จากบันทึก "Holiday season" กำลังจะมาถึงแล้ว....ชวนไปสวนหลวง ร. ๙" ค่ะ เมื่อปีที่แล้ว บัดนี้ ถึงเวลา ของการพักผ่อนหย่อนใจ พาครอบครัว เพื่อนพ้อง มิตรสหาย ไปเดินสบายๆ เย็นๆใจ ชมพันธุ์ไม้สวยงามมากมาย ที่สวนหลวง อีกแล้วค่ะโดย ทางสวนหลวงฯจะจัดงาน พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวงร .๙ ระหว่าง วันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 10 ธันวามคม 2551
พอดี ดิฉัน มีธุระจะผ่านไปแถว พัฒนาการ จึงได้มีโอกาสแวะเข้าไปดู และเก็บภาพมาใส่ไว้ในบันทึกเป็นที่ระลึกด้วย
เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ปีนี้ ดูว่า ดอกไม้จะน้อยกว่าอยู่บ้าง และจะเป็นพรรณไม้ซ้ำๆกันเสียมาก อาศัยการปลูก ให้เต็มพื้นที่ให้กว้างๆ จึงทำให้มีสีสัน จัดจ้าสวยงามทีเดียวมีคนเข้าไปเที่ยว พอสมควรในวันที่ไป (2 ธันวาคม 2551 ) เมื่อเทียบกับพื้นที่ๆกว้างมาก จึงดูเหมือน มีคนไปเที่ยวน้อยไปหน่อย จึงถือโอกาสนี้ ขอประชาสัมพันธ์ ให้ทราบทั่วกัน เชิญไปเที่ยวค่ะ สวยมาก รับรองค่ะ
และยังจะรู้สึกได้ถึงความบริสุทธิ์ของอากาศ  ถึงความร่มรื่นของต้นไม้ ประกอบกับการที่ตัวสวนหลวง ร. 9 ตั้งอยู่ชานเมือง จึงไม่ค่อยได้รับมลพิษเหมือนสวนสาธารณะอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อมาเที่ยวที่นี่ จึงควรสูดหายใจให้เต็มปอดไปเลยคนที่มาเที่ยว ในวันนั้น มีมากราย ที่หอบเสื่อมาปูนั่งใต้ต้นไม้ เพื่อนั่งพักผ่อนแบบสบาย ๆ  สลับด้วยการเดินชมสวน  ชมนิทรรศการพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจัดไว้อย่างน่าสนใจใน "หอรัชมงคล"    
ไปเพิ่มความรู้เกี่ยวกับต้นไม้นานาชนิดที่ "สวนพฤกษศาสตร์" เพลิดเพลินกับสวนนานาชาติ อันเป็นส่วนหนึ่งของสวนพฤกษศาสตร์ อาทิ สวนจีน สวนญี่ปุ่น สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส เป็นต้น
ชม "สวนน้ำ" ซึ่งเป็นสวนลักษณะกึ่งป่า กึ่งบึ่งตื้น ๆ  จัดแบบธรรมชาติมีรถบริการ ที่เรียกว่า "รถมาลัย" มีลักษณะเป็นรถพ่วง นำชมรอบสวนหลวง ร. 9 เสียค่าบริการคนละ 20 บาท โดยจะมีมัคคุเทศก์บรรยายบริเวณต่าง ๆ ของสวนหลวง ร. 9 ด้วย หรืออยากไปถีบเรือ หรือที่เรียกว่า "จักรยานน้ำ" ก็เสียค่าบริการ 30 บาท สามารถถีบได้ครึ่งชั่วโมง และที่นี่ยังมีบริการเรือพายอีกด้วย
 ในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งมีอากาศเย็น จะมีพันธุ์ไม้ให้ชมมากเป็นพิเศษ  ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่หาชมได้เฉพาะหน้าหนาว เช่น พิทูเนีย ซัลเวีย ลิ้นมังกร ผักเสี้ยนฝรั่ง ฯลฯ และเป็นประจำ ทุก ๆ ต้นเดือนธันวาคมของทุกปี สวนหลวง ร. 9 จะจัดงาน "พรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง" ให้ประชาชนได้ชม พันธุ์ไม้สวยแปลกๆอย่างเต็มอิ่ม บางที ไปครั้งเดียว เดินไม่รอบ ต้องไปถึง 2 ครั้งค่ะ จึงจะไม่เหนื่อยเกินไป
ถ้าเกิดหิวขึ้นมา ก้ไม่ต้องกลัว มีร้านอาหารบริการ  และมีการออกร้านจำหน่าย สินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ จากทั่วทุกภูมิภาคของไทย รวมทั้งการออกร้านจำหน่ายต้นไม้ และอุปกรณ์ตกแต่งสวนทุกชนิด การประกวดจัดสวนด้วย