เมื่อวานนี้ ”นายดำ” ซึ่งอาทิตย์นี้รับผิดชอบการตรวจโปรตีนใน urine และ CSF ด้วยเครื่อง Hitachi 717 ได้เสนอความคิดว่า เราไม่น่าจะต้องทำงานซ้ำซ้อนด้วยการเขียน lab no. และผลการตรวจลงไปในสมุดบันทึกต่างหาก เพราะถึงอย่างไรถ้าต้องการค้นผลย้อนหลัง เราก็มักจะไปดูจากกระดาษที่ print out ออกมาจากเครื่องอยู่แล้ว และเวลาออกผลเราก็มักจะใช้วิธีหยิบใบ print out ไป key ผลลงในคอมพิวเตอร์ เพราะสะดวกรวดเร็วกว่าการลงผลในสมุดแล้วเอาสมุดไปออกผล โดยเฉพาะวันที่มีการทดสอบมากๆเช่นวันอังคาร วันพฤหัส ที่จะมีกระป๋อง urine ตั้งเรียงกันเป็นคอนโด (แบบที่พวกเราเรียกกัน) เพราะที่บน counter ไม่พอจะวาง <p>ปรากฎว่าเราคุยกันกับพี่นุชรัตน์ด้วย พี่นุชบอกทันทีว่าถ้าเราเก็บผลที่เป็น print out แบบนี้โดยไม่ลงในสมุดต่างหาก จะไม่ตรงกับหลัก ISO นะ ถ้าเราจะไม่ลงสมุดต่างหาก จะต้องเก็บ print out ให้เป็นระบบ ซึ่งในปัจจุบัน เราเพียงแต่เก็บซ้อนๆกันไว้ตามวันเท่านั้น ตกลงว่าเราคงต้องมาคุยในรายละเอียดกันอีกทีว่า เราจะทำอย่างไรให้ไม่ต้องทำงานซ้ำซ้อน แล้วถูกต้องตามมาตรฐาน ISO ด้วย</p><p>สิ่งที่ต้องการจะเล่าให้ฟังก็คือ จะเห็นว่าเมื่อเรามีเป้าหมายว่า เราจะต้องผ่านการประเมินมาตรฐานห้องปฏิบัติการ ISO15189 ทำให้เมื่อเราจะพัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรเกี่ยวกับงาน ก็มีหลักการไว้เป็นกรอบ พี่นุชถือเป็นตัวอย่างที่ดีมากที่คอยเตือน แนะนำ เวลาเราต้องการจะทำอะไรใหม่ๆ พี่เขารับหน้าที่ด้าน QC ค่ะ แต่รู้สึกว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญกับมาตรฐานและข้อปฎิบัติของ ISO ไปหมดทุกด้าน กรรมการ ISO ของภาคฯ น่าจะมีรางวัลให้คนหัวใจ ISO แบบพี่นุชบ้างนะคะ ที่พยายามทำให้ระบบงานของเราตรงตามเกณฑ์มาตรฐาน ISO อยู่เสมอเมื่อเราต้องการพัฒนาเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอะไร</p>
หัวใจ ISO (15189)
พี่นุชรัตน์ น่าจะได้รับรางวัลส่งเสริมแนวปฎิบัติตามเกณฑ์ของ ISO
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
พ.ญ. อัจฉรา เชาวะวณิช · 6 เม.ย. 2549
Mrs. Chantana Wongseesai · 6 เม.ย. 2549
ชายขอบ · 6 เม.ย. 2549
นาย ศราวุธ จ้อน อยู่เกษม · 6 เม.ย. 2549
สิงห์ ป่าสัก · 6 เม.ย. 2549
เห็นสมควรอนุมัติ (รางวัลคนหัวใจ ISO) ให้พี่นุชครับ เพราะเป็นที่ปรึกษาเรื่องงานให้กับน้องๆ หลาน ๆ และเหลน ๆ ที่ร่วมงานได้ทุกเรื่อง ทุกเวลาครับ นึกอะไรไม่ออก บอกพี่นุช...สิครับ อิ อิ
เห็นด้วยกับน้องอ๋งซัง ที่สุด ในห้องนี้ถ้ามีอะไรชอบปรึกษา ไต่ถามพี่นุชเป็นที่สุด เปรียบเสมือนหน้าด่าน พี่เขาเป็นคนให้กำลังใจ และมองโลกในแง่ดี๊ ดี มากที่สุดแล้วในห้องนี้
เห็นด้วยครับ รางวัลนี้เหมาะที่สุดกับพี่นุช ครับ และเห็นด้วยกับพี่โอ๋ คือหน่วยงานอื่นน่าจะมีรางวัลประเภทนี้ เป็นกำลังใจแก่คนทำงานด้วยครับ