การทำ R2R ไม่เน้นรายงาน เน้นการพัฒนางาน   เราวัดผลสำเร็จที่ร่องรอยหลักฐานของงานที่มีคุณภาพสูงขึ้น   และความสามารถ (competence) ของคนสูงขึ้น    หรืออาจกล่าวว่า ใน R2R งานมาก่อนรายงาน


          แต่ถ้าสามารถเขียนรายงานที่ดีได้ ก็มีผลดี   เพราะเป็นหลักฐานของผลงาน   เอาไปใช้เลื่อนระดับเลื่อนตำแหน่งได้    และที่สำคัญกว่านั้น เป็นหลักฐานใช้สื่อสารแลกเปลี่ยนกับผู้คนได้    และจะอยู่อย่างถาวร


          โดยหลักการ “ของดีมีอยู่” หรือ SSS – Success Story Sharing    สวรส. น่าจะเผยแพร่ตัวอย่างรายงานผลงาน R2R ที่เขียนนำเสนออย่างเป็นรูปแบบวิชาการ     ยิ่งเป็นผลงานที่มีการนำไปใช้เป็นผลงานวิชาการขอเลื่อนตำแหน่งได้แล้วยิ่งดี    และควรมีตัวอย่างบทความวิจัย R2R ที่เขียนดีหลายๆ แบบ   เอามาเผยแพร่    และทำให้เห็นว่า ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป ที่จะฝึกเขียนบทความรายงาน R2R


          ช่องทางเผยแพร่ที่จะช่วยมาก คือ เว็บไซต์ R2R


          อาจจัดการประกวด R2R Report ยอดเยี่ยม    ให้รางวัล ให้การยกย่อง    และนำมาใช้สร้างบรรยากาศชื่นชมในมหกรรม R2R 2552   หรืออาจจะเชิญเจ้าของผลงานมาเป็นวิทยากรฝึกอบรมการเขียนรายงานผลงานวิชาการ R2R

 

 

วิจารณ์ พานิช
๔ ก.ค. ๕๑