ความประทับใจ
ณ โรงเรียนสังคมอิสลามวิทยา (ปอเนาะบ้านลุ่ม)
อ.สะเดา จ.สงขลา
ระหว่างวันที่๕-๗ ธันวาคม๒๕๕๑
เคล็ดลับของความสำเร็จ คือ การเดินทางอย่างต่อเนื่องเพื่อไปสู่จุดมุ่งหมาย...แม้อาจมีความท้าทายมากมายต่างๆนานารออยู่ข้างหน้า นั่นคือห้วงเวลาตลอดชีวิตของผม ตระหนักและสำนึกสม่ำเสมอว่า... “มนุษย์ที่ประเสริฐที่สุด คือ มนุษย์ที่ยังประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น...”
ห้วงเวลา ณ ปอเนาะบ้านลุ่ม แม้เพียงเป็นห้วงเวลาสั้น แต่สิ่งที่ก่อเกิดของคำว่า “มิตรภาพ”นั้นมันทำให้ผมสัมผัสและเรียนรู้บางสิ่งบางอย่างระหว่างทางของชีวิต คิด ใคร่ครวญ ถึงสิ่งที่จะต้องเจอะเจอในภายภาคหน้า หาความรู้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อทำให้วันวานไม่เป็นอดีต และไม่ขีดปัจจุบันไว้เพียงเท่านี้ เพราะเวลาทุกวินาทีที่อัลลอฮฺ(สุบหาฯ) ให้ผมได้มีชีวิตอยู่ คือ บททดสอบที่ผมต้องฟันฝ่ามันไปให้ได้อย่างสมภาคภูมิ
วันแรกของเส้นทางกลางความท้าทาย ๔ ธันวาคม ๒๕๕๑
... พวกเราอยู่ไหนแล้ว (ตัวผมโทรศัพท์หานักศึกษา-น้องๆ) เพราะเมื่อดูเวลาแล้วก็ปาเข้าไปสี่โมงกว่าแล้ว ผมรอน้องนักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา ที่จะร่วมเดินทางกับผมมาจากโสร่ง ด้วยความกระวนกระวายใจเพราะรถที่จะเดินทางจากปัตตานีไปสะเดากำลังจะหมด (สุดท้ายรถตู้จากปัตตานี-สะเดา ก็หมดจริงๆ) พวกผมทั้งหมด ๖ ชีวิตก็เลยเปลี่ยนการเดินทางโดยนั่งรถตู้จากปัตตานีไปลงหาดใหญ่ ก็อัลฮัมดุลิลละฮฺครับที่ยังมีเที่ยวรถให้เราได้ไปหาดใหญ่ ระหว่างในไปในรถนั้นความกระวนกระวายใจของพวกผมก็ยังไม่สร่างซา เพราะห้วงเวลา เกือบจะ ๑ ทุ่ม รถตู้ที่โดยสารมานั้นยังอยู่ที่ จะนะ คิดกันว่าเราจะไปถึงหาดใหญ่ทันรถเที่ยวสุดท้ายไหม๊ ก็อัลฮัมดุลิลละฮฺอีกครั้งครับที่ลงรถตู้ปุ๊บผมก็รีบเดินไปติดต่อรถตู้จากหาดใหญ่ไปสะเดาถามเขาว่า “รถยังมีอยู่อีกไหม๊ครับ” ห้วงเวลานั้นก็ปาไปทุ่มกว่าแล้วครับ เมื่อได้ยินว่า “มี” เราก็อัลฮัมดุลิลละฮฺแต่นายคิวบอกว่าเกินมา ๑ คน พวกผมบอกว่าไม่เป็นไรครับพวกผมอัดกันไปข้างหลัง ๔ คนก็ได้ครับ ก็เป็นอันว่า “ยอมรับสภาพครับ” เพราะคิดว่าจะไปให้ถึงที่สะเดาให้ได้ภายในคืนนี้ (สุดท้ายพวกผมก็ถึงสะเดา ๒ ทุ่มนิดๆครับ) ตลอดทั้งคืนที่ไปถึงที่หมายซึ่งเป็นบ้านพักของอดีตน้องร่วมบ้าน ร่วมสถาบัน (ม.อ.ปัตตานี) ซึ่งเป็นผู้ติดต่อประสานงานให้มาเป็นวิทยากรในโครงการครั้งนี้ (เป็นครูอยู่ที่ปอเนาะบ้านลุ่ม) ตลอดทั้งคืน...พวกผมเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่เพื่อจะทำหน้าที่ของวิทยากรติวเอ็นท์ให้แก่เด็ก ๒ วัน (ก็อัลฮัมดุลิลละฮฺครับสำหรับการตอบรับจากเด็กที่มองว่า แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นแต่พวกเขาได้อะไรมากกว่าที่คิด)
วันที่ ๕-๖ ธันวาคม (ตลอดช่วงติว)
พวกผมรู้สึกประทับใจกับการต้อนรับของ ผ.อ.โรงเรียนสังคมอิสลามวิทยา (ปอเนาะบ้านลุ่ม) เป็นอย่างมากครับที่ให้ความเป็นกันเองต้อนรับอย่างดี มีความกว้างไกลในวิสัยทัศน์โดยเฉพาะการบริหารจัดการทางด้านการศึกษา อีกท่านที่พวกเราคงจะไม่ลืมเช่นกันครูผู้จัดการโรงเรียน ดร.อับดุลเราะฮฺมาน ที่ให้การต้อนรับและเทคแคร์อย่างดี เกือบลืมครับพวกผมอยากจะบอกว่า ครูที่โรงเรียนโดยเฉพาะผู้ที่ติดต่อและครูแนะแนวของโรงเรียนร่วมอยู่แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับพวกผม ตลอดทั้งสองวันไปหันหลังกับความเหน็ดเหนื่อยกับอนาคตของเยาวชน (คือชื่นชมๆๆครับ) และที่จะกล่าวถึงเป็นไม่ได้คือ น้องนักเรียนเยาวชนพลังแห่งความหวังของบ้านเมืองครับ ที่กระตือรือร้น จนตัวผมเองกล้าบอกได้เต็มปากครับว่า “เป็นวิทยากรติวเอ็นท์มาหลายที่ หลายสถาบัน เกือบ ๗ ปีนี้ไม่มีเวทีไหนที่เด็กมีความตั้งใจอย่างสุดๆเท่ากับเวทีแห่งนี้ครับ แม้จะเป็นห้วงเวลาสั้นๆ” น้องนักเรียนปอเนาะบ้านลุ่ม มุ่งมั่นกับการศึกษามากครับ น่าชื่นชมกับความตั้งใจของเยาวชนมุสลิมของเราครับ
วันที่ ๗ ธันวาคม (วันแห่งการอำลา)
ก็เป็นการบรรยายแนะแนวการศึกษาในหัวข้อ“การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย และเส้นทางต่อไปของการศึกษา” ผมสังเกตได้ครับว่าช่วงเวลานี้ที่ไปเป็นวิทยากรในลักษณะนี้หัวข้อที่ให้บรรยายจะเหมือนกันเลยทำให้ผมทำ สไลด์การนำเสนอครั้งเดียว บรรยายได้ทุกที่ (อิอิ)
อยากจะบอกครับว่า...แม้อาจเป็นเพียงเสียงเล็กๆ แม้อาจเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิต แม้ไม่สามารถลิขิตให้อะไรมันเป็นไปได้ แต่สุดท้ายทุกคนทที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้ สุขขี สุขใจ กับความสุขที่ได้ทำ มิตรภาพที่ก่อเกิด จะเจิดจรัสกลางใจทุกคน
การเดินทางของพวกผมยังไม่หยุดเพียงเท่านี้นะครับ เพราะพวกผมยังต้องเดินทางกันต่อครับ... อย่างน้อยๆยังไงๆ พวกผมก็ต้องเดินทางกลับไปยังมาตุภูมิ (บ้านใครบ้านมัน...อิอิ) เพราะพรุ่งนี้จะได้รายอ(อีฎิลอัฎฮา) แล้วครับ...ติดตามตอนต่อไปการเดินทางของเสียงเล็กๆ อีกนะครับ
ขอบคุณน้องนักศึกษาจาก ม.อ. ปัตตานี/ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา มากๆๆครับที่ช่วยต่อเติมความสมบูรณ์ของโครางการในครั้งนี้ให้แก่ผมแม้อาจเพียงห้วงเวลาสั้นๆ แต่มันก็ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า “มุสลิมเป็นพี่น้องกัน” มันเป็นอย่างไร อัลฮัมดุลิลละฮฺ...
๒ วันกับการเป็นติวเตอร์
๑ วันกับการเป็นวิทยากรบรรยาย
คือความหมายที่ผมเรียกว่า “นี่แหละชีวิตที่คุ้มค่า” วัลลอฮฺอะลัม...
ภาพที่จะเก็บไว้ในความทรงจำ...
ความตั้งใจที่มี...
รอยยิ้มของความสดใส...คือกำลังใจของการทำหน้าที่ต่อไป
ผมมีความสุข...และสุดๆทุกครั้งกับคำว่า "ครู"

น้องนักศึกษา จาก "มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา"
มาเป็นติวเตอร์ภาษาอังกฤษ...ครับ
นายแน่มาก... อิอิ
การต้อนรับที่แสนจะอบอุ่ม (อิ่มท้อง) กับความเป็นพี่น้อง
ของสถาบันแห่งนี้ "ปอเนาะบ้านลุ่ม"
ภาพพักเบรกครับ
แวะมาอ่าน และดูกิจกรรมค่ะ
มนุษย์ที่ประเสริฐที่สุด คือ มนุษย์ที่ยังประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น.
มีความสุขในทุกๆวัน นะคะ
มีรอยยิ้มในหัวใจเสมอๆ
คุณความดีคุ้มครองค่ะ
ขอบคุณ
1. @..สายธาร..@ สำหรับความรู้สึกดีๆและกำลังใจครับ
แวะมาเป็นกำลังใจให้ครับ
ขอบคุณมากครับอาจารย์
3. จารุวัจน์ สำหรับกำลังใจที่มีให้แก่ผมเรื่อยมา ขอให้เวลาที่ผ่านมาทุกการงานพระองค์อัลลอฮฺทรงตอบแทนและคุ้มครองครับ
ขอขอบคุณน่ะค่ะสำหรับสิ่งดีๆที่ให้กับพวกหนูในวันนั้น "ก็ขอให้อัลลอฮทรงตอบแทนในสิ่งที่ดีแก่ท่าน"
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่บังๆทุกคนได้ให้กับพวกเราเด็กปอเนาะบ้านลุ่ม
พวกเราจะเป็นกำลังใจให้พวกบังๆต่อไป
และอยากให้โครงการนี้ได้เกิดขึ้นอีกเพื่อน้องๆรุ่นหลัง
สุดท้ายขอให้อัลลอฮทรงคุ้มครองและตอบแทนในสิ่งที่ดีๆแก่พวกบังตลอดไป
(อามีน ยารอบบัลอาลามีน)
สลามค่ะ
ขอบคุณเช่นกันค่ะสำหรับสิ่งดีๆที่พวกบังๆ มอบให้เด๊ะมา เด๊ะเองก็รู้สึกเหมือนกันว่า ช่วงเวลา 2 วันของการติวเตอร์ มันเป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่าเช่นเดียวกันค่ะ
บางครั้งความฝันของเราอาจจะถูกบังด้วยเส้นบางๆ แต่เมื่อได้ร่วมกิจกรรม 2 วันนั้นก็รู้สึกว่า อืม...เราก็ทำได้นะ
ขอบคุณ สำหรับโอกาสดีๆที่มอบให้
ขอบคุณ สำหรับมิตรภาพที่ให้กัน ( แม้เป็นช่วงเลาสั้นๆ )
ขอบคุณ สำหรับการเสียสละของบังๆ
และ
ขอโทษในเวลาที่ทำตัวไม่ค่อยน่ารัก ( พูดล้อเล่น เวลาบังสอน )
อินชาอัลลอฮฺ เราคงได้พบกันอีกนะคะ
ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและความรู้สึกดีๆครับ
6. aishah
7. shuhada
8. saadah
อินชาอัลลอฮฺครับมีโอกาสคงได้ช่วยเหลือพวกเราอีก
สลาม คะ
ขอบคุณคะ สำหรับช่วงเวลาดี
ขอบคุณคะ สำหรับบังที่คอยให้ความรู้
ขอบคุณคะ สำหรับโอกาสที่บังมอบให้
ขอบคุณคะ สำหรับช่วงเวลาที่บังเสียสละในวันนั้น
ขอบคุณคะ สำหรับบังที่ช่วยต่อเติมความฝันของเด็กปอเนาะให้เป็นจริง
วัสลาม ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
ขอบคุณมากครับ
Roseminy
จะเก็บทุกความรู้สึกไว้ครับ
ญาซากุมุลลอฮฺบังๆๆๆทีมงานทุกคนมากๆๆเลยนะคะ
สำหรับทุกๆๆเสี้ยวเวลา ณ วันนั้น ที่ปอเนาะบ้านลุ่ม
ทุกๆๆ ตัวอักษรที่บังๆได้ถ่ายทอดให้แก่พวกเรา
อยากให้พวกบังๆมาอีก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า
พวกเราคงจะได้เจอกับพวกบังๆอีกนะคะ
..>>เมื่ออัลลอฮฺประสงค์>>..
ขอบคุณมากครับ...
ขอดุอาอฺให้พวกเราได้เจอกันอีกเช่นกันครับ