ความสนใจใคร่รู้ เป็นแรงกระตุ้นให้อยากจะเรียนรู้ อยากจะค้นหาคำตอบ การเรียนรู้แบบนี้มีชีวิตชีวาอย่างยิ่ง

 

วิทยานิพนธ์หากทำให้สนุกต้องทำให้เป็นเรื่องที่ท้าทาย(Challenging) นอกจากเราจะได้งานเขียนเชิงวิชาการ (วิทยา + นิพนธ์) ที่มีคุณภาพแล้ว ยังสามรถตอบโจทย์ที่เราสนใจได้ งานที่ท้าทายทำให้กระบวนการค้นหาข้อมูลเป็นไปด้วยความสนุกสนาน

 

 

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ผมไปพูดคุยกับ นศ.ป.โท สาขาหลักสูตรและการสอน ที่มหาวิทยาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เกี่ยวกับ "การเริ่มต้นวิทยานิพนธ์แบบสร้างสรรค์"ว่าเราควรจะเริ่มต้นอย่างไร? เพื่อให้งานวิทยานิพนธ์มีคุณภาพสูง ตอบสนองความต้องการการพัฒนาเป้าหมายได้จริงๆ

 

ก่อนที่จะไปที่กำแพงเพชร ผมนั่งแลกเปลี่ยนกับน้องชายสองคนที่งานสัมมนาโคราช  ท่านหนึ่งเรียนจบปริญญาโทในเมืองไทย และมีวิทยานิพนธ์ที่น่าสนใจ อีกท่านจบจากต่างประเทศ  คำถามที่ผมถามขึ้นให้น้องทั้งสองช่วยคิดก็คือ หากย้อนกลับไปได้ ในช่วงเรียนปริญญาโท ก่อนจะทำ Thesis เราเริ่มต้นตั้งคำถามอย่างไร?

 

น้องชายทั้งสองของผมต่างก็บอกเหมือนกันว่า เขามีคำถามในใจว่า "อยากรู้อะไร?"    เมื่อความอยากรู้ผุดขึ้นในสมอง ทำให้เขากระสันที่จะค้นหาสิ่งที่อยากรู้ โดยมีกระบวนการที่ตอบสนองการค้นหาคำตอบที่หลากหลาย รวมถึงการรวบรวมข้อมูลที่เป็นระบบ จนกระทั่งได้คำตอบนั้น ...

 

ทั้งหมดที่น้องชายทั้งสองบอกผม คือ กระบวนการศึกษาวิจัย หากในระดับมหาบัณฑิตก็คือ การทำ Thesis (วิทยานิพนธ์) นั่นเอง

 

โดยทั่วไปผมมักจะได้ยินคำถามจากนักศึกษาทั้งหลาย รำพึง รำพันรวมถึงถามผมบ่อยๆ

 

คำถามยอดฮิตคือ 

 

  • จะทำหัวข้ออะไรดี ? คำถามนี้ผมตอบแทนไม่ได้จริงๆครับ เพราะความสนใจที่ต่าง รวมถึงองค์ความรู้ ประสบการณ์ บริบททั้งหลายที่ต่างกัน การตั้งคำถามแบบนี้ ดูคล้ายว่างเปล่ามากไปสำหรับนักศึกษา...ไม่ควรตั้งคำถามแบบนี้ครับ

 

  • มีหัวข้ออะไรที่น่าสนใจบ้าง? คำถามแบบนี้น่าสนใจมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ใช่คำถามที่จะนำไปสู่การทำ Thesis ที่มีคุณภาพได้

 

  • ผม/ดิฉัน  สนใจประเด็นนี้.....คิดว่า....เป็นอย่างไร? พร้อมทั้งอธิบายเหตุผลประกอบ ตรงนี้หละครับ แสดงถึงศักยภาพการเป็นนักคิด นักเรียนรู้เริ่มต้น แสดงถึงการเตรียมความพร้อมที่ดีในการทำ Thesis คุณภาพ

 

ว่าด้วยความสนใจใคร่รู้ เป็นแรงกระตุ้นให้อยากจะเรียนรู้ อยากจะค้นหาคำตอบ การเรียนรู้แบบนี้มีชีวิตชีวาอย่างยิ่ง

 

 

 

อ้างอิงภาพจาก : http://www.cityvariety.com/cv4/modules/news/index.php?mode=detail&id=1281

 

ผมยกตัวอย่างให้กับ นักศึกษาที่กำแพงเพชรในวันนั้นว่า

สมมุตินะครับสมมุติ ว่าผมปลื้ม คุณอั้ม เพชราภา ไชยเชื้อ มาก คนอะไรเซ็กซี่ และน่ารักขนาดนี้ และผมก็มีคำถามแทนใจชายหนุ่มและไม่หนุ่มทั่วประเทศว่า

 

คุณอั้มชอบผู้ชายแบบไหน และมีรสนิยมในการเลือกคู่ครองอย่างไร?

 

นี่เป็น คำถามวิจัย (Research Question)

เมื่อผมชอบ ชื่นชมเธอขนาดนี้ ก็เกิดแรงเร้าให้ค้นหาคำตอบเพื่อให้หายข้องใจ ก่อนที่จะวางแผนทำอะไรต่อไป

 

ผมต้องออกแบบวิธีการที่ให้ได้มาซึ่งคำตอบคาใจนั้น โดยการสืบค้นข้อมูลผ่านสื่อต่างๆ เช่น Internet หนังสือ สิ่งตีพิมพ์ ไปสอบถามเพื่อนของคุณอั้ม พัชราภา สอบถามญาติสนิท หรืออาจค้นดูเรื่องราวชีวิตของเธอจากแหล่งใดแหล่งหนึ่ง หรือจะทำอย่างไรก็ได้ที่จะได้คำตอบนั้น

 

ส่วนนี้เป็นวิธีการวิจัย  (Research methodology)   

 

เมื่อได้ข้อมูลมามากมาย ก็ต้องมีกระบวนการคัดกรอง สรุป วิเคราะห์ รวมถึงสังเคราะห์   อภิปรายผล จากข้อมูล เราก็จะได้คำตอบว่า คุณอั้ม พัชราภา เธอชอบผู้ชายแบบไหน? และหากเราจะไปนั่งในดวงใจของสาวเซ็กซี่คนนี้ เราต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เข้าหาอย่างไร เป็นต้น

 

กรณีตัวอย่างที่ผมยกมาให้คิดแบบเล่นๆนี้ จากกระบวนการตั้งแต่เริ่มต้นคิดจนจบ ได้มาซึ่งคำตอบ ทั้งหมดเป็นกระบวนการศึกษา วิจัย หากเรานำมาเรียบเรียงกระบวนการนั้นอย่างเป็นระบบ นำมาเขียนให้เห็นภาพรวมของกระบวนการสู่คำตอบ ...เราก็จะได้เอกสารทางวิชาการ รายงานวิจัย หรือ Thesis จากการบูรณาการความคิดจากความรู้ ประสบการณ์ และความสนใจ มีคุณภาพตอบโจทย์วิจัยได้

 

ที่สำคัญที่สุดงานนั้น มีชีวิตชีวาแน่นอน เพราะแรงผลักในการสนใจใคร่รู้คำตอบนั้น มีตลอดเวลาก่อนหน้านี้ ....

 

พูดคุยกับ นศ.มาถึงตรงนี้ ผมสังเกตว่าทุกคนในชั้นเรียนวันนั้น ต่างก็มีความหวัง ประเมินจากดวงตาที่เป็นประกายของนักศึกษาปริญญาโทกลุ่มนี้ (หากผมไม่เข้าข้างตัวเองมากนัก) ผมก็พอจะเห็นความหวังที่จะได้เห็นพลังการคิดเริ่มต้นการทำ Thesis ของพวกเขา

 

ยังไม่พอครับ ไฟปรารถนาที่ลุกโชน ในการบรรยายแลกเปลี่ยนครึ่งวันที่ มรภ.กำแพงเพชร นศ.ได้นัดแนะล่วงหน้าในการเข้าค่ายเพื่อพูดคุยเชิงลึกประเด็นการทำ Thesis สถานที่น่าจะเป็น รีสอร์ทกลางป่าธรรมชาติแห่งหนึ่งไม่ไกลจาก อ.แม่สอด งานนี้เรียกว่าใช้บรรยากาศธรรมชาติ เร้าอารมณ์ให้ นศ. กลั่นความคิดออกมาเป็น หัวข้อ Thesis (วิทยานิพนธ์) กันเลยทีเดียว

 

หากเมื่อไหร่ผมขึ้นไปช่วยดูหัวข้อให้ นศ.ปริญญาโทกลุ่มนี้อีก...จะนำเรื่องราวต่อเนื่องมาเล่าสู่กันฟังครับ

 

 


 

จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

๓ ก.ค.๕๑

๐๙.๕๐ น.

นนทบุรี