ท่านผู้อ่านเคยถูกคนอื่นต่อว่าเวลากินข้าวไหมครับ ผู้เขียนเคยถูกต่อว่าหลายครั้งจากท่านผู้หวังดี

  • ผู้เขียนกินเนื้อน้อย ส่วนใหญ่จะกินไม่เกินมื้อละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือจะกินพืชผักหลายชนิดผสมกัน ยิ่งช่วงหลังจะกินเนื้อน้อยลงไปอีก สัปดาห์หนึ่งจะกินเนื้อประมาณ 1-4 ครั้ง

ครั้งหนึ่งผู้เขียนไปอบรมการทำรายการโทรทัศน์ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ช่างโทรทัศน์ท่านหนึ่งบอกว่า คุณกินอาหารแบบนี้(กินข้าวมาก กับข้าวน้อย) ไม่รู้เรียนจบหมอได้อย่างไร

  • ครั้งหนึ่งไปอบรมการตรวจสอบเวชระเบียนที่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่เวชระเบียนท่านหนึ่งบอกว่า กินเหมือนคนโบราณ กินข้าวมาก กินกับน้อย สงสัยจะกลัวเป็นตานขโมย

   

อีกครั้งหนึ่งไปบริจาคเลือด เจ้าหน้าที่ถามว่า กินมังสวิรัติหรือเปล่า ผู้เขียนตอบไปว่า กินเนื้อด้วย ท่านบอกว่า พวกกินมังสวิรัตินี่มักจะเลือดจาง ห้ามเป็นลมนะ ถ้าเป็นลมจะเอาเลือดไปทิ้ง

  • ท่านเหล่านี้กล่าวเตือนด้วยความหวังดี ฟังดูก็มีอารมณ์ขันแฝงอยู่ในคำเตือน ช่วงหลังจึงพยายามกินพืชผักหลายๆ ชนิดพร้อมกันให้หลากหลายขึ้น เพราะเรารู้ว่า การกินพืชผักมากหน่อยนี่ดีกับสุขภาพ

 Hearts

เราๆ ท่านๆ อาจจะสงสัยว่า เนื้อหรือถั่ว อะไรดีกับหัวใจ เว็บไซต์ของมูลนิธิโรคหัวใจและอัมพฤกษ์-อัมพาตแคนาดามีข่าวดีมาฝากครับ...

  • รายงานการวิจัยในคนที่ไม่เป็นโรคหัวใจ 9,632 คน ติดตามไปถึง 19 ปีพบว่า คนที่กินถั่วในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วสดหรือแห้ง เมล็ดพืช (nut) หรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ ฯลฯ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้งมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลง 22 % และมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ-เส้นเลือดโดยรวมลดลง 11 %

 Hearts

อาจารย์ท่านไม่ได้บอกนะครับว่า คนกินเนื้อกับคนกินผัก(มังสวิรัติ)นี่ใครใจเย็นกว่ากัน และไม่กล้าไปถามคนกินผัก

  • ใครอยากรู้คงต้องวิจัยกันเองครับ...

    แหล่งข้อมูล: