จากการไปดอยอินทนนท์...ได้มีโอกาสแวะไปไหว้พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีสวนดอกไม้สวยงามมาก
เก็บเรื่องราวความสำคัญของพระมหาธาตุมาฝากนะคะ....
ตอนขึ้นพระมหาธาตุทั้งสอง จะมีบันไดเลื่อน แต่ตอนลงต้องเดินลงบันไดค่ะ
เผื่อมีโอกาสไปเชียงใหม่และดอยอินทนนท์ อย่าลืมแวะไหว้พระธาตุและชมสวนดอกไม้สวยๆ นะคะ
พระมหาธาตุนภเมทนีดล สร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศ ได้ร่วมใจในการบริจาคทรัพย์ เพื่อสร้างเป็นอนุสรณ์ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุ ๕ รอบในปี ๒๕๓๐
พระธาตุนภเมทนีดล มีความหมายว่า พระสถูปเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ยิ่งใหญ่เพียงฟ้าจนดิน โดยได้เริ่มก่อสร้างขึ้นมาตั้งแต่วันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๒๙ เวลา ๑๐.๑๙ น.ใช้เวลาการก่อสร้าง ๓๖๐ วัน และงบประมาณก่อสร้าง ๔๕ ล้านบาทเศษ
พระพุทธรูปหินแกรนิตที่ประดิษฐานอยู่ในห้องโถง พระธาตุนภเมทนีดล ขนาดหน้าตัก ๖๐ นิ้ว สูง ๗๓ ฟุต กองทัพอากาศสั่งจำหลักมาจากประเทศอินโดนีเซีย โดยได้รับพระราชประทานชื่อว่า พระพุทธบรมศาสดา นวมินทร มหาจักรีราชานุสรณ์ สัฐพรรษาสถาพรพิพัฒน์ แปลได้ความว่า พระพุทธเจ้าพระบรมศาสดาสร้างเป็นอนุสรณ์ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ แห่งพระบรมจักรีวงศ์ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๖๐ พรรษา ทั้งนี้กองทัพอากาศได้อัญเชิญทำพิธีพุทธาภิเษก พร้อมกับพระพุทธรูปจำลองเนื้อโลหะหน้าตัก ๙ นิ้ว จำนวน ๙๙๙ องค์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๖ กันยายน ๒๕๓๐
พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ สร้างถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ รอบ เมื่อพ.ศ. ๒๕๓๕ พระมหาธาตุทั้ง ๒ องค์นี้ มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน คือ ฐานเป็นรูป ๑๒ เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบเป็น ๒ ระดับ ยอดปลีขององค์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปบูชา รอบบริเวณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์ได้อย่างสวยงาม










ตอนผมไปดอกไม้ไม่สวยแบบนี้เลย ต้องไปดูใหม่แล้ว ขอบพระคุณ
สวัสดีค่ะ
ภาพงดงามมากค่ะ เคยไปมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว...อยากไปอีกค่ะ
ขอบคุณค่ะ
(^___^)
ช่วงนี้กำลังสวยค่ะ
ขอท่าน ผอ.สุขภาพแข็งแรงนะคะ
ขอบคุณค่ะ
มีความสุขมากมายนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายค่ะ
มีความสุขในทุกๆวัน นะคะ
ที่นั่นสวย บรรยากาศดีมากๆค่ะ
บรรยากาศบนดอยสวย อากาศดี
ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ
มีสิ่งดีๆเสมอๆนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
* ขอบคุณค่ะที่นำภาพสวยๆ และประสบการณืมาฝากกัน
* สุขกายสุขใจนะคะ
วิ่งมาขอบคุณค่ะ
ถ้าได้ไปเหนือจะแวะไปไหวะพระชมดอกไม้สวยๆค่ะ
หากมีโอกาส ลองไปดูนะคะ
ขอบคุณค่ะที่แวะมาทักทาย
มีความสุขมากมาย นะคะ
มีความสุขมากมายนะคะ
ขอบคุณค่ะ
หากมีโอกาส ไปเที่ยวดูนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย
Take care
แล้วแวะไปเยี่ยมกันที่นี่นะคะ
(¯`°.•°•.★* ตลาดนัดอาหาร *★ .•°•.°´¯)
ขอบคุณที่แวะมาทักทาย นะคะ
ช่วงนี้งานยุ่งๆตอบช้าไป
มีความสุขในทุกๆวัน นะคะ