บันทึกก่อนเล่าเรื่องการที่ตัดสินใจในการเรียนตีขิมไปแล้ว ต่อจากนี้ จะได้เล่าถึงความรู้สึก หรือการเรียนรู้จากการเป็นคนตีขิม เป็นประสบการณ์ส่วนตัว ที่พยายามเก็บบันทึกการเรียนรู้นั้นไว้

  ความตั้งใจจริง เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเล่าเรียนวิชา หรือการจะทำสิ่งใดๆก็ตาม ผู้เขียนได้ไปพบครูน้อย ที่มาสอนเด็กที่โรงเรียน ซึ่งต่อมา มีเหตุให้ครูน้อยไม่สะดวกในการสอนที่นั่นต่อไป ผู้เขียนเหมือนคนรอเก้อ กำลังรู้สึกว่าพบครูดนตรีที่พิเศษแล้ว แต่ก็มีเหตุให้หยุดสอนอีก บอกแล้วว่าตั้งใจ ที่สุดผู้เขียน ก็สามารถตามหาครู และไปเรียนที่บ้านครู เป็นลูกศิษย์ประจำ คนเดียว ในวันนั้นและในเวลาต่อมา

   ครูน้อยก็เห็นความตั้งใจ จึงให้เวลาสอนผู้เขียนตั้งครึ่งวันต่อครั้ง สัปดาห์ละครั้ง สอนตั้งแต่พื้นฐานสุดๆตามลำดับ ครูไม่เคยดุ ไม่เคยตำหนิในการเรียน ที่ผู้เขียนรู้สึกเหมือนล่าช้าในการเรียนรู้ ทุกอย่างเป็นไปไม่ทันใจตัวเอง

 แค่ตีขิมให้ตรงตำแหน่ง โดยไม่มองขิมเลย ก็ใช้เวลาไปหลายเดือน ครูจะสอนให้รู้จักฝึกสมาธิไปในตัว มองโน๊ตตรงหน้า ให้เหมือนเห็นขิมอยู่ตรงหน้า มือและตา และใจ คือสิ่งเดียวกัน หูและตาก็ต้องสัมพันธ์กันอีก ตีโน๊ตตัวไหน ก็ให้จำเสียงนั้นให้ได้ แม้ต่อไปหากหลับตา ก็ยังตีได้

  ร่างกายของคนเรียนขิม ต้องแข็งแรง สามารถนั่งได้นานๆ ไม่ว่าจะท่านั่งพับเพียบ หรือนั่งบนเก้าอี้ ต้องนั่งตัวตรง สง่างาม มั่นใจ มีสมาธิ ต้องค้นหาท่านั่งที่เหมาะสม จึงจะไม่เมื่อยล้า เราจึงเห็นคนตีขิมช่างสง่างาม นุ่มนวล และสงบ ยิ่งได้ยินเสียงบรรเลงขิม ยิ่งทำให้บังเกิดความชื่นอกชื่นใจ และภาคภูมิใจ ในวัฒนธรรมไทยเรายิ่งขึ้น

  การทรงตัว ควบคุมสรีระ ก็สำคัญนัก เราจะไม่เอนตัวไปข้างหน้า หรือค้อมตัวไปตามมือที่ยื่น ใกล้ไกลเบื้องหน้า ใช้แขนอย่างเดียวเท่านั้น การเรียนดนตรีไทย ได้ความรู้  ฝึกความสามารถอีกหลายอย่าง เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง

    สองมือที่ใช้จับไม้ตีขิม ก็ต้องมีความแข็งแรง แต่นุ่มนวล ไม่ฟาดไม้ลงบนสายจนเกินกำลัง ที่ทำให้เสียงนั้น ขาดความเสนาะหูไปทันที จะกี่เพลงที่บรรเลง มือนั้นต้องไม่ อ่อนแรงง่ายๆ

  สรุปคือ คนตีขิม ต้องมีสุขภาพแข็งแรง อดทน และมีสมาธิที่แน่วแน่ เชื่อฟังเคารพครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนเป็นสำคัญ

   วันนี้มีเพลงจากขิมมาฝากอีกหนึ่งเพลง ขอให้มีความสุขกับเสียงอันไพเราะ และจะจินตนาการ ไปยังผู้ใด ลองชมและฟังดูนะคะ

  มารักเสียงขิม ดนตรีไทยแท้ มาอนุรักษ์สืบสาน และมาเรียนการตีขิมกันเถอะค่ะ

ภาพบุษบาสี่ยงเทียน จาก   mblog.manager.co.th/NELUMBO/th-20828/

และเพลงลาวเสี่ยงเทียน ก็เป็นเพลงที่ขิมบรรเลงได้ไพเราะมากเช่นกันค่ะ

 


ลาวเสี่ยงเทียน - เดี่ยวขิม