ไปเสริมหนุนคนทำงานในระดับปฏิบัติการที่อำเภอพรานกระต่าย ซึ่งเป็นอำเภอนำร่องเพื่อการพัฒนาระบบส่งเสริมการเกษตร ปี2551
เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2551 ทีมงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ได้ไปร่วมในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสร้างความเข้าใจในการทำงานส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ ณ.สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย โดยทีมงานในระดับอำเภอประกอบด้วยท่านวาด วานิช เกษตรอำเภอพรนกระต่าย และนักส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ซึ่งเรามีเป้าหมายร่วมกันคือ พัฒนาวิธีการทำงานส่งเสริมการเกษตรในสถานการณ์ปัจจุบัน

เรามีการกำหนดประเด็นคำถามหรือประเด็นในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อยู่ 4 คำถาม ประกอบด้วย
(1) การดำเนินงานส่งเสริมการเกษตรในปัจจุบัน เราทำกันอย่างไร


(2) ศึกษาเนื้อหาสาระ รายละเอียดตามระบบส่งเสริม ปี2551(ฉบับปรับปรุงใหม่ ) มีอะไรบ้าง

(3) กำหนดแนวทางการทำงานร่วมกัน พร้อมกำหนดแผนปฏิบัติการ( Action Plan )

สำหรับการกำหนดแผนปฏิบัติงานร่วมกัน เราได้มีข้อตกลงร่วมกันว่า เราจะใช้หลักการ คิด ทำ เทียบ พร้อมมีการสรุปบทเรียนร่วมกัน มีการบันทึกเก็บข้อมูล ไว้ทุกครั้ง สำหรับนักส่งเสริมการเกษตรระดับปฏิบัติการ ที่ลงไปทำงานในพื้นที่และชุมชน ทุกครั้งก็จะต้องนำผลของการปฏิบัติงานมาเล่า เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันต่อไป หากจะพูดให้ชัดเจนก็คือ เราจะทำงานกันในแนวระนาบ เพื่อที่จะลดการทำงานแบบแนวดิ่งนั่นเองครับ

ท้ายสุดนี้ ทางทีมงาน KM ระดับจังหวัด ต้องขอให้กำลังท่านวาด วานิช CKO ระดับอำเภอ เป็นอำเภอแรก ที่กล้าพูดว่าจะนำการบริหารงานแบบแนวระนาบ มาใช้ในการทำงานของสำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย ครับ
สวัสดีคะ
ตามมาดูกิจกรรมดีๆ คะ ^_^
*JasmiN*
ขอร่วมแสดงความคิดและแนวทางที่วางแผนแล้ว เราก็ ททท ทำทันที นี่แหละคืองาน จากที่หาวิธีทำงาน เราได้พบ การปรับระบบการทำงานส่งเสริมการเกษตร แบบดั้งเดิม ผนวก แบบแนวใหม่ ผสานกัน เป็นยุคทำงานปรับปรุง ที่เรานำไปใช้ได้ทันที ขอบคุณครับ อ เขียวมรกต
ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องดีๆ มาฝาก
ตกลงขนมและผลไม้ที่เห็นน่ะ หมดไหมคะ