พ่อแม่น้องเต๋าอุ้มลูกบุก สธ. ปักหลักรอคำตอบไม่อุทธรณ์

พ่อแม่น้องเต๋าอุ้มลูกบุก สธ. ปักหลักรอคำตอบไม่อุทธรณ์
กรณีที่มีข่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขจะยื่นอุทธรณ์หลังจากศาลชั้นต้นสั่งให้ชดเชยค่าเสียหาย 4.49 ล้านบาท ให้แก่ ด..ชนายุทธ ปะตังถาเน (น้องเต๋า) อายุ 6 ขวบ และ น..ทิวากาล อ่อนใย อายุ 35 ปี มารดา จากความผิดพลาดในการรักษาอาการฟันผุที่ รพ.ชุมแสง ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ จนทำให้บุตรชายกลายเป็นคนพิการเพราะขาดออกซิเจนระหว่างการรักษานั้น

 

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม น..ทิวากาลพร้อมด้วยสามี นายไชยา ปะตังถาเน ได้นำน้องเต๋า มายังอาคารสำนักปลัด กระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอความเป็นธรรมไม่ให้กระทรวงสาธารณสุขสั่งอุทธรณ์ พร้อมเขียนป้ายข้อความว่า "จะสู้อีกกี่ปีคดีจะจบ เห็นเราทุกข์ไม่พออีกหรือ โปรดเอาเมตตานำกฎหมาย" และ "ครอบครัวเราทุกข์มานานแล้ว ท่านประเมินค่าน้องเต๋าไว้เท่าไหร่"

 

นางทิวากาลกล่าวว่า มาเพื่อขอความเมตตาจากปลัดกระทรวงสาธารณสุขและจะปักหลักอยู่ที่นี่จนกว่ากระทรวงจะยอมไม่ยื่นอุทธรณ์ต่อไป

 

นายพินิจ จารุสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าการอุทธรณ์ขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลัง แต่จะเยียวยาช่วยเหลือไปตามหลักมนุษยธรรม ถือเป็นกรณีที่น่าเห็นใจ ถ้าแม่น้องเต๋าขอพบเพื่อขอความเป็นธรรมให้กระทรวงสาธารณสุขไม่ยื่นอุทธรณ์นั้นก็ยินดีที่จะให้พบได้ และพร้อมช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นปัญหาและต้องเห็นใจทันตแพทย์ด้วย เพราะมีเจตนาที่ดีจะรักษาให้

มติชน  22  มีนาคม  2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 20278, เขียน: 22 Mar 2006 @ 13:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)