เมื่อเช้าผมได้พูดถึง "ผู้กล้า" ทั้งหลายที่สามารถตัดสินใจเลือกทำใน "สิ่งที่ตนชอบ" เป็นการให้ "คำตอบ" กับชีวิตที่ไม่ติด "พันธนาการ" ...สามารถเลือกทำงานที่ใฝ่ฝัน สามารถเติมสีสัน และสร้างพลังให้กับสิ่งต่างๆ ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ...ทำให้ผมนึกถึงข้อความตอนหนึ่งในหนังสือ "วุฒิภาวะ: Maturity" (ที่กำลังจะออกปลายเดือนนี้) ...มีข้อความตอนหนึ่งว่า....

   "....จงทำสิ่งที่ท่านชอบ และสิ่งที่ทำให้ท่านมีความสุข  – ความเพลิดเพลินเดินมาจากจุดในสุดตรงศูนย์กลางของท่าน ถ้าท่านทำบางสิ่งบางอย่างอยู่ และท่านรู้สึกเพลิดเพลินไปกับมัน แสดงว่าท่านกำลังเชื่อมต่ออยู่กับจุดศูนย์กลางของตัวท่าน แต่ถ้าท่านทำบางสิ่งบางอย่างแล้วไม่รู้สึกเพลิดเพลินไปกับมัน แสดงว่าท่านไม่ได้เชื่อมต่อกับจุดศูนย์กลาง

....ข้าพเจ้าใช้หลักการนี้ จนมันกลายเป็นกุญแจที่สำคัญในชีวิตของข้าพเจ้า ตราบใดก็ตามที่ท่านรู้สึกเพลิดเพลินกับบางสิ่ง ท่านกำลังวิ่งเข้าไปในจุดศูนย์กลาง ความเพลิดเพลินเป็นตัววัดว่าท่านได้เข้าสู่จุดศูนย์กลางหรือไม่ หากท่านไม่เพลิดเพลิน ท่านไม่ได้เข้าสู่จุดศูนย์กลาง จงอย่าไปบังคับมัน มันไม่จำเป็น ถ้าคนเห็นว่าท่านบ้า ก็ปล่อยให้พวกเขาคิดไป ภายในเวลาไม่กี่วัน ด้วยประสบการณ์ตรงของท่าน ท่านจะพบว่าที่ผ่านมานั้นท่านได้พลาดชีวิตของท่านไปอย่างไร ท่านกำลังทำสิ่งต่างๆ นับร้อยนับพันอย่างทั้งๆ ที่ท่านไม่เคยรู้สึกเพลิดเพลินเลย แต่ท่านก็ยังทำมันอยู่เพราะว่าท่านถูกสอนมาให้ทำเช่นนั้น ท่านทำไปตามหน้าที่ของท่าน

....ท่านจับมือกับคนที่ท่านได้พบ – อย่างเย็นชา ทำไปโดยที่ไม่มีความหมายใดๆ ไม่มีการสื่อสารในการกระทำนั้น ไม่มีความรู้สึกที่อบอุ่น มันเป็นเพียงแค่มือที่ตายแล้วมาจับกัน พร้อมคำกล่าวว่า “สวัสดี” ท่านได้เรียนรู้การกระทำที่ตายซาก ท่าทางที่เย็นชา ท่านกลายเป็นเหมือนของที่ถูกแช่แข็ง ท่านเป็นก้อนน้ำแข็ง แล้วท่านยังจะมาถามว่า “จะมีวิธีเข้าไปในจุดศูนย์กลางของชีวิตได้อย่างไร?”

จุดศูนย์กลางนั้นมีอยู่เมื่อตัวท่านอบอุ่น เมื่อตัวท่านลื่นไหล หลอมละลายอยู่ในความรัก มีความเบิกบาน มีการเต้นรำ มีความยินดี มันขึ้นอยู่กับท่าน ขอเพียงแต่ท่านทำในสิ่งต่างๆ ที่ท่านรัก ท่านก็จะมีความเพลิดเพลิน ถ้าท่านไม่เพลิดเพลินก็จงหยุด หาสิ่งอื่นที่ท่านเพลิดเพลินทำแทน ข้าพเจ้ายังไม่เคยพบใครที่ไม่รู้ว่าตัวเองเพลิดเพลินอยู่กับอะไร คนส่วนใหญ่อาจเพลิดเพลินอยู่กับสิ่งหนึ่ง แล้วก็อีกสิ่งหนึ่ง แล้วก็อีกสิ่งหนึ่ง เพราะชีวิตนี้กว้างใหญ่มาก จงอย่าเอาแต่หมกหมุ่นอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ปล่อยให้มันล่องลอย ปล่อยให้เกิดเป็นกระแสแห่งพลัง ปล่อยให้มันไหลไป ให้มันได้พบกับพลังอื่นที่อยู่รอบๆ ตัวท่าน ในไม่ช้าท่านจะเห็นได้ชัดว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าจะหลอมรวมเชื่อมต่อได้อย่างไร ปัญหากลายเป็นว่าท่านลืมไปแล้วว่าจะปล่อยให้ลื่นไหลได้อย่างไรต่างหาก ทันทีที่ท่านถูกปล่อยพลังงานให้ไหลไป การบูรณาการก็จะเกิดขึ้น....

....มันเป็นช่วงเวลาที่หาได้ยาก – ที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่าพวกเราไม่รู้เคล็ดลับที่สำคัญ เคล็ดลับที่ว่านี้ก็คือท่านต้องรู้สึกเพลิดเพลิน อยู่กับช่วงเวลาในขณะนั้น เมื่อใดก็ตามที่ท่านเพลิดเพลินอยู่กับมัน ท่านก็จะเชื่อมต่อกับจักรวาล – เพราะจุดศูนย์กลางของท่านคือจุดศูนย์กลางของสรรพสิ่ง"