ช่วงนี้เป็นช่วงเสร็จงานสร้างบ้านหลังสุดท้ายที่เชียงใหม่ นับได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วง "สูญญากาศทางจิต" เลยก็ว่าได้

สภาวะสูญญากาศทางจิตนี้ (Vacuum MIND Syndrome) เป็นช่วงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อของเรา เพราะที่เราอยู่และสู้ได้มาเกือบสองปีนี้ก็เพราะจิตเราไม่ว่างจากการทำความดี

ช่วงเวลาว่าง ๆ นี้ทำให้ใจของเราสับสนและไขว้เขวเป็นอย่างมากทีเดียว

การได้ทำความดี ได้เสียสละ เป็นพลังที่ต่อสู้กับกิเลส ทำให้ชีวิตเดินทวนกระแสกิเลสได้

การอยู่เฉย ๆ ไม่มีอะไรทำ ก็เหมือนกับรถที่ไร้พลัง ไร้น้ำมันที่จะเดินหน้า

เรือที่กำลังลอยทวนกระแสน้ำ ต้องใช้พลังแห่งความดีเป็นตัวขับเคลื่อน แล้วจิตเรามาว่าง ๆ แบบนี้ "น่ากลัว น่ากลัว..."

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่อยู่ไปวัน ๆ

ทำ CD ธรรมะเหรอ ก็เหมือนกับธรรมดาไปแล้ว เหมือนกับเราก้าวผ่านจุดนั้นมาแล้ว พอประทังจิตได้ชั่วครั้งชั่วคราว

งานก่อสร้างเหรอ ที่นี่ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เพราะคนไม่ค่อยได้มามีส่วนร่วมเหมือนที่เชียงใหม่

ที่เชียงใหม่สนุกมาก แต่ละวันมีงานให้จิตได้ทำตลอด อยู่ที่นี่คนเยอะ คนรวย ๆ ทั้งนั้น "เงินเยอะ เลยได้ใช้สมองน้อย..." ไม่สนุกเลย ไม่ดีเลย

หรือจะถึงเวลาที่เราต้องไปจริง ๆ แล้ว กลับไปหาพ่อ หาแม่ ไปเรียนต่อให้จบ ทำงานหาเงินใช้หนี้ให้พ่อให้แม่ ส่งน้องเรียน ตอนนี้นิสัย (สันดาน) ของเราก็พอที่จะกลับไปทำงานได้แล้วมั๊ง

นี่แหละน๊อ "สภาวะสูญญากาศทางจิต" มันช่างอันตรายอย่างนี้เอง มันทำให้จิตนี้ "ฟุ้งซ่าน"

ช่วงนี้อาจจะเป็น Period สุดท้ายก็ได้เน๊อะ จิตเราถึงได้สูญญากาศแบบนี้...!