เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2549 ได้มีโอกาสคุยกับผู้ใช้น้ำผึ้งรายหนึ่ง ชื่อ คุณจำเนียร ประโคตร ทำงานอยู่กรมช่างอากาศ บ้านอยู่ที่เมืองทองธานี อาคาร C3 วัย 50 เศษ เธออยากจะเผยแพร่สูตรการใช้น้ำผึ้งกับวัยทองที่ได้ผลดี (สูตรของ อ.สุทธิวัฒน์ คำพา..เขียนถูกหรือเปล่า)

        ก่อนอื่นผมขอให้ความรู้เกี่ยวกับวัยทอง (กรณีเพศหญิง) พอสังเขปดังนี้

 • วัยทอง (Menopause) หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นวัยหนึ่งของชีวิต เป็นวัยที่รังไข่สร้างฮอร์โมนออกมาน้อยและไม่สม่ำเสมอ ทำให้มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ
 • รังไข่ทำงานน้อยลงทำให้สร้างฮอร์โมนออกมาน้อยลง [ estrogen, progesterone] ทำให้บางคนอาจจะมีประจำเดือนมากขึ้น บางคนน้อยลง บางคนประจำเดือนห่าง บางคนก็มาถี่ ฮอร์โมนนี้จะช่วยในการมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ ความแข็งแรงของกระดูก ลดระดับ cholesterol
 • วัยทองเริ่มเมื่อไร หญิงอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไปจน 50 ปี สามารถเกิดวัยทองได้ โดยเฉลี่ยคืออายุ 51 ปี ผู้ที่สูบบุหรี่จะเกิดวัยทองได้เร็วกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ ผู้ที่ตัดรังไข่ก็สามารถเกิดวัยทองได้ทันทีหลังตัดรังไข่

อาการของวัยทอง

 • ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นมาเร็ว มาช้า มามาก มาน้อย มานาน
 • ร้อนตามตัว โดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย แก้ม คอ อาจมีเหงื่อออกและหนาวสั่นในเวลากลางคืน
 • มีปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดและกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากระดับ estrogen ลดลงทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งและบางลง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดขณะร่วมเพศ และมีการติดเชื้อในช่องคลอดบ่อยขึ้น นอกจากนั้นยังมีเรื่องกั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะเล็ดเวลาจามหรือไอ
 • มีปัญหาเรื่องการนอน นอนหลับยาก ตื่นเร็ว อาจจะตื่นกลางคืนและเหงื่อออกมาก
 • มีอารมณ์ผันผวนโกรธง่าย
 • มีการเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง เอวจะเริ่มหายไป เอวมีกล้ามเนื้อลดลงมีไขมันเพิ่ม ผิวหนังเริ่มเหี่ยว
 • ปัญหาอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ ความจำลดลง ปวดตามตัว เป็นต้น

       สมุนไพรลดอาการวัยทอง

 1. หา กระชายดำ หรือ กระชายแกง (อย่างใดอย่างหนึ่ง) ประมาณ 1.5-2 ขีด ปั่นด้วยเครื่องปั่นแล้วค่อยๆ เติมน้ำ 1 ลิตรลงไป (ขวดเป๊ปซี่หรือโค๊กขนาด 1 ลิตร) ให้หมด
 2. ใช้กระชอนหรือผ้าขาวบาง กรองเอากากทิ้ง เอานำใสๆ ออกมาใส่ภาชนะ ปล่อยให้นอนก้น แล้วรินเอาน้ำใสๆ ใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น (เก็บได้ 1 สัปดาห์) เป็นน้ำกระชาย
 3. นำมะนาว 1 ลูกมาล้างน้ำให้สะอาด และคั้นเอาน้ำมะนาวใส่แก้ว (250 ซีซี) ผสมน้ำผึ้ง (แท้) ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 2 ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน (ใส่เกลือเล็กน้อย) แล้วเทน้ำกระชายที่เราทำเก็บไว้ลงไปผสม (คนให้เข้ากัน) ให้ได้น้ำสมุนไพร 1 แก้ว
 4. รับประทานวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน หรือวันละ 2 ครั้ง โดยเพิ่มมื้อเช้าตอนท้องว่าง

      เมื่อได้รับประทานสมุนไพรตามสูตรแก้วัยทองนี้ ก็จะช่วยลดอาการวัยทอง โดยเฉพาะอาการร้อนวูบวาบตามร่างกายลงได้อย่างได้ผล (อย่างน้อยก็คุณจำเนียรคนหนึ่งล่ะ)

      สำหรับผู้ชายที่มีอาการวัยทอง ผมว่าใช้สมุนไพรตัวนี้ก็คงได้ผลเช่นกันครับ

     หมายเหตุ หากท่านใดใช้สูตรนี้ ลดอาการวัยทองลงได้ ได้ผล ขอความกรุณา แจ้งเข้ามาที่ข้อคิดเห็นนะครับเพื่อเผยแพร่เป็นวิทยาทานต่อไป