• ผู้เขียนมีโอกาสไปทำบุญที่อินเดีย-เนปาล 7 ครั้ง ครั้งหนึ่งได้ข่าวว่า ท่านเจ้าอาวาสวัดไทยนาลันทาหกล้ม กระดูกต้นขา(สะโพก)หัก 2 ข้าง

หมออินเดียบอกจะใช้วิธีให้นอนดึงขา(ใช้น้ำหนักถ่วงผ่านลูกรอก) 3 เดือน ท่านบอกว่า อาตมาทนนอนนานๆ ไม่ไหว ให้คนพาขึ้นเปล หามขึ้นรถไฟ ขึ้นเครื่องบินกลับมาใส่เหล็กในไทย

 • ลำพังการหกล้มเฉยๆ ไม่น่าจะทำให้กระดูกต้นขาหักได้ นี่คงจะมีปัญหากระดูกพรุนเป็นพื้นอยู่ กระดูกต้นขาจึงหักได้พร้อมกันถึง 2 ข้าง

อาจารย์ รศ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ยุกตะนันทน์ รพ.จุฬาลงกรณ์กล่าวว่า ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนมีโอกาสเกิดกระดูกสะโพก(ต้นขา)หักถึง 15 %

 • เนื้อเยื่อกระดูกคนเรามีลักษณะเป็นโพรงคล้ายฟองน้ำ มีการทำลายเพื่อดึงแคลเซียมจากกระดูกไปเลือด และสร้างขึ้นใหม่โดยดึงแคลเซียมจากเลือดมาจับตัวที่กระดูก เปรียบคล้ายบัญชีออมทรัพย์ที่มีการถอน-ฝากปีละ 20 %

ใครกินอาหารดี ออกกำลังดี นอนดีตั้งแต่เด็กๆ จนถึงอายุ 20 ปีจะมีต้นทุนกระดูกสูงสุด หลังจากนั้นกระดูกจะค่อยๆ เสื่อมลง มีความ “พรุน” หรือมีช่องว่างภายในมากขึ้น ความแข็งแรงลดลง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน

 • คนที่มีต้นทุนแคลเซียมในกระดูกสูงจะเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนเมื่ออายุเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคนที่มีต้นทุนแคลเซียมต่ำ

อาจารย์นายแพทย์สุรัตน์ โคมินทร์ศึกษาในปี 2537 พบว่า คนไทยได้รับแคลเซียมเฉลี่ยวันละ 370 มิลลิกรัม ไม่ถึงครึ่งของปริมาณที่ควรได้รับ ต่ำกว่าคนอเมริกันที่ได้รับวันละ 920 มิลลิกรัม

 • คนเราต้องการแคลเซียมวันละ 800-1,500 มิลลิกรัม หรืออย่างน้อยวันละ 800 มก. คนที่ต้องการแคลเซียมเพิ่มขึ้นได้แก่ ผู้หญิงตั้งครรภ์(ต้องการเพิ่มวันละ 400 มก.) เด็ก และคนสูงอายุ

ต่อไปเป็นคำแนะนำสำหรับท่านผู้อ่านที่สนใจสุขภาพกระดูก ท่านที่สนใจค้นคว้าเพิ่มเติมโปรดดูจากแหล่งที่มาข้างท้ายบทความครับ...

 1. กินแคลเซียมวันละหลายมื้อ:
  กินแคลเซียมควรถือหลัก “น้อยๆ บ่อยๆ” หรือกินครั้งละน้อยๆ บ่อยๆ เพราะร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีที่สุดครั้งละไม่เกิน 500 มิลลิกรัม การกินอาหารหรือยาที่มีแคลเซียมวันละหลายมื้อช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าการกินวันละ 1 ครั้ง
  Chinese Restaurant
 2. อาหารอะไรมีแคลเซียมสูง:
  แหล่งแคลเซียมที่สำคัญได้แก่ กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย ปลากระป๋อง เต้าหู้ คะน้า ใบยอ ถั่วเหลือง เต้าหู้ งาดำ ฯลฯ นม 1 แก้ว(220 มล.)มีแคลเซียมประมาณ 280 มก.
  Italian Restaurant
 3. วิตะมินดีมีส่วนช่วย:
  คนสูงอายุสร้างวิตะมินดีเมื่อได้รับแสงแดดน้อยลง มีการศึกษาพบว่า วิตะมินดีมีส่วนช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมในคนสูงอายุเพิ่มขึ้นถึง 65 %
  Sushi
 4. ออกกำลังเพื่อกระดูกแข็งแรง:
  การออกกำลังระดับต่ำสุดที่จะรักษาความแข็งแรงของกระดูกไว้ได้คือ การออกกำลังแบบที่มีการลงน้ำหนักตัววันละ 60 นาทีในเด็ก และ 30 นาทีในผู้ใหญ่ เช่น เดิน วิ่งเหยาะ(จ๊อกกิ้ง) เดินขึ้น-ลงบันได เต้นรำ กระโดดสูง กระโดดเชือก ฯลฯ หรือการออกกำลังต้านแรง เช่น การยกน้ำหนัก ฯลฯ
  Pizza Parlor 2
 5. ออกกำลังเสริมการทรงตัว:
  การออกกำลังเสริมการทรงตัว (balance exercise) มีส่วนป้องกันการหกล้ม เช่น ไทเก็ก การรำมวยจีน เต้นรำ การฝึกยืนทรงตัวขาเดียว(ช่วงแรกของการฝึกควรใช้มือจับราวที่แข็งแรง เพื่อป้องกันการล้มลง) ฯลฯ
  Picnic

    แหล่งข้อมูล:

 1.  
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์มานียา ธรรมตารีย์. สร้างเกราะภูมิคุ้มกันให้กระดูก. สรรสาระ (Reader’s Digest). ฉบับ 4 ปี 2006 (เมษายน 2549). หน้า 108-113.
  • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน (www.wphat.com/webboard). โภชนาการทันสมัยฉบับผู้บริโภค. พิมพ์ครั้งที่ 2. บ.วิทยพัฒน์. ปี 2544. หน้า 96-101.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์มะเร็งลำปาง จัดทำ > ๔ เมษายน ๒๕๔๙ >
   สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙.