วิกฤติการเงินของสหรัฐอเมริกา ลามสู่วิกฤตเศรษฐกินอเมริกัน และของโลก นำไปสู่โอกาสใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน   โอกาสนั้นคืออะไรบ้าง ต้องคิดเอาเอง  

 

ธนาคารไทยพาณิชย์เขามองว่า สภาพวิกฤตนี้ได้ทำให้คู่แข่งอ่อนเปลี้ย    โดยเฉพาะคู่แข่งที่เป็นสาขาของธนาคารต่างประเทศ    จึงมีโอกาสที่จะเข้าไปช่วงชิงลูกค้าชั้นดี    นอกจากนั้น การเตรียมสร้างความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องมาหลายปีของธนาคารไทยพาณิชย์    จะช่วยให้ธนาคารมีขีดสามารถสูงในการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนเดิม   และเป็นรูปแบบของธุรกิจใน new order ของสังคม/โลก 

ผมเล่ามากกว่านี้ไม่ได้ เพราะเป็นความลับทางธุรกิจ   เล่าได้เพียงว่า ผมดีใจแทนเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นของธนาคารไทยพาณิชย์   ที่ฝ่ายบริหารของธนาคารมีความสามารถในการสร้างความเข้มแข็งระยะยาว    และมียุทธศาสตร์การทำธุรกิจที่ชาญฉลาดล้ำ

 

โอกาสเดียวในชีวิตสำหรับผม   คือได้เรียนรู้ความขึ้นลงของโลก   ได้เข้าใจวัฏฏจักรเศรษฐกิจ และความก้าวหน้า (หรือถอยหลัง) ของสังคมมนุษย์    การเรียนรู้จะมีความชัดเจนและเป็นการเรียนรู้จากมุมมองใหม่ๆ ที่สภาพของวิกฤตเปิดช่องให้    อย่างกรณีของการเรียนรู้จากการจัดการที่ผิดพลาดของบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ GM ของสหรัฐอเมริกา    ที่นิตยสาร ฟอร์จูน เขียนลงบทความเด่นประจำฉบับวันที่ ๘ ธ.ค. ๕๑ ว่าบริหารผิดพลาดมาตลอดเวลา ๓๐ ปี

 

ในวิกฤต จะมีคนออกมาพูดภาพใหญ่ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ การจัดการระบบ    ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมชอบ และอยากเรียนรู้   เพราะผมมีความรู้น้อย แต่ยิ่งนับวันผมก็ยิ่งถูกใช้งาน ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกำกับ (governance) องค์กร หรือกำกับระบบ     

 

วิจารณ์ พานิช

๑๑ ธ.ค. ๕๑