การสนทนากับคุณสมคิด ประมาณ 10 นาที ได้พลังใจ ได้เห็นหลาย ๆ อย่างจากความเป็นคุณสมคิด เริ่มตั้งแต่การแต่งกายภาพเดียวกับที่เห็นในบันทึกของคุณครูพิสูจน์ การยิ้มอย่างเปิดเผย เป็นกันเอง ด้วยน้ำใสใจจริง อย่างยิ่ง

            ด้วยคุณงามความดีของคุณครูพิสูจน์ แห่งบางลี่ ที่ได้บันทึกเรื่องเล่าของงานสัปดาห์หนังสือ ฯ  http://gotoknow.org/blog/pisootjai/217316 ทำให้ครูคิมได้มีหนังสือดี มีคุณค่าอ่าน  เมื่ออ่านจบได้ติดต่อไปยังคุณสมคิด  ลวางกูร  เจ้าของและผู้เขียนทันที  เพราะต้องการซื้อหนังสือในราคาไม่แพง  เพื่อนำมาให้เด็ก ๆ นักเรียนได้อ่าน

            คุณสมคิดพูดสั้น ๆ และเป็นกันเอง  ได้ให้ติดต่อไปยังคุณเลขาฯ ของคุณสมคิดทันที  คุณเลขาเป็นผู้มีเมตตาธรรมสูงมาก  จากการชวนพูด คุย สนทนา หาข้อมูลของโรงเรียนและเด็กนักเรียน  รวมทั้งแนะนำให้ไปพบกับคุณสมคิด ด้วยตนเองในวันที่ 29 คือวันนี้ เนื่องจากคุณสมคิดและภรรยา ไปปฏิบัติธรรมที่ศูนย์ปฏิบัติธรรม "ธรรมอาภา"

           ครูคิมได้เรียนให้ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนทราบ  จึงได้ออกจากโรงเรียนก่อนเวลา  ซึ่งโรงเรียนอยู่ห่างจากศูนย์ปฏิบัติธรรมประมาณ  30 กิโลเมตร  มารอคุณสมคิดตั้งแต่เวลา 14.30 น. ถึง 18.30 น.  เมื่อคุณสมคิดเดินทางไปถึงศูนย์ฯ  ท่านได้ลงจากรถและเดินตรงมาหาที่ครูคิมและท่าน ผอ. รออยู่..ส่งยิ้มมาแต่ไกล

           การสนทนากับคุณสมคิด ประมาณ 10 นาที  ได้พลังใจ ได้เห็นหลาย ๆ อย่างจากความเป็นคุณสมคิด  เริ่มตั้งแต่การแต่งกายภาพเดียวกับที่เห็นในบันทึกของคุณครูพิสูจน์ การยิ้มอย่างเปิดเผย เป็นกันเอง ด้วยน้ำใสใจจริง  อย่างยิ่ง

           ความกตัญญู..ที่ท่านรำลึกถึงพระคุณเจ้า ฯ ผู้อุปถัมภ์  คุณพ่อของคุณครูพิสูจน์ที่มีตำแหน่งเป็นครูใหญ่ในโรงเรียน และความสัมพันธ์ระหว่างท่านและคุณครูพิสูจน์  ท่านได้ให้ความอนุเคราะห์หนังสือและวิซีดี รายการเจาะใจให้แก่เด็กนักเรียนของโรงเรียนครูคิมจำนวนหนึ่งด้วย

            โอกาสนี้  ขอเรียนให้คุณครูพิสูจน์ทราบว่า..ครูคิมรู้สึกซาบซึ้งในพระคุณของ คุณครูพิสูจน์ที่เป็นเป็นสื่อ  ให้มีโอกาสได้อ่านหนังสือดี ๆ และเพื่อประโยชน์ของเด็ก ๆ อีกด้วย และรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของคุณสมคิด ลวางกูร ที่เห็นความสำคัญของเด็กบ้านนอก ให้โอกาสเด็ก ๆ ได้อ่านหนังสือดี ๆ เป็นการจุดประกายให้กับเด็ก  ได้มีพลังในการต่อสู้ชีวิตอีกด้วย