ตลาดต้นยางอยู่ใกล้โรงพยาบาลผู้เขียนมีอะไรหลายอย่างที่ซูเปอร์มาร์เก็ตไม่มี เช่น เต้านมหมูตัดมาพร้อมหัวนม จิ้งหรีด กบเป็นๆ กบบางทีมีทั้งชนิดหักขา(ไม่ให้โดดหนี) และชนิดไม่หักขา อึ่งอ่างเป็นๆ ปลาเป็นๆ ฯลฯ

เวลาเดินตลาดควรสวมเสื้อเก่าหน่อย และต้องระวัง เพราะคนขายจะทุบหัวปลาให้ตายต่อหน้าคนซื้อ บางทีเลือดกระเด็นใส่เสื้อ ต้องคอยหลบให้ดี

ที่นั่นมีน้ำมันหมูใส่ถุงขายราคาไม่แพง เราๆ ท่านๆ คงจะสงสัยว่า จะใช้น้ำมันชนิดไหนดี วันนี้เรามีข่าวดีมาฝากครับ...

อาจารย์โลลา โอรูค นักโภชนาการ โฆษกของสมาคมเบาหวานอเมริกัน และเว็บไซต์มูลนิธิโรคหัวใจและอัมพฤกษ์-อัมพาตแคนาดามีคำแนะนำในการเลือกใช้น้ำมันไว้ดังต่อไปนี้...

 • น้ำมันที่ดี:
  น้ำมันที่ดีได้แก่น้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid) สูง หรือมีไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid) ต่ำ เช่น น้ำมันข้าวโพด คาโนลา มะกอก ถั่วเหลือง ทานตะวัน ฯลฯ
 • น้ำมันกลุ่มดีพิเศษ:
  น้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (monounsaturated fatty acid / MUFA) สูงจัดเป็นน้ำมันชนิด “ดีพิเศษ (especially good)” เช่น น้ำมันคาโนลา น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่ว (peanut oil) ฯลฯ น้ำมันเหล่านี้ช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) ซึ่งนำขยะ(คราบไขมัน)ไปทิ้งไว้ตามผนังเส้นเลือด และเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ซึ่งช่วยทำความสะอาด หรือเก็บขยะ(คราบไขมัน)จากผนังเส้นเลือด
 • น้ำมันกลุ่มดีปานกลาง:
  น้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง (polyunsaturated fatty acid / PUFA) สูงจัดเป็นน้ำมันชนิด “ดีปานกลาง (generally healthful)” เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง ฯลฯ ถ้าใช้น้ำมันกลุ่มนี้แต่น้อยละลดโคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) แต่ถ้าใช้มากจะลดโคเลสเตอรอลทั้งชนิดดี (HDL) และชนิดร้าย (LDL) จึงควรใช้แต่น้อย
 • น้ำมันกลุ่มร้าย:
  น้ำมันกลุ่มร้ายหรือ “กลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยง (oil to avoid)” ได้แก่ น้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัว (saturated fatty acid / SFA) หรือไขมันทรานส์ (transfatty acid / TFA) สูง เนื่องจากทำให้โคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) เพิ่มขึ้น และทำให้โคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดลง ตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ที่ไม่ใช่ปลา น้ำมันปาล์ม กะทิ ไขมันนม เนยแข็ง ช็อทเทนนิ่ง (shortening) หรือเนยเทียมที่ใช้ผสมในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่หรือขนมปัง ครีมเทียม (เช่น คอฟฟี่เมต ฯลฯ)
 • สรุป:
  น้ำมันพืชที่ดีส่วนใหญ่เป็นน้ำมันพืชที่ไม่ใช่น้ำมันปาล์มและกะทิ ควรกินปลาทะเลสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้น้ำมันปลาซึ่งเป็นน้ำมันที่ดีมากเป็นพิเศษ แนะนำให้กินนม โยเกิร์ต และนมเปรี้ยวชนิดไม่มีไขมัน (nonfat) หรือไขมันต่ำ (low fat) แทนชนิดไขมันเต็มส่วน (full cream milk) เนื่องจากนมชนิดไขมันเต็มส่วนหรือนมจืดมีไขมันอิ่มตัวสูงมาก การใช้น้ำมันให้ได้ผลดีควรเลือกชนิดที่มี่ไขมันอิ่มตัวต่ำ และควรใช้แต่น้อย

  หมายเหตุ:

  • ครีมเทียม (nondairy cream) ไขมันที่เติมไฮโดรเจนบางส่วน (partially hydrogenated oil) ทำให้ไขมันไม่อิ่มตัวบางส่วนกลายเป็นไขมันอิ่มตัว ทำให้น้ำมันเปลี่ยนสภาพจากน้ำมันใสเป็นน้ำมันขุ่น ละลายน้ำได้ดีขึ้น ไขมันไม่อิ่มตัวบางส่วนแปรสภาพเป็นไขมันทรานส์
  • ไขมันธรรมชาติส่วนใหญ่เป็นไขมันชนิดซิส (cis) ไขมันชนิดทรานส์เป็นไขมันที่คล้ายไขมันชนิดซิส เปรียบคล้ายภาพในกระจกที่กลับซ้าย-ขวา แต่ไขมันทรานส์ทำให้โคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ลดลง โคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) เพิ่มขึ้น
  • คอฟฟี่เมตมีครีมเทียมผสมกับน้ำตาล แนะนำให้ใช้นมไขมันต่ำ (low fat milk) หรือนมไม่มีไขมัน (nonfat milk) แทนคอฟฟี่เมต วิธีนี้จะช่วยให้ได้โปรตีน แคลเซียม แร่ธาตุ และวิตะมินจากนม

  แหล่งข้อมูล:

 • เชิญอ่าน “สาระ4U” ที่นี่...www.gotoknow.org/health2you (สุขภาพ4U) &
  www.gotoknow.org/talk2u (สาระ4U)