ครั้งหนึ่งในเรียลลิตี้โชว์แก้จน นักข่าวถามนายกฯ ว่า “ถ้าทำ (ไข่เจียว) ให้นายสนธิกิน จะใส่อะไร” นายกฯตอบว่า “ใส่สตริกนิน” (ยาเบื่อหนู) แม้คำพูดดังกล่าวเป็นเพียงการพูดแบบทีเล่นทีจริง แต่หากพิจารณานโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล เราจะพบความจริงที่ว่า ประชาชนได้ถูกวางยามาโดยตลอด ทั้งโดยรู้หรือไม่รู้ตัว

     "รัฐบาลใช้นโยบายให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย และเป็นหนี้กันมากขึ้น เมื่อชำระหนี้ไม่ไหว รัฐบาลก็ออกนโยบายปรับโครงสร้างหนี้... ส่วนหนึ่งของบทความ "นโยบายเศรษฐกิจทักษิณ วางยาประชาชน" <-- คลิ้ก เผยแพร่ที่เครือข่ายสยามเสวนา เขียนโดย เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2เมษายน พ.ศ. 2549 คลิ้กเข้าไปอ่านนะครับ

     ยาเบื่อที่ว่ามีอะไรบ้าง ท่านต้องเข้าไปอ่านรายละเอียดเองนะครับ เปรียบเปรยไว้อย่างน่าสนใจดีมากครับ

นโยบายเศรษฐกิจแอลเอสดี (ยาหลอนประสาท)
นโยบายเศรษฐกิจแอมเฟตามีน (ยาบ้า)
นโยบายเศรษฐกิจกรัมม็อกโซน (ยาฆ่าหญ้า)
นโยบายเศรษฐกิจยาสั่ง
นโยบายเศรษฐกิจสเตอร์รอยด์ (สารกระตุ้น)

     ก่อนจบบทความท่านอาจารย์เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ได้สรุปไว้ดังนี้ “ที่ผ่านมารัฐบาลวางยาประชาชน โดยใช้นโยบายฉาบฉวยเห็นผลระยะสั้น แต่ไม่ได้พัฒนาความรู้ ศักยภาพ และความเข้มแข็งของประชาชน เพื่อให้เศรษฐกิจไทยแข่งขันได้อย่างยั่งยืน แม้วันนี้ประชาชนบางส่วนอาจจะยังรู้สึกดีอยู่ แต่ยากำลังเริ่มออกฤทธิ์ และจะทำให้รากฐานเศรษฐกิจไทยค่อย ๆ ตายลงทีละเล็กละน้อย”

     นำมาสื่อสารไว้ เพื่อกระตุกต่อมคิดของเรา ๆ หากอย่างไรแล้วการพิจารณาเป็นไปได้ตามอิสระตามฐานคิดของแต่ละคน และขอให้เป็นไปตามหลักกาลามสูตร ที่พระพุทธองค์ทรงแนะนำสั่งสอนนะครับ...ตามสบาย