สถานที่ใช้สำหรับการเขียนภาพเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา

วัตถุทางพระพุทธศาสนา

สิ่งก่อสร้างที่ออกมาจากภูมิปัญญาของชาวโลกล้วนก่อเกิดเป็นวัฒนธรรมทางวัตถุด้วยกันทั้งนั้น  การสร้างสรรค์เลียนแบบความเป็นธรรมชาติก่อเกิดเป็นฝีมือที่ปรากฏแก่สายตาเราล้วนทรงคุณค่าอนันต์

ที่ควรอนุรักษ์สืบสานงานศิลป์เหล่านั้นไว้  ด้วยอิทธิพลคำสอนทางพระพุทธศาสนามีส่วนสำคัญยิ่งต่อความเป็นวัฒนธรรมในสังคมไทย  จึงก่อให้เกิดสิ่งเหล่านี้

 ด้านจิตรกรรมไทย  ตามพุทธสถานต่าง ๆ เราจะเห็นภาพเขียนเกี่ยวกับพุทธประวัติมาก  โดยช่วงที่สำคัญเช่นภาพที่พระองค์ทรงชนะมาร  พระทศบารมีช่วงเกิดเป็นพระเวสสันดร  มีภาพเกี่ยวกับไตรภูมิพระร่วงโดยแบ่งภาพออกเป็น 3 กลุ่ม  คือ  ภาพนรกภูมิ  มีสถานที่ของพระยมโลก  ซึ่งตั้งอยู่รอบนอกขุมนรก 8 ขุม  พร้อมมีภาพอธิบายผู้ทำบาปกรรมได้รับการทรมานตนต่าง ๆ เช่นเกิดเป็นพวกเปรต  อสุรกาย  ผีดิบ  เป็นต้น

ภาพเทวภูมิ เป็นการแยกสวรรค์ตามชั้นต่าง ๆ ทั้ง 6 ชั้น

 และภาพพรหมภูมิ  เป็นการแบ่งภาพออกเป็นรูปพรหมและอรูปพรหมตามลำดับ   

สถานที่ใช้สำหรับการเขียนภาพเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาคือ  ตามวัดต่าง ๆ จะมีในอุโบสถ  ศาลา  หอไตร  วิหารคด  สถูป  พระปรางค์  วิหาร  เจดีย์  ในถ้ำ  ฯลฯ