โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

คนไข้ภูมิแพ้มีมากเหลือเกิน ความรู้พื้นฐานง่ายๆนี้อาจจะช่วยบางท่านได้

 


                                                                                              นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง

                                                                         [email protected]

เล่าเรื่องโรคภูมิแพ้อะโทรปิก

 

 

 

                                                                          

 

          ผู้ คนส่วนใหญ่คาดหวังว่าหมอจะสามารถช่วยให้โรคภูมิแพ้นั้นสามารถหายขาดได้   และจะมีความรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก ถ้าหมอบอกกับพวกเขาว่า   โรคของคุณอาจจะเรื้อรังเป็นๆหายๆ   หมอรู้แต่ว่าคุณเป็นโรค ภูมิแพ้     อาจจะแพ้ อาหารทะเล  ของหมัก ดอง  ไรฝุ่น  เกสรดอกไม้   ฯลฯ  ถ้าเป็นเด็กเล็ก ก็อาจจะคิดถึง ไข่ นมวัว ข้าวสาลี อาหารทะเล  คุณต้องหมั่นสังเกตดูเอาเองว่าอะไรเป็นสาเหตุ       แล้วหาทางหลีกเลี่ยง    โรคภูมิแพ้ที่เป็นก็จะดีวันดีคืนขึ้น  การรักษาของแพทย์เป็นเพียงช่วยทุเลาเบาบางอาการที่เกิดขึ้น  ช่วยป้องกันและควบคุมไม่ให้โรคกลับมาเห่อ  เว้นระยะที่เห่อให้ห่างขึ้น  และช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยดีขึ้น  แน่นอนครับยังห่างไกลจากการหายขาดที่คนไข้และญาติคาดหวัง เป็นผลให้คนส่วนใหญ่ดิ้นรนที่จะหาวิธีการรักษาเสริมอื่นๆ มาดูแลผู้ป่วย  โดยให้ความสำคัญกับ personal preferences มากกว่า evidence-bases approach    

 

               การที่จะมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้ นั้น  คงจะต้องมาทำความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ว่ามันเป็นอย่างไร   คนที่เป็นโรคภูมิแพ้นั้น  พอที่จะแบ่งออกได้เป็น สองกลุ่มใหญ่ๆ คือกลุ่มที่เป็นกรรมพันธุ์   และกลุ่มที่โรคภูมิแพ้นั้นเกิดมาจากสิ่งแวดล้อม

 

                กลุ่มที่เป็นกรรมพันธุ์นั้นอาจจะเริ่มมีอาการตั้งแต่แรกเกิด   เริ่มเป็นในวัยเด็ก  หรืออาจจะเพิ่งมาเริ่มปรากฏอาการเอาตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้  โดยเคยมีการศึกษาพบเด็กทั่วโลกเป็นโรคนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ  โดยเฉพาะเด็กที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่  เพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าตั้งแต่ปีค.ศ. 19601  พบ prevalence มากถึง 20% ในเด็ก และประมาณ 3% ในผู้ใหญ่2 อาการของโรคภูมิแพ้อาจปรากฏขึ้น กับอวัยวะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย  หรือ เป็นพร้อมๆกันทั่วทุกส่วนของร่างกายเลยก็เป็นได้   ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ โรคหอบหืด   โรคแพ้อากาศ  และโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ที่เรียกกันว่า โรคภูมิแพ้อะโทรปิก (atopic dermatitis)   การเกิดโรคที่อวัยวะต่างๆของร่างกายแยกออกจากกัน  ดูเผินๆเหมือนกับว่าไม่มีความสัมพันธ์ต่อกัน  แต่จากการศึกษาติดตามอาการของผู้ป่วยกลุ่มนี้ พบว่า มากกว่า 50% ของคนไข้โรคภูมิแพ้ผิวหนังอะโทรปิก  พัฒนาไปเป็นโรคหอบหืด โรคแพ้อากาศ   หรือโรคภูมิแพ้อื่นๆ3  พบว่า  เด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังที่มีอาการกำเริบรุนแรง   เมื่อพวกเขาโตขึ้นจะมีโอกาสป่วยเป็นโรคหอบหืดได้มากกว่าเด็กที่มีความรุนแรง ของโรคน้อยกว่า  และมีโอกาสเป็นโรคหืดมากขึ้นถ้ามีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว

 

 

 

                   แต่ก็ยังมีเรื่องดีๆคนไข้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีอาการดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น  พบว่าเมื่ออายุ 7 ขวบ คนไข้ดีขึ้นมากถึง 65% และ 74% ดีขึ้นมากหลังอายุ 16 ปี4 อย่างไรก็ดีแม้โตเป็นผู้ใหญ่คนไข้ส่วนใหญ่ยังคงมีผิวแห้ง และแพ้ง่ายอยู่

 

              สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้  ส่วนใหญ่เชื่อกันว่า skin barrier function เสียไป  อย่างไรก็ตามยังมีความเห็นที่ไม่ลงตัวทำนอง ไก่เกิดก่อนไข่ หรือไข่เกิดก่อนไก่  ว่า การเกิดการอักเสบจาก irritants และ allergens ทำให้ skin barrier function เสีย หรือ skin barrier function เสียแล้วจึงเป็นผลทำให้เกิดการอักเสบจาก irritants และ allergens 5  การเกิด skin barrier dysfunction เกิดจาก ยีนที่โครโมโซม 1q21 เกิดความผิดปรกติ เป็นผลให้การสร้างโปรตีน  filaggrin ลดลง  โปรตีนนี้จำเป็นต่อการสร้างและการควบคุมความชุ่มชื้นของ skin barrier 6 เป็นผลให้ผิวหนังของคนไข้โรคภูมิแพ้ผิวหนังอะโทรปิกมีการสูญเสียน้ำออกจากผิวหนัง (transepidermal water loss) มากถึงสี่เท่าเมื่อเทียบกับผิวหนังในคนปกติ7 และระดับของ natural moisturising factor ลดลงถึง 80%8

 

   นอกจากนี้ยังเกิดความผิดปรกติของ  antimicrobial peptides ที่ใช้ในการป้องกันตัวของร่างกายต่อ แบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส เป็นผลให้ผิวหนังของคนไข้โรคภูมิแพ้ผิวหนังติดเชื้อได้ง่าย 9โดยพบว่าผิวของคนไข้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อ Staphylococcus aureus และมากกว่าครึ่งของคนไข้กลุ่มนี้จะสร้าง Immunoglobulin E ต่อ toxins ที่ผลิตโดย Staphylococcus aureus เรียกกันว่า superantigens ซึ่ง superantigens นี้ทำให้การตอบสนองทางอิมมูนของคนไข้เสียไป นอกจากนี้ยังทำให้เกิด corticosteroid insensitivity คนไข้บางคนทายาสเตียรอยด์จึงไม่ค่อยได้ผล10   

 

           คนไข้โรคภูมิแพ้อีกกลุ่มหนึ่งได้แก่ พวกที่มีอาการภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อม   ได้แก่  อากาศ  ควัน ฝุ่นละออง  ละอองเกสร  แสงแดด    ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน   ตัวแมลง  ไรฝุ่น  ฯลฯ  เหล่านี้  นอกจากจะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้แก่ผู้ที่ได้มาสัมผัสแล้ว  หลายครั้งยังมีส่วนสำคัญให้ผู้ที่เป็นภูมิแพ้จากกรรมพันธุ์  เกิดมีอาการกำเริบขึ้นอีกด้วย  สำหรับรายละเอียดในเรื่องนี้ขอยกยอดเอาไว้เขียนให้อ่านกันในฉบับต่อไป

 

อาการและอาการแสดง

 

          แรกๆตอนที่เกิดมาได้ไม่ถึงขวบปีก็จะมีอาการสำคัญนำมาก่อน   คือมีผื่นคันตกสะเก็ดขึ้นมาเต็มใบหน้า พาไปหาหมอก็ให้ยามาทา  อาการก็ดีขึ้น  พอโตขึ้น เริ่มคันกระจายไปตามส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะตามข้อพับแขน  ข้อพับขา   ต่อมาก็ลุกลามไปทั้งตัว   บางคนก็มีอาการคันตาร่วมด้วย  คัน ที่คอ บางครั้งเกาจนเกิดเป็นแผลอักเสบ  คันทั้งกลางวันกลางคืน โดยเฉพาะกลางคืน คันจนไม่ได้หลับนอน  ร้องกวนตลอดคืน  ซึ่งมีผลระยะยาวต่อชีวิตในช่วงกลางวันของเด็ก  บางคนกลายเป็นเด็กขี้โมโห ดื้อ  พบว่าเด็กถึง 60% มีปัญหาเรื่อง การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรให้เด็กนอนหัวค่ำและนอนตรงเวลา

 

การประเมินผลในภาพรวมที่เป็นที่นิยม ได้แก่ visual analogue scales(VAS), the patient oriented eczema measure(POEM)11, และ the infant and children’s dermatology life quality indices12

 

          สำหรับผื่นที่เป็นอาจจะเห่อเป็นระยะๆ เดือนละ 2-3 ครั้ง โดยมีปัจจัยที่กระตุ้นให้กำเริบ ได้แก่ สารที่ก่อการระคายเคือง รวมทั้งสบู่ ผงซักฟอก   หรือมีการติดเชื้อที่ผิวหนัง  อุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือหนาวจัด  สารก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น สารที่มาสัมผัส  สารที่สูดลมหายใจ  เสื้อผ้าไนล่อน ไรฝุ่น และขี้แมลงสาป  หรือแม้แต่ความเครียดก็อาจทำให้ผื่นกำเริบได้ หรืออาจจะเป็นผลโดยรวมจากตัวกระตุ้นต่างๆ

 

      การดูแลเรื่องของอาหาร  ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เมื่อเด็กรับประทานเข้าไปแล้วอาจทำให้อาการกำเริบ ได้แก่อาหารทะเล  ไข่  นมวัว  ถั่วลิสงหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วหลายชนิด          

 

      การดูแลสิ่งแวดล้อมในบ้านนับว่ามีความสำคัญมากเช่นกัน   ไม่ว่าจะเป็นการดูแลความสะอาด การกำจัดฝุ่นละออง  พื้นบ้านที่เป็นพรมอาจจะเป็นที่สะสมของไรฝุ่น  แมลงสาป  ที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้ในบ้าน  ควันบุหรี่ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง  จากการศึกษาพบว่า  ถ้าพ่อหรือแม่สูบบุหรี่ในบ้าน ลูกๆจะเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจได้บ่อยกว่าปกติ  นอกจากนี้ยังมีผลให้เด็กเกิดอาการภูมิแพ้กำเริบขึ้นอีกด้วย  

 

                สำหรับสิ่งแวดล้อมนอกบ้านนั้น คงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก  โดยเฉพาะละอองเกสรดอกไม้ตามฤดูกาล บางคนถึงกับต้องย้ายถิ่นที่อยู่หนีกันเลยทีเดียว   มีบางคนได้ไปศึกษาต่อต่างประเทศ คิดว่าโชคดี แต่ไปได้ไม่ถึงเดือน ต้องเดินทางกลับ เพราะแพ้ละอองเกสรจนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอดก็มี

 

                นอกจากการหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้แล้ว ยังมีการหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าเนื้อหยาบที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผ้าขนสัตว์ ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าที่เหมาะแก่การใช้คือผ้าฝ้าย 

 

                อีกเรื่องที่อาจจะต้องขัดใจบางคนบ้างก็คือ ห้ามเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจำพวกหมา แมว รวมทั้งกระต่าย และสัตว์อื่นๆในบ้าน ขนหมา ขนแมวถือว่าเป็นสาเหตุที่พบบ่อย ยิ่งถ้าเอาไปเลี้ยงในห้องนอนยิ่งแล้วกันไปใหญ่

 

                กลิ่นก็เป็นสาเหตุอีกประการหนึ่งที่ทำให้อาการของโรคภูมิแพ้อะโทรปิกกำเริบ พ่อหรือแม่ที่ชอบใช้น้ำหอมก็คงต้องทำใจ

 

                 การอาบน้ำไม่ควรใช้เวลานานเกินไป ไม่ใช้น้ำที่ร้อนหรือเย็นเกินไป หลังอาบน้ำควรซับตัวให้หมาดๆ แล้วทาสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง บางท่านบอกว่าให้ทาภายใน 3 นาทีหลังอาบน้ำ ยกเว้นตรงที่มีผื่นแพ้ผิวหนังอยู่  ให้ทายารักษาก่อน แล้วค่อยทาสารเพิ่มความชุ่มชื้นทีหลัง  หลีกเลี่ยงสบู่ หรือครีม หรือน้ำยาทำความสะอาด ที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย    เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง  

 

การรักษา

 

     ยาที่ใช้รักษาโรคภูมิอะโทรปิก ที่ถือว่าเป็น first line therapy ก็คือ สารให้ความชุ่มชื้น พวก emollient และ moisturiser ( 2 term นี้ ใช้แทนกันได้)  ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง  โดยช่วยปิดพื้นผิวของผิวหนังเอาไว้ ไม่ให้มีการสูญเสียน้ำ   และพวกนี้เป็น humectants ที่ช่วยดึงน้ำจากผิวหนังชั้น dermis ไปสู่ชั้น epidermis   การใช้ emoilients  นั้นควรใช้ไปเรื่อยๆ ไม่ควรหยุดทาแม้ในช่วงที่โรคไม่กำเริบ   โดยทั่วไปหลักการเลือกใช้ emoilients  ซึ่งมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นในรูปของ bath oils, soap substitutes, lotions, gels, sprays, creams และ ointment ให้ดูว่า ถ้าผิวยิ่งแห้ง ยิ่งต้องให้รูปแบบที่เหนียวมากขึ้น  Aqueous cream  เป็น emollient ที่ได้รับความนิยมที่สุด  ซึ่งมีรายงานผลการศึกษาว่า Aqueous cream ช่วยลดความหนาของ stratum corneum และลดการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง13 วิธีทายาที่อาจช่วยไม่ให้เกิด folliculitis คือทาตามแนวขน หรือ ผม  และควรทา emoilients อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ถ้าเด็กผิวแห้งมากอาจจะต้องทาบ่อยขึ้น

 

ยาทาสเตียรอยด์   แค่เอ่ยชื่อหลายคนก็กลัวกันแล้ว  เพราะหมอทั่วโลกต่างก็พยายามให้ข้อมูลถึงผลเสียของยาสเตียรอยด์กันอย่างต่อ เนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำให้ผิวบางลง( atrophy)  เห็นเส้นเลือดฝอยขึ้น(telangiectasia), ทาแล้วขนขึ้น และอาจทำให้ผิวแตกลายได้  อย่างไรก็ดี ยาทาสเตียรอยด์ก็ยังนับว่า เป็นยารักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในปัจจุบัน  หลักการก็คือ ใช้ยาทาที่อ่อนที่สุดเท่าที่สามารถจะควบคุมโรคได้  อย่างไรก็ดีก็ต้องไม่ปล่อยให้โรคกำเริบ จนมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต  เช่น คันจนนอนไม่หลับทั้งคืน  ถ้าจะใช้ควบคู่กับ emoilients  ควรทายาสเตียรอยด์หลังจากทา emollients ไปแล้วอย่างน้อย 20 นาที ในภาพรวมยาทาสเตียรอยด์ที่ใช้อย่างเหมาะสมประโยชน์ที่ได้มีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น14

 

        ปัจจุบันมียาชนิดใหม่ที่ไม่ใช่ยาทาสเตียรอยด์  ได้แก่ tacrolimus และ  pimicrolimus  พวกนี้ไม่ทำให้เกิด skin atrophy จึงเหมาะที่จะใช้บริเวณใบหน้า  และรอบดวงตา แต่ก็ยังคงมีราคาสูง  และ ประสิทธิภาพในการรักษาเทียบเท่ากับยาทาสเตียรอยด์ชนิดอ่อนหรือปานกลางเท่า นั้น ผลข้างเคียงที่เจอบ่อยคืออาจมีอาการแสบ ร้อน หรือแดง ส่วนมากเป็นในช่วงสัปดาห์แรกที่ทายา  ยังไม่มีข้อมูลที่เชื่อถือได้แสดงให้เห็นว่ายาในกลุ่มนี้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง15  ที่สำคัญคือห้ามใช้ในคนท้อง และถ้าจะพาเด็กไปฉีดวัคซีน ควรหยุดยาก่อนสัก 1 เดือน  อย่างไรก็ดียานี้นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการรักษาโรคภูมิแพ้ผิวหนัง โดย ที่ไม่ต้องใช้ยาทาสเตียรอยด์

 

          สุดท้ายคงเป็นเรื่องของความเชื่อ เขาสรุปมาดังนี้ครับ ยังไม่พบการศึกษาที่ยืนยันว่า วิตามิน น้ำมันปลา borage oil  Evening primrose oil อาหารเสริมต่างๆ  มีประสิทธิภาพต่อการรักษาโรคผื่นแพ้ผิวหนัง  ไม่พบหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอที่จะ recommend ให้ใช้ complimentary therapy16

References:

 1. Schultz-Larsen, F., Hanifin, J.M. Epidemiology of atopic dermatitis. Immunology and Allergy Clinics of North America 2002;22:1-24.
 2. Williams, H., Robertson, C., Stewart, A., Aït-Khaled, N., Anabwani, G., Anderson, R.,et al.  Worldwide variations in the prevalence of symptoms of atopic eczema in the International Study of Asthma and Allergies in Childhood. Journal of Allergy and Clinical Immunology 1999;103(1),125-138.
 3. Kapoor, R., Menon, C., Hoffstad, O., Bilker W., Leclerc, P., & Margolis, D.J.  The                                         

prevalence of atopic triad in children alence of atopic triad in children with physician-confirmed atopic dermatitis. Journal of the American Academy of Dermatology  2008;58(1),68-73.

     4.   Williams HC, Strachan DP. The natural history of childhood eczema:

observations from the British 1958 birth cohort study. British Journal of Dermatology  1998;139( 5):834-839.

     5.   Spergel, J.M. Immunology and treatment of atopic dermatitis. American Journal      

of Clinical Dermatology 2008;9:233-244.

6.   Weidinger, S., O’Sullivan, M., Illig, T.,Baurecht, H., Depner, M., Rodriguez,E., .Kabesch,    

     M. Filaggrin mutations, atopic eczema, hay fever, and asthma in children. Journal of 

     Allergy and Clinical Immunology 2008;121(5):1203-1209, e1201.

7.  Proksch, E., Fölster-Holst, R., & Jensen, J.M. (2006). Skin barrier function, epidermal

          proliferation and differentiation in eczema. Journal of Dermatological Science 2006;43:

         159-169.

     8.  Cork MJ, Danby S. Skin barrier breakdown: a renaissance in emollient therapy.

          British Journal of Nursing 2009;18, 14:872-877.

9.  Ong P.Y., Ohtake, T., Brandt C., Strickland I., Boguniewicz  M.,  Ganz, T.,

     Leung,D.Y.  Endogenous antimicrobial peptides and skin infections in atopic

     dermatitis. New England Journal of Medicine 2002;347(15):1151-1160.

    10.  Hauk, P.J., & Leung, D.Y. Tacrolimus (FK506): New treatment approach in

          superantigen-associated diseases like atopic dermatitis? Journal of Allergy and Clinical

          Immunology 2001;107:391-392.

    11.  Charman C, Venn A, Williams HC. The patient-oriented eczema measure:

          development and initial validation of a new tool for measuring atopic eczema severity  

          from the patients’ perspective. Archives of Dermatology 2004;140:1513-19.

    12.  Lewis-Jones S. Quality of life and childhood atopic dermatitis: the misery of living

          with childhood eczema. International Journal of Clinical Practice 2006;60: 984-992.

    13.  Tsang M, Guy RH. Effect of Aqueous cream BP on human stratum corneum in

          vivo. British Journal of Dermatology 2010;163:954-958.

    14.  Smith SD, Hong E, Fearns S, Blaszcynski A, Fischer G. Corticosteroid phobia

           and other confounders in the treatment of childhood atopic dermatitis explored using     

           parent focus groups. Australasian Journal of Dermatology 2010;51:168-174.

 

    15.   Baldo A, Cafiero M, Di Caterino P, Di Constanzo L. Tacrolimus ointment in the

           management of atopic dermatitis. Clinical Cosmetic and Investigational Dermatology

           2009;2:1-7.

     16.  National Institute for Health and Clinical Excellence.  Atopic Eczema in Children:

           Management of Atopic Eczema in Children From Birth Up To the Age of 12 Years. 

           Clinical Guideline 2007 No.57 NICE, London.

 สำหรับคำถามบางช่วงผมไม่มีเวลาตอบ ต้องขออภัยด้วย แต่ถ้าทำได้จะพยายามเขียนตอบให้โดยเร็วครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โรคผิวหนัง

คำสำคัญ (Tags)#ผิวหนัง#แพทย์ผิวหนัง#ภูมิแพ้#ลมพิษ#ภูมิแพ้ผิวหนัง#สุทัศน์ ดวงดีเด่น#แพ้#ผื่นคัน#atopic#โรคภูมิแพ้ผิวหนัง#อะโทรปิก#ลมพิษเรื้อรัง

หมายเลขบันทึก: 228043, เขียน: 08 Dec 2008 @ 00:27 (), แก้ไข: 12 Dec 2012 @ 16:33 (), สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ, ดอกไม้: 12, ความเห็น: 856, อ่าน: คลิก


ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
เพียว
IP: xxx.67.98.131
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะนู๋มีอาการคันมากเริ่มจากตุ่มแดงพอหายก็เป็นจุดด่างดำ อาการนี้เป็นโรคอะไรค่ะจะรักษาได้ป่าวค่ะแล้วแผลสีดำจะหายไหมค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าแพ้อะไรค่ะตอนนี้เป็นเกือบทั้งตัวจะรักษาเบื้องต้นยังไงดีค่ะเมื่อก่อนไม่เคยเป็นเลยค่ะ

หอม
IP: xxx.49.232.61
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการคันที่ศีรษะ เป็นตุ่มใสๆ เวลาเกามีหัวสิวหลุดออกมาด้วย บางครั้งจะหลุดมาพร้อมเส้นผม ลองใช้ยาสระผมของเด็กแล้วไม่หาย ดิฉันต้องทำอย่างไรค่ะ หรือใช้ยาทาอะไร

prurigo

คุณหมอค่ะนู๋มีอาการคันมากเริ่มจากตุ่มแดงพอหายก็เป็นจุดด่างดำ อาการนี้เป็นโรคอะไรค่ะจะรักษาได้ป่าวค่ะแล้วแผลสีดำจะหายไหมค่ะ หนูไม่แน่ใจว่าแพ้อะไรค่ะตอนนี้เป็นเกือบทั้งตัวจะรักษาเบื้องต้นยังไงดีค่ะเมื่อก่อนไม่เคยเป็นเลยค่ะ

จากภาพที่เห็นคิดถึงโรคที่เรียกว่า Prurigo เป็นอาการภูมิแพ้ที่ส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้แมลง แนะนำให้ใส่กางเกงขายาวเป็นประจำ  ส่วนมากมาจากสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์เลี้ยงใกล้บ้าน  พรม ที่นอน โซฟา การรักษาเบื้องต้น คือทายาครีมสเตียรอยด์เช่น เบทโนเวทครีม และทานยาแก้คันพวก CPM, Atarax

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการคันที่ศีรษะ เป็นตุ่มใสๆ เวลาเกามีหัวสิวหลุดออกมาด้วย บางครั้งจะหลุดมาพร้อมเส้นผม ลองใช้ยาสระผมของเด็กแล้วไม่หาย ดิฉันต้องทำอย่างไรค่ะ หรือใช้ยาทาอะไร

เท่าที่เล่ามาคิดถึงโรค folliculitis capitis รักษายากครับ น่าจะไปพบแพทย์ บางคนทายา+ยาสระผมไม่หาย อาจจะต้องทานยาติดต่อกันนานพอสมควร ลองหาข้อมูลโรคที่คิดถึงดูก่อนครับ

 

Ranchara
IP: xxx.67.135.163
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีเรื่องรบกวนปรึกษาค่ะ ดิฉันมีอาการแรกเริ่มคือ ขอบริมฝีปากล่าง มีตุ่มเล็ก ประมาณ 4-5 ตุ่ม และริมฝีปากแห้งตึง เป็นด้านซ้าย ด้านขวาปกติไม่มีอาการอะไร ไปหาหมอ คุณหมอตรวจแล้วบอกว่าไม่ได้เป็นเริมเป็นผิวหนังอักเสบ จากภูมิแพ้ผื่นสัมผัส (ประมาณนี้) ซึ่งก็ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าแพ้อะไร และคุณหมอให้ยามาทา คือ TA ผสมมากับ ยูเรีย10% และมียามารับประทานคือ เพดนิโซโลน คุณหมอแนะนำให้ทา ปิโตรเลี่ยมเจล เพื่อลดการแห้งตึงด้วย อาการดูเหมือนจะดีขึ้น ผ่านไป 2สัปดาห์ เกิดอาการแสบร้อนที่บริเวณเดิม แต่ตุ่มหายแล้วนะคะ คุณหมอก็ให้ยามาทาและทานเหมือนเดิม แต่คราวนี้แยก TA และ ยูเรีย 10% อย่างละตลับ อยากทราบว่าการใช้ยาดังกล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นระยะเวลากว่า 3 สัปดาห์จะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง
การทดสอบว่าเราแพ้อะไร มีวิธีทางการแพทย์อย่างไรบ้าง ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ คุณหมอมีข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะเกี่ยวกับอาการที่ดิฉันเป็น ...ขอบคุณค่ะ

Oum
IP: xxx.208.112.253
เขียนเมื่อ 

ดิฉันเป็นภูมิแพ้ผิวหนังและมีอาการกำเริบมาได้ประมาณ 6เดือนค่ะ เริ่มจากการเป็นตุ่มน้ำใสที่มือเท้า รวมไปถึงตุ่มคันเกือบทั่วตัว เคยไปรักษาที่คลีนิคโรคผิวหนังก็ได้ยาทาและยารับประทานมา อาการดีขึ้นซักพักก็กลับมาคันใหม่ ร่วมกับมีการเกามากขึ้นทำให้แผลลุกลามมากกว่าเดิม ตอนนี้เป็นแผลและคันเกือบทั้งตัว เวลากลางคืนก็นอนไม่ค่อยหลับเพราะอาการคัน หลังจากยาหมดก็ซื้อยาทาจำพวก Betnovate, Betamethazone มาใช้เอง อาการก็ยังไม่ดีขึ้น เนื่องจากไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากการแพ้จากสารชนิดใด

เมื่อวานนี้ไปโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ หมอแนะนำให้ทำ True test (คิดว่าเหมือนกับการทำ Patch test นะคะ) บอกว่าเป็นการตรวจสารที่เราอาจจะแพ้ 34ชนิด ทำที่แผ่นหลังโดยจะแปะไว้ 5 วันห้ามโดนน้ำ นัดมาดูผลวันที่ 3และวันที่ 5 พร้อมสรุปผล นัดทำวันจันทร์หน้าค่ะ ระหว่างนี้ให้ยาทา Dermovate cream มาใช้เพียงตัวเดียว (เนื่องจากต้องงดยาแก้แพ้ แก้อักเสบไว้ก่อนทำ test) สอบถามราคาการทำ Patch test ประมาณ 3700-3800 บาท

- อยากทราบข้อแตกต่างของการทำ Patch test กับการทำ Prick test ให้ผลแตกต่างกันอย่างไรคะ หากไม่แตกต่างกัน สามารถเลือกทำ Prick test แทนได้หรือไม่คะ

- อยากรบกวนถามคุณหมอว่าในราคานี้เหมาะสมหรือไม่คะ เนื่องจากเห็นว่าราคาสูงกว่าการทำ Prick test อยู่มาก

ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ ได้เปิดมาเจอบทความของคุณหมอแล้วให้ความรู้กับดิฉันและคนที่เป็นโรคนี้มากค่ะ

ธีระวัลย์ จาตุรนต์ลักษณ์
IP: xxx.25.95.5
เขียนเมื่อ 

ดิฉันมีอาการผิวหนังเป็นปื้นแดงเป็นทางยาวและมีอาการเจ็บโดยจะเริ่มแคงและเจ็บขึ้นเรื่อยๆแต่ไม่มีอาการคันค่ะ ปื้นแดงจะมีความยาวประมาณ 1 คืบจะเป็นอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์แล้วก็หาย และประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะขึ้นมาอีกอาการเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนที่เป็นอย่างนี้มา  4  ครั้งแล้ว  ครั้งที่ 1 เป็นที่แขนด้านในติดกับขอมือ  ครั้งที่ 2 เลื่อนมาที่ฝ่ามือ  ครั้งที่ 3 ย้ายที่มาเป็นที่แขนด้านในใกล้บริเวณข้อพับ และขณะนี้กำลังเป็นที่บริเวณรักแร้ยาวมาถึงข้อพับข้อศอกด้านใน เป็นปื้นแดงกระจายเป็นวงเรียงต่อกันเป็นความยาวเหมือนการถูกแมลงกัดแล้วอักเสบค่ะ ดิฉันขอรบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยโรคให้ด้วยนะค่ะ ขอยคุณมากค่ะ

สุดคนึง เดชดัง
IP: xxx.27.146.131
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอสุทัศน์

               ดิฉันมีจุดแดงขึ้นจากเอวซ้าย กว้างประมาณ 2 มิล ยาวประมาณ 4-5 มิล ตอนแรกขึ้น 5-6จุด 

ต่อมา ไปเอวขวา ไต่ขึ้นไปหน้าอก ลงไปหน้าขา เป็นร้อยจุด ไม่คัน ไม่มีไข้ ไม่ปวด ไปพบแพทย์ สามรอบ ให้ยาทาน กับยาทาพวก เบต้า ...จางไปประมาณ 1 สัปดาห์ กลับผุดมาใหม่จากเอวซ้ายที่เดิม แต่คราวนี้เป็นตุ่มๆ เล็กลง ไม่มีหัวหนอง และรู้สึกคันยิบ ไต่ไปทางด้านหลังมากหน่อย ลงไปที่ขา ขึ้นไปที่หน้าอก ไปตามแขนบ้าง  พอคันเลยตัดสินใจทายาหม่องก็หายคัน สังเกตุตุ่มไม่เห่อขึ้น แต่ก็ยังคงเกิดอยู่และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทีละน้อย ตอนนี้ก็เป็นร้อยๆ ตุ่มแล้วค่ะ ยังไม่ได้ไปพบแพทย์เพราะมา ตจว.เลยซื้อยาระดมพลมาทาน ก็ไม่ถ่ายและไม่เกิดไรขึ้น ทานมาแค่ 4 วัน ทำไงต่อดีคะ 

                            

 

เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ คือหนูมีอาการเป็นตุ่มผื่นที่ปากทั่วปากเลยค่ะ ตอนเริ่มมีอาการหนูก็ไปซื้อยามาทา ร้านขายยาเค้าเลยเอายาทาเริมให้ ผ่านไปประมาณ 3 สัปดาห์ยิ่งทายิ่งเป็นหนัก หนูเลยไปคลีนิคโรคผิวหนังแห่งหนึ่งคุณหมอบอกว่าน่าจะแพ้ลิปติกก็รักษามาประมาณ 1 เดือนอาการก็เป็นๆหายๆแล้วหมอก็พูดเหมือนจะไม่รักษาแล้ว หนูเลยไปหาคลีนิคที่ใหม่ คุณหมอก็บอกว่าน่าจะแพ้ลิปติกเหมือนคลีนิคแรกก็รับการรักษามาอีกซัก1 เดือน ก็ยังเป็นๆหายๆ (ในระหว่างการรักษาหนูหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับปากทั้งหมดแล้ว แต่ยังต้องแต่งหน้าอยู่ค่ะ ส่วนเรื่องอาหารหนูก้กินปกติที่เคยกินไม่มีเมนุแปลกใหม่ค่ะ) แล้วก็พูดเหมือนว่าไม่รู้จะให้ยาตัวไหนแล้ว ตอนนี้ก็เริ่มคันรอบๆปากแล้วค่ะ และเมื่อไม่นานมานี้หนูหาข้อมูลว่ามีวิธีตรวจสอบภูมิแพ้ด้วยวิธี patch test เลยอยากรบกวนถามคุณหมอว่ามีที่โรงพยาบาลที่ไหนบ้าง แล้วถ้าไปแจ้งความประสงค์ทางโรงพยาบาลจะทำ patch test ให้เลยมั้ย หรือต้องรักษาขั้นต้นไปก่อน ขอบคุณค่ะ

อาภาภรณ์ อาภรณ์ศรี
IP: xxx.28.179.13
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ ตัวเองเป็นผื่นภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็ก  จนตอนนี้ผ่านไป10ปีแผลหายแล้ว แต่ว่าปัญหาคือ มีรอยแลเป็นสีน้ำตาลลึกเป็นปื้ดยาวบริเวณขาหนีบข้างซ้ายและหลังขาบนด้านซ้าย บริเวณแผลใญ่มากขนาดประมาณเท่าแขนคะ    คุณหมอคิดว่าหนูควรจะรักสายังไงถึงจะหายขาดคะ   

 

ลองมาหลายวิธีแล้วเหมือนกัน แต่สุดท้ายแผลก็ไม่จางลงเลยคะ ซ้ำยังเข้มขึ้นกว่าเดิมเพราะดันไปแพ้ซ้ำอีก 

ตามในรูปเลยคะ คุณหมอพอจะแนะนำครีมทา หรือโรงพยาบาลไหนที่สามารถรักษาให้หายได้บ้างไหมคะ

ขอบคุณคะ

Siwat Kaewsuwan
IP: xxx.67.68.63
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ ผมอยากทราบว่าผิวผมเป็นตุ่มคล้ายๆผิวค้างคก ผิวแห้ง และเวลาเกาก็จะเป็นเกล็ดครับ และเวลาบีบก็จะมีน้ำใสๆออกมาครับ ผมอยากทราบว่ามันเป็นอะไร และมีวิธีไหนบ้างครับที่ทำให้มันหายครับ

ณัฐวรรณ วงศ์สุวรรณ์
IP: xxx.91.18.201
เขียนเมื่อ 

มีรอยช้ำตามแขน ขาทุกวันพออันนึงหายอีกอันก็ขึ้นอีกเป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว

เสาวณี
IP: xxx.52.106.151
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะคุณหมอ...คือดิฉันอยากทราบว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่ ตัวเองมีจุดๆสีแดง เวลาขึ้นใหม่ ๆ  พอนานก็จะมีสีน้ำตาล  ขนาดที่เท่าๆกัน  ที่ใต้ผิวหนัง ก็ไปรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน คุณหมอที่รักษาเป็นคุณหมอเฉพาะทางผิวหนัง  ก็ให้ยาวิตามินซี  ขนาด  1000  มิลลิกรัม  มาทานพร้อมกับยาทา รักษามา 2 ปีแล้ว เวลามีจุดขึ้นก็จะรู้สึกเจ็บแสบพอรำคาญ แต่เวลาจุดขึ้นเยอะ ๆ ก็จะปวดแสบและมีอาการบวมของขา และข้อเท้า  ก็ได้คุยกับคุณหมอที่รักษาบอกว่าเกิดจากเส้นเลือดฝอยเปราะบางซึ่งไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้ เพราะเกิดจากอาการแพ้ของตนเอง ซึ่งพบ 1 ในล้านคน  คุณหมอบอกว่าบางคนก็มีโอกาสหาย เวลาที่ดิฉันเดินมากหรือทำงานหนัก  คุณหมอก็แนะนำให้ลดการเดินบ้าง  การทำงานหนัก  เพราะตรงที่เป็นจะเป็นตั้งแต่เท้าจนถึงหัวเข่า เป็นทั้ง 2 ข้าง ขึ้นจุดเกือบทั่วบริเวณของขาทั้ง 2 ข้าง  ช่วยดิฉันหน่อยนะคะว่าโรคที่เป็นคืออะไรแน่ บอกเป็นศัพท์ทางการแพทย์แล้วไม่เข้าใจเลย โอกาสที่จะรักษาให้หายขาดมีบ้างไหม คือผู้หญิงกับความสวยงามมันเป็นของคู่กันนะคะ ไม่อยากตอบคำถามใครแล้วซึ่งตนเองมีผิวขาว  แต่ตั้งแต่หัวเข่าถึงเท้าดำตัดกันจนน่าเกลียดมาก  และอยากรักษาให้หายสักทีเพราะมีโรคประจำตัวหลายโรคแล้ว  ไม่อยากทรมานกับโรคนี้อีก  ขอร้องนะคะอยากทราบจริง ๆ

ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ ถ้าจะกรุณาช่วยตอบดิฉันหน่อยคะ

จิราพร
IP: xxx.232.54.56
เขียนเมื่อ 

หนูมีอาการแพ้แดดรุนแรงค่ะ ทุกครั้งที่ผิวสัมผัสแสงแดดหรือแค่ลมแดด ไม่ว่าจะเป็นผิวที่ศรีษะ หน้า แขน ขาและเท้า ส่วนไหนที่สัมผัสแดดแค่แป็บเดียวผิวก้อจะมีอาการ แดง ปื้นๆ ปวดแสบ ปวดร้อนและคันมากๆ (ไม่มีตุ่มหรือผื่นขึ้นนะค่ะ) ส่วนในร่มผ้าถ้าใส่เสื้อผ้าบางๆ แสงสามารถทะลุผ่านได้ก้อจะมีอาการเหมือนกัน ช่วงที่มีอาการจะทรมานมากๆ ถ้าเข้าร่มประมาณ 1 ชม. อาการจะหายไปเองเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตอนนี้ออกแดดไม่ได้เลยนิดนึงก้อมีอาการ พยายามหลีกเลี่ยงแต่ชีวิตประจำวันมันเลี่ยงไม่ได้จริงๆ เป็นมา 3-4 ปีแล้วค่ะ รู้ว่าผิวแพ้แดดง่ายก้อจะใช้ครีมอาบน้ำ-โลชั่นสำหรับเด็ก ทุกครั้งที่ออกแดดจะทาครีมกันแดด เคยทานยาคุมกำเนิด และยาเสริมอาหารแบนเนอร์ แต่หยุดทานไปหลายปีแล้วค่ะ แต่ก้อยังมีอาการ เคยไปพบหมอโรคผิวหนังเล่าอาการให้ฟังหมอบอกเป็นภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกันป้องกันแสงแดดหนูลดลงจริงไหมค่ะ หมอให้ยามาทานช่วยได้ระดับนึง แต่ยังมีอาการ ถามหมอว่าทำอย่างไรจะหายหมอแนะนำแค่ว่าถ้าเป็นอีกก้อให้มารับยาไปทาน ทานแล้วไม่หายค่ะ ก้อทานไประยะนึง ปัจจุบันมีอาการมากขึ้นผิวไวต่อแดดมาก โดนแดดไม่ถึงนาที ก้อปวดแสบปวดร้อน ทรมานมากๆค่ะ  อยากถามหมอว่าหนูเป็นภูมิแพ้ชนิดไหน หนูมีปัญหาเกี่ยวกับเม็ดเลือดไหมค่ะ มีวิธีการรักษาให้หายไหม และต้องรับการรักษาและตรวจเลือดที่ไหนได้บ้าง ตอนนี้อยู่จังหวัดปราจีนบุรีค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

kawjaw
IP: xxx.6.165.239
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีคุณแม่หนู มีอาการเป็นเหมือนแผลพุพองน่ะค่ะ แรกๆ ก็จะมีอาการคัน และก็เปนตุ่ม มีน้ำใสๆ หลังจากนั้นก็จะเป็นแผล ตอนแรกก็เป็นนิดหน่อย แต่ตอนนี้ มันเยอะมากเลยค่ะ ไปหาหมอมาหลายที่แล้วก็ไม่ดีขึ้น ล่าสุดคุณแม่ทานยาสโตรอยอะไรนี่แหละค่ะ แล้วคุณแม่ก็ตัวบวม ก็เลยหยุดทานยา ไม่ทราบว่าคุณแม่หนูเป็นโรคอะไรค่ะ แล้วจะมีการหายไหมค่ะ หนูสงสารคุณแม่มากค่ะ เขานอนก็ไม่ได้ บอกว่าเจ็บแผล และเหมือนหลังๆจะมีไข้ด้วยน่ะค่ะ แล้วอย่างนี้ต้องรักษาอย่างไรบ้างค่ะ 

tutu
IP: xxx.171.87.17
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ มีเรื่องอยากถามค่ะ คือว่าไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่บางทีมีตุ่มใสๆขึ้นค่ะ มักขึ้นที่นิ้วหรือเท้าค่ะ ก่อนที่จะมีตุ่ม จะมีอาการคันๆร้อนๆค่ะ ซักพักนึงตุ่มก็ขึ้นค่ะ ตอนที่มีตุ่มใสๆ มันก็ยังคันๆร้อนๆอยู่ค่ะ ถ้าตุ่มแตก จะแสบมากๆค่ะ เป็นแผล บางที ตุ่มใหม่ก็จะขึ้นค่ะ ที่เดิมมั่ง ที่อื่นมั่ง บางช่วงก็ขึ้นบ่อย บางช่วงก็ไม่บ่อยค่ะ

หลังตุ่มแตกแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ (อันนี้หลังทาเบตาดีนค่ะ)

tutu
IP: xxx.171.87.17
เขียนเมื่อ 

ขอโทษค่ะ ภาพไม่ขึ้นค่ะ

จาก: สุรางคณา <surangkana01@hotmail.com>
หัวข้อ: โรคภูมิแพ้
---------------------------------------

กราบขอบพระคุณ..คุณหมออย่างสูงที่มีความกรุณาและเห็นใจผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ทั้งหลายค่ะ ข้อมูล
ด้านบนของคุณหมอตรงกับอาการของดิฉันทั้งหมดเลยค่ะ แบบนี้จะเรียกได้ไหมคะว่า..เป็นโรคภูมิแพ้
อะโทรปิก ต่างปรเทศเขามีชื่อเรียกโรคนี้ไหมคะ เรียกอย่างไรคะ ตอนนี้ดิฉันอยู่สวิสค่ะ เมื่อก่อนที่อยู่
เมืองไทยมีคุณหมอท่านนึง(คุณหมอสมศักดิ์-ภูเก็ต) ท่านเคยบอกว่า..น่าจะไปอยู่ต่างประเทศเพราะ
แพ้มากมายสารพัดและปวดผิวมากจากแสงแดดด้วยค่ะ แล้วท่านบอกว่า..ร่างกาย((ผิว+ทางเดิน
หายใจ)รับสิ่งกระตุ้นภายนอกได้เร็วและค่อนข้างรุนแรงมาก มาอยู่ต่างประเทศได้5-6ปีแล้วค่ะ ตอนนี้
อายุ32ค่ะ 2-3 ปีมานี้ ดิฉันมีอาการแพ้เกสรดอกไม้ที่รุนแรงมาก ซึ่งดิฉันทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับทาง
เดินหายใจมาตลอด ตั้งแต่ มีนาคม 2555 (เป็นฤดูที่ผู้คนแพ้เกสรดอกไม้กันเยอะมาก) ดิฉันเองก็เป็น
มากมายค่ะ แต่ด้วยภาษา+ค่าใช้จ่ายในเมืองนอกทำให้การรักษาไม่ค่อยสม่ำเสมอค่ะ **ล่าสุด(10
เดือนมานี้)ค่ะ สุขภาพกาย/จิตแย่มากค่ะ โพรงจมูกอักเสษบ่อยๆค่ะ อาจเป็นเพราะอากาศ/อุณภูมิที่
ขึ้นๆลงๆสูงของที่นี่ค่ะ และ จามบ่อยมากค่ะ (แย่มากที่ควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้-จามเสียงดังด้วยซิ
คะ ไม่รู้จะทำไงดีค่ะ และน้ำมูกใสๆก็ไหลเยอะมากค่ะ) จามทุกครั้งที่ร่างกายได้กลิ่นแปลกๆ-แปลก
ปลอมน่ะค่ะ(แต่..ส่วนใหญ่จมูกดิฉันไม่ได้กลิ่นด้วยนะคะ) กลิ่นเครื่องสำอางค์(แพ้เครื่องสำอางค์
ตลอดเลยค่ะ) - กลิ่นบุหรี่ หรือ แม้แต่คนที่เพิ่งสูบบุหรี่ - เดินเปลี่ยนห้อง/คล้ายๆเปลี่ยอุณภูมิ - เครื่อง
ปรับอากาศ - ขึ้นรถรางรถบัสก็เป็นอยู่ทุกๆวันค่ะ จาม+น้ำมูกไหลเนี่ย..จิปาถะไปหมด และเริ่มหายใจ
ไม่สะดวกค่ะ คุณหมอที่นี่บอกว่า..มีอาการคล้าย*หอบหืด*หายใจติดขัด ก็แนะนำให้พกพายาภูมิแพ้
ปกติและให้ทานยา S1NGULAIR และแนะนำให้หลีกเลี่ยง(ตามสูตรค่ะ) **** แย่มากๆๆๆๆ...ตอนนี้
ค่ะ หลังจากกลับมาจากพักผ่อนที่เมืองไทยกลับมาที่นี่ (ซึ่งไม่แน่ใจว่า..เป็นผลกระทบกับอากาศที่
เปลี่ยนแปลงรึเปล่า) ...มี่ผื่นแดงขึ้นที่ใบหน้า และ ที่หลังมือค่ะ เป็นระยะเวลาใกล้เคียงกันค่ะ ซึ่งดิฉัน
ก็สันนิฐานเบื้องต้นว่า..คงแพ้อะไรอีกแล้วแน่ๆ คราวนี้ไปร้านยาค่ะ ได้ครีม Avene ของจำพวกสำหรับ
คนที่แพ้ง่ายมาทาหน้า (ดีขึ้น) แต่ที่หลังมือได้ครีมพวก Fett มาค่ะ ทาแล้วเป็นหนักกว่าเดิม..เหมือน
เป็นหิดน่ะค่ะ แพ้ยา - ไม่ถูกกันใช่ไหมค่ะ ไปๆมาๆ...หลังมือ(ข้างขวา)ฉีก-เยินมากค่ะ เพราะคันๆก็
เกาๆๆๆค่ะ เป็นแบบนี้มา 3-4 อาทิตย์แล้วค่ะ (ลองมาหลายครีมแล้วด้วยค่ะ) ทำอย่างไรดีคะ .....
***** ที่หนักที่สุดค่ะ จากคนผิวดีๆ ก็มีอาการ คันๆๆๆๆ ค่ะ ซึ่งก็ตามมาติดๆ จาก หน้า - มือ - แขน จัก
แร้ - แข้ง ขา ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นจุดๆค่ะ คล้ายยุงกัด บางแห่ง(จั้กแร้ ข้อพับขา-แขน เป็นผื่นแดงๆ
คันๆๆๆมากค่ะ) อืมม...ตอนนี้ 3 - 4 อาทิตย์แล้วค่ะ หมดปัญญาแล้วล่ะค่ะ ตอนแรกก้อคิดว่า...แพ้
น้ำยาซักผ้า - ไรฝุ่น (ทำความสะอาดที่นอน-ซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อโรคมาแช่ในอ่าง-ทาครีมแก้ผิวแห้งและ
คัน...แต่ ตอนนี้หยุดทาครีม เพราะ คิดว่า..อาจจะไม่ถูกกับครีมเหมือนในกรณีหลังมือ ก็เน้นการอาบ
น้ำให้สะอาดแทนค่ะ เฮ้อ...หนักใจมากค่ะคุณหมอ ตอนนี้แขนขาน่าเกลียดมาค่ะ จากผิวดีๆน่ะค่ะ
วันนี้หมดหนทางดิฉันอาบน้ำเกลือค่ะ 555 ..... ****** ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ คุณหมอในกรณี ผิว
หนัง น่ะค่ะ เกือบปีมานี้ + 1 เดือนหลังมานี้ท้อใจมากค่ะ กับ โรคภูมิแพ้นี้ค่ะ แยกกันนอนกับสามีมา1
ปีแล้วค่ะ เพราะ1ปีหลังเริ่มหายใจไม่สะดวก+จามกลางคืนเยอะค่ะ จะมีอาการต่อเนื่องถึง หอบ
หืด ....หรือ มะเร็ง ไหมคะ ดิฉันอยากกลับเมืองไทยแล้วค่ะ แต่..ก็ไม่แน่ใจว่าอยู่ที่ไหนจะดีต่อ
สุขภาพดีกว่ากัน รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ และ หากมีโรงพยาบาล/หมอ/ยา/ข้อมูลใดๆ....
แนะนำ จะขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ ตอบ ตอบ ได้อ่านเรื่องราวนี้แล้ว คิดถึงโรคหอบหืด หายใจไม่สะดวก จามกลางคืนเยอะ น่าจะไปตรวจกับหมอโรคปอดดู ถ้าจะลองใช้ยาผมแนะนำให้ลองใช้ meptin mini 1 เม็ดเช้าเย็น และลองพ่นยา seretide evohaler ดู ยารับประทานผมคิดถึงยา ชื่อ aereus ทานวันละ 1 เม็ดดูก่อน แต่ยังไงก็อยากให้หาเจ้าภาพเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล ก่อนเริ่มการรักษา แต่ไม่อยากให้ยอมแพ้ถึงขนาดหนีกลับเมืองไทยถาวร เอาเป็นว่าถ้าจะมาตรวจเมืองไทย และลองรักษาตัวดูระยะหนึ่ง อาจเกิดประโยชน์บ้าง ผมคิดว่าจะรักษากันจริงๆต้องหาเจ้าภาพเป็นเรื่องเป็นราว เปลี่ยนหมอไปเรื่อยๆ น่าจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีครับ
บัญชา
IP: xxx.17.211.118
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

ผมมีเรื่องอยากเรียนสอบถามคุณหมอ ผมมีผื่นแดงขึ้นตัวด้านหน้าและหลัง และเริ่มมาจนถึงบริเวณต้นขา อาการเริ่มเป็นตอนที่นำเสื้อเก่าที่เคยใส่แล้วนำมาใส่ซ้ำอีกครั้ง และก็นอนที่นอนที่มีฝุ่นมาก มีอาการคัน ผื่นกระจายเต็มไปหมด กลัวติดภรรยาและลูกๆ ไปพบแพทย์ ได้ยาทา และยาทานมาดังนี้ครับ  ยาทาเป็น T.A. MILKY    ยาทานเป็น  CETIRIZINE 10 MG. และ ยา HYDROXYZINE 10 MG. รบกวนสอบถามว่าผมเป็นโรคอะไร และจะติดต่อคนอื่นหรือเปล่าครับ  ระยะเวลาในการรักษาจะนานไหมครับ มีโอกาศหายหรือไหมครับ แล้วมีโอกาศเป็นอีกไหมครับ

วรัญญา
IP: xxx.87.221.33
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะ หนูมักมีตุ่มขึ้นตามตัวค่ะ เวลาขึ้นมันจะขึ้นจากเม็ดเล็กๆแล้วมันจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆเป็นวงแดงๆอ่ะค่ะมันจะคันๆร้อนๆด้วยค่ะเมื่อตุ่มขยายใหญ่มากๆมันจะมีน้ำใสๆออกมาเล็กน้อยแต่เรื่อยๆเลยค่ะ ซักสามสี่วันมันก็จะค่อยๆยุบลงหมดแต่บางครั้งเวลามันยุบลงก็จะเป็นรอยดำๆด้วยค่ะ บางครั้งเหตุการณ์นี้จะเกิดตอนที่หนูโดนยุงกัดค่ะ ไม่ทราบว่าจะมีวิธีรักษารึป่าวคะเพราะมันบ่อยมากๆค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

เตย
IP: xxx.77.165.236
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะ เตยเป็นกลุ้มใจมาเลย ไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไร กลัวไม่หายงะค่ะ คือมีตุ้มขึ้นบริเวณหน้าท้องเป็นจำนวนมากค่ะ ขึ้นมาได้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว คิดว่าจะหายเอง แต่พอยิ่งเกา มันก็ยิ่งลามไปเรื่อยๆเลยค่ะ จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย กลุ้มมากๆเละค่ะ   และเมื่อก่อนเคยเลี้ยงสุนัขไว้ในห้อง แต่ตอนนี้ไม่ได้เลี้ยงมาเป็นเดือนแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับสุนัขรึป่าว ยังไงก็ช่วยรบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ มันจะมีวิธีรักษาให้หายขาดได้รึป่าว หรือไม่ก็เป็นโรคอะไร รบกวนหน่อยนะคะคุณหมอ T^TTT

หนิง
IP: xxx.206.136.241
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ

ขอปรึกษาหน่อยนะคะ  เผอิญช่วงนี้ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ตรงช่วงตันขาจะมีจุดสีน้ำตาลเป็นจุดเหมือนน้ำมันที่กระเด็นโดนแขนประมาณนั้น ไม่มีอาการพอง แต่จะเจ็บเมื่อไปโดน และเวลามีรอบเดือน รอยจุดจะชัดมาก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ  มียารักษาหรือเปล่าค่ะ รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ   ขอบคุณค่ะ

udomsak
IP: xxx.49.227.4
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณหมอ คือผมมีอาการจุดแดงๆคล้ายยุงกัดเป็นจ้ำเลือด ขึ้นแขนขา ลำตัว ใบหน้า ฝ่าเท้า ขึ้นทั้งตัวอะครับขึ้นจุดใครจุดมันไม่เป็นปื้น บวกกับอาการตัวร้อน ประมาณ2อาทิตย์ก็หาย ผมเคยเอานิ้วกดดู รอยแดงจ้ำเลือดก็หายแบบจาง ยกนิ้วขึ้นก็แดงเหมือนเดิม ผมอยากรู้ครับว่าผมเปนอะไร ขอบพระคุณมากครับ

แนน
IP: xxx.183.221.35
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอยากถามว่า หนูมีอาการผื่นแดงขึ้นตามแขนกับขาค่ะบางที่อยู่เฉยๆมันก็ขึ้นมาค่ะเป็นจุดแดงขึ้นมาแล้วก็ไม่หายด้วยค่ะบางครั้งจะมีอาการคันๆด้วยค่ะพอทายาแก้คันที่ซื้อมาจากร้านเภสัชทาแล้วก็ยังไม่หายค่ะ และบางทีอากาศร้อนก็จะเป็นผื่นแดงๆขึ้นมาตามแขนตามขาโดยไม่รู้สาเหตูค่ะ บางครั้งอากาศเย็นก็ขึ้นผื่นแดงๆค่ะ และเวลายุงกัดจะเป็นเม็ดแดงๆค่ะทาแซมบัคของเด็กก็ไม่หายแดงค่ะ  แต่หนูไม่มีประวัติการแพ้ยาแพ้อาหารค่ะ ตอนนี้ก็เป็นมา 2 ปีแล้วค่ะ ปีแรกๆได้ไปหาหมอโรคผิวหนังอยู่ค่ะและหมอก็ให้ยากิน โลชั่นที่เคลือบผิวค่ะ และก็ครีมอาบน้ำของหมอค่ะ อาการก็เริ่มดีขึ้นค่ะ หมอบอกว่าหนูอาจจะแพ้อะไรมาก็ได้หมอไม่ได้บอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้ค่ะ พอหลังๆหยุดกินยาก็เป็นขึ้นมาอีกค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคภูมิแพ้ป่าวค่ะ ถ้าเป็นต้องทำยังไงค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ขวัญ
IP: xxx.49.227.116
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหมอ

ก่อนอื่น รู้สึกซาบซึ้งมากค่ะ ที่เห็นคุณหมอพยายามตอบกระทู้ของคนไข้ทีมีปัญหาเรื่องผิวหนัง ขอบคุณจริงๆ ที่สละเวลามาอ่านข้อความของพวกเราค่ะ

ดิฉันอายุ 33 ปี เมื่อปีก่อนมีอาการหน้าเป็นผื่นเล็กๆ ที่ผิวหน้า เป็นๆ หายๆ มาร่วมปี จึงได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรี คุณหมอลงความเห็นความเห็นว่าเป็นภูมิแพ้ตนเอง โดยที่ผลตรวจออกมาปกติทุกอย่าง

หลังจากนั้น คุณหมอก็จ่ายงานเพนนิโซโลนมาให้ทานทุกวัน วันละ 2-4 เม็ด รวมยาทาด้วย เป็นเวลาถึงตอนนี้เกือบ 6 เดือนแล้ว

เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนมีอาการหน้าเป็นสิวผดขึ้นบริเวณแก้มค่ะ เป็นเยอะ ก็เลยหยุดยาเพนนิโซโลน เพราะได้ยินว่า ยาตัวนี้มีผลข้างเคียง

อยากทราบว่ายาเพนนิโซโลนถ้าทานเป็นระยะเวลานานๆ จะเป็นสาเหตุให้เป็นสิวผดหรือเปล่าค่ะ

แล้วควรจะรักษาอย่างไรดีค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

ซิน
IP: xxx.172.246.31
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือที่ขาหนูมันจะเป็นสีน้ำตาลไหม้ๆ เป็นจุดๆอ่ะค่ะ ไม่แสบไม่คัน และนูนนิดหน่อยค่ะแต่ไม่ใช่ตุ่มนะคะตอนแรกเป็นนิดเดียวตรงหลังตาตุ่ม แต่ยิ่งนานมันยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะตอนนี้ถึงหัวเข่าแล้ว กลุ้มใจมากค่ะ ไม่กล้าใส่ขาสั้นเลยค่ะ ไปปรึกษาหมอที่ไหนก็ไม่ทราบสาเหตุจริงๆ แล้วก็ไม่หายด้วยค่ะ หมอบางคนบอกว่าเส้นเลือดฝอยอักเสบ บ้างก็บอกว่าผิวหนังอักเสบ หรือแพ้โลชั่นอะไรทำนองนี้ค่ะ ลองซื้อยามาทาแล้วหลายอย่าง เช่น ยาทากลากเกลื้อน ยาผิวหนังอักเสบ ทาหลายยี่ห้อค่ะแต่ไม่หายไปเลย รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำทีนะคะ ขอบคุณค่ะ

ปราง
IP: xxx.89.44.189
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ตั้งแต่หนูจำความได้ก็เป็นโรคภูมิแพ้มาเป็นโรคประจำตัวแล้ว

หนูเคยไป test มาว่าตัวเองได้แพ้อะไรบ้าง มีแป้งสาลี ฝุ่นบ้าน ไรบ้าน แมลงสาป

ตอนนี้รักษาโดยการฉีดยาคะ และทานยาเมื่อเกิดอาการแพ้ อยากทราบว่า ยาที่ทานทั่วไปมีส่วนผสมของคอติโซน รึเปล่าคะ ถ้าได้รับปริมาณมากๆ จะมีผลกระทบอะไรไหม เพราะว่าเวลาผื่นลมพิษขึ้นทีไรจะต้องรีบกินยาทันทีทุกครั้ง เพราะไม่อยากปล่อยให้เป็นมากคะ ทรมาน

อาหารที่จากปกติที่เคยกินได้ก็ไม่สามารถกินได้อีกแล้ว เช่นบะหมี่ ตอนนี้ไม่กล้าที่จะกินแล้วกลัวที่จะขึ้นอีก 

อยากทราบว่าที่รักษาอยู่โดยการฉีดยากับการทานยาจะมีประโยชน์และโทษอะไรบ้างคะ เพราะว่าทำอย่างไรมันก็ขึ้นอยู่ดี

ขอบคุณคะ

แม่กระต่าย
IP: xxx.27.117.52
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ

ขอรบกวนสอบถามดังนี้ค่ะ  ลูกสาวอายุ 7 ขวบ  มีรอยขาวเป็นดวงดวงที่ใบหน้าทั้งสองข้าง  คุณแม่นึกว่าลูกเป็นเกลื้อนน้ำนม เลยปรึกษาร้านขายยา  ซึ่งให้ยาฆ่าเชื่้อราอ่อนๆ มา  แต่ไม่ดีขึ้น  เลยไปปรึกษาเภสัชกรร้านใหม่  ให้ scagel มาทาก็ไม่ดีขึ้น  คุณแม่เริ่มไม่สบายใจ  เลยไปคลินิกแพทย์แนะนำให้ทา  Ficiogel และให้ล้างหน้าด้วย Eucerin  washlotion แต่ฟังข้อมูลที่แพทย์แนะนำแล้วไม่เข้าใจ  ว่าอาการของลูกสาวเป็นด่างขาว  หรือผิวแห้งเป็นพิเศษ  เรียนถามคุณหมออธิบายเพิ่มหน่อยค่ะ  แม่กลุ้มใจมาก

 

kor
IP: xxx.4.164.21
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะดิฉันเป็นตุ่มแดงคล้ายสิวที่ขา  มันขึ้นตอนหลังจากคลอดลูกคะ  ตอนแรกขึ้นนิดเดียวแล้วมันก็ลามจะเต็มสองขาอยูแล้ว  ตอนนี้ลูกได้ 6 เดือนแล้วยังไม่หายเลยคะ  อยากทราบว่าเกิดจากอะไร  และมีวิธีรักษาไหมคะ  ตอนนี้เครียดมากเลยคะ มันลามไปเรื่อย  ไปหาหมอผิวหนังก็บอกวาแพ้อะไรไมรู้ไม่ทราบสาเหตุ  ให้ยามาทาเหมือนจะหายก็ไม่หายคะ  เป็นเพราะว่าตอนนี้ให้นมลูกอยู่หรือป่าวคะ  ช่วยตอบด้วยนะคะเครียดมากเลย  ตอนนี้เริ่มเป็นสีน้ำตาล เป็นแผลเป็นด้วยคะ ขอบคุณคะ

น้องปุ้ย
IP: xxx.180.240.170
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอที่เคารพ ดิฉันเป็นผู้หญิงที่ชอบแต่งตัง แต่งหน้าไปทำงานทุกวัน ปรากฎว่า ริมฝีปากมีลักษณะลอกเป็นแผ่นๆๆ  ทาลิปสติกชนิดใดก็ลอก วาสลีนก็ลอก คอลลาเจนสำหรับฝีปากก็ลอกคะ คุณหมอมีวิธีรักษาหรือต้องยิงเลเซอร์เพื่อบรรเทาอาการค่ะ

เรียนคุณหมอที่เคารพ ดิฉันเป็นผู้หญิงที่ชอบแต่งตัง แต่งหน้าไปทำงานทุกวัน ปรากฎว่า ริมฝีปากมีลักษณะลอกเป็นแผ่นๆๆ  ทาลิปสติกชนิดใดก็ลอก วาสลีนก็ลอก คอลลาเจนสำหรับฝีปากก็ลอกคะ คุณหมอมีวิธีรักษาหรือต้องยิงเลเซอร์เพื่อบรรเทาอาการค่ะ

วิธีรักษาที่แนะนำคือ  อย่าเพิ่งทาอะไร ให้ทานยาแก้แพ้ไปสักระยะหนึ่ง อาจจะทายาสเตียรอยด์อ่อนๆบริเวณที่ลอก  ยิงเลเซอร์อาจจะทำให้กำเริบมากขึ้นครับ พอหายดีแล้วอาจจะลองให้ผสมลิปสติกกับยาทาสเตียรอยด์ที่เป็น ointment ดูครับ

คุณหมอคะดิฉันเป็นตุ่มแดงคล้ายสิวที่ขา  มันขึ้นตอนหลังจากคลอดลูกคะ  ตอนแรกขึ้นนิดเดียวแล้วมันก็ลามจะเต็มสองขาอยูแล้ว  ตอนนี้ลูกได้ 6 เดือนแล้วยังไม่หายเลยคะ  อยากทราบว่าเกิดจากอะไร  และมีวิธีรักษาไหมคะ  ตอนนี้เครียดมากเลยคะ มันลามไปเรื่อย  ไปหาหมอผิวหนังก็บอกวาแพ้อะไรไมรู้ไม่ทราบสาเหตุ  ให้ยามาทาเหมือนจะหายก็ไม่หายคะ  เป็นเพราะว่าตอนนี้ให้นมลูกอยู่หรือป่าวคะ  ช่วยตอบด้วยนะคะเครียดมากเลย  ตอนนี้เริ่มเป็นสีน้ำตาล เป็นแผลเป็นด้วยคะ ขอบคุณคะ

ถ่ายรูปส่งมาดูหน่อยดีไหมครับเรียนคุณหมอ

ขอรบกวนสอบถามดังนี้ค่ะ  ลูกสาวอายุ 7 ขวบ  มีรอยขาวเป็นดวงดวงที่ใบหน้าทั้งสองข้าง  คุณแม่นึกว่าลูกเป็นเกลื้อนน้ำนม เลยปรึกษาร้านขายยา  ซึ่งให้ยาฆ่าเชื่้อราอ่อนๆ มา  แต่ไม่ดีขึ้น  เลยไปปรึกษาเภสัชกรร้านใหม่  ให้ scagel มาทาก็ไม่ดีขึ้น  คุณแม่เริ่มไม่สบายใจ  เลยไปคลินิกแพทย์แนะนำให้ทา  Ficiogel และให้ล้างหน้าด้วย Eucerin  washlotion แต่ฟังข้อมูลที่แพทย์แนะนำแล้วไม่เข้าใจ  ว่าอาการของลูกสาวเป็นด่างขาว  หรือผิวแห้งเป็นพิเศษ  เรียนถามคุณหมออธิบายเพิ่มหน่อยค่ะ  แม่กลุ้มใจมาก

เท่าที่เล่ามาน่าจะเป็นโรคที่เรียกว่า โรคด่างแดด pityriasis alba ครับ เป็นอาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่งอาจจะเป็นๆหายๆ พอโตขึ้นส่วนใหญ่จะหายไปเองครับ

สวัสดีค่ะ คุณหมอ

ก่อนอื่น รู้สึกซาบซึ้งมากค่ะ ที่เห็นคุณหมอพยายามตอบกระทู้ของคนไข้ทีมีปัญหาเรื่องผิวหนัง ขอบคุณจริงๆ ที่สละเวลามาอ่านข้อความของพวกเราค่ะ

ดิฉันอายุ 33 ปี เมื่อปีก่อนมีอาการหน้าเป็นผื่นเล็กๆ ที่ผิวหน้า เป็นๆ หายๆ มาร่วมปี จึงได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรี คุณหมอลงความเห็นความเห็นว่าเป็นภูมิแพ้ตนเอง โดยที่ผลตรวจออกมาปกติทุกอย่าง

หลังจากนั้น คุณหมอก็จ่ายงานเพนนิโซโลนมาให้ทานทุกวัน วันละ 2-4 เม็ด รวมยาทาด้วย เป็นเวลาถึงตอนนี้เกือบ 6 เดือนแล้ว

เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนมีอาการหน้าเป็นสิวผดขึ้นบริเวณแก้มค่ะ เป็นเยอะ ก็เลยหยุดยาเพนนิโซโลน เพราะได้ยินว่า ยาตัวนี้มีผลข้างเคียง

อยากทราบว่ายาเพนนิโซโลนถ้าทานเป็นระยะเวลานานๆ จะเป็นสาเหตุให้เป็นสิวผดหรือเปล่าค่ะ

แล้วควรจะรักษาอย่างไรดีค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่จ่ายยาว่า โรคที่เป็นมีความจำเป็นต้องให้ยา สเตียรอยด์ชนิดกินต่อเนื่องนานแค่ไหน แต่ถ้าจะหยุดหมอแนะนำให้ค่อยๆลดขนาดยา ที่ละเล็กทีละน้อย เพราะถ้าหยุดยาทันทีอาจจะเกิดผลข้างเคียงจากยาได้ครับ สิวจากยาสเตียรอยด์มีเอกลักษณ์พิเศษแพทย์ผิวหนังที่ดู ถ้าเห็นก็ตอบได้ครับว่า มาจากยาหรือไม่ การรักษาคือ ทายา กินยา และหยุดยาสเตียรอยด์ครับ

วาสนา
IP: xxx.101.200.54
เขียนเมื่อ 

อยากทราบว่าหน้าติดเสตรีย์รอย แล้วใช้ RISTO Lotion ทา เพียงคืนเดียวผื่นยุบค่ะ ประมาณ 3-4 วัน ก็เป็นอีก

อยากทราบว่ายานี้มีส่วนผสมเสตรีย์รอยไหมค่ะ เห็นข้างขวดบอกว่า Triamxinolone acetonide 0.1% ใช่สารเสตรียรอย ไหมค่ะ


 

อมลวรรณ
IP: xxx.24.205.98
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันอายุ 22 ปี  ดิฉันมีลูกแล้วสองคนแล้ว แล้วพอหนูเริ่มตั้งท้องลูกคนที่สองจะมีผื่นขึ้นตามตัว หนูก็ไม่ทราบสาเหตุว่ามันเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอะไร จนคลอดลูกคนที่สองก็ยังไม่หาย คุณหมอพอจะมีวิธีรักษาไหมค่ะคุณหมอ  

อาการที่หนูเป็นมันจะเป็นตุ่มใสๆแล้วจะคันมากหนูอดไม่ไหวเพราะมันคันมาก

ดิฉัน อายุ 22 ปี  ดิฉันมีลูกแล้วสองคนแล้ว แล้วพอหนูเริ่มตั้งท้องลูกคนที่สองจะมีผื่นขึ้นตามตัว หนูก็ไม่ทราบสาเหตุว่ามันเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอะไร จนคลอดลูกคนที่สองก็ยังไม่หาย คุณหมอพอจะมีวิธีรักษาไหมค่ะคุณหมอ  

อาการที่หนูเป็นมันจะเป็นตุ่มใสๆแล้วจะคันมากหนูอดไม่ไหวเพราะมันคันมาก

น่าจะลองไปพบแพทย์ผิวหนังตัดชิ้นเนื้่อตรงส่วนที่เป็นตุ่มใสไปตรวจดูครับอยากทราบว่าหน้าติดเสตรีย์รอย แล้วใช้ RISTO Lotion ทา เพียงคืนเดียวผื่นยุบค่ะ ประมาณ 3-4 วัน ก็เป็นอีก

อยากทราบว่ายานี้มีส่วนผสมเสตรีย์รอยไหมค่ะ เห็นข้างขวดบอกว่า Triamxinolone acetonide 0.1% ใช่สารเสตรียรอย ไหมค่ะ

Triamxinolone acetonide 0.1%คือสเตียรอยด์ครับ แต่สรุปว่าใช้ได้ผล ก็แสดงว่า OK แค่ทานานๆครั้งปลอดภัยครับ์์NanSlashone
IP: xxx.5.25.206
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะ มีอาการเหงื่อออกมากผิดปกติ ที่บริเวณฝ่ามือกับฝ่าเท้า ทำไงดีค่ะ เครียดมากเลย จับอะไรก็ไม่ค่อยได้ เปียกไปหมด แต่มานไม่เปนตลอดเวลาค่ะ เปนบางครั้งค่ะ  

ญามินทร์
IP: xxx.173.111.234
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีน้ำหนักตัวเยอะอ่ะคะ ทำให้มีเหงื่อออกเเละร้อนง่ายคะ เมื่อไม่นานมานี้หนูรู้สึกคันบริเวณท้องน้อยใต้สะดืออ่ะคะ หลังจากนั้นก็ลามไปบริเวณหัวหน่าวอ่ะค่ะ แล้วหนูเกาทำให้เกิดเป็นเเผลอ่ะคะ แล้วก้อมีตุ่มขึ้นบริเวณหัวหน่าวด้วย  คือพอเสริทหาข้อมูลในกูเกิลก้อพบว่าน่าจะเป็นเชื้อรา เเต่บางเว็ปก็อบอกว่า น่าจะเกิดจากตัวโลนแต่คือหนูก็รักษาความสะอากดีนะคะ แลัวก็โสดด้วย คือมั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์แน่นอนค่ะ แต่หนูกลัวอ่ะค่ะเเล้วก็อายด้วย ตอนนี้สับสนไปหมดเเล้วว่าตกลงเป็นเชื้อราหรือมาจากตัวโลนกันเเน่  เอ่อรบกวนคุณหมอช่วยบอกลักษณะเเผลที่เกิดจากตัวโลนให้หน่อยได้ไหมคะ แบบมีวิธีสังเกตยังไงบ้างเเล้วก็วิธีรักษาด้วยอ่ะคะ เอ่อรบกวนคุณหมอและฝากขอบคุณล่วงหน้าด้วยนร้าคร้า

คุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ
IP: xxx.6.109.15
เขียนเมื่อ 

สวัสดีตอนเที่ยงๆค่ะคุณหมอ มีเรื่องผิวหนังจะปรึกษาค่ะ 

หนูอายุ 18 ปี  แต่ก่อนผิวใสเนียนปกติดีค่ะ พอมาขึ้น ม.ปลาย ตั้งแต่โดนแดดจนหน้าลอก

ผิวก็เสียเลยค่ะ เวลาเจอแดดนะคะผิวจะแดง บางทีก็คัน 

เวลาหน้ามันโดนน้ำแล้วมันจะเห็นเป็นขุยๆ ขาวๆ ตรงจมูกและแก้มตรงกลางหน้าค่ะ

แต่รอไปซักพักมันก็แห้งและหาย แต่มันก็ลอกได้อยู่ดีค่ะ ผิวหน้าขรุขระ ไม่เรียบ

 

เคยไปรักษาที่นึงค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นเซ็บเดิร์ม เลยให้ยาทามา ช่วงแรกๆก็หายดีนะคะ

แต่ช่วงหลังๆมามันเริ่มเห่อ ลามไปเรื่อยๆ และเหมือนจะติดยาเสตียรอยด์ด้วยค่ะ

เลยไม่กลับไปรักษาอีก เลยกะจะปรึกษาคุณหมอนี่ล่ะค่ะ ไม่ค่อยกล้าไปรักษาที่ไหนเลย

ก็เลยรอให้มันหายเอง แต่่มันยังไม่หายเลยค่ะ ผิวหน้าเหมือนสร้างผิวมาคลุมตัวเองตลอด

เป็นเม็ดๆมันๆติดกันแล้วลอกได้อ่ะค่ะ ตรงจมูกก็ด้วย เวลาออกแดดนานๆ ผิวตรงจมูกก็เป็นขาวๆ ลอกได้ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นทั้งหน้านะคะ เป็นเฉพาะที่ ซ้ำๆซากๆ ลอกออกก๋เป๋นต่อ ไม่หายซักที

ตอนนี้ล้างหน้าวันละสองรอบค่ะ รอบเช้าล้างน้ำเปล่า ทาทับด้วยฟิสิโอเจลครีมแบบธรรมดา

รอบเย็นล้างน้ำเปล่า ทาทับด้วยฟิสิโอเจลแบบAI

จึงอยากถามและได้คำแนะนำจากคุณหมอ

1 ควรทำยังไงให้หายดีคะ  ซื้อยามาทาเองแบบ Elidel นี่จะเหมาะไหมคะ 

2 การกิน Evening Primrose จะช่วยมากไหมคะ 

3 สรุปตอนนี้หนูยังเป็นโรคเซ็บเดิร์มใช่ไหมคะ ยังมีโอกาสมีผิวเหมือนคนปกติรึเปล่าคะ

คุณหมอมียาที่แนะนำไหมคะ  ช่วยด้วยนะคะ 

ขอบคุณมากๆค่ะ 

 

อนันท์ธสิทธิ์
IP: xxx.11.90.39
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับคุณหมอ กระผมรบกวนปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ ผมเป็นโรคภูมิแพ้ซึ่งตอนนี้เป็นหนักมาก คันไปทั้งร่างกาย เวลาผื่นคันขึ้นจะแดงเป็นจุดเล็กๆ แล้วจะรวมๆกันเป็นจุดใหญ่ขึ้นมา ซึ่งไปรักษาที่สถาบันโรคผิวหนังแล้วเค้าว่าเป็นเหมือนลมพิษ ก็จัดยาแก้คัน 2ชนิด CETTEC Cetirizine diHCI 10mg และ LOLERGY Loratadine 10mg ทานแล้วอาการไม่ค่อยบรรเทาเลยครับยังคงขึ้นอยู่ตลอดเวลา จึงอยากให้คุณหมอให้คำแนะนำด้วยครับ

จากภาพเป็นลมพิษครับ ถ้าหาสาเหตุเจอแล้วหลีกเลี่ยงได้ก็น่าจะหายไปครับ ยาที่น่าจะเอาอยู่ อาจจะต้องรอสักสองสามวัน
สิขรณ์
IP: xxx.206.39.219
เขียนเมื่อ 

 

ขอเล่าย้อนไปสักสองปีก่อนนะครับ ผมเคยเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง บริเวณเอว ก้น ข้อพับขา รักแร้เริ่มจากวงเล็กๆค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นมีอาการคันเป็นบางเวลา
และก็ที่เล็บนิ้วชี้ด้วยซึ่งเล็บเสียร่อนเลย
ทีนี้เพื่อนเคยเล็บเสียเหมือนกันจึงแนะนำให้ไปหายา fungazolซึ่งมีตัวยา Ketoconazole 200 mg มาทาน ก็ทานติดต่อกันทุกวันเลยครับจำไม่ได้ว่านานแค่ไหนแต่หมดไปหลายแพงจนเล็บเต็ม
เล็บใหม่งอกออกมาดีเว้ย กินจนเล็บใหม่ขึ้นเต็มเป็นปกติและไอเชื้อราที่ผิวหนังมันก็หายไปด้วย
  จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี่อยู่ๆก็เริ่มมีจุดแบบในรูปกระจายเกือบทั่วตัว ลองดูแล้วเป็นใกล้เคียงกับตำแหน่งเดิม
ก็เลยไปลองซื้อยา Ketoconazole 200 mg มาลองทานดูแต่คราวนี้ทานวันละเม็ดมาได้สี่วันแล้วรู้สึกว่ามันยังไม่ลดลงเลยอะครับ
เลยไม่รู้ว่ามันใช่เชื้อราที่ผิวหนังรึเปล่าครับ

สวัสดีคะหนูมีปัญห ารอยด่างขาวๆที่แก้มขวาอะคะเป็นมาได้ซักระยะนึงแล้วหลังจากทา0.1%taครีมหายันแต่กลับมาเป็นเด่างสีขาวๆหด้่ิ เพราะตอนนั้นมีปัญหาผื่นขึ้นตรงแก้มคันมากต้องใช้เล็บจิกๆเพราะถ้าเกาแล้ว/มันจะคันลามเต็มหน้าไปหมดอะคะหลังจากทาtaครีมก่

อ่านดูแล้วน่าจะเป็น โรคที่เรียกว่า Pityriasis alba หรือบางคนเรียกโรคด่างแดด คือคนไข้บางคนโดนแดดแล้วดูเป็นด่างขาวชัดขึ้นต่จริงๆ เป็นอาการของภูมิแพ้แบบหนึ่งครับ ยาทารักษามีหลายตัว แต่ต้องระวังผลข้างเคียง แต่โรคที่อาจสับสนกับโรคนี้คือเกลื้อน ซึ่งเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนัง


เรียนคุณหมอ

แฟนผมเพิ่งมีตุ่มขึ้นตามแขนและขามาได้สักอาทิตย์นึงแล้ว ก่อนหน้านี้ไปต่างจังหวัด(ภาคเหนือ) มาครับ (ไม่แน่ใจว่าจะเป็นสาเหตุหรือเปล่า) ตุ่มขึ้นประปรายตามแขนขาแล้วก็คันมากด้วยครับ บางตุ่มมีจุดสีดำๆเล็กๆตรงกลาง (คาดว่าเป็นเลือดเกิดจากเวลาไปเกาเยอะๆ) เท่าที่อ่านๆเรื่องผิวหนังมา บางที่บอกว่าอาจจะเป็น Prurigo  บางที่บอกว่าเป็น PPE จึงส่งรูปมา รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยครับ อยากทราบว่าคาดว่าเป็นอะไรและควรจะรักษาอย่างไร ขอบพระคุณมากครับ


จากภาพที่เห็นแพ้หม้ดหมาครับ การรักษา ฟอกสบู่ฆ่าเชื้อ ทายาสเตียรอยด์ความแรงปานกลาง ทานยาแก้แพ้ แก้คัน และ อาจทานยาแก้อักเสบถ้ามีการอักเสบ แต่หมอว่าหาเจ้าภาพที่เป็นหมอผิวหนังช่วยรักษาดีกว่าครับกว่าจะหายคงเป็นเดือน และแนะนำให้สัตวแพทย์ช่วยรักษาหมัดที่ติดมากับหมาหรือแมวที่เลี้ยงเอาไว้ด้วย

คุณหมอค่ะ มีอาการเหงื่อออกมากผิดปกติ ที่บริเวณฝ่ามือกับฝ่าเท้า ทำไงดีค่ะ เครียดมากเลย จับอะไรก็ไม่ค่อยได้ เปียกไปหมด แต่มานไม่เปนตลอดเวลาค่ะ เปนบางครั้งค่ะ  

เป็นโรคที่เรียก Hyperhydrosis การรักษาทายา แต่ที่ได้ผลที่สุดคือฉีดโบท็อกที่ืมือครับ


เรียนคุณหมอ

แฟนผมเพิ่งมีตุ่มขึ้นตามแขนและขามาได้สักอาทิตย์นึงแล้ว ก่อนหน้านี้ไปต่างจังหวัด(ภาคเหนือ) มาครับ (ไม่แน่ใจว่าจะเป็นสาเหตุหรือเปล่า) ตุ่มขึ้นประปรายตามแขนขาแล้วก็คันมากด้วยครับ บางตุ่มมีจุดสีดำๆเล็กๆตรงกลาง (คาดว่าเป็นเลือดเกิดจากเวลาไปเกาเยอะๆ) เท่าที่อ่านๆเรื่องผิวหนังมา บางที่บอกว่าอาจจะเป็น Prurigo  บางที่บอกว่าเป็น PPE จึงส่งรูปมา รบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยครับ อยากทราบว่าคาดว่าเป็นอะไรและควรจะรักษาอย่างไร ขอบพระคุณมากครับ

จากรูปที่ส่งมาเป็นโรค แพ้หมัดหมาหรือหมัดแมวครับ การรักษาใช้สบู่ฆ่าเชื้อฟอก ทายาสเตียรอยด์ กินยาแก้แพ้แก้คัน แต่ที่สำคัญที่สุดต้องรักษาหมาหรือแมวด้วยครับ

ขอเล่าย้อนไปสักสองปีก่อนนะครับ ผมเคยเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง บริเวณเอว ก้น ข้อพับขา รักแร้เริ่มจากวงเล็กๆค่อยๆขยายใหญ่ขึ้นมีอาการคันเป็นบางเวลา

และก็ที่เล็บนิ้วชี้ด้วยซึ่งเล็บเสียร่อนเลย

ทีนี้เพื่อนเคยเล็บเสียเหมือนกันจึงแนะนำให้ไปหายา fungazolซึ่งมีตัวยา Ketoconazole 200 mg มาทาน ก็ทานติดต่อกันทุกวันเลยครับจำไม่ได้ว่านานแค่ไหนแต่หมดไปหลายแพงจนเล็บเต็ม

เล็บใหม่งอกออกมาดีเว้ย กินจนเล็บใหม่ขึ้นเต็มเป็นปกติและไอเชื้อราที่ผิวหนังมันก็หายไปด้วย

  จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี่อยู่ๆก็เริ่มมีจุดแบบในรูปกระจายเกือบทั่วตัว ลองดูแล้วเป็นใกล้เคียงกับตำแหน่งเดิม

ก็เลยไปลองซื้อยา Ketoconazole 200 mg มาลองทานดูแต่คราวนี้ทานวันละเม็ดมาได้สี่วันแล้วรู้สึกว่ามันยังไม่ลดลงเลยอะครับ

เลยไม่รู้ว่ามันใช่เชื้อราที่ผิวหนังรึเปล่าครับ

เท่าที่ดูจากภาพก็น่าจะเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง แต่จะให้แน่ใจก็ไปหาหมอผิวหนัง หรือ ไปรพ.ขูดผิวหนังไปตรวจดู แต่ยา ketoconazole ไม่แนะนำให้ทานต่อเนื่องระยะยาวเพราะอาจเกิดตับอักเสบเป็นอันตรายได้ครับ

สวัสดีครับคุณหมอ กระผมรบกวนปรึกษาคุณหมอหน่อยครับ ผมเป็นโรคภูมิแพ้ซึ่งตอนนี้เป็นหนักมาก คันไปทั้งร่างกาย เวลาผื่นคันขึ้นจะแดงเป็นจุดเล็กๆ แล้วจะรวมๆกันเป็นจุดใหญ่ขึ้นมา ซึ่งไปรักษาที่สถาบันโรคผิวหนังแล้วเค้าว่าเป็นเหมือนลมพิษ ก็จัดยาแก้คัน 2ชนิด CETTEC Cetirizine diHCI 10mg และ LOLERGY Loratadine 10mg ทานแล้วอาการไม่ค่อยบรรเทาเลยครับยังคงขึ้นอยู่ตลอดเวลา จึงอยากให้คุณหมอให้คำแนะนำด้วยครับ

หน้าตาก็คล้ายลมพิษอยู่ ถ้าไม่หายอาจจะต้องทานยาสเตียรอยด์ระยะสั้นๆ ไม่เกิน 7 วัน แต่ที่สำคัญคือหาต้นตอให้เจอแล้วหลีกเลี่ยงไม่งั้นพอหมดฤทธิ์ยาก็เป็นใหม่ครับ

สวัสดีตอนเที่ยงๆค่ะคุณหมอ มีเรื่องผิวหนังจะปรึกษาค่ะ 

หนูอายุ 18 ปี  แต่ก่อนผิวใสเนียนปกติดีค่ะ พอมาขึ้น ม.ปลาย ตั้งแต่โดนแดดจนหน้าลอก

ผิวก็เสียเลยค่ะ เวลาเจอแดดนะคะผิวจะแดง บางทีก็คัน 

เวลาหน้ามันโดนน้ำแล้วมันจะเห็นเป็นขุยๆ ขาวๆ ตรงจมูกและแก้มตรงกลางหน้าค่ะ

แต่รอไปซักพักมันก็แห้งและหาย แต่มันก็ลอกได้อยู่ดีค่ะ ผิวหน้าขรุขระ ไม่เรียบ

 

เคยไปรักษาที่นึงค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นเซ็บเดิร์ม เลยให้ยาทามา ช่วงแรกๆก็หายดีนะคะ

แต่ช่วงหลังๆมามันเริ่มเห่อ ลามไปเรื่อยๆ และเหมือนจะติดยาเสตียรอยด์ด้วยค่ะ

เลยไม่กลับไปรักษาอีก เลยกะจะปรึกษาคุณหมอนี่ล่ะค่ะ ไม่ค่อยกล้าไปรักษาที่ไหนเลย

ก็เลยรอให้มันหายเอง แต่่มันยังไม่หายเลยค่ะ ผิวหน้าเหมือนสร้างผิวมาคลุมตัวเองตลอด

เป็นเม็ดๆมันๆติดกันแล้วลอกได้อ่ะค่ะ ตรงจมูกก็ด้วย เวลาออกแดดนานๆ ผิวตรงจมูกก็เป็นขาวๆ ลอกได้ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นทั้งหน้านะคะ เป็นเฉพาะที่ ซ้ำๆซากๆ ลอกออกก๋เป๋นต่อ ไม่หายซักที

ตอนนี้ล้างหน้าวันละสองรอบค่ะ รอบเช้าล้างน้ำเปล่า ทาทับด้วยฟิสิโอเจลครีมแบบธรรมดา

รอบเย็นล้างน้ำเปล่า ทาทับด้วยฟิสิโอเจลแบบAI

จึงอยากถามและได้คำแนะนำจากคุณหมอ

1 ควรทำยังไงให้หายดีคะ  ซื้อยามาทาเองแบบ Elidel นี่จะเหมาะไหมคะ 

2 การกิน Evening Primrose จะช่วยมากไหมคะ 

3 สรุปตอนนี้หนูยังเป็นโรคเซ็บเดิร์มใช่ไหมคะ ยังมีโอกาสมีผิวเหมือนคนปกติรึเปล่าคะ

คุณหมอมียาที่แนะนำไหมคะ  ช่วยด้วยนะคะ 

ขอบคุณมากๆค่ะ

ซปเดิร์มเป็นโรคที่ต้องรักษาต่อเนื่องครับ และยาบางตัวที่ใช้ได้ผลดีก็อาจมีผลข้างเคียงที่อันตรายแนะนำให้หาเจ้าภาพที่เป็นหมอผิวหนังรักษาต่อเนื่องดีกว่าครับ  Elidel ได้ผลเป็นบางคนลองไปซื้อมาทาก็ได้แต่ต้องระวังช่วงแรกๆทาแล้วอาจจะปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่ทา  ทาน EPO ไม่ช่วยครับ โรคนี้เป็นได้ก็หายได้ครับ แต่อาจจะต้องใช้เวลาและการดูแลที่ต่อเนื่อง

 • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีน้ำหนักตัวเยอะอ่ะคะ ทำให้มีเหงื่อออกเเละร้อนง่ายคะ เมื่อไม่นานมานี้หนูรู้สึกคันบริเวณท้องน้อยใต้สะดืออ่ะคะ หลังจากนั้นก็ลามไปบริเวณหัวหน่าวอ่ะค่ะ แล้วหนูเกาทำให้เกิดเป็นเเผลอ่ะคะ แล้วก้อมีตุ่มขึ้นบริเวณหัวหน่าวด้วย  คือพอเสริทหาข้อมูลในกูเกิลก้อพบว่าน่าจะเป็นเชื้อรา เเต่บางเว็ปก็อบอกว่า น่าจะเกิดจากตัวโลนแต่คือหนูก็รักษาความสะอากดีนะคะ แลัวก็โสดด้วย คือมั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์แน่นอนค่ะ แต่หนูกลัวอ่ะค่ะ เเล้วก็อายด้วย ตอนนี้สับสนไปหมดเเล้วว่าตกลงเป็นเชื้อราหรือมาจากตัวโลนกันเเน่  เอ่อรบกวนคุณหมอช่วยบอกลักษณะเเผลที่เกิดจากตัวโลนให้หน่อยได้ไหมคะ แบบมีวิธีสังเกตยังไงบ้างเเล้วก็วิธีรักษาด้วยอ่ะคะ เอ่อรบกวนคุณหมอและฝากขอบคุณล่วงหน้าด้วยนร้าคร้า

หมอแนะนำให้ไปตรวจกับหมอผิวหนัง หรือหมอนรีเวช ครับ ถ้าอายก็เลือกที่เป็นหมอผู้หญิงแล้วกัน แต่เท่าที่เล่ามาน่าจะเป็นโลน การรักษาต้องฟอกด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ทายาฆ่าหิดเหาโลนทิ้งเอาไว้ค้างคืน เช้าล้างออกสัก 3 วันติดต่อกัน ถ้าเกาจนเป็นแผลอาจจะต้องทานยาแก้อักเสบด้วย

เค
IP: xxx.87.91.98
เขียนเมื่อ 

เรียนคุณหมอ

   สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นแผลบริเวณก้น ลักษณะจัเป็น แผลแดงๆเหมือนพองๆเหมือนไหม้ แต่ไม่มีหนอง

รอบๆแผลมีการลอกเป็นสีขาวๆ เป็นมา 2-3 เดือนแล้วครับ เอายาอะไรทาก็ไม่หาย คันบ้างเวลาแผลแห้งๆ แต่ไม่ยอมหายขาดซักที เครียดมากเลยครับ รบกวนคุณหมอชี้แจ้งให้ทราบทีครับ

    ถ้าเป็นการไม่รบกวน รบกวนคุณหมอตอบทางเมล์ได้ไหมครับ ผมไม่มีเวลาเข้ามาอ่านเลย 

คุณหมอค่ะ มีอาการเหงื่อออกมากผิดปกติ ที่บริเวณฝ่ามือกับฝ่าเท้า ทำไงดีค่ะ เครียดมากเลย จับอะไรก็ไม่ค่อยได้ เปียกไปหมด แต่มานไม่เปนตลอดเวลาค่ะ เปนบางครั้งค่ะ

โรคนี้แพทย์เราเรียกว่า Hyperhydrosis วิธีรักษาคือ ตรวจการทำงานของต่อมไทรอยด์ และตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ถ้าเป็นไม่มากก็ทายา แต่วิธีที่ได้ผลชงัดคือ ฉีดโบท็อกที่ฝ่ามือ แต่ต้องทำใจเพราะสนนราคาค่อนข้างแพงและ 3-6 เดือนต้องไปฉีดใหม่ครับ แต่ผมใช้วิธีนี้กับคนไข้หลายคน คนไข้ส่วนใหญ่กลับมาฉีดซ้ำครับ

เรียนคุณหมอ

   สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นแผลบริเวณก้น ลักษณะจัเป็น แผลแดงๆเหมือนพองๆเหมือนไหม้ แต่ไม่มีหนอง

รอบๆแผลมีการลอกเป็นสีขาวๆ เป็นมา 2-3 เดือนแล้วครับ เอายาอะไรทาก็ไม่หาย คันบ้างเวลาแผลแห้งๆ แต่ไม่ยอมหายขาดซักที เครียดมากเลยครับ รบกวนคุณหมอชี้แจ้งให้ทราบทีครับ

    ถ้าเป็นการไม่รบกวน รบกวนคุณหมอตอบทางเมล์ได้ไหมครับ ผมไม่มีเวลาเข้ามาอ่านเลย 

แผลที่ก้น เป็นอะไรที่ต้องรู้ว่า สาเหตุมาจากอะไร อาจจะเป็นเป็นติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เริม หรือติดเชื้อไวรัสอื่นๆ รักษาก็ยากมักจะต้องทานยา ทายากันนานเป็นเดือน แนะนำให้หาเจ้าภาพที่เป็นแพทย์ผิวหนังตรวจดู และรักษาให้ต่อเนื่องครับ ขออภัยที่ตอบเมล์ตรงไม่ได้ เพราะไม่รู้ทำอย่างไรจริงๆครับ

อีฟนี เพ็งมาก
IP: xxx.52.59.229
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูเป็นโรคภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็กๆค่ะ เมื่อมีอาการแพ้ก็จะหายใจไม่ออก แต่พอโตขึ้นอาการก็ดีขึ้นมากค่ะ แต่ตอนนี้หนูมีอาการเท้าแตกอย่างรุนแรง เป็นบริเวณที่ฝ่าเท้าเพีบงที่เดียว ทั้งแตกและแห้งมากๆค่ะ หนูอยากทราบว่าอาการแพ้ที่บริเวณฝ่าเท้าของหนูนั้นเป็นโรคอะไรหรอค่ะ แล้วมันสัมผันกับอาการภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กๆของหนูหรือเปล่าค่ะ หนูรักษาอาการนี้มาเป็นเวลา3ปีแล้วค่ะ พอหยุดทายาที่หมอให้อาการก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม หมอที่รักษาหนู ไม่มีใครสามารถสรุปอาการที่หนูเป็นได้อย่างชัดเจนสักคนเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูเป็นโรคภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็กๆค่ะ เมื่อมีอาการแพ้ก็จะหายใจไม่ออก แต่พอโตขึ้นอาการก็ดีขึ้นมากค่ะ แต่ตอนนี้หนูมีอาการเท้าแตกอย่างรุนแรง เป็นบริเวณที่ฝ่าเท้าเพีบงที่เดียว ทั้งแตกและแห้งมากๆค่ะ หนูอยากทราบว่าอาการแพ้ที่บริเวณฝ่าเท้าของหนูนั้นเป็นโรคอะไรหรอค่ะ แล้วมันสัมผันกับอาการภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กๆของหนูหรือปฝล่าค่ะ หนูรักษาอาการนี้มาเป็นเวลา3ปีแล้วค่ะ พอหยุดทายาที่หมอให้อาการก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม หมอที่รักษาหนู ไม่มีใครสามารถสรุปอาการที่หนูเป็นได้อย่างชัดเจนสักคนเลยค่ะ

โรคฝ่าเท้าแตกส่วนมากเกิดจากเท้าที่เปียกน้ำ หรือ คนไข้เข้าใจผิดว่าเท้าสกปรกเลยไปฟอกสบู่ หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดทั้งหลายฟอกเท้า คราวนี้เลยไปกันใหญ่ ความจริงการรักษาไม่ยากเพียงแค่ใส่รองเท้าที่เหมาะสม  ห้ามน้ำเปียกเท้า ทายาพวกยูเรีย หรือซาลิซิลิกแอสิด ทาใหม่ๆอาจจะผสมครีมสเตียรอยด์เอาไว้เล็กน้อย พอดีขึ้นอาจจะใช้แต่ยูเรียครีม หรือครีมบำรุงผิวทาอย่างเดียว แต่ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือต้องดูว่ามีการติดเชื้อรา เชือแบคทีเรียที่ฝ่าเท้าร่วมด้วหรือเปล่า ถ้ามีอาจจะต้องให้รับประทานยาฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาการภูมิแพ้ที่เป็นเดิมอาจมีส่วนส่งเสริมให้เกิดโรคนี้ได้ง่าย แต่คนไข้ส่วนใหญ่เป็นโรคฝ่าเท้าแตก เพราะดูแลเท้าไม่เหมาะสมครับ

samf
IP: xxx.99.46.5
เขียนเมื่อ 

สอบถามคุณหมอครับ แขนผมขึ้นตุ่มแบบในรูปครับ กดไม่เจ็บ ไม่คัน ลองดึงหนังมันก้อจะจางลง


เป็นๆหายๆนานแล้วครับ บางทีก้อขึ้นที่ขาด้วย

อย่างนี้เป็นอาการอะไรครับ 


skindoc
IP: xxx.165.76.199
เขียนเมื่อ 

จากภาพเหมือนตุ่มยุง หรือ แมลงกัดครับ แพ้ยุงหรือแมลงก็ต้องใช้ยาทาป้องกัน ใส่แขนยาวขายาว และเตรียมยาทารักษาเอาไว้เวลาเห็นตุุ่มขึ้นใหม่ๆ ทาเร็วหายเร็วครับ

เมย์
IP: xxx.121.197.92
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีตุ่มคันบริเวณขาอ่อน รักแร้ ช่วงแรกดูคล้ายยุงกัด และคันมาก พอเริ่มหายคันตุ่มจะกลายเป็นสีน้ำตาล ขอบลอกเป็นสีขาว ตอนนี้อาการดีขึ้นมาแล้ว แต่ยังมีตุ่มคันหลังอาบน้ำ ถ้าปล่อยไว้โดยไม่เกาตุ่มก็จะหายไปเองค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ อยากทราบหนูเป็นโรคอะไรคะ

skindoc
IP: xxx.202.19.238
เขียนเมื่อ 

เป็นโรคผิวแห้ง ควรเปลี่ยนสบู่เป็นชนิดสำหรับผิวแห้ง ทายาเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำทันที หรือทายาสเตียรอยด์อ่อนๆ เช่น 0.02 Triamcinolone พอดีขึ้นแล้วก็ใช้แต่ครีมทาให้ความชุ่มชื้นอย่างเดียวหลังอาบน้ำ

เตย
IP: xxx.87.195.49
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ

 ตอนนี้ดิฉันเป็นกังวลมากค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ตอนแรกก็เป็นรอยแดงนิดเดียว แต่ตอนนี้ขยายขึ้นมาและจากลง แต่ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่รู้สึกคัน ไม่เป็นไข้ อยากทราบว่าดิฉันเป็นอะไรมีวิธีรักษาไหมค่ะ 
skindoc
IP: xxx.100.53.5
เขียนเมื่อ 

หน้าตาและประวัติดูคล้ายขี้กลากครับ ลองทา ketoconazole cream เช้าเย็นดูสัก 1-2 สัปดาห์ ถ้าดีขึ้นทาสัก 1 เดือน ไม่หายค่อยว่ากันใหม่ครับ อาจจะต้องให้เป็นยากินไปช่วย หายแล้วส่งข่าวด้วย

ff
IP: xxx.168.238.134
เขียนเมื่อ สวัสดีคะคุณหมอ หนูเป็นเหมือนน้ำเหลืองไม่ดีมาตั้งแต่เด็กคะ เปนภูมิแพ้ด้วยแต่ไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อะไร ไม่หายสักทีตอนนี้ก้อ 21แล้ว พอดีแผลใกล้หายเหลือแต่รอย แต่ระยะหลังมานี้เป็นเหมือนอาการหนักขึ้น คันมากๆเหมือนแพ้อะไรสักอย่างตุ่มผื่นขึ้นเอง ทิ้งรอยดำไว้ หนูว่าจะไปทำเทสสกินคะตอนนี้เปนหนักมากอยุเฉยๆก็ระคายเคืองยิบๆ คันคะ

อยากสอบถามคุณหมอว่าควรทำอย่างไรดีคะ ใช้อะไรทารอยดำจึงจางลงคะ

skindoc
IP: xxx.183.53.107
เขียนเมื่อ 

น้ำเหลืองไม่ดีแบบที่เห็นในภาพส่วนใหญ่เกิดจากแพ้แมลงครับ แนะนำให้ใส่ขายาวไว้เป็นประจำ ใช้สบู่ฆ่าเชื้อพวก hibiscrub ฟอกเป็นครั้งคราวโดยเฉพาะช่วงที่มีผิวหนังอักเสบ ทายาสเตียรอยด์อ่อนๆพวก ไตรแอมซิโน
โลน อาจผสมกับสารยูเรีย แต่ทางที่ดีที่สุดหาเจ้าภาพที่เป็นหมอผิวหนังช่วยดูแลประจำดีกว่าครับ

Amm
IP: xxx.122.125.107
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีตุ่มขึ้นมาได้สองสามอาทิดแล้ว อยุ่ดีๆก็ขึ้นค่ะ ไม่ค่อยคัน แต่ลามมากขึ้นเรื่อยๆ เปนแค่ที่ขา แบบนี้หนูเปนอะไรค่ะ

PARAMASIN
IP: xxx.28.78.180
เขียนเมื่อ 

ผมมีตุ่มแดงๆขึ้นเต็มตัวเลยครับหมอแต่ไม่มีที่บริเวณหน้า เป็นจุดแดงๆแบบที่เห็น(รูปเป็นบริเวณหน้าอก) ไม่มีอาการคัน ไม่นูนขึ้นมา ไม่มีน้ำเหลือง ไม่เป็นไข้ เป็นจุดแดงๆเฉยๆ ก่อนหน้าที่ผมจะเป็น สี่วันก่อน ผมทากย.15 ยากันยุงไปตื่นมาพบว่าตุ่มเต็มเลย นี่เป็นวันที่ 5 ยังไม่หาย ครับ อยากทราบว่า เกิดจากเสื้อผ้า หรือสารเคมี หรือ อีกข้อตอนนี้ผมเป็นเริมด้วยครับที่อวัยวะเพศได้ยาต้านไวรัสกับยาทามาแล้ว เป็นผลข้างเคียงของเริมด้วยหรือเปล่าครับ ตอนนี้ผมอายุ 21 ปีรู้สึกค่อนข้างกังวลครับ ไปหาหมอมาแล้วได้ยาแก้แพ้มาครับพึ่งทานเป็นวันแรก อยากทราบสาเหตุที่แท้จริง ขอบคุณครับ

paopao
IP: xxx.12.97.117
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกำลังกินยารักษา TB ช่วงสองเดือนแรกอยู่คะ หมอที่รักษาเคยบอกว่าถ้ามีจุดเลือดขึ้นอาจแพ้ยา    หนูกินยามาได้สักพักแล้วก็ปกติดี แต่เช้าวันหนึ่งเดินออกไปซื้อของกลับมารู้สึกเหมือนตัวเองตัวร้อนขึ้นมาเฉยๆ ร้อนแบบคนเป็นไข้มึนๆหัวด้วยค่ะ สักพักหน้าแดงแขนแดง ตรงขาอ่อนมีจุดแดงขึ้น หน้าแข้งก็แดงปื้นๆเป็นหย่อมๆ ไม่แน่ใจว่าแพ้แดดหรือเปล่า ทำไมพึ่งมาแพ้ หรือเกี่ยวกับยาtbที่กินซึ่งก็ไม่แน่ใจเพราะก่อนหน้าปกติดี กลุ้มใจกลัวจะแพ้ยามากค่ะ

พิช
IP: xxx.7.140.30
เขียนเมื่อ 

คือหนู มีตุ่มๆแดงๆไม่คัน ไม่เจ็บไม่เเสบ แต่เป็นเยอะมากเป็นคล้ายกับเป็นสิว เป็นที่ ไหล่ บ่า แผ่นหลัง เยอะมากๆๆ เลยคร๊ หนูไม่แน่ใจว่ามันคือสิวหรือป่าว แต่มันเป็นเยอะจน น่าเกลียจเรยคร๊

อุษณี
IP: xxx.9.215.113
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันอายุ39ปี เพิ่งมีอาการภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นผื่นขึ้นที่หน้า และที่ลำตัวจะเป็นตุ่มคล้ายๆลมพิษ ขึ้นเป็นช่วงๆ ไม่แน่นอน อยากปรึกษาคุณหมอว่า ถ้าเวลาผื่นเล็กๆขึ้นจะต้องทายาอะไรบ้างค่ะ แล้วจะใช้พวกครีมบำรุงยี่ห้อไหนได้บ้าง เพราะตอนนี้ใช้ครีมอะไรก็เป็นผื่นหมดเลย ขนาดใช้ตัวเดิมที่เคยใช้ยังไม่ได้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

skindoc
IP: xxx.53.90.5
เขียนเมื่อ 

เป็นลมพิษต้องหาสาเหตุให้เจอครับ ถ้าหลีกเลี่ยงสาเหตุได้ก็จะหายไปนาน.......ถ้ากินยาแก้แพ้แล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง เพราะอาจพิจารณาสั่งยาทานที่แรงขึ้นและได้ผล แต่ต้องไม่ทานนานเกินไป พอดีขึ้นแล้วอาจจะต้องทานยาสะกดอาการไปสักระยะหนึ่งจนกว่าจะแน่ใจว่าจะไม่กลับมาเป็นอีก ยาสะกดอาการถ้าให้แล้วเอาไม่อยู่ก็ต้องเพิ่มขนาดขึ้น ซึ่งอาจจะมีผลข้างเคียงคือง่วง ยาทาไม่ค่อยได้ผลครับ  ได้แค่พอบรรเทาอาการ หาเจ้าภาพช่วยดูแลดีกว่าครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดีใจมาก ๆ ที่ ได้ search มาเจอคุณหมอ เหมือนได้เข้าคลินิคเลยค่ะ ต้องขออนุญาตรบกวนขอคำปรึกษาค่ะ กังวลมากกับจุดแดง ที่เกิดขึ้น ทีแรกเห็นที่แขนด้านในใกล้ ๆ ข้อพับแขนขวา เป็นจุด ๆ เรียงเป็นแนวเส้น ตั้งแต่วันจันทร์ ไม่คันและเริ่มขึ้นชัด ๆ อีกที่หน้าแข้งทั้งสองข้าง จุดแดง ๆ กระจายเต็มไปหมด มีเม็ดใหญ่ ๆ ไม่กี่เม็ด ขนาดประมาณหัวเข็มหมุดสีเข้ม เหมือนมีเลือดอยู่ข้างใน ดูเหมือนหน้าแข้งจะบวม ๆ ฉุ รวมถึง หลังเท้าทั้ง 2 ข้าง แต่อาจจะเพราะเดิน

เย็นวันจันทร์ไปหาหมอที่คลินิค หมอถามถึงสภาพที่อยู่ ไม่ได้ใกล้ที่ก่อสร้าง ไม่ได้เปลี่ยนสบู่หรือโลชั่น ใด ๆ หมอก็ไม่แน่ใจให้ยาแก้แพ้มาทาน จุดยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง

เย็นวันศุกร์ไปหาหมออีกท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าเป็นเชื้อไวรัส เหมือนออกหัด ก็ได้บอกท่านไปว่าไม่มีไข้ ไม่มีอาการอะไร ท่านก็บอกว่าไม่เป็นอะไร

ตอนนี้หน้าแข้งก็ยังลายอยู่แบบนั้น แถมบางจุดก็ดำ ๆ ไป ส่วนที่แขนหายไปแล้ว เลยขออนุญาตถามจากคุณหมอเพราะกังวลเหมือนกันค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

ศิรินลักษณ์
IP: xxx.12.232.148
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ พอดีตอนนี้หนูมาเรียนต่อที่อังกฤษ ช่วงเดือนแรกที่มาอยุ่ก้ออาการปกติ แต่พอเข้าช่วงเดือนที่ 2 เริ่มมีผื่นคันบริเวณต้นขา และจะเกิดแค่ช่วงเช้า หรือไม่ก็หลังอาบน้ำ. อยากถามคุณหมอว่า พอจะมีวิธีรักษา หรือมียาที่สามารถหาซื้อได้ที่ประเทศอังกฤษมั๊ยคะ. ขอบคุณคะ

aly
IP: xxx.78.147.190
เขียนเมื่อ 

ก่อนหน้านี้ 2 ปีหนูเคยมีอาการคัน ไปหาหมอ หมอให้ยามาทา แล้วหายค่ะ เป็นในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยค่ะ มาถึงช่วงนี้ก้อจะเป็นเหมือนเดิม แต่ต่างกันที่ว่าหนูเกามากๆ ก้อจะเป็นคล้ายๆขุย แล้วบริเวณนั้นผิวจะแห้ง หนูกลัวมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

มุก
IP: xxx.109.54.70
เขียนเมื่อ 

คือว่าหนูก้อไม่รู้ว่า หนูเป็นอะไร แต่คือว่า ตั้งแต่ที่หนูโดนแดดบ่อยมากกกกกก  แดดแรงจัดมากก  แร้วที่หน้าหนูก้อ ลักษณะเป็นวงกลม แดงๆ คล้ายเหมือนจะลอก แต่ก้อไม่ลอกอ่ะค่ะ  ถ้าครีมก้อแสบบ  

หนูมีอาการคันและมีผื่นขึ้นทั้งตัวคะและคันมากคะเวลาเป็นชอบขึ้นหน้าแขน
ขา และลำตัว เวลาเป็นจะร้อนที่หน้า ลำคอ และมือ เท้า
และก็จะคันตามมือและเท้ามันจะมีผื่นขึ้นในเนื้อข้างในคะเป็นจ่ำ ๆ
แดงเต็มไปหมดเลยคะ และจะคันมาเกาก็ไม่หายคะ และบางทีก็รู้สึกว่าปวด ๆบวม ๆ
ด้วยคะ ตามปาก และตา และก็คันจมูกด้วยคะ
และเคยตาอักเสบด้วยคะเป็นเหมือนตาแดง อาการจะคัน และมีน้ำตาไหลคะ
อาการทั้งหมดนี้เป็น ๆ หาย ๆ เป็นเวลานานมากแล้วคะ
แต่ตอนนี้ทานยาแก้แพ้อยู่แต่หายตอนทานและก็กลับมาเป็นอีกตอนนี้อาการเริ่ม
มากขึ้นเป็นบ่อยขึ้นทานยาแก้แพ้เกือบทุกวัน เมื่อก่อนเป็นแรก ๆ นาน ๆ
กินยาที ดูเหมือนว่ามันจะดื่อยาด้วยคะ ตอนนี้กินยาแก้แพ้ประมาณ 20-30
นาที่ถึงจะหายคะ ส่วนเวลาที่เป็นมักจะเป็นตอนอากาศร้อยอบอ้าว
มันจะขึ้นตามมือ ,เท้า และตามตัวคันมากคะ ลองไปตากแอร์เย็น ๆ มันก็จะหายค้น
แต่ว่าหายเป็นบางครั้งคะ และรอบเดือนมาไม่ปกติด้วยคะ
รอบเดือนหายนานหลายเดือนประมาณ 4-5 เดือนคะ มันจะเกี่ยวกับโรคเปล่าคะ
เวลาถ้ามีรอบเดือนอาการก็ปกติไม่ปวดท้องมากอะไรปวดธรรมดาทั่วไป มีก็ 3-5
วันก็หมดมีไม่มากคะ รองสังเกตเวลามีอาการ ดังนี้คะ1. อากาศร้อน2. อาหารทะเล (บางครั้งกินก็เป็น บางครั้งกินก็ไม่เป็น)รบกวนคุณหมดช่วยตอบหนูหน่อยนะคะทรมานมากคะเวลาเป็นและอายมากคะหนูจะต้องทำไงดีคะถึงจะหายอาการพวกนี้คะ รบกวนคุณหมอตอบหนูด้วยตะคะขอบพระคุณมากคะ

เท่าที่เล่ามาเป็นโรคลมพิษเรื้อรัง โรคนี้ต้องหลีกเลี่ยงสาเหตุและกินยาสะกดอาการเอาไว้เป็นปีครับ หาเจ้าภาพที่เป็นหมอผิวหนังช่วยสั่งยา และติดตามประเมินผลการรักษา และปรับขนาดยาให้ได้ผลและผลข้างเคียงน้อย วิธีปฏิบัติตัวเหมือนคนไข้โรคภูมิแพ้ผิวหนังที่หมอแนะนำในบทความด้านบนครับ

 

koi
IP: xxx.100.28.99
เขียนเมื่อ 

เป็นแผลเป็นเต็มตัวเลยค่ะ ยังไม่แน่ชัดว่าสาเหตุเกิดมาจากเป็นเชื้อราหรือติดต่อจากน้องเหมียวหรือป่าว ไม่รู้จะรักษายังงัย ไปรักษาที่ไหนดี กลัวไปแล้วจะเป็นหนักจนอาการกำเริบกว่าเดิม ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

รบกวนถามคุณหมอคะ

หนูมีอาการคันและมีผื่นขึ้นทั้งตัวคะและคันมากคะเวลาเป็นชอบขึ้นหน้าแขน ขา และลำตัว เวลาเป็นจะร้อนที่หน้า ลำคอ และมือ เท้า และก็จะคันตามมือและเท้ามันจะมีผื่นขึ้นในเนื้อข้างในคะเป็นจ่ำ ๆ แดงเต็มไปหมดเลยคะ และจะคันมาเกาก็ไม่หายคะ และบางทีก็รู้สึกว่าปวด ๆบวม ๆ ด้วยคะ ตามปาก และตา และก็คันจมูกด้วยคะ และเคยตาอักเสบด้วยคะเป็นเหมือนตาแดง อาการจะคัน และมีน้ำตาไหลคะ อาการทั้งหมดนี้เป็น ๆ หาย ๆ เป็นเวลานานมากแล้วคะ แต่ตอนนี้ทานยาแก้แพ้อยู่แต่หายตอนทานและก็กลับมาเป็นอีกตอนนี้อาการเริ่มมากขึ้นเป็นบ่อยขึ้นทานยาแก้แพ้เกือบทุกวัน เมื่อก่อนเป็นแรก ๆ นาน ๆ กินยาที ดูเหมือนว่ามันจะดื่อยาด้วยคะ ตอนนี้กินยาแก้แพ้ประมาณ 20-30 นาที่ถึงจะหายคะ ส่วนเวลาที่เป็นมักจะเป็นตอนอากาศร้อยอบอ้าว มันจะขึ้นตามมือ ,เท้า และตามตัวคันมากคะ ลองไปตากแอร์เย็น ๆ มันก็จะหายค้น แต่ว่าหายเป็นบางครั้งคะ และรอบเดือนมาไม่ปกติด้วยคะ รอบเดือนหายนานหลายเดือนประมาณ 4-5 เดือนคะ มันจะเกี่ยวกับโรคเปล่าคะ เวลาถ้ามีรอบเดือนอาการก็ปกติไม่ปวดท้องมากอะไรปวดธรรมดาทั่วไป มีก็ 3-5 วันก็หมดมีไม่มากคะ

รองสังเกตเวลามีอาการ ดังนี้คะ

1. อากาศร้อน

2. อาหารทะเล (บางครั้งกินก็เป็น บางครั้งกินก็ไม่เป็น)

รบกวนคุณหมดช่วยตอบหนูหน่อยนะคะทรมานมากคะเวลาเป็นและอายมากคะ

หนูจะต้องทำไงดีคะถึงจะหายอาการพวกนี้คะ รบกวนคุณหมอตอบหนูด้วยตะคะ

ขอบพระคุณมากคะ

เท่าที่เล่ามาเป็นอาการของโรคลมพิษ ซึ่งหายได้ด้วยการค้นหาสิ่งที่แพ้แล้วหลีกเลี่ยง ร่วมกับทานยาสะกดอาการเอาไว้สักระยะหนึ่งอาจจะเป็นเดือนหรือบางคนเป็นปีก็มี ถ้ายังไม่ดีขึ้นแนะนำให้หาหมอผิวหนังที่ไปพบได้บ่อยๆ เพื่อช่วยกันค้นหาต้นตอ ร่วมกับการให้ยาที่แรงขึ้น  รักษาให้ต่อเนื่องส่วนใหญ่คนไข้ก็จะดีวันดีคืนขึ้นครับ

 

.รบกวนคุณหมออีกแล้ว..

อยากไปคลินิกคุณหมอน่ะค่ะ

แต่หนูอยู่ไกล..

(^.^)

พิมพ์คำว่าสุทัศน์ ดวงดีเด่น เข้าไปในกูเกิ้ลก็จะค้นหาที่อยู่เจอครับ

 

ภวลัญฉน์ พลแสน
IP: xxx.26.59.206
เขียนเมื่อ 

คุณหมอคะ ขอคำแนะนำค่ะ เมื่อ 15 ปีที่แล้ว หนูเคยรักษาโรคผิวหนังที่เรียกว่า PLC ที่สถาบันโรคผิวหนัง ลักษณะคือ สีผิวไม่สม่ำเสมอ พื้นผิวคล้ำ แต่มีสีขาวแทรก ทำให้ดูเหมือนเกลื้อน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ คุณหมอตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อ จนได้บทสรุปว่า เป็น PLC ลักษณะเป็นตุ่มสีคล้ำ พอมีสะเก็ด หลุดออกไป กลายเป็นสีแดง แล้วเมื่อทายา สีแดงนั้น จะค่อยๆกลายเป็นสีขาว ทำให้ผิวไม่สม่ำเสมอ ที่ผ่านมา วิธีการรักษา คือ คุณหมอให้ยาทาค่ะ และให้อาบแดดช่วงแดดอ่อน แต่มันเป็นทั้งตัว จนหน้าร้อนไม่สามารถใส่เสื้อแขนกุดได้เลย ระยะหลังใช้วิธีทำใจ ไม่คิด ไม่หมกมุ่น ไม่กังวล แล้วก็เหมือนจะหายไปช่วงหนึ่งค่ะ ปีนี้กลับมาอีกแล้ว จุดคล้ำกระจายที่แขน ลำตัว ด้านหลัง ลำคอ เยอะกว่าเมื่อ 15 ปี ก่อนมาก จุดดำไหน เป็นสะเก็ดแล้ว ก็หลุดกลายเป็นจุดสีแดง พอโดนแดดส่อง จะเห็นเป็นแสงสะท้อนจากผิวเลย กลุ้มใจมากค่ะ ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรแล้วค่ะ รบกวน คุณหมอให้คำแนะนำ การดูแล รักษาตัวเองด้วย และไม่ทราบว่า หากรักษาโดยใช้ยา Tacrolimus มันจะดีมั๊ย และหาได้จากที่ไหน

คุณมาย ไม่ได้ให้รายละเอียด ว่าลูกอายุเท่าไร ใช้ยาอะไรอยู่ช่วยเล่าให้เป็นระบบว่า ทำอะไรมาก่อนหน้านี้บ้าง ผมคิดว่ารักษามานานไม่ดีขึ้น ควรเลือกแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่เราไว้ใจ เป็นเจ้าภาพดูแลต่อเนื่อง โรคที่เป็นก็น่าจะดีวันดีคืน เพราะโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่หมอผิวหนังดูแลได้ค่อนข้างดี คนไข้ส่วนใหญ่เป็นอยู่ระยะเวลาหนึ่งพอได้รับคำแนะนำ และปรึกษาหารือ พร้อมติดตามประเมินผลการรักษาต่อเนื่อง ก็จะดีขึ้นครับ

คุณสรีวรรณ น่าจะเป็นลมพิษครับ

คุณเหมียว หมอแนะนำให้ทานยา Loratadine เช้าเม็ดเย็นเม็ดต่อไปอีกสักพัก 1-2 เดือน ถ้าไม่มีอาการเห่อกลับขึ้นมาก็ค่อยๆพิจารณาถอนยาในที่สุด ยาทาก็ใช้ยาทาที่อ่อนลงเช่น TA ครีม ถ้าวันไหนคันมากค่อยทานอาทาแร็กครับ

คุณหนุ่ยควรพาลูกชายไปพบแพทย์ผิวหนังสม่ำเสมอ โรคแบบนี้ต้องอาศัยการรักษาต่อเนื่องครับ คุยกับหมอด้วยว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และจะมีโรคแทรกซ้อนอะไรได้บ้างถ้ารักษาไม่ต่อเนื่อง

น้องเบียร์
IP: xxx.25.239.157
เขียนเมื่อ 

หนูมีผื่นเล็กๆๆขึ้น ตามตัว โดยเฉพาะ ด้านหลัง ตรงบริเวณหลังรามไปจนถึงก้น เปนเฉพาะ ในส่วนร่มผ้าแต่ไม่ราม ขึ้นหน้า ถ้าไม่ถอด เสื้อผ้าออกก็คงจะไม่คิดว่า มีผื่นขึ้นอย่างไร ผื่นที่หนูเปนนี้บ้างทีก็คันบ้าง ไม่คันบ้าง เป็นผื่นสีแดงๆๆกลมๆ เหมือนจะลอกๆๆไหม้ๆๆ กระจายเป็นกลุ่มๆๆ แต่เป็นตุ่มเล็กๆๆกระจายไปทั่ว หลังจากนั้นไม่กี่วันตุ่มที่สีแดงก้อจะทิ้งรอยดำๆๆไว้เต็มหลัง หนูอยากทราบว่า หนูเป็นโรค อะไรที่ร้ายแรงหรือป่าว แต่มันจะเป็นแบบนี้บ่อยมาก ในช่วงหน้าร้อนกับหน้าหนาว ทรมานมาก และอายด้วยไม่กล้าใส่เสื้อที่โชว์แขน หรือโชว์หน้า (รบกวนตอบคำถามหนูด้วยนะค่ะ)

**ขอบคุณค่ะ

อ้อน
IP: xxx.55.32.242
เขียนเมื่อ 

ดีจังเลยค่ะ ได้ความรู้มากมายขอบคุณ คุณหมอมากๆ ค่ะ //แชร์ต่อให้เพื่อนๆ ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนังอ่านด้วยค่ะ ^^

คุณมาจ้า
IP: xxx.29.214.17
เขียนเมื่อ 

เรียนขอคำปรึกษาจากคุณหมอคะ พ่อเป็นโรคภูมิแพ้การหายใจฟุตฟิต จามเวลาเช้า แม่เป็นโรคผิวหนัง ดิฉันได้รับมรดกมาเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ลมพิษ เป็นมาตั้งแต่เล็กๆๆ เคยฉีด เด็กซ่าเท่าที่จำได้รวมแล้วประมาณ 4 เข็ม ทานยาแก้แพ้ คลอเฟนิรามีน ยาแก้แพ้ต่างๆ อาการหนักมากสุดคือ บวมทั่วตัวตั้งแต่ศรีษะ จรดปลายเท้า อาเจียน หน้าบวมตาบวมเป็นปลาปักเป้า กว่าจะหายบวมก็ 3-4 วัน /ตอนนี้มีอาการเพิ่มเติมเกิดขึ้นมาอีก คือ หนังศรีษะแห้ง เป็นขุยคัน และหน้ามีอาการันที่รอบดวงตา และคอ เวลาเกาแล้วจะเกิดรอยดำ เป็นฝ้า เป็นๆๆหายๆๆ อาการคันหน้าเป็นมาได้ประมาณ 2 ปี แล้ว ตอนนี้ดิฉันอายุ 38 ปีคะ ขอความกรุณาแนะนำด้วยคะ ขอบคุณคะ

ภาสกร
IP: xxx.204.249.98
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคับคุนหมอ  แฟนผมเป็นเผื่อนเป็นเม็ดใสๆที่มือคับและก็คันตรอดเวลาคับ และแห้งด้วยคับบางที่ก็เป็นแผลแตกที่มือทำงานบ้านไม่ได้คับ เช่น ซักผ้า ล้างจาน สบู่ ยาสะผม เกียวกับพวกที่มีสารเคมีทุกอย่างคับเวลาโดนมือจะแห้งและแตกและเกิดอาการคันที่มือคับ เวลากินหน่อไมหรือของหมักดองจะเกิดอาการคับและตุ่มจะขึ้นที่มืออย่างเดียวคับที่อื่นไม่เป็นไรคับตอนนี้กินยาหมออยู่แฝนผมขอยสเตรอลมากินคับผมสังเกตุตัวแฝนผมจะขาวเป็นปกติคับมีผมอะไรหรือปล่าวคับเพราะเขากินหลายวันแล้วคับและนานอยู่คับตังแต่ยาตัวเดิมที่หมอให้กินไม่อยู่เลยขอหมอมากินคับ

น้องน้ำแข็งกะพี่น้ำหวาน
IP: xxx.25.163.195
เขียนเมื่อ 

รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะคือลูกของหนูตอนนี้อายุ 2 ปี 3เดือนมีอาการเป็นบางช่วงบางวันคะไม่รู้แพ้ยาอะไรหรือว่าแพ้อาหารคะมีอาการขึ้นตามผิวหนังมีอาการคันยิ่งเกายิ่งขึ้นเป็นเหมือนอาการลมพิษคะทายาคาลามายก้อหายคันคะมีอยู่วันหนึ่งคะน้องทานยาแก้อาเจียนได้สักพักใหญ่ตกกลางคืนมีอาการคันที่ศีรษะคะยิ่งเกายิ่งขึ้นตุ่มคะอาการขึ้นนูนเยอะมากคะเหมือนลูกทุเรียนเลยคะสงสารลูกมากคะพอให้กินยาแก้อาการคันมาก้อหายคันคะคืออยากสอบถามคุณหมอคะ

1.น้องเป็นโรคภูมิแพ้อะไรคะ

2.อาการของน้องที่ขึ้นที่ศีรษะเป็นอันตรายมากไหมคะ

3.อาการของน้องสามารถรักษาให้หายขาดไหมคะ

4.ควรทำอย่างไรดีคะพาไปรักษาที่โรคพยาบาลเจาะเลือดหาสาเหตุได้ไหมคะ

ขอขอบพระคุณคุณหมอมากคะ

ae
IP: xxx.113.99.210
เขียนเมื่อ 

ขอสอบถามคะ คือว่าตัวหนูเองมีอาการคันมานานมากๆคะ เป็นมาประมาณ 8 ปี คะ จะมีลักษณะเป็นๆหายๆคะ คือ มักจะมีอาการคัน คันในตำแหน่งเดิมๆ ลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆใสๆ เมื่อเกิดอาการคันมากๆก็ทนไม่ได้ที่จะเกลาคะ จนเป็นแผลแต่ก็ยังคันอยู่อีกคะ พอไม่ได้ทำอะไร ปล่อยไปก็เริ่มดีขึ้นหายไปเองคะ แล้วอยู่ๆก็กลับมาคันอีกในตำแหน่งเดิมๆ ไปหาหมอได้ยาทาหายไปไม่นานก้กลับมาเป็นอีกคะ รักษาทางสมุนไพรก็ไม่ดีขึ้นคะ เป็นๆหายๆสังเกตตัวเองดูว่าเป็นเพราะแพ้อะไรรึป่าว แต่อาการที่เกิดก็ไม่สัมพันธ์เลยคะ เพราะเป็นแต่ละครั้งก็มาจากหลายๆสาเหตุตามที่สังเกต ไม่เหมือนเดิม อยากจะคันก็คัน ซึ่งจะมีลัฏษณะเป็นตุ่มใสๆมาก่อนแล้วก็จะคัน จนตอนนี้ผิวหนังมีสีดำคล้ำ แห้ง และมีผิวสัมผัสที่หยาบกว่า และรู้สึกน้อยกว่าตำแหน่งที่ปกติ อยากขอคำแนะนำคุณหมอหน่อยคะ หรือใครที่พอจะมีวิธีช่วยหรือบรรเทาได้ ช่วยตอบหน่ยนะคะ ขอบคุณคะ

วี
IP: xxx.8.72.122
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ

รบกวนปรึกษาเนื่องจากหนูมีอาการคันและเป็นผื่นแดงเริ่มที่รอบปากต่อมาลามที่แก้ม หน้าผากและคอ ไปพบแพทย์ ได้ยากินสเตียรอยด์พร้อมยาทาสเตียรอยด์ เหมือนจะดีและหาย. ต่อมาได้ทานอาหารทะเล พบว่าคันและเป็นมากขึ้น. จึงไปทำเทสแบบสะกิดที่ท้องแขนพบว่าแพ้อาหารทะเล ไรฝุ่น(เป็นปกติตั้งแต่เด็ก). เชื้อรา. และยีสต์. ทีนี้คุณหมอแนะนำทำpatch test ซึ่งใช้เวลาทำข้ามวัน. ห้ามโดนน้ำซึงตอนนี้ทำงานแล้วต้องออกข้างนอก ไม่สะดวกเลย. อยากจะทราบว่ามีวิธีอื่นอีกไหมค่ะ. และไม่ทราบว่าจะมีสิทธิ์หายไหม คือเริ่มกังวลมากค่ะ 

ขอบคุณค่ะ

สิริรักษ์
IP: xxx.46.110.246
เขียนเมื่อ 


สิริรักษ์
IP: xxx.46.110.246
เขียนเมื่อ 

เนื่องจากลูกสาว เป็นผื่นที่ขาแล้วไปหาหมอคลีนิกให้ยามากินและทาอาการก้อยังไม่ดีขึ้นเลย และตอนนี้ลามไปทั่วตัวเลยไปหาหมอที่โรงพยาบาลและก้อยังไม่ดีขึ้นอีลามเป็นเม็ดใสๆๆเเดงๆๆเต็มทั่วตัว ไม่จะทำยังไงเป็นมา5 วันแล้วค่ะ กลุ้มใจมากสงสารเค้า น้องได้ 4 ขวบค่ะไม่รู้ไปแพ้อะไรมาหมอยังไม่รู้เลย เด่วต้องไปหาหมออีกครั้งค่ะ คุณหมอรบกวนให้คำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

คอมม
IP: xxx.47.139.208
เขียนเมื่อ 

การรักษาด้วยวิธีใหม่ลองอ่านดูคับ

การฟื้นฟูรักษาด้วยชีวะโมเลกุล สำหรับการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน

ปัจจุบันนี้คนเราเกิดภาวะตรึงเครียดเนื่องด้วยหลายๆสาเหตุ และปัจจัย ทำให้ร่างกายและจิตใจของเกิดโรคต่างๆขึ้นมากมาย แต่พวกเรายังโชคดีที่ว่ามีการค้นพบการป้องกันสภาพที่เสื่อมโทรมนี้

โดยปรัชญาเบื้องต้น สิ่งที่สำคัญพื้นฐานสำหรับการมีสุขภาพที่ดีคือ แสงแดด, ออกซิเจน, น้ำ, การได้รับสารอาหารที่สมดุล และ การออกกำลังกายที่เพียงพอ

การวิจัยใหม่ค้นพบว่าห้าข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญของชีวิต แต่เนื่องด้วยชีวิตปัจจุบันทำให้สิ่งต่างๆ สารอาหาร น้ำดื่ม อากาศที่ไม่บริสุทธิ์ การได้รับแสงแดดที่ไม่เพียงพอหรือผิดช่วงเวลา ทำให้เราได้รับสิ่งไม่มีคุณภาพเพียงพอเราจึงต้องอาศัยตัวช่วยเพื่อให้ได้รับสิ่งสำคัญที่เพียงพอ

ผลของการบำบัดด้วยเซลล์ :

-ต่อต้านความชราและการแก่ก่อนวัยอันควรที่เกิดจากความเหนื่อยล้าทั้งทางร่ายกายและจิตใจ

-ฮอร์โมนไม่สมดุลและไม่มีประสิทธิภาพของต่อมไร้ท่อ

-ปัญหาเรื่องความเจ็บป่วยทางอารมณ์และจิตใจ, ความเจ็บป่วยเนื่องจากความเครียด

-อาการอ่อนล้าเรื้อรัง(Chronic Fatigue Syndrome CFS)

-การพักฟื้นหลังจากโรคหรืออุบัติเหตุ

-กระดูกสันหลังและไขข้อเสื่อม

-ความบกพร่องของกล้ามเนื้อและระบบประสาทบางประเภท

-โรคเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเนื้อเยื้อเรื้อรัง

-ปัญหาระบบหมุนเวียน

-โรคเกี่ยวกับระบบย่อย

-ระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมสภาพและการติดเชื้อ

-การสร้างเซลล์ เนื้อเยื่อและอวัยวะขึ้นมาใหม่

-ภูมิคุ้มกัน สารต่อต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งการอักเสบ

-การควบคุมระบบประสาทอัตโนมัติ

-โปรโมทและบำรุงรักษาการหมุนเวียนเลือด

-เพื่อให้มั่นใจการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและการรักษาบาดแผล

-การเพิ่มประสิทธิภาพของการฟื้นฟูระบบประสาท

-ควบคุมความสมดุลของระบบฮอร์โมน

-ปรับปรุงระบบทางเดินอาหารที่จะนำไปสู่การกำจัดอาการท้องผูก

-เพิ่มความยืดหยุ่นที่ข้อต่อและหมอนรองกระดูก

-ปรับปรุงการรับรู้และการตื่นตัวของสมองและเสริมสร้างความชุ่มชื้นของผิวหนังชั้นนอกซึ่งนำไปสู่ผิวที่กระชับ สดใสและเรียบเนียน

-เพิ่มความหนาแน่นของชั้นหนังแท้โดยการเร่งคอลลาเจน

กนิษฐา
IP: xxx.90.79.17
เขียนเมื่อ 

เป็นครั้งแรกตอนตั้งครรภ์ ปี 54 เป็นที่หน้าท้อง หมอให้ยา dermatop มาทา 7 วันหาย ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นอะไรเกี่ยวกับผิวหนังเลยค่ะ

ปี 55 ช่วงหน้าหนาว ก็เป็นอีก แต่เป็นที่เท้า ซื้อ dermatop มาทาเอง 7 วัน แล้วก็หาย

ปี 56 ช่วงหน้าหนาวเป็นที่เท้าอีก ก็ทายาเหมือนเดิม แต่เริ่มทาแล้วไม่หายขาด กลับมาเป็นซ้ำอีก จนหมดหน้าหนาว ก็หาย

ปี 57 ช่วงหน้าหนาวเป็นที่เท้าก่อน ทายา dermatop ทาครบ 7 วันแล้วก็เป็นอีกเรื่อยๆ จนต้นปี 58 ไปเกาที่ขาเป็นรอยแดงนิดหน่อย แล้วก็ขึ้นตุ่มนำ้ก่อน แล้วก็กลายเป็นผื่นแดง คัน ทาdermatop 7 วันหายได้วันสองวันก็ขึ้นตุ่มมาใหม่ เป็นวนเวียนอยู่อย่างนี้หลายครั้งมากค่ะ แล้วตุ่มจะขึ้นที่เดิมและตามขอบๆหรือพื้นที่ใกล้เคียงจะขึ้นเพิ่ม ทำให้ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ


เดือนพฤษภาไปหาหมอ คุณหมอบอกว่าเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง คุณหมอให้ยา p-vate cream มาทา พอทาครบกำหนด หยุดยาก็ขึ้นใหม่ในวันถัดไป ตอนนี้เป็นผื่นที่หน้าแข้งเกือบเต็มพื้นที่แล้ว เครียดมากค่ะ

คราวนี้เลยเลิกทาสเตรียรอยด์ ทาแต่ครีมบำรุงอย่างเดียว ก็ดีขึ้นแต่พอใกล้ๆจะหายดีก็ขึ้นมาใหม่อีก บางตำแหน่งผื่นหายหมดก็ขึ้นมาอีก ทั้งๆที่ยังทาครีมบำรุงอยู่ ครีมบำรุงใช้อยู่ ezerra cream กับ physiogel cream ตอนแรกทาครีมตามท้องตลาดทั่วไปอาการยิ่งแย่เลยค่ะ

ตอนนี้ที่เท้าทาครีมบำรุงจนหายแล้ว เหลือแต่ที่ขายังเป็นเยอะอยู่ค่ะ


1. ทำไมอยู่ๆถึงเป็ภูมิแพ้ผิวหนังตอนท้องได้คะ ช่วงนั้นเครียด พักผ่อนไม่พอ ทานไข่วันละ 2 ฟอง ทานนมถั่วเหลืองวันละ 2 กล่อง สิ่งเหล่านี้ไปกระตุ้นทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้หรือไม่คะ ปกติเป็นภูมิแพ้ทางจมูกอย่างเดียวค่ะ

2. ควรรักษาด้วยวิธีไหน ที่จะทำให้ผื่นที่เป็นอยู่หายดี แล้วเว้นช่วงที่จะเกิดผื่นใหม่ให้นานกว่านี้คะ

3. ควรไปตรวจเลือด เพื่อดูว่าแพ้อะไรมั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ
ตุ๊กตา
IP: xxx.219.19.173
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น หมอที่นี่สรุปว่าลูกชายอายุ6ขวบของหนูเป็นโรคอะโทปิกจริงค่ะ จะให้ยาทาเเละยากินมาเสมอเวลาลูกมีอาการกำเริษ อยากทราบว่าที่ไทยเราสามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้ไหมคะ? อยากให้ลูกหายขาดสักที สงสารมากค่ะ

Skindoc
IP: xxx.55.221.43
เขียนเมื่อ 

วิทยาการเท่าที่มีอยู่ยังไม่สามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดครับ แต่รักษาแล้วจะอาการดีขึ้นมาก รักษาบ้านเราน่าจะดีกว่าที่ญี่ปุ่

ธิญาดา ดีสงคราม
IP: xxx.158.166.51
เขียนเมื่อ 

หมอค่ะ หนูเปนไรไม่รุตอนเเรกๆมันจะเปนตุ่มสีเเดงๆทีเเขนขันมากๆ ตุ่มเดียวพาหายขันมันก้อมีนำไสๆออกมาค่ะ เเล้วก้อมีหนอง เเล้วก่อมีนำไสๆออกมาอีค่ะเเล้วมันก้อเเห้งเเล้วก้อเปนตุ่งสีเเดงๆเเบบตอนเเรกๆ เเต่ครั้งนี้มันไม่คันนะคะ คึไม่รุสึกอะไรเลยค่ะ ก้อเลยไม่ได้สนไจอะรัยเลยค่ะอีกอย่างตอนนั้ยหนูอยู่เเค่ป.5เองค่ะ พอมาเดื่อน1มันมีตุ่มขึ้นมาอีกประมาณ4_10 เเต่ไม่ขันค่ะ เเต่ก้อไม่กล้าบอกไคร จนหนูลึมมันไปเลย สัก3ปี มาสังเกดเพราะเพื่องมันมาทามนิละค่ะ มันทามว่าตุ่มอะรัย พอดูมันลามจากไล่ถึงเเขนสอกเลยค่ะเเต่มันไม่เเดงมาก เปนสีชมพูลอบๆเปนสีนำตาลค่ะ คึหนูยากรุว่าเปนเปนอะไรค่ะหมอ ??

อ้อย
IP: xxx.158.163.185
เขียนเมื่อ 

ขอสอบถามค่ะ ลูกชายสี่ขวบ เมื่อสงกรานต์พาไปทะล พอลงทะเลน้องบอกมดกัด ขึ้นมามารอยขีดเกือบรอบขา แต่ก้อลงไปเล่นน้ำปกติ พอเลิกเล่น ก้อมาอาบน้ำ แล้วเอาแซมบัคทา พอกลับมาบ้านก้อเป็นแผลพุพอง เลยเข้าไปศึกษาในเน็ต น่าจะโดนแมงกะพรุน เพื่อแนะนำให้ทาครีมว่านหางจระเข้ กัยครีมบัวบก ก้อดีขึ้นขึ้นค่ะ เป็นซักพักก้อแผลกลับมาพุพองอีก มีเม็ดผื่นคันด้วยที่ขา พาไปหาหมอ ก้อให้ยาta มาทา ดีขึ้นบ้าง แต่แผลก้อยังไม่แห้งค่ะ ทายารักษาแผลเรื้อรังก้อดีขึ้น แต่ทำยังงัยแผลก้อไม่แห้ง ทุกวันนี้ก้อล้างแผล ทาเบตาดีนค่ะ แต่มีอาการเพิ่มเติมคือ มีผื่นเม็ดเล็กๆขึ้นที่หลัง และแขน เม็ดเล็กจับไปเหมือนเป็นเม็ดทราย พอซักพักก้อจะแห้งตกสะเก็ดค่ะ คัน พอน้องเกาก้อจะมีเลือดออกมา แล้วตกสะเก็ด เป็นเปื้อนๆ คืออยากถามคุณหมอว่า ใช่ผลของแมงกะพรุนไหมคะ เคยถามกับคุณหมอบางคน เค้าบอกว่าพิษแมงกะพรุนน่าจะไม่มีแล้ว แต่ไม่เข้าใจว่าแผลทำไมไม่หายซักที คุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ใหม่
IP: xxx.68.5.22
เขียนเมื่อ 

คุณหมอค่ะดิฉันเป็นโรคภูมิแพ้ตรงบริเวณโคนขาสองข้างอาการเป็นขุยๆเป็นวงดูเหมือนเป็นโรคกลากแถมดันมาเป็นที่ใบหน้าอีกทายาเชื่อรายากลากเกลื้อนกินยาเชื้อราก็แล้วก็ไม่หายดิฉันเป็นมาสองปีแล้วบางครั้งดูเหมือนจะหายแต่ก็กลับมาเป็นอีกคุณหมอมียาหรือทางรักษาไม๊ค่ะ(ขอบคุณหมอมากค่ะ

หมอสุทัศน์
IP: xxx.68.105.41
เขียนเมื่อ 

ส่งรูปมาให้ดูหน่อยครับ ทั้งคุณอ้อย คุณหน่อย

นฤเบศ
IP: xxx.47.236.225
เขียนเมื่อ 

คุณหมอครับ โรคplc มีสมุนไพรไรรักษาได้บ้างครับ

นฤเบศ
IP: xxx.47.236.225
เขียนเมื่อ 

คุณหมอครับ โรคplc มีสมุนไพรไรรักษาได้บ้างครับ หรือมีวิธีรักษาไหมครับ

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น