วันนี้เป็นวันพิเศษหลังจากได้ยินสุนทรพจน์ท่าน BARACK OBAMA แล้ว ก็เกิดความปลาบปลื้ม และปรารถนาที่จะแสดงความชื่นชมบุคลิกภาพความเป็นผู้นำของประธานาธิบดีคนใหม่แห่งสหรัฐอเมริกาคนนี้

 

ทีมาของภาพ  http://images.google.co.th/imgres?imgurl=http://www.theage.com.au/ffximage/2008/04/03/wOBAMA_wideweb__470x347,0.jpg

เรามา รู้จัก ตัวเขากันสักนิด ผ่านคำคม (ชื่นชมชีวิต) ของท่าน OBAMA กันหน่อยค่ะ  แต่ก่อนที่จะย้อนกลับไปยกคำกล่าวสำคัญ ๆ ที่สะท้อนถึงความเป็นผู้นำของท่านในสมัยหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเพื่อให้เห็นว่าเพราะท่านมีลักษณะเช่นนี้ จึงนำพาให้ท่านประสบความสำเร็จได้นั้น     ขอเรื่มจากสุนทรพจน์สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเราค่ะ

 

เริ่มคำคมแรกด้วยการระบุถึงปัญหาใหญ่ของประเทศ ที่ทุกคนจะต้องตระหนักร่วมกัน  แม้ว่าปัญหานั้นเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นจริง มีความรุนแรงและความหลากหลาย  ซึ่งไม่ใช่ว่าจะผ่านไปได้โดยง่ายหรือไม่ใช่ว่าจะผ่านไปได้เพียงในเวลาอันสั้น  แต่โปรดจงรู้ไว้ว่า  (อเมริกา) จะผ่านไปได้

 

“Today I say to you that the challenges we face are real. They are serious and they are many. They will not be met easily or in short span of time. But know this, America – they will be met.” [1] [1]

 

ฟังแล้วดูขึงขังเอาจริงเอาจัง และ ได้ใจ  ประชาชน รวมทั้งผู้สนใจที่แม้ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง มากเลยใช่ไหมคะ  บุคลิกความเป็นผู้นำ ส่วนหนึ่งเป็น Charisma [2] [2] ที่ติดตัวเขา จะเรียกว่าพรสวรรค์ก็ว่าได้ ผสมผสานกับการฝึกฝนเป็น นักกล่าวสุนทรพจน์  ของตัวเขาเอง จึงยิ่งส่งเสริมให้เขาเป็นผู้นำประเทศที่สามารถดึงดูดและสร้างแจงจูงใจให้ประชาชน มีพลัง ความหวัง และ ความตั้งใจ ที่จะฟันฝ่าวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ให้ผ่านพ้นไปได้ จากความร่วมมือร่วมใจกัน   จากคำพูดของเขาที่ว่าเราจะมี “new way forward” บนหลักของ “mutual interest and mutual respect    และคำพูดที่ว่า

 

“On this day, we gather because we have chosen hope over fear, unity of purpose over conflict and discord,”

 

คำกล่าวข้างต้นทำให้ประชาชนที่มาร่วมในงานพิธีปฏิญาณตนหรือแม้กระทั่งผู้ฟังที่อยู่ทางบ้าน รู้สึกเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง และพลังสามัคคี เพราะพวกเราที่ดูอยู่นี้มีจุดร่วมในภาวะวิกฤตแห่งชาติเดียวกัน

 

รายละเอียดสุนทรพจน์ของท่าน Obama หาอ่านได้จากหนังสือพิมพ์วันนี้เลยนะคะ อ้างอิงมากไปจะทำให้หนังสือพิมพ์เขาขายไม่ออกค่ะ  ที่จะกล่าวต่อไป ขอยกคำกล่าวสำคัญ ๆ ที่สะท้อนถึงบุคลิกความเป็นผู้นำแบบ นักปฏิรูป ของท่าน OBAMA ค่ะ การเป็นผู้นำนอกจากจะเป็นเพราะ ศาสตร์ ที่ท่านได้ร่ำเรียนมาอย่างเชี่ยวชาญและประสบการณ์อันโชกโชนแล้ว  ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ศิลปะ ในการใช้คำพูดที่สื่อถึง สิ่งที่ท่านคิด  ทัศนคดีในการมองโลก ที่เรียกว่า “Worldview”

ซึ่งนับว่าเฉียบคมมากค่ะ ลองมาดูกันนะคะ

 

ท่าน OBAMA มองโลกตามความเป็นจริงค่ะ ท่านยอมรับว่าประเทศของท่านไม่ สมบูรณ์แบบ โดยตัวมันเอง  และถึงเวลาที่เราจะต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงแก้ไขซึ่งเป็นคำกล่าวที่ ดึงใจ ประชาชนทั้งหลายให้ มาอยู่รวมกัน   ด้วยการมองเห็นปัญหาเดียวกันร่วมกันและร่วมกันสร้าง "Shared Vision" ค่ะ

 

 I know my country has not perfected itself. At times, we've struggled to keep the promise of liberty and equality for all of our people. We've made our share of mistakes, and there are times when our actions around the world have not lived up to our best intentions.

 

เมื่อมองเห็นปัญหาร่วมกัน ก็พร้อมที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงโดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาทำให้เรา    เพราะเราคือ ตัวเปลี่ยนแปลง หรือ  “Change Agent” นั่นเอง


“Change will not come if we wait for some other person or some other time. We are the ones we've been waiting for. We are the change that we seek .


การร่วมมือร่วมใจกันแก้ไขปัญหาที่ว่านี้ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อตัวเราเอง  แต่เพื่ออนาคตของชาติคือ เด็ก ๆ ของพวกเรา เลยทีเดียว    

 

“This is the moment when we must come together to save this planet. Let us resolve that we will not leave our children a world where the oceans rise and famine spreads and terrible storms devastate our lands.


อ่านคำคมสำคัญ ๆ ของท่าน Obama  บางส่วนแล้ว อยากทราบไหมคะว่าท่านมี

ตัวอย่างผู้นำคนใดในใจ

 

“I cannot swallow whole the view of Lincoln as the Great Emancipator.”


เห็นบุคลิกความเป็นผู้นำระดับชาติแล้ว  ถึงแม้เราจะเป็นผู้นำองค์กร หน่วยงานเล็ก ๆ หรือเป็นเพียงผู้ปฏิบัติ หรือผู้ตามคนหนึ่ง  แต่เราก็เข้าใจได้ว่า สิ่งเหล่านี้ เกิดขึ้น ได้ในตัวเรา แม้ว่าเราคิดว่าเราอาจไม่มีพรสวรรค์  แต่อะไร ๆ ก็ไม่พ้นความเพียร ใฝ่เรียน ใฝ่รู้ และการมีทัศนคติดที่ดีต่อโลกที่อยู่รอบตัวหรอกค่ะ.. เราสามารถเป็นผู้นำตามวิถีของเราได้ค่ะ โดยก่อนอื่น นำชีวิต ของเราให้ผ่านพ้นความยากลำบากใด ๆ ที่เราเผชิญนี้ต่อไปให้ได้เสียก่อน 

 

สุดท้ายที่ไม่อาจให้ลืมกัน และอยากให้ติดไม้ติดมือกลับออกไปหลังจากอ่านบล็อกนี้ก็คือหน่วยงานใดก็ตาม ความเป็นผู้นำ นำคนเดียว ไปคนเดียวคงไม่ได้ค่ะ ควรสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนก้าวไปพร้อมๆ กันด้วย ด้วยพลังสามัคคีที่เราเห็นแล้วว่าท่าน Obama ทำได้ จากคำพูดของเขาที่สะท้อนการมองโลกของเขาด้วยความ เท่าเทียมกัน และ ความมีเสรีภาพ ซึ่งจะต้องเคารพซึ่งกันและกัน  เสรีภาพที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนด้วยนะคะ... 

จากนี้เป็นต้นไป  ก้าวเท้าไปทางไหน ผู้นำก็ควรทำให้ผู้ตามมองเห็นทิศทาง.. เข้าใจ และมีส่วนร่วมในเป้าหมายนั้นด้วยกัน ... ไปพร้อม ๆ กันดีกว่า ใช่ไหมคะ

มีความสุขกับการ "ชื่นชมชีวิต" ตัวเราทุกท่านค่ะ[1][1] Bangkok Post, Wednesday  January 21, 2009

[2][2] The word charisma (origin from the Greek word χάρισμα (kharisma), "gift" or "divine favor," from kharizesthai, "to favor," from kharis, "favor") refers to a rare trait found in certain human personalities usually including extreme charm and a 'magnetic' quality of personality and/or appearance along with innate and powerfully sophisticated personal communicability and persuasiveness. แหล่งข้อมูลจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Charisma