คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาเป็น

ความหมายของการคิด

                การคิด  หมายถึงพฤติกรรมภายในที่เกิดจากกระบวนการทำงานของสมอง  ในการรวบรวมข้อมูลและประสบการณ์ต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นรูปร่างหรือมโนภาพที่เป็นเรื่องราวขึ้นในใจและสื่อสารออกมาโดยใช้คำพูด  การเขียนหรือการแสดงออก

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน  เขียนไว้ว่า

“ คิด”   แปลว่า   ทำให้ปรากฏเป็นรูปหรือเป็นเรื่องขึ้นในหัวใจ

“ คิด”   แปลว่า   ใคร่ครวญ  ไตร่ตรอง  คาดคะเน  คำนวณ  มุ่ง  จงใจ  ตั้งใจ  และนึก

บทสรุปการคิดคืออะไร  มีดังนี้

1)      การคิดเป็นกระบวนการทำงานของสมอง  โดยใช้ประสบการณ์มาสัมพันธ์กับสิ่งเร้า

และข้อมูลหรือสิ่งแวดล้อม  เพื่อแก้ปัญหา  แสวงหาคำตอบ  ตัดสินใจหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่

2)      การคิดเป็นพฤติกรรมที่เกิดในสมอง  เป็นนามธรรม  ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา

เปล่าการที่จะรู้ว่ามนุษย์คิดอะไร  อย่างไร  จะต้องสังเกตจากพฤติกรรมที่แสดงออกหรือคำพูดที่พูดออกมา

การศึกษากับการพัฒนาความคิด

                บุคคลสำคัญ   นักการศึกษา  นักจิตวิทยา   นักคิดต่าง ๆ  มีทรรศนะที่เกี่ยวกับการคิดที่น่าสนใจ  และนำมาใช้ในการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาการคิดมีดังนี้

                                พระธรรมปิฎก  ( ประยุกต์  ปยุตโต)    กล่าวว่า    การรู้จักคิดหรือคิดเป็น   เป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่งของการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง  การคิดเป็นช่วยให้ทำเป็น  แก้ปัญหาเป็นดูเป็น   ฟังเป็น  กินเป็น  ใช้เป็น  บริโภคเป็น  คบหาแสวงหาเป็น 

                                พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  ตรัสว่า   การคิดนั้นอาจคิดได้หลายอย่าง  จะคิดให้วัฒนะคือคิดแล้วทำให้เจริญงอกงามก็ได้  จะคิดให้หายนะคือคิดแล้วทำให้พินาศฉิบหายก็ได้   การคิดให้เจริญจึงต้องมีหลักอาศัย  หมายความว่า  เมื่อคิดเรื่องใด  สิ่งใดต้องตั้งใจให้มั่นคงในความเป็นกลาง  ไม่ปล่อยให้อคติอย่างหนึ่งอย่างใดครอบงำ  ให้มีแต่ความจริงใจ  ตรงตามเหตุตามผลที่ถูกแท้และเป็นธรรม ”

                                พลตรีหลวงวิจิตร  วาทการ  กล่าวไว้ว่า    ความคิดของมนุษย์เป็นส่วนสำคัญที่จะควบคุม  บังคับให้คนเรารับผิดชอบในความถูกผิด  ดีชั่ว  ที่เรากระทำทั้งกาย  วาจา  และใจ ”

                                ขงจื้อ  กล่าวไว้ว่า  “ เรียนโดยไม่คิดเสียเวลา  คิดโดยไม่เรียนเข้ารกเข้าพง ”

                                โทนี  บูซาน  ( Tony  Buzan )  กล่าวว่า  “พันปีหน้า  จะเห็นสหัสวรรษแห่งหัวคิด”

 

                สรุปได้ว่า  การคิดก่อให้เกิดการกระทำทั้งกายและวาจา  คิดดีก็ทำดีและพูดดีด้วย   ดังนั้นการสอนการคิดที่ถูกต้องที่จำเป็น  จึงจำเป็นที่ครูทุกคนต้องศึกษาให้เข้าใจทั้งด้านเนื้อหาการคิด   ทักษะการคิด   กระบวนการคิด   และการจัดการเรียนการสอน  เพื่อพัฒนาการคิดโดยผ่านกระบวนการวิจัยในชั้นเรียน  ทั้งนี้เพื่อให้ผู้เรียนได้นำไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันและส่งผลต่อการพัฒนาประเทศหรือสังคมโลกให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป

ทักษะการคิด

                 ทักษะการคิดแบ่งออกเป็น  2  ประเภทใหญ่ ๆ  คือ

                1.  ทักษะการคิดที่เป็นแกน  หมายถึงทักษะการคิดที่จำเป็นต้องใช้อยู่เสมอในชีวิตประจำวัน  ประกอบด้วย  การสังเกต  การสำรวจ  การตั้งคำถาม  การเก็บรวบรวมข้อมูล  การะบุ  การจำแนกแยกแยะ  การจัดลำดับ  การเปรียบเทียบ  การจัดหมวดหมู่  การสรุปอ้างอิง  การตีความ  การเชื่อมโยง  การขยายความ  การให้เหตุผล  และการสรุปย่อ

ในการคิดที่เป็นทักษะการคิดพื้นฐานนั้นมีตัวอย่างคำถามหรือคำสั่งที่ใช้ในการฝึกคิดดังนี้

1.       การคิดจำแนกแยกแยะ

-          ปิงปองกับเทนนิสเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

-          ขุนแผนกับไกรทองมีคุณลักษณะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

2.       การเปรียบเทียบ

-          ทองคำ  เพชร  และทองคำขาวอะไรแพงที่สุด

-          ในประเทศไทย  จังหวัดเล็กที่สุด  และใหญ่ที่สุด

3.       การคิดจัดลำดับ

-   จงเรียงลำดับฐานะทางเศรษฐกิจของประชาชนของประเทศกัมพูชา  ลาว  เวียดนาม  สิงคโปร์  พม่า  ไทย  และมาเลเซีย

4.       การคิดจัดหมวดหมู่

-   จงจัดหมวดหมู่  จังหวัดต่อไปนี้  ตรัง  พะเยา  ลำพูน  ขอนแก่น  ชุมพร  นนทบุรี  สุรินทร์  อยุธยา

5.       การคิดเชื่อมโยง

-          พืชกับแมลงมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันอย่างไร

-          พระสงฆ์กับชาวบ้านมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

6.       การคิดให้เหตุผล

-          ทำไมนักเรียนจึงหนีเรียน

-          ทำไมป่าไม้จึงถูกทำลาย

-          ทำไมคนโง่จึงเสพยาบ้า

7.       การคิดแปลความ

-          จากโจทย์เลขนี้ให้นักเรียนเขียนประโยคสัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์

-          ให้นักเรียนใช้สำนวนของตนเองเล่าเรื่องไกรทองที่อ่านไปแล้ว

8.       การคิดตีความ

-          ข้อมูลจากแผนภูมินั้นบอกอะไรเราบ้าง

-          เขามีเจตนาอะไรที่จุดตะเตียงในเวลากลางวันและเดินถือไปตามท้องถนน

9.       การคิดขยายความ

-          ช่วยอธิบายลักษณะนิสัยของสุนทรภู่อย่างละเอียด

-          ช่วยอธิบายขั้นตอนการปรุงแกงส้มโดยละเอียด

10.   การคิดสรุปย่อ

-          ให้นักเรียนเล่าขั้นตอนการทำนาอย่างย่อๆ 

-          ให้นักเรียนสรุปการเรียนรู้ที่ได้จากการไปทัศนศึกษาจังหวัดอยุธยา

                2.  ทักษะการคิดขั้นสูง  หมายถึง  คุณลักษณะทางความคิดของมนุษย์ที่ใช้กลยุทธ์ความคิดที่ซับซ้อน  ลึกซึ้ง  สร้างสรรค์มีหลักเกณฑ์  การใช้วิธีคิดเชิงสร้างสรรค์  คิดแบบวิจารณญาณ  คิดแก้ปัญหา  คิดแบบอภิปัญญา  เป็นต้น  เพื่อนำไปสู่คำตอบเรื่องใดเรื่องหนึ่งอาจใช้ทักษะความคิดหลาย ๆ ด้าน  ประกอบกัน  หรืออาจเน้นทักษะความคิดด้านใดด้านหนึ่งมากกว่าทักษะความคิดด้านอื่น  ซึ่งแล้วแต่เงื่อนไขหรือสถานการณ์ที่จะต้องใช้

แหล่งที่ศึกษาค้นคว้า

ดำรัส  อ่อนเฉวียง.  วิทยานิพนธ์เรื่องการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้วิชาการงานอาชีพและ

เทคโนโลยี 11 (คอมพิวเตอร์)  ตามแนวทางไตรสิกขาและการสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้วยตนเอง  เพื่อพัฒนาทักษะด้านการคิดขั้นสูง  สำหรับโรงเรียนสาธิต พิบูลบำเพ็ญ  มหาวิทยาลัยบูรพา, 2547.

การคิดและการสอนเพื่อพัฒนาการคิด”[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก  http://www.mc41.com/ more/think01.htm

การพัฒนาการคิด[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก www.npt2.obec.go.th/pre2/kkn/dthink.doc