"เจ้าเด็กน้อยทั้งหลายวันพรุ่งนี้เจ้าก็จะมีหนังสือดี ๆ อ่านอีกเล่มหนึ่ง ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้มาด้วยความรักและสายใยแห่งมิตรภาพ ฉะนั้นพวกเจ้าจงอ่านอย่างรู้คุณค่าและมีความหมายที่สุด"
โรงเรียนเฉพาะกิจเป็นเวลา ๒ วันคือวันที่ ๘-๙ มกราคม ๒๕๕๒ เนื่องจากการแข่งขันกีฬากลุ่มโรงเรียน ซึ่งต้องนำนักกีฬาไปแข่งขันที่โรงเรียนบ้านห้วยทรายเหนือ (บันทึกที่ ๑๐๙) แต่ละโรงเรียนที่อยู่พื้นราบไม่สามารถนำนักเรียนไปทั้งหมดได้เพราะการเดินทางไม่สะดวก ครูและนักเรียนไม่ได้พบกันหลายวัน ทำให้ครูคิดถึงนักเรียนและนักเรียนก็คิดถึงครู
วันนี้ซึ่งเป็นวันจันทร์ ชั่วโมงแรกเป็นชั่วโมงเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ ตามปกติเด็ก ๆ จะต้องคอยบางสิ่งบางอย่างจากฉัน อันได้แก่หนังสือการ์ตูน นิตยสาร หรือหนังสือเรื่องสั้นวรรณกรรม และครั้งนี้ฉันมีไปหนังสือไปฝากจำนวน ๓ เล่ม คือการ์ตูนไล่ตงจิ้น นิตยสารซีเคร็ท และนิตยสารคู่สร้างคู่สม เล่มหลังนี้มีเด็กเพียงคนเดียวที่ชอบอ่าน เธอให้เหตุผลว่าเป็นหนังสือที่เขียนขึ้นจากความจริง และทำให้เธอใช้ภาษาไทยได้ดี หนังสือเดิมที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๒ ครอบครองอยู่มีจำนวน ๙ เล่ม รวมครั้งนี้อีกเป็นจำนวน ๑๒ เล่มต่อนักเรียน ๓๒ คน
เด็กก็คือเด็ก แต่ละคนก็อยากอ่านหนังสือเล่มใหม่ ฉันไม่ได้จัดการแต่อย่างใด จึงมอบให้หัวหน้าห้องไปจัดการกันเอง ตามที่ตกลงกันไว้ก็คือแต่ละคนจะครอบครองหนังสือได้คนละ ๑ วันเท่านั้น อ่านได้แค่ไหนก็จดบันทึกไว้ เมื่อมีโอกาสก็จึงอ่านต่อ
มิตรภาพงอกงามในใจเสมอเป็นอย่างไร ฉันกลับมาถึงบ้านในตอนเย็น ได้รับซองบรรจุเอกสาร ๑ ซอง ส่งมาจากสุพรรณบุรี ตั้งแต่วันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๑ ข้างในเป็นหนังสือกวีนิพนธ์เข้ารอบรางวัลซีไรท์ ๒๕๔๗ "ครอบครัวดวงตะวัน" แต่งโดยศิวกานท์ ปทุมสูติ ส่งมาโดยคุณลำดวน ไกรคุณาศัย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุพรรณบุรี เขต ๒ พร้อมด้วยลายลักษณ์อักษรว่า "ส.ค.ส. ปีใหม่ ๒๕๕๒ มอบแด่ครูคิมด้วยความรัก"
คิดถึงสถานการณ์ชั่วโมงแรกขึ้นมาฉับพลัน.... "เจ้าเด็กน้อยทั้งหลายวันพรุ่งนี้เจ้าก็จะมีหนังสือดี ๆ อ่านอีกเล่มหนึ่ง ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้มาด้วยความรักและสายใยแห่งมิตรภาพ ฉะนั้นพวกเจ้าจงอ่านอย่างรู้คุณค่าและมีความหมายที่สุด" ขอขอบพระคุณท่าน ศน.ลำดวน ไกรคุณาศัย เป็นอย่างสูง มิตรภาพจะงดงามอยู่ในใจเสมอและตลอดไป

เจริญพร โยมครูคิม
หนังสือ ไล่ตงจิ้น น่าจะให้เด็กไทยได้อ่านกันเยอะๆ
เจริญพร
นมัสการเจ้าค่ะพระคุณเจ้า
สวัสดีค่ะครูคิม G2K มีมิตรภาพมากมายค่ะ
ครูคิมสบายดีแล้วน่ะค่ะ วันนี้เดียวยุ่งทั้งวันค่ะ พึ่งจะได้กลับมาบ้านค่ะ
คิดถึงครูคิมน่ะค่ะ
สวัสดีครับ ครูคิม
ขอบคุณครูมากครับ
ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เดียวยังมีงานหลายชิ้นที่จะต้องทำให้เสร็จค่ะ เดียวต้องขอเคลียร์งานสักหน่อยก่อนน่ะค่ะ
พี่คิมคะ..ชอบชื่อบันทึกนี้จังค่ะ..
มิตรภาพ..เป็นสิ่งที่งดงามเสมอ..จริงๆนะคะ..
..อย่างนี้..ต้องทนุถนอมค่ะ..เพื่อให้งดงาม..ตลอดไปใช่มั๊ยคะ.^^
มิตรภาพ งดงามในใจเสมอ จริงๆ ผู้ที่รู้ตัวว่ามีมิตร ย่อมนอนหลับได้สนิทกว่ารู้ตัวว่ามีศัตรู
ได้เข้าเยี่ยมชมเว็บครูคิมบ้างแล้ว และขอยินดีกับเด็กๆ ที่มีโอกาสได้ชื่นชมกับดวงดาวอย่างใกล้ชิด ความฝันและดวงดาว เป็นของคู่กัน ตราบใดที่ยังมีความฝัน ดาวดวงนั้นก็ยังคงอยู่ในใจ ขอเป็นกำลังใจให้เช่นเคยครับ
ขอบคุณครูคิมที่มาให้กำลังใจลุงเอก
มิตรภาพมิมีวันเสื่อมสูญ
มิตรภาพสวยงายเสมอค่ะ
รักษาสุขภาพนะคะ
หนาวๆๆๆๆๆมากกกค่ะ ที่นี่
สวัสดีครับเกลอคิม
ถั่วมิตรภาพ จากพิดโลก ถึง พัดลุงแล้วครับ
หายป่วบใหม่ เขียนบันทึกเสร็จ ขอออกกำลังบ้าง เริ่มเลยวันนี้
สวัสดีค่ะครูคิม วันนี้อากาศหนาวไหมค่ะ เพชรบุรีหนาวเย็นมากค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยน่ะค่ะ
สวัสดีค่ะน้อง♥< lovefull >♥
สวัสดีค่ะคุณเดียวสุนันทา
สวัสดีค่ะท่าน.. เกษตรยะลา
สวัสดีค่ะน้องคุณครูแอ๊ว