เมื่อได้เห็นรายวิชาที่ต้องลงทะเบียนเรียน summer ปี 3 แล้ว พบว่า มีวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศทางการพยาบาล เป็น 1 ใน 4 วิชาที่ต้องเรียน ก็เกิดคำถามขึ้นกับตนเองว่า ทำไมต้องมาเรียนอีก ในเมื่อตอน summer ปี1 ก็ได้เรียนวิชาเกี่ยวกับ computer ไปแล้วนี่นา แต่เมื่อได้มาเรียนแล้ววิชานี้มีอะไรให้เรียนรู้มากกว่าที่คิด(งานก็เยอะมากกกกก) เพราะอาจารย์สอนตั้งแต่วิธีการสืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมุลต่าง ๆ ทำให้เหล่านักศึกษาสามารถสืบค้นได้รวดเร็วขึ้น เรียนวิธีทำ web site จากโปรแกรม Dreamweaver ตอนแรกก็งงว่าพยาบาลต้องทำ web ด้วยเหรอ แต่เมื่อเรียนไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้เข้าใจว่า พยาบาลเป็นวิชาชีพที่ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เมื่อพบสิ่งใดที่ให้ผลดีต่อผู้ป่วยก็ควรจะเผยแพร่ความรู้ให้ผู้อื่นทราบ แล้วจะมีทางไหนอีกล่ะ ที่จะเผยแพร่ได้กว้างเท่ากับwebจริงไหม) รวมถึงการไปดูงานระบบสารสนเทศผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่สถานที่จริง (ได้ไปเปิดหูเปิดตาที่ ward ศูนย์การแพทย์สิริกิติ์บ้าง) ขอขอบคุณ คณาจารย์ภาควิชาพยาบาลศาสตร์ คณะแพทยศาตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีที่เห็นความสำคัญของ IT และจัดให้นักศึกษาได้เรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศต่าง ๆ มา ณ โอกาสนี้ เพราะความรู้ที่นักศึกษาได้รับจากรายวิชานี้ นอกจากจะใช้ในการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ในการประกอบวิชาชีพในอนาคตอันใกล้อีกด้วย (เพื่อนว่าไง)
ทำไมนักศึกษาพยาบาลต้องเรียน IT
ทำไมนักศึกษาพยาบาลต้องเรียน IT
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
นาย samsun a sammyishappy · 17 มี.ค. 2552
สุภาวดี (ต้องจ้ะ) · 17 มี.ค. 2552
TheInk · 17 มี.ค. 2552
ป้าต๊อก · 17 มี.ค. 2552
ครูอ้อย แซ่เฮ · 17 มี.ค. 2552
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์ · 17 มี.ค. 2552
เราเห็นด้วยกับอภิชญานะที่ว่าวิชาสารสนเทศมีความสำคัญกับวิชาชีพของเราและมันเป็นวิชาที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาในฐานะที่เราเป็นนักศึกษาพยาบาลที่ต้องมีการพัฒนาตนเองให้ทันสมัยอยู่เสมอก็จำเป็นต้องเรียนวิชานี้แหละจะได้มีความรู้มากๆเพื่อแนะนำผู้ป่วยได้ไงล่ะ
น่าเบื่อสุดๆๆๆๆๆ
งานเยอะมาก
แต่ท่านอาจารย์ก้อคงเล็งเห็นแล้วว่ามันดี
ก็เลยให้เรียน
มีความจำเป็นมากค่ะ เพราะยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร
ตนเองเป็นพยาบาลมานาน ต้องอาศัยทักษะ ฝึกฝน ไม่ค่อยทันเด็กๆ
แต่เป็นความจำเป็นในหน้าที่การงานปัจจุบันนี้
น.ศ. พยาบาล โชคดีที่มีการบรรจุในการเรียบนการสอน
ขอให้ตั้งใจเก็บเกี่ยวเต็มที่ค่ะ
ตอนแรกเราก็มีความคิดแบบนี้เหมือนกัน แต่ตอนนี้เราคิดว่าวิชานี้ทำให้เรามีความรู้เกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศทางการพยาบาลมากขึ้น รู้การสืบค้นข้อมูลที่ถูกต้องและได้รู้ว่าเรามีแหล่งความรู้ทางการพยาบาลอีกมาก เช่น Nursing Links NursingConsult และเราสามารถนำการเรียนครั้งนี้ไปใช้ในการประกอบวิชาชีพได้ด้วย
เหนด้วยค่ะ ที่ว่าพยาบาลควรเรียนคอม
เพราะต้องใช้แน่นอนค่ะ ในปัจจุบัน และอนาคต
สนุกดี แต่งานเยอะจัง
ก้อเห็นด้วยนะคะ ที่ต้อง เรียน IT
เพราะต้องใช้ และมันก้อจำเป็นมากมายเลย
*__*
พยาบาลต้องก้าวทันเทคโนโลยีค่ะ
ปัจจุบัน ข้อวินิจฉัยทางการพยาบาล ก็ถูกบรรจลงในโปรแกรมสำเร็จรูป การบันทึกต่างๆก็ลงในโปรแกรมคอมพิวเตอร์
ไม่มีอะไรที่พยาบาล ทำไม่ได้ ทำไม่เป็น ทำไม่ทันค่ะ
เป็นกำลังใจให้ พยาบาลที่ดีในอนาคตค่ะ
ก็ถูกอ่ะน่ะ...ทำไมต้องเรียน
แต่อนาคตต้อง contactกับมันอ่ะ
สู้ๆ กิ๊กทำได้
ในปัจจุบันนี้ไอทีมีส่วนสำคัญในชีวิตเรามากๆเลย
อย่างน้อยในตอนนี้เราก็ต้องใช้คอมทุกวัน
ฮ่าๆ
ได้เรียนแล้วดีมากๆเลยนะ
ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ
ได้รู้ในสิ่งที่ไม่รู้
งานเยอะแต่สนุก ท้าทาย
สนุกกว่าขึ้นหวอดอีกนะ(ไม่มีใครดุด้วย)
ก็ดีนะที่มีเรียน IT แต่เขาเหมือนคนแก่เลยคือเรียนรู้ช้า กว่าจะเข้าใจ กว่าจะยอมรับมันได้ก็เกือบแย่ไปเหมือนกัน
เข้าใจว่า IT มันจำเป็น
แต่การสอน....น่าเบื่อมากกกกก