- ขอขอบคุณอาจารย์เปมิช ท่านผู้แสดงข้อคิดเห็น และท่านผู้อ่านทุกท่าน...
- 1). เด็กควรกินแคลเซียมจากธรรมชาติ เช่น นม(ถ้าอายุ 2 ปีขึ้นไปควรเป็นนมไขมันต่ำ หรือนมไม่มีไขมัน เพื่อป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตัน) มากกว่าแคลเซียมเม็ด
- 2). อาหารจากธรรมชาติมักจะมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมปนกัน เช่น นม ถั่วเหลือง เต้าหู้ งา ข้าวกล้อง ฯลฯ ทำให้ได้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับกระดูกสมดุลกว่าการกินแคลเซียมตัวเดียว
- 3). การกินนมโคมีส่วนช่วยให้คนไทยมีงานทำ และมีวิตะมินดี ช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น
- 4). วิตะมินดีปนอยู่ในไขมันนม การกินนมไขมันต่ำจึงมีแนวโน้มจะทำให้การดูดซึมแคลเซียมดีกว่านมไม่มีไขมัน) โดยเฉพาะคนสูงอายุ ซึ่งการดูดซึมแย่ลง และการผลิตวิตะมินดีที่กระตุ้นด้วยแสงแดดทำได้น้อยลง
- 5). ฮอร์โมนโกรธ (Growth) มีผลต่อความสูงมาก ฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาเต็มที่ถ้า... นอนหลับสนิท+นอนไม่ดึกเกิน+ออกกำลังกายให้เหนื่อยเต็มที่
- 6). โปรตีน มีผลต่อความสูง(ถ้าพอดี) เรื่องที่ควรระวังคือ ไม่ควรกินเนื้อมากเกิน โปรตีนที่มากเกินจะถูกทำลายเป็นน้ำตาล ไขมัน และกรดที่ขับทางไต ทำให้ไตทำงานหนัก และเกิดการสูญเสียแคลเซียมทางไตเพิ่มขึ้น
- 7). โปรตีนสัตว์(แม้แต่เนื้อแดง) มีไขมันอิ่มตัวแฝงอยู่มาก ผู้ใหญ่ไม่ควรกินเกิน 100 กรัม(1 ฝ่ามือ/ทัพพี) 3 ครั้ง/สัปดาห์ สัตว์ปีกมีไขมันมากที่หนัง ถ้าลอกหนังจะลดไขมันลงได้มาก
- 8). โปรตีนพืชมีความเป็นด่าง ช่วยลดปัญหากรดมากเกิน ป้องกันการสูญเสียแคลเซียม และมีไขมันต่ำกว่าเนื้อสัตว์ จึงควรกินโปรตีนพืชหลายอย่างปนกันในมื้อเดียวกัน
- 9). การออกกำลังกายลงน้ำหนักช่วยให้สูงขึ้น เช่น เดิน กระโดด วิ่ง เต้นรำ ฯลฯ