พันธกิจมหาชีวาลัยอีสาน
เปรียบเสมือนยาขมหม้อใหญ่
ที่ปรุงแต่งขึ้นมา เพื่อรักษาไข้ใจอนามัยอีสาน
หลายคนถามว่า เหนื่อยไหมพ่อ
เฮ้อ! ไม่รู้จะตอบยังไง
ไม่ตายแต่ก็คงเลี้ยงไม่โต
ได้อาศัยยาโด๊ปConductorกับของป้าจุ๋ม เอามาฝากหนึ่งกล่องใหญ่พยุงสังขารไว้
ตามรายการเดิมจะมีจังหวะพักหลังจากงานเฮฮาศาสตร์5หนึ่งวัน แต่อาจารย์ขอเลื่อนมาต่อท้ายในวันรุ่งขึ้น เอาไงเอากัน มีกำลังใจส่งมาทั่วราชอาณาจักร ถ้าไม่ไหวก็เล็งๆไว้ว่าจะทาบทามกามนิตหนุ่ม เพราะอยู่ใกล้ไฟแรงหายตัวไวไปเร็ว และรำพึงผ่านบล็อก ทุกคนอยากมากันทั้งนั้น แต่งานพัวพันก็ยากที่จะสะสางระยะกระชั้นได้
(รถลุงพระเอก รอยอิฐแม่อุ๊ย ท่ามกลางฝนพรำ)
และแล้วสวรรค์มีตา ลุงพระเอกบันทึกลงบล็อกว่าน่าจะมาได้..เมื่อคืนออกรายการช่อง5เวลา5ทุ่ม ลงเวทีก็ดิ่งมาที่นี่เลย ผมเขียนหนังสือก๊อกๆแก๊กๆรออยู่ เผลอหลับช่วงลุงออกทีวี มาตื่นเอาตี2 ไม่รู้เคลิ้มไปตอนไหนอีก ตื่นเช้ามาเห็นรถตู้สีเลือดสุกรมาจอด ที่นอนก็ไม่ได้เตรียมไว้ให้ แสดงว่าลุงเอกใช้สไตล์เฮฮาศาสตร์..
นอนไหนก็นอนได้ อย่านอนใกล้คนหลายใจก็แล้วกัน..อิ อิ
ช่วงฝนพรำๆเช่นนี้ อากาศสะอาดเย็นสบาย นัดผู้อบรมไว้ว่าจะพาทัวร์ป่าต่อจากเมื่อวานนี้..แต่กลุ่มยายฉิมไม่รอ ออกหาเห็ดแต่เช้า เดินยิ้มร่าเอาเห็ดมาอวด แล้วเอาไปให้แม่ครัวแกงให้ชิมมื้ออำลา
(กลุ่มยายฉิมกลับมาจากเก็บเห็ด เอาเห็ดมาอวด เอาไปแกง)
เมื่อคณะพร้อมออกเดิน ผมเริ่มอธิบายว่า..รายการที่จะไปร่วมกันนี้ มีความหมาย ความสำคัญอย่างไร ใครมีกล้องถ่ายภาพ ใครมีเทปบันทึกเสียง…ใครมีประเด็นจดไว้ เพราะสิ่งนี้เป็นร่องรอยที่จะเก็บเกี่ยวไปปรากฏเป็นหลักฐานว่าเราเรียนรู้อะไร และอย่างไร? โจทย์ก็คือ..ให้มองไปข้างหน้า บุคลากรสาธารณสุขจะอธิบายเรื่องโลกร้อน สภาพแวดล้อมติดลบ ต้นทุนธรรมชาติเสียหาย สิ่งที่เราจะไปชมเป็นส่วนหนึ่งของการอธิบายเรื่องสุขภาวะที่สืบเนื่องจากสภาพแวดล้อม เราจะมีวิธีร่วมมือช่วยเหลือสังคมและโลกอย่างไร ในเมื่อโจทย์ใหญ่ระดับวาระแห่งชาติรออยู่หลายเรื่อง
-
สภาวะโลกร้อน
-
สภาพเศรษฐกิจไม่พอเพียง
-
สุขภาวะสังคมขึ้นอืด
(ออกทัวร์ป่า แต่ครึกครื้นอย่างกับไปทอดผ้าป่า ม๊องเท่ง ม๊ง..)
หลังจากนั้นก็ชวนคณะผ้าป่า เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อย หยุดถ่ายภาพบ้าง คุยกันบ้างกับโจทย์ที่น่าสนใจ เดินเป็นระยะทาง3กม.พอเหงื่อซึม ก็วกกลับเข้ามาที่พักรับประทานอาหารเช้า ได้ชิมแกงเห็ดยูคาฯที่พวกยายฉิมไปเก็บมาเช้านี้
กินอิ่มแล้วก็จูงนางเข้าห้องสิขอรับ ผมฉายภาพขึ้นLCD. เป็นเรื่องราวที่เราไปเดิน แต่ไม่เรียงให้ครบทุกจุด เว้นไว้เป็นการบ้าน ให้ผู้อบรมไปเติมให้ครบ พร้อมเขียนกำกับว่าแต่ละจุดวิทยากรอธิบายถึงเรื่องอะไร มีความหมายในแง่มุมไหน ต้องการสะท้อนคิดเรื่องอะไร
หลังจากนั้นเป็นรายการลุงเอก สไตล์ลุงพระเอกนั้นเหลือรับประทาน ชวนคุยเรื่องหนักๆให้เบาๆได้อย่างสนุก สอดแทรกลูกเล่นลูกฮาเป็นขั้นๆๆ..ทุกคนดีใจที่ได้สัมผัสวิทยากรจอมยุทธตระกูลฮา ผมนะนึกอยู่แล้ว ใครมาที่นี่วันแรกๆแทบจะอยากวิ่งกลับ มาทำไม มีอะไร อยู่ในป่า บ้าเรอะที่ให้มา ดูที่นอนสิ ดูน้ำไหลสิ.. อาจารย์ที่นำมาคงหูเอื้อกับเสียงนกเสียงกาพอสมควร ผมนะโดนจนชาชิน มีปากก็บ่นไปไม่ได้ว่าอะไร..และมันก็เป็นจริงเช่นนั้นเสียด้วย เราต้องยอมรับว่าไม่พร้อมอะไรเลย ใครหนอพูดว่า..
"พูดเก่งเป็นต่อรูปหล่อเป็นรอง ถ้าทั้งพูดเก่งทั้งรูปหล่ออย่างลุงพระเอก จะขนาดไหน"
"สลายข้อด้อย ทุกคนเห็นดีเห็นงามตามลุงพระเอกพูด จะไม่ให้อิอิได้จะได๋"
บทสรุปก็คือว่า ขามาจะบ่นๆๆจนปากฉีกก็ไม่ว่ากันขากลับทุกท่านควรจะได้ยิ้มกลับไป แล้วบอกตัวเองว่า..เป็นวาสนาที่ได้มาที่นี่..ช่วงที่อำลา มีคนมาสมัครเป็นลูกสาวแซ่เฮ หลายคนมะรุมมะตุ้มขอกอดคนแก่ นึกว่าจะกอดอย่างเดียว ยังขอแถมถ่ายรูปอีกต่างหาก ลุงพระเอกนั้นมียิ้มพิมพ์ใจอยู่แล้ว โดนกอดจนน่วม ช่วยไม่ได้จริงนะขอรับ ตัวใครตัวมันจริงๆงานนี้
เจอหน้าตอนเช้า
ลุงเอกเดินฉับๆมากอดกระผม
เมื่อมีตัวอย่างซึ่งหน้าจะเหลือเรอะ
มหกรรมกอดจึงเทิดเทิงขึ้น
ตรงกับที่หมอเบิร์ดว่าไว้ไม่มีผิด
ภาพถ่าย1ใบ อธิบายความรู้สึกได้ 1,000 ส่วน
กอด1ครั้ง อธิบายความรู้สึกได้ 1,000,000 ส่วน อิ อิ..
Key Word: สิ่งที่เห็น ไม่จำเป็นต้องเป็นจริงเสมอไป
(ไร้กรอบ)
อิ อิ
หนึ่งอิอิ มีความหมาย หลายอิอิ
หลายอิอิ พาสบาย อีกหลายอิ
ไม่อิอิ ก็เป็นห่วง อยากให้อิ
เห็นอิอิ ใจชื้น รื่นใจ อิ
เห็นท่านครูบาลงท้ายด้วย อิอิ ก็ดีใจแล้วค่ะ
เอาภาพต้นไม้ที่แม่อุ๊ยปลูกมาฝาก ฝนทุกวัน เติมปุ๋ยเพิ่มให้แล้ว
ยาโด๊ปใช้คู่กับการพักผ่อนให้เพียงพอนะครับ สารอาหารต่างๆ จะช่วยซ่อมแซมการสึกหรอได้ แต่ก็ต้องให้โอกาสร่างกายได้นำสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ โดยการพักผ่อนอย่างมีคุณภาพและเพียงพอ
กินไม่เกินวันละเม็ดนะครับ หลังอาหารมื้อไหนก็ได้ กินก็ได้-ไม่กินก็ได้ เอาสะดวกเข้าว่า ปรับเปลี่ยนพลิกแพลงได้ตามสไตล์เฮฮาศาสตร์ เพราะว่ามันเป็นเพียงของเสริม -- แต่ว่าเรื่องการพักผ่อนนั้น จำเป็นจริงๆ นะครับ
สวัสดีเจ้าค่ะ พ่อครูเจ้าขา
เดี๋ยวน้องจิจะแจกใบแดงให้พ่อ กับ ลุงเอกแล้วววว พักบ้างนะค่ะ เป็นห่วงสุขภาพเจ้าค่ะ อิอิ เห็นกอดดดดด แล้วอิจฉาๆๆๆๆๆๆ อิอิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ----> น้องจิ ^_^
เมื่อ พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 17:35
665331 [ลบ]
ตะไคร้ต้น ท่านบางทรายเจอฝนทอดยอดแล้ว
พักผ่อนบ้างนะคพ่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นมนุษย์รถถังไปอีกคน ^ ^
พ่อขา....ไว้ครูแอนจะหาโอกาสไปกอดดดพ่อให้ชุ่มฉ่ำในใจบ้างตรงลานสาวกอด....นะคะ
* กราบสวัสดีพ่อครูบา ยามฟ้าร้อง พิรุณพรำค่ะ
- ภาพเม็ดฝน พรมใบไม้ งามจับใจ ค่ะพ่อครู
- มีลานสาวกอด ด้วยรึคะ .. - - กอด ใครคิดว่าไม่สำคัญ ... กอดกันกลม เท่านั้น .. มันทำให้ เก้าอี้ฉันหัก ไปเลย - - ..
- มาดูเห็ด .. ชอบเมนูเห็ดทุกประเภท โดยเฉพาะ เห็ดอบ (อุ่น) อร่อยเหาะ ค่ะ
- ปูอยากจะมีโรงเพาะเห็ดค่ะ .. แต่ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง เฮอๆ
- พ่อครูบา รักษาสุขภาพนะคะ ขอบคุณค่ะ
เห็นว่าพ่อครูบาชอบ .. เลยมากำนัลอีกภาพค่ะ
เมื่อ พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 17:40
665339 [ลบ]
ยาโด๊ปใช้คู่กับการพักผ่อนให้เพียงพอนะครับ สารอาหารต่างๆ จะช่วยซ่อมแซม
ยาโด๊ป ที่ดี..กอด กอด
เรียนท่านครูบา
เมื่อ พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 18:08
665383 [ลบ]
พักผ่อนบ้างนะคพ่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นมนุษย์รถถังไปอีกคน ^ ^
เมื่อ พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 18:10
665387 [ลบ]
เมื่อ พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 18:09
เมื่อ พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 18:08
665383 [ลบ]
พักผ่อนบ้างนะคพ่อ เดี๋ยวจะกลายเป็นมนุษย์รถถังไปอีกคน ^ ^
แจกใบแดง หรือ จะเอาใบแดงกลับ
ตามมาสวัสดี ให้กำลังใจ และ อิ อิ ครับ
กราบสวัสดีค่ะ พ่อครูบา มหาชีวาลัยอีสานเป็นลานสาวกอดไปแล้ว อิอิ แล้วสาวๆ ไม่อยากมีลานหนุ่มกอดบ้างหรอจ้ะ
โอ้โห... พ่อครูใส่เสื้อสีชมพู หวานเสียด้วย อิอิ
นอนมากๆๆนะคะ อย่าหลับหน้าคอมนะคะ เมาท์ หลุดจาก พื้นโต๊ะ พ่อก็รู้สึกตัว แล้วขยับเมาท์ วางบนโต๊ะได้อีก อิอิ ลูกๆๆเค้าเป็นห่วงกันค่ะ
ผมเสนอให้จัดประชุมคุณหมอด่วนที่สวนป่า ทั้งหมอชอบคนวิ่ง หมอเจ๊ หมอเบิร์ด หมอkmsbai หมอ...หมอ... ยกเว้นหมอนวด
มาประชุมเพื่อทำการ "โคลนนิ่ง" ท่านครูบา
เอาออกมาสักโหลหนึ่ง เอาออกมาแสดงตัวเดือนละคน
ที่เหลือให้แม่หวีเก็บเอาไว้ อิอิ..
ไม่ได้พักได้ผ่อนเต็มๆเลย ดูซิอาจารย์พิสูจน์เข้าไปนอนโรงพยาบาลแล้ว ให้น้ำเกลือ ให้น้องจิไปร้องอีแซวข้างเตียงนั่นปะไร..
เม้งบอก ฝนจะตกไปอีก ไปอีก ระวังหัวใจชื้น โรยแป้งบ่อยๆ