เป็นที่ทราบกันดีว่า นมแม่มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์แม่-ลูก ทำคนให้เป็นคน(ดี) วันนี้มีผลการศึกษาถึงข้อดีอีก 4 อย่างที่นมแม่เหนือกว่านมจากเต้า(นมโค)มาฝากครับ

 

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า นมแม่มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์แม่-ลูก ทำคนให้เป็นคน(ดี) วันนี้มีผลการศึกษาถึงข้อดีอีก 4 อย่างที่นมแม่เหนือกว่านมจากเต้า(นมโค)มาฝากครับ

วันที่ 6-8 สิงหาคม 2551 ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันจัดการประชุมวิชาการนมแม่แห่งชาติ ครั้งที่ 2

...

ข้อมูลที่มีการนำเสนอในงานนี้คือ นมแม่เหนือกว่านมจากเต้า(นมโค)ในด้านการป้องกันโรคที่สำคัญๆ และเสริมสร้างสมองดังตาราง

ความเสี่ยง (โอกาสเป็นโรค) ลดลงร้อยละ (%)
เบาหวาน 40%
มะเร็งเม็ดเลือดขาว 20%
โรคอ้วน 22%

...

นอกจากนั้นการศึกษาในฟิลิปปินส์ ทำในเด็กช่วงอายุ 0-8.5 ขวบ (8 ขวบครึ่ง) พบว่า เด็กที่ดื่มนมแม่มีระดับไอคิว (IQ) สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่เฉลี่ยเกือบ 10 จุด

ต่อไปการแข่งขันระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการช่วงชิงผลประโยชน์ เช่น ข้อพิพาทดินแดน การแย่งชิงแหล่งน้ำและทรัพยากร ฯลฯ มีแนวโน้มจะรุนแรงยิ่งขึ้น

...

สุขภาพของคนในชาติมีผลอย่างมากในการรักษาความเข้มแข็งของชาติ ถ้าคนไทยหันมาเลี้ยงลูกด้วยนม... ไอคิวที่สูงขึ้นจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 10 จุด และการพัฒนาไปสู่ความเป็นชาติที่มีสุขภาพดี (healthy nation) มีผลต่อความอยู่รอดของชาติในอนาคตมาก

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา                                                             

 

  • ขอขอบพระคุณ > พระวรราชา ทรงเน้นคุณค่ายิ่งใหญ่ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ > ไทยรัฐ. 11 สิงหาคม 2551. หน้า 24.

...

 

 

 

  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง... ควรปรึกษาแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล เภสัชกร หรือหมออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้

...

  • ขอขอบพระคุณ > อ.นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร สสจ.ลำปาง + อ.นพ.โอฬาร ยิ่งเสรี ผอ.รพ.ห้างฉัตร & ขอขอบคุณ > อ.อนุพงษ์ แก้วมา + อ.ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์แพทย์ชุมชน (CMU) โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > 10 สิงหาคม 2551.

...