โรคงอน

สวัสดีนะคะ..อากาศเริ่มเปลี่ยน ก็รักษาสุขภาพกันมาก ๆ

หมูสีชมพูเอาสาระดี ๆ มาฝาก..โรคนี้เป็นโรคยอดฮิต โดยเฉพาะในหมู่สาว ๆ ...ฉะนั้นคุณผู้ชายจงศึกษาเอาไว้นะคะ

โรคงอน

สมมุติฐาน--นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบแล้วว่า อาการ งอน เป็นโรคระบาดที่ร้ายแรง สามารถติดได้อย่างรวดเร็วและขยายเป็นวงกว้างในแนวราบ ขณะนี้ยังไม่มีการค้นพบวัคซีน หรือยารักษาที่มีประสิทธิภาพ และไม่พบหลักฐานที่แน่นอนว่าผู้ใดนำมาปล่อย หรือเป็นพาหะนำโรค
อาการ -- ผู้ป่วยจะมีอาการหน้างอ ปากยื่น ไม่ยอมพูดจา บางรายที่อาการหนัก จะมีอาการหน้าดำแทรกอยู่ด้วย หูแข็ง ฟังอะไรก้อขัดหูขัดใจไปหมด ตาขวาง น้ำลายไหลเล็กน้อยแต่พองาม โรคนี้ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูง มือไม้สั่น ควบคุมการกวัดแกว่งของมือไม่ได้มักจะเหวี่ยงแปะปะไปตามหลัง หรือหน้าของคนที่อยู่ใกล้ (มักเป็นชายหนุ่มที่เรียกว่าแฟน) ผู้ป่วยที่อาการหนักอาจถึงขั้นชักดิ้นชักงอ ร้องไห้โฮโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการจะอยู่นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับความรุนแรงของเชื้อที่ได้รับ และความคุ้นเคยกับโรคของตัวผู้ป่วยเอง
การปฐมพยาบาลเบื้องต้น -- ควรสังเกตอาการผู้ป่วย ว่างอนอยู่ในระดับไหน ถ้างอนน้อยๆ ให้รีบง้อ ผู้พบเห็นทั่วไปควรเอาใจใส่ต่อผู้ที่ติดเชื้อในระยะเริ่มแรก จะทำให้อาการไม่ลุกลาม และสามารถรักษาหายได้สำหรับผู้ป่วยที่อาการหนัก ผู้ง้อ ควรได้รับการฝึกสอนเพื่อให้มีความเชี่ยวชาญในการง้อเป็นพิเศษ เพราะผู้ป่วยจิตใจอ่อนแอ เปราะบางแตกหักง่าย ต้องการความเอาใจใส่อย่างมาก

ผู้ง้อจึงจำเป็นต้องมีความอดทนสูงมากๆมีวาจารื่นหู มีร่างกายแข็งแรง ทนทานต่อการหยิกหรือข่วน และควรมีของขวัญแก้ตัวติดไม้ติดมือมาด้วย ข้อแนะนำให้เป็นดอกไม้ อาการของผู้ป่วยจะดีขึ้นเกินคาด

การดูแลในภายหลัง -- ผู้ป่วยที่หายแล้ว ยังสามารถอาการกำเริบได้ทุกเวลา ผู้ใกล้ชิดต้องให้ความรักและความเข้าใจอย่างเต็มที่ หากความรักและความเข้าใจลดน้องลงเมือไหร่ อาการงอนจะกำเริบทันที
คำแนะนำ -- เชื้อที่ได้รับยังไม่สามารถขับออกจากร่างกายได้ ผู้ป่วยจึงสามารถขุดคุ้ยสาเหตุของโรคขึ้นมางอนได้เรื่อยๆ ผู้รักษาจึงควรระวังตัวอยู่เสมอ

หมายเหตุ -- โรคนี้มักพบมากในกลุ่มคนที่มีความสวยและความน่ารัก สำหรับผู้ที่ไม่สวย และไม่น่ารัก จะเรียกอาการเดียวกันนี้ว่า น่าเบื่อ น่ารำคาน ผู้รักษาสามารถปล่อยไปตามยถากรรม ไม่จำเป็นต้องมีการปฐมพยาบาลใดๆ ทั้งสิ้น จนกว่าอาการจะหาย หรือตายไปเอง

 ข้อสังเกต -- จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยที่หน้าตาดีจะติดเชื้อโรคนี้ได้ง่ายกว่าผู้ป่วยหน้าตาธรรมดา และหากไม่รีบรักษา ผู้ป่วยมักจะรักษาตัวเองด้วยสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า -กิ๊ก- ส่วนผู้ป่วยที่หน้าตาธรรมดามักมีภูมิคุ้มกันในตัวเอง หากไม่มีการรักษาจะหายงอนได้อย่างอัศจรรย์