" ทำไมคุณพ่อไม่ค่อยมาเข้าร่วมกิจกรรมเลย ??? ก็เรื่องท้องเป็นเรื่องของแม่นี่ครับ..ผมไม่เกี่ยว.." เราแอบคิดแทนคุณพ่อเค้าเข้าให้แล้ว...จริงๆพ่ออาจไม่ได้คิดแบบนี้ก็ได้นะ เพียงแต่กิจกรรมเราไม่เอื้อต่อการแสดงความเป็นพ่อ และสามีที่ดีก็ได้ จริงป่ะ??

   แล้วทีมเราก็พยายามคิดทบทวนกิจกรรมที่จะดึงอย่างไรให้พ่อเข้ามามีบทบาท ให้เห็นความสำคัญกับลูก กับภรรยามากขึ้น...เจ๊แอ๊ว..หัวหน้ากลุ่มการพยาบาลได้เสนอว่า "ให้แพทย์แผนไทยมาสอนนวดซิ น่าจะดีนะ แม่จะได้คลายปวดเมื่อยด้วย" ก็เลยปิ๊ง! ไอเดีย ว่า ถ้านำมาเสริมใน class ออกกำลังกาย น่าจะดี เพราะส่วนใหญ่ class นี้คุณพ่อไม่ค่อยเข้าร่วมมากนัก ..

เริ่มต้น

โทรประสานแพทย์แผนไทยว่าสะดวกจะมาร่วมกิจกรรมหรือไม่ วัน เวลาไหน ได้บ้าง

 ผล ...ได้เลย แล้วพี่จะส่งหมอนวดไปให้ วันไหนก็ได้...พอพี่เค้าเปิดทางเราก็ยินดีจัดให้ทันที เป็นวันพฤหัส หลังออกกำลังกาย วันละ 1-2 รอบแล้วแต่จำนวนคุณแม่ตั้งครรภ์ที่งานฝากครรภ์คัดกรองส่งมา

โทรประสานผู้เกี่ยวข้องหลัก คือ งานฝากครรภ์ว่าจะเพิ่มกิจกรรมนวดขึ้นมานะอาจต้องเลิกช้าอีก1/2 ชม. เพราะปกติ class ออกกำลังกายจะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีก็เสร็จแล้ว

ผล ...ได้เลย เช่นกันไม่มีปัญหา

ประสานกันในงานว่าต่อไปนี้ต้องแจ้งให้คุณแม่ทราบล่วงหน้าว่า เราจะมีกิจกรรม "นวดกระชับความผูกพัน พ่อแม่ลูก" ในครั้งหน้าจะได้พาคุณพ่อหรือญาติมาด้วยจะได้มีคนนวดให้คุณแม่สบายๆ

ติดตามผลพบหลายเหตุการณ์เลยค่ะ..สนุกดี

-  พ่อแม่บางคู่ท้องสองแล้วยังไม่เคยนวดภรรยาเลย

- พ่อแม่บางคู่บอกว่าเพิ่งเคยนวดวันนี้ล่ะ วันแรกครับ

- บางคนสามี/ญาติไม่มาด้วย ก็ดึงมาเป็นนางแบบให้พี่หมอนวดบ้าง,ถ้าเหลือเศษหลายคนก็ให้จับคู่กันเอง ใช้เป่ายิงฉุบ ใครแพ้เป็นคนนวด..(ดีได้กลับไปเป็นเด็กอีกรอบ..อิ๊ อิ๊ ),เหลือเศษคนเดียวก็ให้น้องที่ห้องช่วยนวดเป็นคู่ให้

- บางคู่บอกว่าสามีไม่เคยนวดให้เลย มีแต่ให้หนูนวดให้

- บางคู่เป็นแม่ลูก ก็ได้นวดให้แม่(แม่ท้องอยู่จ้ะ) แม่ได้นวดให้ลูก(คนนี้ลูกท้องอยู่)

- ทุกคู่นวดไปยิ้มไปมีความสุขกันดี มีเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม

"กิจกรรมแบบนี้ล่ะที่คุณพ่อชอบ คุณแม่ชอบ และคุณลูกในท้องก็ชอบด้วย"