หนองคายมีที่ท่องเที่ยวมากมาย วันนี้เราเลือกไปไหว้พระธาตุบังพวน พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย
-
ในเวลาว่าง หรือมีญาติมาเยี่ยม เรามักจะชวนกันไปหาบรรยากาศแปลกใหม่...ขอนแก่น-อุดร-หนองคาย มักเป็นทางเลือกหนึ่ง ด้วยว่าขับรถไม่นาน ประมาณ 2 ชม.นิดๆ ก็ถึงแล้ว เช่นวันหยุดในวันปิยมหาราช เราก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศกันอีกครั้ง ด้วยการแวะรายทางด้วยการแวะช้อปที่นาข่า จ.อุดร ก่อนถึงหนองคายก็สามารถแวะไปกราบหลวงตามหาบัวที่วัดป่าบ้านตาดได้ ขาช้อป ไปช้อปที่ท่าเสด็จ สินค้าเยอะมาก (แต่ตอนนี้ต้องระวังสินค้าบริโภคที่นำเข้าจากจีน อาจมีสารเมลามีนเจือปน) ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวไปเยือนบ้านพี่เมืองน้องและช้อปที่ดิวตี้ฟรีอีกยังไหว มีเวลาพอก็ไปวัดแก้วกู่หรือวัดแขกที่ถัดออกไปจากเมืองประมาณ 5 กม. แวะวัดโพธิ์ชัยที่อยู่ในตัวจังหวัดเพื่อกราบหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย
-
ส่วนอาหารการกินมีให้เลือกมากมาย ขึ้นชื่อเลยคือ แหนมเนืองคุณแดง ตั้งอยู่ริมโขงท่าเสด็จ กินอิ่มแล้วติดใจจะซื้อกลับบ้านก็มีแบบแพคกล่องกลับ-สะดวก มีร้านส้มตำปลาเผา หรือเมี่ยงปลา เป็นปลาสดๆเผา มีน้ำจิ้มในเลือกทานหลายชนิด แบบหวาน แจ่วพริกสด ปลาร้าบอง กินกับหอมแดง, ข่า, ตะไคร้ซอย และผักสดมากมาย ให้เลือกชิมตามใจชอบริมฝั่งโขง สำหรับข้าวแกงนั้น มีที่ร้านบินหลา สัญชาติปักษ์ใต้ อยู่ตรงข้ามสนามกีฬา หากมาจากอุดรเห็นสี่แยกใหญ่ให้ขับตรงเข้ามา ถึงวงเวียนพญานาค ด้านหลังเป็นอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ให้เลี้ยวซ้าย ขับไปประมาณ 300 ม. จะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ที่จอดรถสะดวก เหมาะกับวันท่องเที่ยวที่ต้องกระชับเวลาแต่เราชอบร้านอาหารเล็กๆ ไม่มีชื่ออยู่ใต้ต้นมะม่วง เป็นบ้านเก่าๆ ชั้นเดียว ขายขนมจีนมี 2 น้ำยา แต่ที่ชอบคือน้ำยาแปลกๆ เป็นคล้ายๆแกงกะทิไก่ใส่หน่อไม้+เลือดไก่ประมาณนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารญวนหรือไม่ รวมถึงปอเปี๊ยะ แหนมคลุก และของหวาน หากมาจากท่าเสด็จ ไกลพอประมาณ จะอยู่ด้านขวาของถนนมีชัย เยื้องๆ เป็นร้านขายกล้วยทอด อิอิ จาหาเจอหรือป่าวเนี๊ยะ....เอาเป็นว่าไปตอน 11.00-13.00 น. คนตรึมเลยแหล่ะ
-

-
เล่ามาซะเนิ่นนาน วันนี้ได้บรรยากาศใหม่ๆ จากการไปกราบนมัสการพระธาตุบังพวนมาค่ะ ไปหนองคายตั้งหลายทีไม่เคยแวะ ด้วยว่าเราพุ่งเป้าที่การช้อปปิ้งมากกว่า แต่วันนี้ทรัพย์จาง เลยหาที่ไปใหม่ค่ะ พระธาตุบังพวนตั้งอยู่ที่บ้านดอนหมู ห่างจากตัวเมืองประมาณ 23 กิโลเมตร โดยเดินทางจาก จ.อุดรด้วยถนนหมายเลขสอง ถึงสามแยกบ้านค่ายบกหวาน เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 211 เป็นทางไป อ. ท่าบ่อ ประมาณ กม. 10 จะเห็นวัดพระธาตุบังพวนอยู่ด้านขวามือ จะเห็นความร่มครึ้มของแมกไม้ ดูสงบดี
-
และเมื่อล่วงเลยเข้าภายใน จะเห็นองค์พระธาตุสีขาวสูงตัดกับฟ้าสีสวย รวมถึงมองเห็นคุณค่าของความเป็นโบราณสถานสมัยล้านช้าง ป้ายสารสนเทศบอกว่ามีอายุมากกว่า 2,000 ปีเลยทีเดียว เชื่อว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระไชยเชษฐาธิราช เจดีย์สีขาวสร้างครอบเจดีย์องค์เดิมที่สร้างด้วยอิฐเผาและฐานชั้นในเป็นศิลาแลง เป็นพระธาตุเก่าแก่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนที่เรียกว่า พระบังคน และแผลงมาเป็นบังพวน รอบองค์พระธาตุมีการสร้างสัญลักษณ์สำคัญ เพื่อแทนสถานที่สำคัญ 7 แห่งในพุทธประวัติหลังจากที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงตรัสรู้แล้วและได้เสด็จประทับเสวยวิมุติสุขแห่งละ 7 วัน ที่เรียกว่า สัตตมหาสถาน ดังรูปข้างบนซึ่งนำมาโชว์ไม่ครบทั้ง 7 แห่งนะคะ 1 ในเจ็ดแห่งนั้นเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางนาคปรก ซึ่งนาคนี้มี 9 เศียรดูแปลกตา ชื่นชมกับความงามของเกล็ดพญานาค ไม่ทราบว่าทำจากอะไร สีของเกล็ดไม่ว่าจะเป็นแหลือง เขียว แดง ยังดูสวยงาม แม้ว่าจะสีจะอ่อนลงบ้างตามกาลเวลา
-
นอกจากนั้นมีสระปัพพฬนาค หรือสระพญานาค ซึ่งในสมัยโบราณเมื่อมีการแต่งตั้งเจ้าเมืองก็จะนำน้ำจากสระนี้ไปสรงเพื่อเป็นสิริมงคล รอบสระจัดเรียงด้วยศิลาแลงที่ยังมีความแข็งแรงและใช้ในการได้ดีมาจนทุกวันนี้ หากได้ผ่านมาเชิญชวนให้แวะค่ะ...ถ้ามีเด็กๆ ยิ่งดีใหญ่ เพราะจะได้เรียนรู้เรื่องราวของโบราณสถาน พุทธตำนาน และด้านหลังพระธาตุ มีบ่อปลาตัวใหญ่บึ้ม ให้เรียนรู้อีกด้วย ดูข้อมูลวัดพระธาตุบังพวนและประวัติเพิ่มเติมจาก http://watprathatbangphuan.com/html.php

-
หากไม่ชอบช้อปปิ้ง...ออกจากวัดแล้วไปกราบพระองค์ตื้อ พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคายกันต่อ ไปชมตลาดท่าบ่อ ได้ยินมาว่าอาหารน่าทานโดยเฉพาะอาหารพื้นเมือง...น่าลอง น่าลอง...เราเองก็ยังม่ายเคยไป ระหว่างไปอำเภอท่าบ่อเห็นว่ามีหมู่บ้านปลูกต้นยาสูบ และทำใบเมี่ยงหรือใบปอเปี๊ยะ...ได้บรรยากาศอีกแบบ...สักวันคงได้ไปเยือน
สวัสดีตอนเช้าค่ะ คุณ pa_daeng [มณีแดง คนสวย แซ่เฮ]
พี่ตูน...
ภาพสวยมากๆครับผม สดใสดี พี่สบายดีนะครับ
ฝากพี่ตูนไปเยี่ยมผมที่ จิตอาสา gotoknow : มอบน้ำใจสู่ผู้ขาดแคลนบนดอยสูง ไปปายด้วยกันไหมครับ?
สวัสดีค่ะ
มาตามเที่ยวผ่านบันทึกด้วยคนนะคะ เคยไปอุดร หนองคาย แต่ไม่ได้แวะเที่ยววัดพระธาตุ จำได้ก็ที่ไป shop แถวท่าเสด็จ นะค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณดาวลูกไก่
แล้วตุ่นก็พบขาช้อปตัวจริง...
แบบว่าเป็นขาเดียวกันค่ะ
ป้าตุ่น สอนตกแต่งหน้าBlog ด้วยนะ อยากมีBlogสวย...สวยๆเหมือนป้านะ
พี่ปู
อันดับแรกต้องขอบคุณคุณครูแอ๊วที่ช่วยตกแต่งให้
พี่มีเวลาก้ได้ศึกษาเองจากบล็อกของอาจารย์ศิริพร ที่ http://gotoknow.org/blog/blog-css
มีการตกแต่งแบบต่างๆ
ลองทำตาม รับรองพี่ปูมีบล็อกสวยๆ แน่นอนค่ะ