ท่องเที่ยว อนุรักษ์ ธรรมขาติ

             สวัสดีครับ   ปีนี้ข้าราชการในสังกัดสำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา ย้าย 6 คน จากอำเภอ 2 คน จากจังหวัด 4 คน นึกแล้วใจหายเหมือนกันครับ ย้ายมากที่สุดเท่าที่ผมอยู่มา 25 ปี.....   เป็นธรรมเนียมแหละครับ มีงานเลี้ยง มีการลาและมีการส่ง  น้องสุรินทร์ซึ่งทำงานอยู่ฝ่ายเดียวกับผมย้ายไปอำเภอท่าแพ   จังหวัดสตูล   จะเดินทางวันที่ 14 พ.ย  ทางคณะที่จะไปส่งก็วางแผน การที่จะไปส่งน้องสุรินทร์ที่ท่าแพ สตูลในครั้งนี้ต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ประการแรกคือ อาหารทะเล ประเภท กุ้ง หอย ปู ปลา เพราะท่าแพอยู่ติดทะเล ประการที่ 2 สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่ขึ้นฃื่อลือชา ชายหาด เกาะแก่งต่างๆ ที่สวยงาม โปรแกมนี้ตัดไปเพราะต้องใข้เวลาพักค้างไปกลับไม่ทัน  และประการที่ 3 คือสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติทางบก ประเภทโฮมสเตร์  ล่องแก่ง  เดินป่า ชมธรรมชาติ  เที่ยวภูเขา  เข้าถ้ำ ที่อำเภอมะนัง มีพร้อม  ในที่สุดประสานเกษตรอำเภอ มะนังจัดโปรแกรมให้ด้วย 

   

             ยะลาส่ง                                                                  ท่าแพรับ

 

     ประทาน  อาหารทะเลสดๆ                                                ไปมะนัง

           และแล้ววันที่ 14 ก็มาถึงคณะจากสำนักงานเกษตรจังหวัด 17 คนออกเดินทางจาก จังหวัดยะลา ประมาณ 07.10น. โดยรถตู้ 2 คันถึงท่าแพประมาณ 10.30 น เกษตรอำเภอกล่าวต้อนรับแสดงความยินดีและรับประทานอาหารเพลที่ท่าแพ เพราะว่าเช้าก็ไม่ใช่เที่ยงก็ไม่เชิง มื้อนี้ เป็นอาหารทะเล  กุ้งหอย ปูปลา  พื่เอกสิทธิ์  ตาเดอิน  เกษตรอำเภอท่าแพ อดีตเกษตรอำเภอเบตง 15 ปี จัดเตรียมไว้พร้อมเสร็จ กินกันอย่างเอร็ดอร่อย  แบบว่าไม่ต้องจ่ายตังค์

หน้าผา  ผึ้งฃอบไปทำรัง   อาบังบอกครับ

                            ที่พัก...นอนได้สามคนครับ

ลำธาร (ไม่ใช่เยี่ยว ..เขาดูกล้องถ่ายรูปครับ แบต  หมด ฮิๆ)

หลังจากนั้นพีนิพนธ์ พูลสวัสดิ์เกษตรอำเภอมะนัง  อดีตเกษตรอำเภอเบตง ต่อจากพี่เอกสิทธิ์  นำคณะไปอำเภอมะนัง ตามโปรแกรม จะพาไปชมโฮมสเตร์ ล่องแก่ง เดินป่า ชื่ออาบัง โฮมสเตร์ ซึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่เกษตร ที่อำเภอมะนังนี่เอง  รายการที่ 2 จะพาไปชมบ้านพิพิธภัณฑ์รากไม้ และรายการที่ 3 จะพาไปชมถ้ำภูผาเพชร...น่าสนใจทั้งนั้น  จะเที่ยวกันทันหรือเปล่า  นะนี่

เขาบอกว่า ชื่อ ว่านนางครวญ

ดอกอะไร..ผมก็ไม่รู้

หลายคนถามว่านั้นดอก..อ้ายไหร  (ดอกบุกครับ)

            วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวโฮมสเตร์ก่อนเป็นแห่งแรก ไปดูบรรยากาศของป่าเขา สายน้ำ ลำธาร เสียงนกเสียงไม้ และเที่ยวชมไม้ป้าธรรมชาติ   อำเภอมะนังอยู่ห่างจากตัวเมือง สตูล ประมาณ  50 กม ห่างจากหาดใหญ่ประมาณ 140กม เดินทางท่องเที่ยวแบบไป-กลับได้สบายมาก    ดูจากภาพนะครับ....เขียนไม่ค่อยได้เรื่อง....คอยติดตามชมถ้ำภูผาเพขร สุดยอดถ้ำ เนื้อที่ภายใน ประมาณ 50 ไร อลังการสุดๆขอบคุณมาก  สวัสดีครับ