สกัดความรู้ จากการอบรม นสส. กรมอนามัย (1)

จุดเด่นของทีมของนักบริหารของกรมอนามัยนี้ จะอยู่ที่ ทุกคนต้องเรียนรู้ และปฏิบัติด้านคุณธรรม / จริยธรรม ที่เด่นชัดก็คือ ทุกคนต้องผ่านหลักสูตรอบรมการปฏิบัติธรรม เพื่อให้เกิดปัญญา และคุณภาพชีวิตที่วัดราชโอรสาราม กรุงเทพฯ ด้วยการฝึกสติ ในหลักสูตร การปฏิบัติธรรมพัฒนาจิตเพื่อให้เกิดปัญญา และเพิ่มคุณภาพชีวิต

 

เป็นความโชคดีที่เจ้านายส่งให้ไปเข้าอบรม นสส.3 ของกรมอนามัยในครั้งนี้นะคะ ... เกิดติดใจก็เลยนำมาเล่าสู่กันฟัง ครั้งแรกนี้เป็นเรื่องของการศึกษาพุทธธรรมจริงๆ

เมื่อได้ถูกส่งตัวไปเข้ารับการอบรม นสส. หรือชื่อเต็มๆ ว่า อบรมหลักสูตรผู้นำการบริหารงานส่งเสริมสุขภาพ รุ่นที่ 3/2549 ตอนแรกก็โอยเหมือนกันละค่ะ เพราะว่า ใช้เวลามากๆ ทีเดียว ก็ทำงาน Routine + งานเร่งด่วน + งานเร่ง เร่ง ด่วน + ... จิปาถะ แล้ว ... ก็แล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปอบรมละคะ

แต่พอเข้าอบรมมาแล้ว รอบแรก 5 วัน ที่ผ่านมานี้ละค่ะ ... ก็รู้สึกว่า ถูกใจ เพราะอะไร ลองฟังดูนะคะ

นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัยหลักสูตรนี้ ท่านรองฯ โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นผู้นำทีม ... ก็อยากที่จะเกริ่นว่า ... ท่านเป็นนักบริหารที่ไม่ได้คิดที่จะบริหารแต่ตัวท่านผู้เดียวนะคะ แต่ว่าท่านเป็นผู้ผลักดันให้เกิด ... ทีมบริหารร่วม ... ด้วยการสร้างคนกรมอนามัยให้เป็นทีมนักบริหาร ตั้งแต่ นสต. / นสก. และ นสส. รวมทั้งหมดก็กว่า 6 รุ่นแล้วละค่ะ รุ่นนี้คงเป็นรุ่นที่ 7 และ 8 และ 9 จะตามมา ... ท่านรองโสภณฯ ได้ให้ข้อคิดในวันเปิดการอบรมว่า “จุดเด่นของทีมของนักบริหารของกรมอนามัยนี้ จะอยู่ที่ ทุกคนต้องเรียนรู้ และปฏิบัติด้านคุณธรรม / จริยธรรม ที่เด่นชัดก็คือ ทุกคนต้องผ่านหลักสูตรอบรมการปฏิบัติธรรม เพื่อให้เกิดปัญญา และคุณภาพชีวิตที่วัดราชโอรสาราม กรุงเทพฯ ด้วยการฝึกสติ ในหลักสูตร การปฏิบัติธรรมพัฒนาจิตเพื่อให้เกิดปัญญา และเพิ่มคุณภาพชีวิต”

ท่านรองฯ ได้ให้โอวาทไว้ 2-3 เรื่อง นะคะ อันได้แก่

 • การอบรมนี้มีวัตถุประสงค์ก็เพื่อ
  ให้ผู้เข้าอบรมเตรียมความพร้อม สำหรับการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง
  และให้มีการพัฒนาความเก่งงาน เก่งคน เก่งคิด จากการที่ได้รับวิชาการ พัฒนาความรู้ และเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์
 • พัฒนาทักษะการเป็นผู้นำ ซึ่งจะประกอบด้วย มุ่งเป้าหมาย (เด็ดเดี่ยว มั่นคง มีอุดมการณ์), นำการเปลี่ยนแปลงหรือนวัตกรรม ในด้านการบริหารและการส่งเสริมสุขภาพ และมีคุณธรรมจริยธรรม เพื่อสร้างความเชื่อถือ
 • ไปวัด ก็เพื่อไปเอาปัญญา จาก
  สุตตปนปัญญา : ได้ฟัง ได้อ่าน
  จิตตาปยปัญญา : ปัญญาที่เกิดจากความคิด
  ปัญญาปยปัญญา (ภาวนาปยปัญญา) : ปัญญาที่เกิดจากภาวนา
  ซึ่งก็คือ ฟัง-คิด-ทดลองปฏิบัติ

การเข้าปฏิบัติธรรมครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติรวมทั้งสิ้น 54 ท่าน ปฏิบัติที่วัดราชโอรสาราม กรุงเทพฯ คณะวิทยากรคือ อาจารย์นันท์นภัส ภู่ตระกูล อาจารย์ญาณพล ปิ่นทอง อาจารย์สรชา ศาสตรานนท์ และคณะ

สิ่งที่คณะเราได้เรียนรู้กันโดยทั่วถึง ก็คือ

 1. รู้ธรรมปฏิบัติ โดยเน้นตรงไปที่ อริยมรรคมีองค์ 8
 2. ฝึกปฏิบัติบูชา ด้วยการวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นการฝึกปฏิบัติเพื่อให้มีสติ สัมปชัญญะ
 3. รู้เจตนารมณ์ของพระพุทธศาสนา คือ “การทำตัวเองให้เป็นคนดี”
  และสิ่งที่ดิฉันคิดว่า ได้มีการพัฒนาทักษะเพิ่มเติมก็คือ
 4. Deep Reading
 5. Deep Listening

สนใจ ... อ่านต่อตอน 2 นะคะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรมอนามัยความเห็น (1)

MAEW
IP: xxx.157.14.245
เขียนเมื่อ 
เห็นด้วยเลยค่ะว่าเป็นความโชคดีที่ได้เข้าฝึกปฏิบัติธรรมในครั้งนี้ เพราะตอนแรกก็ค่อนข้างจะต่อต้าน มองว่าใช้เวลา เสียเวลาทำงาน แต่พอเข้าใจและได้ลองฝึกแล้วเอามาใช้กับทั้งเรื่องงานทั้งเรื่องส่วนตัวได้ดีจริงๆ อยากให้ทุกคนได้สัมผัส สติมา ปัญญาเกิดจริงๆค่ะ