วิกฤติการเงินของสหรัฐอเมริกา ลามสู่วิกฤตเศรษฐกินอเมริกัน และของโลก นำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน โอกาสนั้นคืออะไรบ้าง ต้องคิดเอาเอง
ธนาคารไทยพาณิชย์เขามองว่า สภาพวิกฤตนี้ได้ทำให้คู่แข่งอ่อนเปลี้ย โดยเฉพาะคู่แข่งที่เป็นสาขาของธนาคารต่างประเทศ จึงมีโอกาสที่จะเข้าไปช่วงชิงลูกค้าชั้นดี นอกจากนั้น การเตรียมสร้างความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องมาหลายปีของธนาคารไทยพาณิชย์ จะช่วยให้ธนาคารมีขีดสามารถสูงในการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนเดิม และเป็นรูปแบบของธุรกิจใน new order ของสังคม/โลก
ผมเล่ามากกว่านี้ไม่ได้ เพราะเป็นความลับทางธุรกิจ เล่าได้เพียงว่า ผมดีใจแทนเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นของธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ฝ่ายบริหารของธนาคารมีความสามารถในการสร้างความเข้มแข็งระยะยาว และมียุทธศาสตร์การทำธุรกิจที่ชาญฉลาดล้ำ
โอกาสเดียวในชีวิตสำหรับผม คือได้เรียนรู้ความขึ้นลงของโลก ได้เข้าใจวัฏฏจักรเศรษฐกิจ และความก้าวหน้า (หรือถอยหลัง) ของสังคมมนุษย์ การเรียนรู้จะมีความชัดเจนและเป็นการเรียนรู้จากมุมมองใหม่ๆ ที่สภาพของวิกฤตเปิดช่องให้ อย่างกรณีของการเรียนรู้จากการจัดการที่ผิดพลาดของบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ GM ของสหรัฐอเมริกา ที่นิตยสาร ฟอร์จูน เขียนลงบทความเด่นประจำฉบับวันที่ ๘ ธ.ค. ๕๑ ว่าบริหารผิดพลาดมาตลอดเวลา ๓๐ ปี
ในวิกฤต จะมีคนออกมาพูดภาพใหญ่ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ การจัดการระบบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมชอบ และอยากเรียนรู้ เพราะผมมีความรู้น้อย แต่ยิ่งนับวันผมก็ยิ่งถูกใช้งาน ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกำกับ (governance) องค์กร หรือกำกับระบบ
วิจารณ์ พานิช
๑๑ ธ.ค. ๕๑
ดีใจที่นำเอาความรู้ทางธุรกิจมาให้ความรู้ ไม่ค่อยสนใจครั้งแรกที่อ่านแล้วอคิดจากรู้ในสิ่งที่ท่านบอกว่าเป็นความรับในทางธุรกิจ ยังมีอีกหรือครับ
มาอ่านค่ะอาจารย์
มาเรียนรู้ครับ ขอบคุณคับ