ครูเบียร์ใจร้าย

BEERTHAI
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทำอย่างไรให้นักศึกษาเหล่านี้สามารถทำงาน หรือยู่ร่วมกับสังคมได้ ทำตนเป็นประโยชน์ จะไม่เห็นแก่ตัว ไม่ทำงานแบบขอไปทีและไม่รับผิดชอบ

เมื่อวานมีเวลาได้ทำงานของตัวเองอีก 1 วัน

คืนก่อนหน้าไม่รู้เป็นไรนอนไม่หลับ เลยกินยาเพื่อให้หลับตื่นมาอีกที 10 โมง แล้วก็ลืมว่านัดนักศึกษาให้นำเสนอผลการทดลองงานวิชาเตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

นักศึกษาได้ส่งเอกสารมาให้ดู คะแนนที่ให้คือ 2 เต็ม 10 บ้าง 3 เต็ม 10 บ้าง มีอยู่เพียงกลุ่มเดียวที่ให้ 8 เต็ม 10 เพราะมีความรับผิดชอบ บวกกับความตั้งใจในการทำงานรวมถึงงานออกมาค่อนข้างเรียบร้อย แม้จะเป็นการ copy มาวางแต่ก็ทำแบบมีกึ๋น รู้จักการเรียบเรียง แม้จะไม่สมบูรณ์แบบ

จากเอกสารจึงเป็นที่มาของการให้นำเสนอ แต่เมื่อเห็นคะแนนรายงานแล้วก็รู้ตัวว่าถ้านำเสนอไปก็ตอบคำถามไม่ได้

สาเหตุที่ตอบคำถามไม่ได้เพราะไม่ได้ใส่ใจในการปฏิบัติการ

วิชาเตรียมฝึกเป็นวิชาบังคับที่นักศึกษาต้องเรียนเป็นวิชาเก็บชั่วโมงทำงานตัดเกรด แต่ถ้าไม่เตรียมฝึกเกรดจะออกได้อย่างไร

พยายามให้นักศึกษาเรียนรู้และฝึกจริง เพราะเมื่อเข้าไปทำงานจริงก็ต้องเจออย่างนี้

1)การปรับตัวเข้ากับผู้ร่วมงาน โดยบังคับจิตใจไม่ให้คนที่อยู่กลุ่มเดียวกันอยู่แล้วอยู่ด้วยกัน

2)ความรับผิดชอบ โดยให้ดูแลการทำงานของตัวเองอาจารย์ม่เข้าไปบังคับ 

3)การติดต่อประสานงาน โดยกำหนดงาน 8 กลุ่มงานศึกษากลุ่มละ 1 เรื่องช่วยกัน โดยสำคัญต้องลงมือปฏิบัติ บางกลุ่มต้องติดต่ออาจารย์ บางกลุ่มติดต่อเจ้าหน้าที่ตามแต่หัวข้อที่ให้ไป

คำตอบคือ ลอกงานเก่า ไม่ได้ลงมือปฏิบัติ ทำงานร่วมกันไม่ได้

เมื่อวานเลยให้นำมาเสนอเค้าก็รู้ตัวกันว่านำเสนอได้ แต่เป็นรูปแบบการอ่านให้ฟัง และตอบคำถามไม่ได้จึงให้ร่วมกันตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร ก็ขอเวลาที่จะทำงานมาส่งใหม่ เราก็จะไม่บังคับเพราะเค้าจะรับผิดชอบตัวเองไม่ได้ ของแบบนี้ต้องฝึก

นักศึกษาก็จะกลัว และบอกว่าอาจารย์ใจร้าย แต่สิ่งที่คิดคือทำอย่างไรให้นักศึกษาเหล่านี้สามารถทำงาน หรือยู่ร่วมกับสังคมได้ ทำตนเป็นประโยชน์ จะไม่เห็นแก่ตัว ไม่ทำงานแบบขอไปทีและไม่รับผิดชอบ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEERTHAI_FCKMความเห็น (0)