ในสมัยก่อน  การโฆษณาสินค้านิยมมีเพลงประกอบ  มีเพลงบางเพลงจนถึงปัจจุบัน   เจ้าของบันทึกนี้ก็ยังจำได้ แม้ตอนนั้นจะยังเด็กมาก 6-7 ขวบได้  บางเพลงอาจจะจำเนื้อไม่ได้ทั้งหมด  แต่ยังไงๆก็พอจะจำชื่อสินค้าชนิดนั้นๆได้ 

 

      สมัยนั้นแม้แต่โรงเรียนสอนขับรถก็ยังมีเพลงโฆษณา

ที่ร้องว่า   ถ้าอยากขับรถให้ดีเสียก่อน  ส.สะพานมอญสอนให้ได้ผล....     

 

    โรงเรียนสอนซ่อมวิทยุ-โทรทัศน์ ก็มีเพลงโฆษณา  จำได้เลยนะว่า โรงเรียนนั้นชื่อ มงคลเซอร์วิส “ แต่จำเนื้อเพลงไม่ได้แล้ว  

 

      หรือร้านขายและซ่อมนาฬิกาที่สะพานขาว  ก็มีเพลงโฆษณาที่ร้องว่า   เพ้งอยู่สะพานขาว แต่นี้เอง.... ฮ้อ…

 

       หรือชุดชั้นในสตรี   “...A B C  ยกทรงชั้นดีมีมาตรฐาน ...”  ก็ยังมีเพลงโฆษณา

 

        เพลงที่เด็กสมัยนี้ อาจรู้จัก หรือเคยได้ยินเพราะมีนักร้องรุ่นใหม่คือ คุณโน้ต อุดม และ คุณโจอี้ บอยนำมาร้องและทำดนตรีใหม่  น่าจะเป็นเพลง ถ่านไฟฉายตรากบ   

        เพลงนี้ ผู้แต่งและผู้ร้อง คือ   คุณนคร  มงคลายน    ท่านถือเป็นเจ้าพ่อเพลงโฆษณาในสมัยนั้นก็ว่าได้  เพราะ เพลงโฆษณาสินค้าทั้งหลายสมัยนั้น  เป็นเสียงของท่านซะส่วนมาก ทั้งแต่งเอง ร้องเอง

 

       เคยได้อ่านบทสัมภาษณ์ เกี่ยวกับเพลง “ถ่านไฟฉายตรากบ” คุณนคร มงคลายน บอกว่า เพลงนี้ต้องร้องหลายรอบ  เพื่อให้พอดีกับเวลา ที่กำหนดไว้ คือ...60...วินาที พร้อมลงท้ายด้วย เสียง อ๊บ ..อ๊บ.. ด้วย

       เวลาเกินกว่านี้ไม่ได้ เพราะจะทำให้เจ้าของห้างต้องเสียค่าโฆษณาเพิ่มทันที    สังเกตช่วงคำพูดแทบไม่ได้หายใจ เพราะกลัวเกินเวลา  สมัยนั้นระบบบันทึกเสียงก็ใช้ร้องสด เล่นดนตรีสด  ไม่มีการนำมาตกแต่งเสียงใหม่  จึงต้องร้องหลายรอบมาก  กว่าจะพอดีเวลา 60 วินาที

 

      ครูนคร มงคลายน ได้ศึกษาวิชาดนตรีและโน้ตสากลจากทหารดัชต์ ที่ถูกจับมาเป็นเชลยศึกในระหว่างสงครามโลกครั้งที่  ครูนครจึงเรียนรู้ทั้งวิชาดนตรี เพลงสากล แถมยังพูดฝรั่งคล่องจนกลายเป็นดีเจเปิดเพลงต่างประเทศให้แฟนเพลงฝรั่งฟังกัน


          ความรู้เรื่องดนตรีและภาษาฝรั่ง ครูนครจึงมีผลงานเพลงโฆษณาที่แผ่นเสียงขายดิบขายดี เช่น ถ่านไฟฉายตรากบ , พม่าตบยุง, ส.สะพานมอญสอนขับรถ หรือ เพ้งนาฬิกา ...

 

  

 

ฟังเพลง ถ่านไฟฉายตรากบ

 

 

 

ถ่านไฟฉายตรากบ

นคร มงคลายน เป็นผู้แต่ง และ ผู้ร้อง

 

ต้นตระกูลผม แต่ปางบรรพ์
หลังย่ำสายัณห์ ดวงตะวันเลี่ยงหลบ
จะเดินทางเยื้องย่างไปไหน
จำเป็นต้องใช้ จุดไต้จุดคบ

ปัจจุบันเห็นจะไม่ดี
ขืนจุดไต้ซี ถ้ามีใครพบ
อาจจะอายขายหน้าอักโข
เขาต้องฮาต้องโห่ ว่าผมโง่บัดซบ

ยุคนี้มันต้องทันสมัย
เพื่อนผมทั่วไปใช้ถ่านไฟตรากบ
ทั้งวิทยุ และกระบอกไฟฉาย
คุณภาพมากมาย สะดวกสบายครันครบ

ถ่านก็มีหลายอย่างวางกอง
เขากลับรับรองว่า ต้องแพ้ตรากบ
เหตุและผลเขาน่าฟังครับ
ขอให้ลองสดับนะท่านที่เคารพ

พูด....

(...คือเขาบอกว่า ถ่านไฟฉายตรากบ ไม่ใช่ของนอกส่งมาขยอกเงินไทย และไม่ใช่ของทำภายในที่โกยกำไรส่งออกนอก...ถ่านไฟฉายตรากบ ทำในเมืองไทย โดยให้เงินกำไรหมุนเวียนอยู่ในเมืองไทย ทำให้ดุลการค้าของไทยดีขึ้น ...ฉะนั้น นอกจากผมจะเคยชอบกินกบ  ชอบเพลงพม่าแทงกบ และชอบเล่นไพ่กบแล้ว เดี๋ยวนี้...ผมยังชอบถ่านไฟฉายตรากบอีกด้วย อ๊บๆ )

 

                              ถ่านไฟฉายตรากบ