ตำรวจอาสายอดเยี่ยม101

ตำรวจอาสา101อำเภอทุ่งเขาหลวง 510 คนตำรวจคนแรกคือประชาชน

 

  •                  พล ต.ต.สุพรรณ  ประเสริฐสม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์  เป็นคำที่มีความหมายคือปกป้องรักษาให้ราษฎรอยู่อย่างมีความสุข ตำรวจคนแรกคือประชาชน ความสงบสุขของบ้านเมืองต้องเริ่มต้นจากครอบครัว ชุมชน หมู่บ้าน ตำบล อำเภอจังหวัด ตำรวจอาสา ที่เข้มแข็งที่สุดในเวลานี้ต้องยกให้ อำเภอทุ่งเขาหลวง 51 หมู่บ้าน จำนวน 510 คน คือหมู่บ้านละ 10 คน จาก 5 ตำบล ดยความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ สารวัตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ประชาชน โดยการประสานงานของ พ.ต.อ.เตชสิทธิ์ งามชัด ผกก.สภ.ทุ่งเขาหลวง พ.ต.ท.อธิช์ลักษณ์  สาระศาลินพ.ต.ท.เสถียร  กิ่งชา และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย

  • นายจำเริญ นาวัลย์ ประธานตำรวจอาสาอำเภอทุ่งเขาหลวง กล่าวว่า ตนเองเป็นกำนันตำบลเหล่า ราชสีห์ผู้ภักดีต่อแผ่นดิน บำบัดทุกข์  บำรุงสุข ให้กับประชาชน  ได้ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ร่วมกันสร้างความผาสุกให้กับประชาชน ร่วมมือกับทางราชการฝ่ายปกครอง ทุกส่วนราชการ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ

  • งานประสานงานคือหัวใจสำคัญ กำนัน 5 ตำบลประกอบด้วย กำนันประยูร  วิเศษวุฒิ ตำบลบึงงาม กำนันสมควร ดิษดำ ตำบลเทอดไทย  กำนันไพรัตน์  ป้องคำสิงห์  ตำบลมะบ้า กำนันประสิทธิ์  บุญชุบ  ตำบลทุ่งเขาหลวง มีการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อหาแนวทางการประสานงานให้เป็นเครือข่ายอย่างมีระบบ โดยการสนับสนุนกิจกรรมตำรวจอาสาคือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือ อบต.มีนายบุญมี สรรพวุธ นายกแสนคม อุ่นเจริญ นายกสากล  สุภารี นายฉวี  ศรีสุระ นายกนงค์เยาว จิตรเอื้อ ด้านงบประมาณ

  • กำนันจำเริญ นาวัลย์  กล่าวอีกว่า อำเภอทุ่งเขาหลวง เป็นเส้นทางผ่านถนนสานร้อยเอ็ด-อุบลราชธานี คือถนนแจ้งสนิท เป็นเส้นทางที่สำคัญ ผ่านจากชายแดนสู่เมืองหลวงคือ กรุงเทพมหานคร หลายครั้งสิ่งของผิดกฎหมาย ยาเสพติดถูกตรวจค้นจับกุมที่ด่านตรวจ บนเส้นทางนี้ที่ปากทางทุ่งเขาหลวง อาชญากรรม การพนันในพื้นที่ เพราะเป็นอำเภอที่สามารถติดต่อได้หลายอำเภอ อาทิ อาจสามารถ อำเภอธวัชบุรี อำเภอเสลภูมิ มีลำน้ำชีกั้นพรมแดน  

  • ด้วยอุดมการณ์ที่มั่นคงแน่วแน่ เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ชาวอำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ตำรวจอาสา สร้างสถานที่ประสานงานเป็นอาคารขนาด 6เมตร ยาว 12 เมตร ตั้งอยู่ระหว่าง สภ.ทุ่งเขาหลวง กับ ที่วาการอำเภอทุ่งเขาหลวง  เป็นจุดนัดพบ เก็บเอกสาร ศูนย์กลางการประสานงาน โดยไม่ได้ใช้งบประมาณจากทางราชการแม้แต่บาทเดียว  เก็บจากตำรวจอาสา ผู้มีจิตรศรัทธา ได้อาคารอย่างสง่างามสมเกียรติ ร่วมกันสร้างด้วยมือตนเอง

  • ความภาคภูมิใจของ ตำรวจอาสาเป็นงานอาสาเพื่อความผาสุกของประชาชน  ได้รับการฝึกภาคสนามจากจังหวัดทหารบกร้อยเอ็ด จากกองพลทหารราบที่ 6 ค่ายสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช  การฝึกทบทวน การตรวจค้น การร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านในเทศกาลสำคัญ ปีใหม่ สงกรานต์ ออกพรรษา หรือการออกตรวจเฉพาะกิจ ตำรวจอาสาอำเภอทุ่งเขาหลวงมีการประสานงานอย่างใกล้ชิดและปฏิบัติหน้าที่เต็มความสามารถ ถือเป็นพันธกิจ  ตำรวจอาสาอำเภอทุ่งเขาหลวง มีการตั้งกองทุนสวัสดิการเพื่อช่วยเหลือกลุ่มทั้งสวัสดิการด้านการเงิน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นการสมทบทุนจากเงินหุ้นสมาชิก

  • พ.ต.อ.เตชสิทธิ์  งามชัด  ผกก.สภ.ทุ่งเขาหลวง กล่าวว่า  ผมมาอยู่ที่ภาคอีสานตั้งแต่ยศ    ร้อยตำรวจเอกย้ายออกจากเมืองหลวงใหม่ๆหวั่นๆใจพอมาอยู่จริงรักน้ำใจประชาชนชาวภาคอีสานเป็นอย่างมาก มีความจริงใจ สุภาพอ่อนโยน ส่วนใหญ่เป็นลักษณะผู้ให้มากกว่าผู้รับ สังคมน่าอยู่ ท่านนายอำเภอศศินทร์ ตันกิจจานนท์ ให้การสนับสนุนเต็มที่  เห็นความเข้มแข็งของตำรวจอาสาแล้วสบายใจแทนประชาชนคนทุ่งเขาหลวง  ตำรวจอาสาที่นำโดยนายจำเริญ  นาวัลย์ ประธานตำรวจอาสาระดับอำเภอ

  •  ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็ง งาบุญงานกุศล ตามหมู่บ้านต่างๆตำรวจอาสาที่เป็นสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี ต่างทำหน้าที่ของตนเอง การระงับเหตุเป็นเรื่องที่ง่ายสะดวกเพราะตำรวจอาสาคือ พ่อ แม่ ลุง ป้า น้า อาว์ พี่ น้อง ของวัยรุ่นทั้งหลาย การก่อเหตุทะเลาะวิวาท หรือชกต่อยกันเหตุเกิดน้อย เพราะเขาเหล่านั้นคือลูกหลาน ตำรวจอาสา

  • พล.ต.ต.สพรรณ  ประเสริฐสม ผบ.ภ.ตร.จว.ร้อยเอ็ด  กล่าวว่า  อำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ ประชาชน เมื่อประชาชนมาเป็นตำรวจ เครือข่ายแห่งความปลอดภัยย่อมเกิดขึ้นสูง ตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด มี 20 อำเภอรวมทั้ง กำลังกว่าหมื่นนายไม่เพียงพอหากจะเข้าระงับเหตุหรือดำเนินการแก้ปัญหาให้กับ

  • ฉะนั้นพื้นที่ใดมีการกระทำผิดกฎหมายน้อยหรือมีคดีน้อยนั่นคือมีความผาสุกที่นั่น  ต้องชื่นชมตำรวจทุกนายของ สภ.ทุ่งเขาหลวง ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ประชาชน ที่มองเห็นความสำคัญ ตำรวจอยู่ไหน ประชาชนต้องอุ่นใจเพราะตำรวจคือประชาชน

 

วัชรินทร์  เขจรวงศ์