

 

ก่อนกลับดิฉันขอคุณหมอสุวิภาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

นึกถึงสมัยเด็กๆที่เราแย่งกันเรียนหนังสือ   ดูแลป(กล้องมีน้อย )   แต่สุดท้ายเราเพิ่งนึกได้ว่าเราเรียนมาเยอะแยะ      ลืมเรียนเรื่องของตัวเราค่ะ    ลองหัดดูจิตง่ายๆคือให้รู้ตัวบ่อยๆเมื่อมีความรู้สึกเช่นชอบ ไม่ชอบ รัก เกลียด เบื่อ เศร้า จะเห็นว่าตัวเรามีกิเลสมากมาย   ความรู้สึกนี้บังคับๆไม่ได้เพราะมันเกิดตามเหตุปัจจัย   ทำบ่อยๆจะเห็นตัวตนของตัวเองได้ดีขึ้นมากค่ะ

ดิฉันกลับมากรุงเทพประมาณ11โมงเช้า   ส่วนคุณหมออยู่วัดต่ออีก3-4วัน  

หมายเลขบันทึก: 255104เขียนเมื่อ 11 เมษายน 2009 20:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่าน


ความเห็น (8)

สวัสดี ครับ คุณหมอ 

P พ.ญ. อัจฉรา เชาวะวณิช

ผมแวะมาอ่าน กายใจ ที่ไม่ใช่ ตัวตน ครับ

และแวะมาสวัสดี คุณหมอ ด้วยครับ

 วันนี้ วันแห่งครอบครัว

สวัสดีค่ะคุณแสงศรี

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ เราเป็นครอบครัวเดียวกัน ครอบครัวgotoknowค่ะ

ขอให้มีความสุขนะคะ

http://gotoknow.org/blog/activity-at-spr/257152 ถ่ายภาพ+คลิป การประชุม Perinatal Conference ครั้งที่ 1/2552 รพ.สวรรค์ประชารักษ์ มาฝากครับ (เห็นว่าคุณหมอเป็นหมอสูติ)

สงกรานต์ นี้กวินไปขอพรจากพ่อแม่มาครับ ตักน้ำใส่ขันน้ำ แล้วไป รดน้ำที่มือพ่อ พ่อกวินก็ให้ศีลให้พร ทำแบบเดียวกันโดยตักน้ำใส่ขันแล้วไป รดน้ำน้ำที่มือของแม่ แม่กวินก็ให้ศีลให้พร และพอดีแม่กวินเพิ่งเดินมาจากสวนหลังบ้านเท้าจะเปื้อนๆ  กวินจึงเอาน้ำล้างที่เท้าของแม่ ด้วย (เพิ่งทำแบบนี้มาสักสองปีแล้ว ปกติไม่ค่อยกล้าแสดงออก ถึงความกตัญญู หรือความรัก อาจจะเป็นเพราะความอาย หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่พอเห็นพี่ๆ น้องๆ ซึ่งเป็นลูกของ พี่พ่อ (ลุง) เขาทำกันให้เห็นเป็นตัวอย่าง เราก็เลยนำมาแสดงออกกับพ่อแม่เราบ้าง)

ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ

คุณกวินปฏิบัติต่อพ่อแม่น่ารักมากค่ะ หมอเสียดายที่ไม่มีโอกาสทำ

เมื่อก่อนก็อายแต่พอหายอายพ่อแม่ก็จากเราไปแล้วค่ะ

ขณะนี้พยายามดูแลคนที่อยู่รอบข้าง ลูก สามี แม่สามี พี่น้องให้ดีเพราะอนาคตเป็นของไม่แน่นอน

พอทำดีแล้วจิตก็เป็นกุศลดีทำให้จิตผ่องใสขึ้นค่ะ

เป็นประโยชน์ครับ ผมก็กำลังดูจิตของตัวเองอยู่ครับ

ขอบคุณ คุณสาโรชที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ

ขอบคุณ คุณสามารถที่แวะเข้ามาทักทายค่ะ เจอกันที่วัดอย่าลืมเข้ามาคุยกันบ้างนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท