วันนี้ขอพูดเรื่องที่ต่อเนื่องจากบันทึกเมื่อวานนะครับ เป็นการแชร์ประสบการณ์ของตัวเองไปด้วย ...อย่างเช่นตอนที่ผม "ทำงาน" แปลหนังสือ ถึงผมจะมีความเพลิดเพลินไปกับการทำงานนี้ แต่ก็มีบางครั้งเหมือนกันครับที่รู้สึกว่ามันกลายเป็น "ภาระหน้าที่" จะต้องทำให้เสร็จทันวันนั้นวันนี้ ...ต้องฝืนทำไปทั้งๆ ที่  "ไม่มีอารมณ์" เพราะหากไม่ทำเช่นนั้นก็จะส่งต้นฉบับไม่ทัน ทำให้จัดพิมพ์ไม่ทันการเปิดตัวในงานมหกรรมหนังสือ เป็นต้น

       เมื่อผมอ่านคำแนะนำของ osho ในเรื่องที่ว่า "ถ้าไม่เพลิดเพลินก็ให้หยุด" อ่านไปก็เถียงอยู่ในใจว่า ถ้าผมทำตามคำแนะนำนี้ พอผมไม่ enjoy ในการแปล ผมก็ควรจะหยุดแปลในทันที ...แล้วนี่ผมจะทำงานชิ้นนี้เสร็จทันตามกำหนดได้อย่างไร? ...โชคดีครับ...ที่ผมได้ยินเสียงเหล่านี้ และตระหนักดีว่านี่คือผลงานของ "ปรีชาญาณ (Intellect)" มันมีสิทธิ์ที่จะคิด ที่จะถาม หรือสร้างข้อโต้แย้งต่างๆ ที่ฟังดูมีเหตุมีผลดีมาก

       ...แต่ในที่สุดผมก็เจอคำตอบครับ ...."จงทำงานที่รัก (ชอบ) และจงรัก (ชอบ) งานที่ทำ" ...ก็อย่างที่ osho แนะนำไว้แหละครับว่า "ถ้าไม่เพลิดเพลิน ก็จงหยุดเสีย" เพราะถ้าผม "ฝืนใจ" ทำสิ่งนั้นต่อไป...งานที่ได้มา ย่อมจะ "ด้อยค่า" ...ด้อยค่าเพราะว่าเป็นผลงานที่ไร้จิตวิญญาณ ขาดชีวิตชีวาในการได้มาซึ่งผลงานนั้นๆ ส่งผลให้มันออกมาอย่างไม่มีคุณภาพ

       วันนี้ผมได้เรียนรู้วิธีแล้วว่า ถ้ารู้สึกไม่ enjoy ขึ้นมาเมื่อใด ให้ถอยตัวองออกมาจากสภาวะนั้นๆ ออกมายืนดูอยู่ห่างๆ แล้วมองย้อนกลับเข้าไปใหม่ มองให้เห็นว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นมันเป็นประโยชน์ต่อตัวเรา ต่อผู้อื่น หรือเป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างไร ...มันเป็นเทคนิคสำหรับสร้างกำลังใจ จุดไฟปรารถนา (จะเรียกว่าทำให้เกิด "Passion" หรือ "ฉันทะ" ก็ได้) ทำให้ได้เห็น "คุณค่า" เห็น "ความหมาย" ในสิ่งที่ทำอยู่

       ...พอได้ "แรงบันดาลใจ" ก็จะ "มีไฟ" สามารถกลับไปทำงานนั้นๆ ได้ต่ออย่างจดจ่อ เพลิดเพลิน และมีความสุขครับ ...ท่านอาจจะมีเทคนิคอื่นที่แตกต่างกันออกไป อย่าลืมแชร์มาให้ฟังกันบ้างนะครับ