เราเป็นพาร์กินสันจริงหรือ?
ตอนที่ 3 ต้องยอมรับความจริง
และแล้วเมื่อรักษาไปได้ระยะหนึ่งกับการวินิจฉัยที่สงสัยว่าเป็นวิวสัน อาการไม่ดีขึ้น เป็นเรื่องปกติ ที่ผู้เป็นโรคจะเปลี่ยนสถานที่รักษา ที่สุด แพทย์วินิจฉัยเป็น พาร์กินสัน เราเป็นพาร์กินสันจริงหรือนี่ ถามว่ารู้สึกอย่างไร บอกได้เลยว่า ท้อแท้ เหนื่อยล้า อยากตาย แต่ไม่มีความคิดฆ่าตัวตาย เป็น wilson ยังดีเสียกว่า เพราะอะไรหรือ ก็พาร์กินสันไม่ใช่โรคที่ทำให้ตายง่ายๆ มีแต่ความทรมาน กับอาการของโรค คนที่ไม่เป็นอาจไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร ความรู้สึกที่ก้าวไม่ออก สั่น หรืออาการยุกยิกจากยา
ตอนนี้ เมื่อไม่มียา ก็จะสั่น เคลื่อนไหวช้า ก้าวขาไม่ออก เมื่อยาออกฤทธิ์ ร่างกายจะขยับยุกยิกเอง หายใจไม่ได้เต็มทื่ หายใจไม่ออก เกร็ง ทรมานพอสมควร
ไม่รู้ว่ามีคนสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมถึงมีเป็นตอนๆ พิมพ์นานไม่ได้
-ตามมาให้กำลังใจ ย้อนหลังค่ะ
-ใดๆในโลกล้วนอนิจจัง
-ทำใจให้สบาย ที่ลำบาก ที่ต้องเผชิญ มีมากกว่าเรามากนัก
-โชคดีที่คุณหมอพบก่อนนะคะ
-แปลว่าหายได้ค่ะ
-ใจเจ็บ กายเจ็บ ใจคิด กายปฏิบัติตาม
-อยากให้ทำสมาธิ อย่างที่ปฏิบัติอยู่นั่นแหละค่ะ แต่ควรต่อเนื่อง
ยืน เดิน นอน นั่ง และหรือ ทำอะไรก็ได้ เพียงให้จิตอยู่กับสิ่งนั้น
-ลองคลิ๊กดูหรือยังค่ะ เลือกได้ตามใจต้องการนะคะ
-อย่าปล่อยให้ใจคิดเรื่อยเปื่อย จะขาดทุน ไม่เกิดประโยชน์
-คิดพิจารณากาย ใจ ตนเอง สรรพสิ่งรอบข้าง รอบตัวเรา ไม่มีอะไรแท้จริง
-ไม่นานก็ดับ แตกต่างกันไป
-ลมหายใจเข้า ออก ยังมีช่วงจังหวะ ดับเลย นับประสาอะไรกับสิ่งรอบข้าง
-ใจเรานะแหละตัวดีนัก ช่างคิด ช่างนำ ต้องตามความคอดให้ทัน
-ตามบ่อยๆ ชำนาญเอง มันคิดได้ไม่นานหรอก เดี๋ยวมันก็กระดากงงและหายไปเอง นะคะ
-คลิ๊กอีกครั้ง ที่นี่ค่ะ
ให้กำลังใจนะคะ สู้ ๆ ค่ะ
แม่เราก็เพิ่งเป็นโรคนี้ค่ะ ตอนนี้ก็ต้องช่วยกันดูแลให้กำลังใจ
พยายามออกกำลังกายมาก ๆ นะคะ
พี่เป็นมานานรึยังคะ ขอคำแนะนำหน่อย อยากดูแลคุณแม่อ่ะค่ะ
ขอบคุณมากๆที่ให้ช่วยเพิ่มพลังชีวิต
ตัวเองเป๋นมาประมาณ 5-6 ปี ทำทุกอย่างที่คิดว่าจะให้ดีขึ้น
แต่สิ่งที่สำคัญ คือ จิตใจ ดูแลให้ดี และอย่างที่น้องบอก ต้องออกกำลังกาย
และอีกอย่าง คือการปรับยา ตอนนี้รักษาด้วยยา madopa อาหารที่มีผลต่อการออกฤทธิ์ของยาคือ พวกโปรตีน จึงควรกินยาก่อนอาหารครึ่งชี่วโมง
มีหนังสือที่อ่านแล้วพอเข้าใจ
หนังสือ โรคพาร์กินสัน รักษาได้
ผู้แต่ง:ผศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ /ศ.นพ. กัมมันต์ พันธุมจินดา/
ศ.กิติคุณ พญ.ท่านผู้หญิง ศรีจิตรา บุนนาค
หนังสือ "โรคพาร์กินสัน รักษาได้"จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้ ทราบถึงสถานการณ์ของโรคพาร์กินสันในปัจจุบันว่า เป็นโรคที่รักษาได้ผลดีถ้า ผู้ป่วยได้รับการรักษาแต่เริ่มแรกอย่างถูกต้อง
ดูรายละเอียดที่ http://www.chula-parkinsons.org/firstpage.html
ญาติก็เป็นโรคนี้เหมือนกันค่ะ เข้าใจความลำบากในระดับหนึ่ง แต่สู้ๆนะคะ คิดซะว่าโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ทุกคนถูกสร้างมาในแบบที่แตกต่างค่ะ
ไม่ทราบว่าจะติดต่อได้อย่างไร หากว่างๆอยากหาคนคุยด้วย ยินดีนะคะ [email protected] ค่ะ
ความจริงไม่เคยสนใจโรคนี้เลย จนมาวันหนึ่งเราเสียคนที่รักที่สุดเพราะโรคนี้ ด้วยความไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ โมโหเวลาที่พ่อไม่กินข้าว ทำไมต้องทำอะไรช้าๆๆๆ พูดก็ไม่รู้เรื่อง เหมือนแกล้งเรา เราไม่ค่อยมีเวลาดูแลน๊ะ พ่อสำลักข้าว ปอดติดเชื้อ มีเวลาอยู่กับเราแค่10วันเอง เรามารู้ทีหลัง พ่อเป็นพาร์กิมสันระยะท้าย เราจึงไม่อยากให้ความรู้สึกไม่ดีเช่นนี้ติดใจ เหมือนเราจนทุกวันนี้
เคยไปหาหมอเขียวหรือยังครับ ถ้ายัง ลองเข้า www.morkeaw.com ลองสมัครเข้าค่ายสุขภาพหมอเขียวดูสิครับ โรคของคุณถือว่าเบา เมือเทียบกับมะเร็ง เบาหวาน ความดัน
ไม่ต้องเสียค่าใช้จายใดๆ ขอแค่เดินทางไปเท่านั้น ผมเชื่อว่าคุณจะหายภายใน 5 วันครับ
อยากไก้รายละเอียด โทรหาผมก็ได้นะครับ
สามารถ โทร.081-173-0886
เคยไปหาหมอเขียวหรือยังครับ ถ้ายัง ลองเข้า www.morkeaw.com ลองสมัครเข้าค่ายสุขภาพหมอเขียวดูสิครับ โรคของคุณถือว่าเบา เมือเทียบกับมะเร็ง เบาหวาน ความดัน
ไม่ต้องเสียค่าใช้จายใดๆ ขอแค่เดินทางไปเท่านั้น ผมเชื่อว่าคุณจะหายภายใน 5 วันครับ
อยากไก้รายละเอียด โทรหาผมก็ได้นะครับ
สามารถ โทร.081-173-0886
คุณพ่อป่วยโรคพากิรสันมา10ปีแล้วคุณหมอจัดยาแบบเดิมให้ตลอดเพราะบอกว่าโรคนี้เป็นแล้วไม่หายมีแต่ทรงกับทรุดก็ดูแลกันไปให้ดีที่สุดอ่ะค่ะตอนนี้มีปัญหาเรื่องฟันผุด้วยค่ะกินได้แต่ข้าวต้ม พอจะทราบไหมคะว่าผู้ป้วยโรคพากินสันถอนฟันได้ไหมคะ เพราะไปมาหลายที่แล้ว ไม่มีที่ไหนกล้าทำให้เลย สงสารท่านมากค่ะ